Trang chủ Cách Nuôi Gà ✅ Vào nghệ cho gà chọi chính xác giúp gà đẹp khỏe

Vào nghệ cho gà chọi chính xác giúp gà đẹp khỏe

bởi Solar Viva
93 lượt xem
Vào nghệ cho gà chọi chính xác giúp gà đẹp khỏe

Đối với người chuyên nuôi chọi thì việc vào nghệ cho gà chọi có nhiều tác dụng, cả về mặt tăng cường sức khỏe lẫn giúp gà đẹp hơn. Nếu như bạn thuộc nhóm người chưa biết phương pháp vào nghệ cho gà đúng cách thì hãy tham khảo bài viết sau. Chắc chắn bạn sẽ học được nhiều điều từ những kiến thức căn bản này đấy.

Công dụng vào nghệ cho gà chọi

Nghệ là một loại dược liệu có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, đặc biệt là da. Vì khả năng làm lành mà nghệ được dùng để giúp vết thương mau lành hơn.

Nghệ mà được trộn với các thành phần dược liệu bồi bổ khác rồi ngâm với rượu trắng sẽ có tác dụng giúp gà trở nên dẻo dai, cứng cáp hơn. Đây chính là mẹo của những kê sư từ rất lâu.

✔️Giúp da gà chọi dày

Việc vào nghệ cho gà chọi có thể giúp chúng có lớp da dày hơn, tăng cường sức bảo vệ khi giao chiến. Da dày sẽ giúp những chú gà hấp thụ lực đánh của đối thủ tối hơn.

Tương tự, da dày giúp gà hạn chế trầy xước, chảy máu khi bị đạp, cào. Cho nên tác dụng chính của việc vào nghệ cho gà chính là tăng cường bộ giáp bảo vệ chúng.

✔️Giúp da gà chọi đỏ hơn

Ngoài việc vào nghệ giúp dày da ra thì việc vào nghệ còn có tác dụng giúp da gà chọi trở nên đỏ đẹp hơn. 

Nghệ có màu vàng đặc trưng nhưng khi thoa lên da gà sẽ giúp chúng đỏ đẹp, tăng thêm vẻ thẩm mỹ cho gà.

Từ đó mà nhìn gà đẹp hơn giá thành tăng hơn, sung mãn hơn khiến đối thủ khiếp sợ ngay cả trước khi thi đấu. 

Công dụng vào nghệ cho gà chọi

Công dụng vào nghệ cho gà chọi

✔️Tăng cường sức khỏe cho gà chọi

Vào nghệ cho gà còn có tác dụng giúp gà tăng cường sức khỏe do dung dịch vào nghệ chính là nghệ pha với rượu trắng.

Đối với những con gà yếu hay còn nhỏ thì chúng ta không nên vào nghệ. Còn khi gà đã trưởng thành, khỏe mạnh thì việc vào nghệ có tác dụng tăng cường đề kháng cho chúng. Giúp chúng chống lại các bệnh vặt.

✔️Nhanh lành vết thương

Sau khi chiến đấu, gà chọi có thể có những tổn thương trên da. Với tác dụng giúp mau lành vết thương, nghệ sẽ phát huy tác dụng và giúp da gà liền thương nhanh hơn.

Như thế, gà có thể hồi phục nhanh hơn so với điều kiện bình thường và so với gà không được vào nghệ.

Cách vào nghệ cho gà chọi đúng chuẩn

Để vào nghệ cho gà chọi đúng thì chúng ta phải làm theo trình tự. Phải sử dụng nguyên liệu sạch và chất lượng, không bị pha tạp. Dụng cụ được dùng để vào nghệ là một chiếc cọ được làm sạch.

Khi vào nghệ thì phải đi từ trên xuống. Nhưng khi đi ngang khu vực đầu gà thì cần cẩn thận tránh dung dịch rơi vào mắt gà. Đầu cổ là khu vực nhạy cảm của gà nên cần nhẹ tay.

Khu vực cần được vào nghệ đầu tiên chính là phần cổ gà. Sau đó hãy đi cọ từ đây xuống lườn và phần dưới cách.

Hãy di chuyển cọ qua lại quét đều tay để tránh bị vón cục hay chỗ quá nhiều chổ lại ít. Quá nhiều dung dịch lên da có thể gây nóng rát cho gà.

Phần ức gà được chú trọng nhất vì đây là khu vực dễ bị tấn công khi gà giao chiến với con khác. Tương tự phần mắt, các phần khớp gà cũng nên tránh vào nghệ để không bị cứng.

Vị trí tiếp theo cần quét chính là bụng gà dọc xuống phần phao câu gà. Hãy dùng dung dịch quét đều khắp con gà. Nên nhớ đừng bỏ qua phần xương chậu của gà vì đây là khung xương chống đỡ toàn cơ thể gà.

Tiếp đến không nên để gà vào nơi nhiều đất cát bẩn vì dung dịch sẽ bị bám cát, không thể phát huy được tối đa tác dụng.

Chuẩn bị và thực hiện vào nghệ cho gà chọi

Chuẩn bị và thực hiện vào nghệ cho gà chọi

Chuẩn bị và thực hiện vào nghệ cho gà chọi

✔️Chuẩn bị vào nghệ cho gà chọi

Trước khi tiến hành vào nghệ cho gà thì chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu để làm dung dịch rượu nghệ.

Nguyên liệu cho dung dịch này có thể dễ dàng được tìm thấy ở mọi nơi nên người nuôi không nên quá lo lắng việc chuẩn bị.

  • Nghệ: Đối với nghệ thì người nuôi có thể dùng nghệ tươi hay nghệ bột để pha đều được. Nhưng theo quan niệm dân gian thì nghệ tươi sẽ tốt hơn.
  • Nghệ bột khi mua ở ngoài thì cần đảm bảo thành phần phải 100% nghệ chứ không pha thêm phụ gia hay chất hay loại cây nào khác.
  • Rượu trắng: hãy chắc chắn nồng độ loại rượu trắng mà bạn sử dụng để pha dung dịch rượu nghệ cần phải đúng độ rượu không kèm tạp chất cũng như kèm cồn.
  • Phèn chua: đây cũng là một trong những thành phần tự nhiên giúp dung dịch mang tính phục hồi. Phèn chua cũng được sử dụng nhưng không nhiều.

Ngoài ra thì người nuôi cần chuẩn bị một chiếc chổi nhỏ. Dạng chổi quét sơn nhỏ là phù hợp nhất vì chúng ta sẽ dùng nó để quét dung dịch rượu nghệ lên gà.

✔️Thực hiện vào nghệ cho gà chọi

Để thực hiện cách vào nghệ cho gà chọi thì chúng ta sử dụng chiếc cọ chuẩn bị sẵn để nhúng vào dung dịch rượu nghệ và quét từ trên xuống dưới thân của con gà.

Dùng cọ sẽ giúp tiết kiệm dung dịch, tránh rơi hay văng trong lúc quét. Để giúp gà có thể đứng yên cho chúng ta quét nghệ thì người nuôi có thể kẹp chúng bằng đùi. Cần thiết nên để gà trên sàn đất mềm để tránh việc chúng dảy chân, đạp chân xuống sàn mạnh, tự gây ra tổn thương cho phần chân hay cựa.

Sau khi quét xong phần thân thì người nuôi tiếp tục dùng cọ để quét dung dịch xuống cổ và vai. Tiếp đến thì sẽ quét qua phần ngực. Nhớ quét qua cả hai cánh vai của gà.

Phần hông, đùi và chân gà cũng không nên được bỏ qua. Khi quét thì phải chú ý dùng tay vạch lông và quét vào phần da của gà.

Sau khi cho gà vào nghệ xong, hãy để gà được thư giãn, để dung dịch thấm vào cơ thể rồi tiến hành tắm cho gà.

Hoàn tất xong các bước thì tiến hành xả nghệ cho gà để chúng cảm thấy thoải mái hơn. Không nên để quá lâu, nhất là đối với gà còn nhỏ hay vừa ốm dậy.

Cách ra nghệ cho gà chọi

Vào nghệ xong thì nhất định chúng ta phải cho gà ra nghệ. Đây được xem là một bước không thể thiếu và người nuôi cũng không được bỏ qua. Vậy thì chúng ta cần biết gì khi tiến hành ra nghệ cho gà?

Bước ra nghệ hay còn được hiểu là bước làm sạch cho gà sau khi vào nghệ. Đây là bước giúp đảm bảo những dưỡng chất trong nghệ đã được thấm vào cơ thể và phần thừa sẽ được gột sạch.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp tẩy đi phần da chết. Gà sau khi vào nghệ thì cần được xả nghệ. Vì đây là bước giúp các chất không bị tắt nghẽn ở lỗ chân lông, khiến gà không những không khỏe mạnh mà còn bị ốm.

Cách xả ra nghệ cho gà cũng khá đơn giản khi người nuôi dùng nước ấm để làm sạch toàn bộ bề mặt da đã vào nghệ trước đó.

Nên sử dụng nước ấm, thay vì nước lạnh hay rượu. Nước ấm giúp hòa tan những chất cặn còn sót lại của dung dịch rượu nghệ. Giúp gà không bị tổn thương thì người nuôi không nên chà xát mạnh mà làm nhẹ tay.

Ngoài nước ấm ra thì người nuôi có thể đun một chút nước chè xanh pha với lá ngải cứu để dùng thay thế.

Thời gian mà người nuôi cần tiến hành xả nghệ cho gà là cách lúc vào nghệ từ ba đến năm tiếng. Tốt nhất là nên làm trong ngày để tránh việc nghệ ở lâu trên da gây nóng rát, khó chịu.

Đối với gà béo thì chúng ta có thể tăng thời gian rượu nghệ trên gia nhưng cũng không nên để quá lâu. 

Những lưu ý những việc sau khi vào nghệ cho gà chọi

Dù nghệ có tính ấm, gây nóng khi bôi trét lên da, nhưng người nuôi không nên vào nghệ cho gà chọi nếu như thời tiết lạnh quá. 

Nếu như vẫn muốn vào nghệ cho gà trong thời tiết lạnh thì người nuôi cần phải chuẩn bị đèn soi hay máy sưởi cho gà sau khi vào.

Bình thường cũng không nên cho gà tắm nắng quá lâu hay dưới trời nắng to. Vì ánh mặt trời sẽ ảnh hưởng đến phần da của gà, khiến da bị yếu đi, khi ta vào nghệ sẽ càng làm tổn thương gà.

Nếu có tắm nắng cho gà thì nên chọn khu vực cạnh bóng râm mát để phơi. Cần phải phơi nắng sớm và không phơi trong thời gian dài.

Khi vào nghệ cho gà chọi, tuyệt đối đừng nên để nghệ tiếp xúc với phần chân qua đầu gối, đặc biệt là khu vực đầu gối. Điều này có thể dễ khiến gối gà bị cứng, không thể di chuyển, đạp chân linh hoạt.

Vào nghệ cho gà cũng không nên quá nhiều đợt. Nếu đã lỡ vào nhiều ngày trong tuần thì người nuôi cần chuẩn bị B1 để giúp gà tiêu hóa dễ hơn.

Vì tính chất gây nóng cơ thể mà khi vào nghệ xong, gà cần được bổ sung nước nhiều hơn để bù nước. Thời gian vào nghệ cho gà chọi tốt nhất là tối thiểu 4 ngày giữa hai lần vào (đối với gà béo). Còn trước khi đá tầm 4 ngày, chúng ta không nên cho gà vào nghệ.

Những câu hỏi thường gặp khi vào nghệ cho gà chọi

✔️Khi nào thì không nên vào nghệ cho gà chọi?

Việc vào nghệ cho gà đá thường không phải lúc nào cũng có thể áp dụng. Vì suy cho cùng, nghệ là một loại dược liệu, có tính ấm, dùng nhiều sẽ ấm, không thể bài tiết nên gây vàng da.

Vậy nên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dùng nghệ cho gà của mình. Đối với những con gà chưa đủ một tuổi hay thể trạng đang yếu, thân hình gầy, hay vừa mới bệnh ốm dậy chưa khỏi hoàn toàn thì chúng ta không nên vào nghệ cho gà.

Ngoài ra nếu sau khi thi đấu chúng bị chấn thương, bị đau, bị mệt thì người nuôi cũng không nên cho gà dùng nghệ. Vì như vậy sẽ gây tác dụng ngược, không giúp chúng khỏe lên mà còn bị yếu đi.

✔️Khi nào thì nên vào nghệ cho gà chọi?

Cách vào nghệ đúng cho gà là phải áp dụng cho những con gà từ 11 tháng cho đến trên 1 tuổi. Chúng cần phải có sức khỏe tốt trước khi vào nghệ chứ không phải yếu thì mới vào nghệ.

Ở tuổi trưởng thành, gà đã thay lông, cơ thể đã có phần hoàn thiện, đủ sức bảo vệ cơ thể khỏi tác dụng phụ của nghệ là làm nóng da.

Thậm chí với gà đã lớn, để giúp gà chuẩn bị quen với phần nhiệt sinh ra từ nghệ, người nuôi cần phải om gà được khi vào nghệ.

Ngoài ra thì đối với những chú gà bị thừa cân, người nuôi cũng có thể áp dụng cách vào nghệ để giúp các cơ của chúng săn chắc hơn.

Xem đá gà trực tiếp ở đâu?

Nếu như bạn đã tìm hiểu cách vào nghệ cho gà chọi rồi, cũng thử làm qua rồi nhưng cảm thấy quá khó khăn.

Hoặc nhận ra cách chăm sóc gà quá khó khăn, bản thân không theo được nhưng vẫn thích gà chọi thì hãy cân nhắc việc theo dõi và đặt cược đá gà trực tiếp từ nhà cái uy tín trực tuyến K8.

Đến đây thì người chơi không cần bỏ công chăm gà mà vẫn có thể theo dõi những cuộc đấu giữa những chiến kê đến từ những trại gà nổi tiếng quốc tế.

Những trại gà này tuyển chọn những chiến kê mạnh nhất để mang tới những trận giao đấu quyết định. Người xem chỉ cần tham gia đặt cược là có thể dễ dàng giành chiến thắng.

Chúng ta sẽ không cần phải tốn công sức chăm gà, nuôi gà mà vẫn chơi đá gà được dù cho chúng ta ở tại nơi đâu đi chăng nữa.

Lời kết về vào nghệ cho gà chọi

Việc vào nghệ cho gà chọi được biết đến như một phương pháp giúp gà cứng cáp, khỏe mạnh hơn. Không chỉ thế, da và lông cũng đẹp hơn. Tạo nên nhiều lợi thế cho chiến kê phát huy trong các trận đấu. Người chơi nếu nuôi gà thì cần phải nắm rõ hết sức phương pháp này. Đây được xem là một trong các bước chăm gà cơ bản nhất nhưng cũng hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận