Trang chủ Cách Nuôi Gà ✅ Vần hơi gà chọi như thế nào cho đúng? Phương pháp chi tiết

Vần hơi gà chọi như thế nào cho đúng? Phương pháp chi tiết

bởi admin
192 lượt xem
Hướng dẫn vần hơi gà chọi chi tiết

Vần hơi gà chọi là một trong những hoạt động cơ bản khi nuôi dưỡng gà chọi của các sư kê. Với nhiều người yêu thích bộ môn gà chọi nói chung và đam mê đúc gà chọi nói riêng thì đây là kiến thức bổ cực kỳ cần thiết để thỏa mãn niềm đam mê đá gà của mình. K8Viva đã tìm hiểu rất chi tiết về cách vần hơi gà chọi đầy đủ nhất nhé!

1️⃣ Vần hơi gà chọi là gì?

Vần hơi gà chọi là một định nghĩa khá phổ biến trong giới đúc gà chọi dùng để chỉ kỹ thuật rèn gà để trở thành một chiến kê đầy dũng mãnh và uy lực. Vần hơi tuy định nghĩa đơn giản là vậy nhưng làm thế nào để vần hơi cho đúng lại không phải là điều mà anh em nuôi gà nào cũng hiểu và thực hiện đúng. 

Cách vần hơi an toàn và hiệu quả cho gà là giúp gà nhà sung hơn nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe và hạn chế tối đa những chấn thương không mong muốn trong quá trình rèn luyện này. Vần hơi là một trong những phương pháp được sử dụng khá phổ biến và hữu hiệu nhờ cách thức dễ thực hiện. 

Vần hơi là phương pháp đúc gà chiến bằng cách bịt cựa và bịt mỏ gà và cho hai con gà vần và dè nhau. Vần hơi gà chọi là một hoạt động cực kỳ cần thiết giúp gà không bị trống hơi .

Nó còn hiệu quả đến việc tăng cường thể lực và sức bền cho gà thông qua việc tác động và rèn luyện hệ hô hấp, tuần hoàn và hệ thống cơ bắp của chúng. 

Đặc biệt, trong nuôi dưỡng gà chọi cần đặc biệt lưu ý đến 2 thời điểm cần cho gà chọi vần hơi là vào những buổi tập luyện nhẹ nhàng sau khi mới ốm dậy hoặc sau những trận chiến mất sức và thứ 2 là khi gà bước vào thời kỳ thay lông tơ. 

Cường độ và thời gian vần hơi gà chọi tùy thuộc vào sự am hiểu về gà và kỹ năng này của các sư kê. Thông thường, thời gian vần hơi từ 3-5 hiệp, thời gian mỗi hiệp từ 12-15 phút.

Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 5-10 phút tùy vào thể trạng và sức khỏe của gà. Tần suất sư kê thực hiện cho gà chọi của mình vần hơi có thể cách 3 đến 6 ngày vần hơi 1 lần. 

Các sư kê cũng cần lưu ý rằng không nên quá lạm dụng hoạt động này trong việc thúc ép gà rèn luyện quá sức. Điều này không chỉ không mang lại hiệu quả vần hơi mà còn khiến gà không đủ thời gian nghỉ ngơi và hồi phục cơ bắp. 

Bên cạnh hoạt động rèn luyện gà chọi là vần hơi, các sư kê còn có thể tìm hiểu thêm về các hoạt động rèn luyện tương tự khác như Vần đòn, Vần bằng tay hoặc vần gà thủ công để kết hợp linh hoạt hoặc lựa chọn phương pháp rèn luyện phù hợp nhất với chiến kê của mình.

2️⃣ Tác dụng của việc vần hơi gà chọi

Như đã nói ở trên, vần hơi gà chọi là một hoạt động không thể thiếu trong nuôi dưỡng và đúc gà chọi. Tùy thuộc vào cách thực hiện và mục đích của người nuôi, vần hơi có thể mang lại nhiều hiệu quả tốt cho gà chọi. Một số tác dụng chính của vần hơi gà chọi như:

✔️Tăng cường sức khỏe cơ bắp

Hoạt động vần hơi với cường độ và tần suất trong thời điểm phù hợp chính là điều kiện cơ bản trong việc nuôi dưỡng và đúc nên một chú gà chọi hiếu chiến và uy mãnh. Việc được vần hơi đúng cách giúp gà luôn khỏe mạnh, săn chắc và dẻo dai. Giúp chúng luôn trong tư thế sẵn sàng lâm trận bất kỳ lúc nào.

Sức chiến đấu được rèn luyện qua những buổi vần hơi giúp gà chọi tăng cường sức khỏe cơ bắp để có thể tung ra những đòn đá chí mạng cho đối thủ hay thực hiện những pha phòng vệ chắc chắn. 

✔️Giúp da gà đỏ và săn chắc hơn

Vần hơi gà chọi kết hợp với om bóp đúng cách sẽ giúp tạo nên 1 bộ da đỏ hồng đẹp mắt và đầy săn chắc cho gà. Ngoài lông, da chính là lớp phòng vệ cuối cùng của gà chọi trong thi đấu. 

Việc vần hơi đúng cách, giúp da gà dày và chắc hơn, giúp chúng hạn chế thụ thương từ những trận tấn công của đối thủ. Độ đàn hồi của da còn giúp gà thực hiện những kỹ năng phòng thủ và tấn công kết hợp linh hoạt và hiệu quả hơn. 

✔️Tăng cường đề kháng cho gà

Việc vần hơi gà chọi chính là cách rèn luyện thể lực và tăng cường trao đổi chất của chúng tốt nhất. 

Việc này chính là nguyên nhân giúp cho gà chọi được tăng cường đề kháng. Dù cho đặc tính riêng của gà chọi là đã sở hữu sức khỏe nền tốt hơn những giống gà khác nhưng việc chú trọng rèn luyện thân thể để tăng cường đề kháng và sức khỏe cho chúng cũng cực kỳ cần thiết. 

Điều này giúp gà chọi hạn chế tối đa việc nhiễm phải các bệnh gia cầm phổ biến như cúm, tụ huyết trùng,.. Tác dụng này có thể ví von như việc tăng cường tập luyện thể dục thể thao ở người để rèn luyện sức khỏe và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch vậy. 

Vần hơi có rất nhiều công dụng tốt cho gà

Vần hơi có rất nhiều công dụng tốt cho gà

3️⃣ Cách vần hơi gà chọi chuẩn

✔️Kỳ vần hơi đầu tiên

Kỳ vần hơi đầu tiên được các sư kê chuẩn bị và áp dụng cho gà sau kỳ vần đòn đầu tiên. Sau kỳ vần đòn lần đầu với bài tập khá nặng, gà chọi cần bài tập nhẹ nhàng hơn để thư giãn và hồi phục sức lực. 

Chế độ luyện tập trong kỳ vần hơi có thể từ 2-3 hồ. Mục tiêu là để nuôi dưỡng tiềm năng và tạo sự đột phá chế độ và giúp gà mở rộng giới hạn sức bền của bản thân. Điều này giúp cho gà hăng và bền hơn trong thi đấu thực thụ. 

Cách vần hơi gà chọi, đặc biệt là lứa gà tơ đúng cách là nên quấn chân và bịt mỏ chúng cẩn thận để tránh gây thương tích cho gà. Anh em có thể sử dụng miếng vải mỏng để quấn vài lớp quanh chân. Lưu ý chỉ nên quấn nhẹ và lỏng tay, không nên quấn quá chắc tay gây ảnh hưởng đến lưu thông máu của gà. 

Riêng với dụng cụ bịt mỏ, anh em nên đầu tư dụng cụ chuyên dụng được bán tại các trại nuôi gà chọi lớn hoặc tìm mua trên mạng cũng có rất nhiều. Bởi lẽ đây là dụng cụ khó tự chế do đặc thù sử dụng. 

Bịt mỏ tự chế từ các miếng vải mỏng như sử dụng để bịt chân thì quá lỏng lẻo và không an toàn trong suốt quá trình vần hơi. Còn nếu sử dụng các vật dụng chắc chắn hơn thì rất dễ gây tổn thương cho gà. Chính vì vậy, anh em nên đầu tư một bộ dụng cụ bịt mỏ vần hơi gà chọi chuẩn để sử dụng lâu dài và an toàn. 

Thời lượng tối đa cho kỳ vần hơi này là 3 hồ vần. Sau đó, anh em nên tiến hành xả đòn cho gà như tháo bịt mỏ trong 7-10 phút để thuận tiện cho việc vỗ dãi và vệ sinh cho gà. Quá trình này cần được thực hiện kỹ lưỡng, tránh gà bị mốc hoặc bị hen. 

Sau khi kết thúc kỳ vần hơi đầu tiên, chiến kê cần được nghỉ ngơi ít nhất trong 9 ngày cho lại sức và hồi phục cơ. Kỳ vần đầu tiên chắc chắn đã tạo sức ép lớn lên cơ bắp và gà chưa thích nghi kịp. Chính vì vậy, thời gian xả cơ và thư giãn là cực kỳ cần thiết cho gà chọi trong thời điểm này. 

✔️Kỳ vần hơi thứ 2

Tương tự như kỳ vần hơi đầu tiên, các sư kê cũng thực hiện các công đoạn quấn chân và bịt mỏ trước khi cho chiến kê của mình bước vào kỳ vần hơi thứ 2. Sau khi vần hơi, gà nên được thả và đi lại tự do trong rộng khoảng từ 10 -15 phút để xả gân cốt và thư giãn. 

Sau đó mới thả bịt mỏ nhưng chưa tháo bịt chân và cho gà đá giao trong khoảng 7 – 10 phút. Quá trình này cần được quan sát và theo dõi sát sao để kịp thời điều chỉnh và kết thúc kỳ vần hơi kịp thời khi nhận thấy một trong hai con gà bị yếu thế hoặc bất thường. 

Một lưu ý cũng quan trọng không kém trong vần hơi gà chọi là anh em nên lựa chọn các con gà có thể trạng, độ tuổi và sức hăng tương đồng để cho vần hơi với nhau. Điều này giúp quá trình vần hơi gà chọi đạt hiệu quả tốt. Đặc biệt, tránh được gà bị phản tác dụng do bị cho vần hơi với các con gà chiến quá hăng khiến nó bị nhát hơn. 

Bất kỳ kỳ vần hơi nào cũng cần có thời gian nghỉ ngơi sau mỗi kỳ, thời lượng nghỉ ngơi tùy thuộc vào thể trạng và cường độ vần hơi trước đó. Trong kỳ vần hơi gà chọi thứ 2 nên có thời gian nghỉ xả hơi và xả cơ trong khoảng 12 -14 ngày sau đó để gà hồi phục tốt nhất.

✔️Kỳ vần hơi thứ 3

Kỳ vần hơi gà chọi thứ 3 là quá trình tập luyện tiếp theo sau khi kết thúc kỳ vần đồn thứ 3. Ở kỳ này, gà được cho vần hơi trong tối đa 4 hồ và trong tổng cộng 3 tiếng đồng hồ cả thảy. Thời gian chuẩn bị cho kỳ vần hơi này sẽ nhiều công đoạn hơn và phức tạp hơn bởi đây là kỳ vần hơi cực kỳ quan trọng với gà chọi. 

Do thời gian và cường độ vần của kỳ này tương đối nhiều nên thời gian nghỉ xả của gà nên được thiết kế trong thời gian từ 18 – 22 ngày là tốt nhất. 

Các bước thực hiện nhìn chung cũng tương tự như hai kỳ vần hơi trước đó. Điểm khác là anh em nên có sự chuẩn bị về bịt mỏ và quấn chân chắc chắn hơn vì đây là kỳ vần hơi cực kỳ quan trọng, hạn chế tối đa tổn thương cho gà nhiều nhất có thể để chuẩn bị cho trận đấu quan trọng sắp tới. 

Bên cạnh đó, công đoạn vệ sinh và tắm táp cho gà sau mỗi kỳ vần hơi cũng cần được các sư kê chú trọng. Đặc biệt lưu ý đến công đoạn vỗ dãi để tránh gà bị nhiễm hen. Nếu gà bị chấn thương và chảy máu, nên nhanh chóng vệ sinh và xử lý vết thương kịp thời để hạn chế di chứng không nên có cho gà. 

Hướng dẫn cụ thể và những điều cần lưu ý

Hướng dẫn cụ thể và những điều cần lưu ý

4️⃣ Các lưu ý khi vần hơi gà chọi

Vần hơi gà chọi là một công đoạn thiết yếu trong quy trình đúc nên một chiến kê dũng mãnh và đáng gờm. Các anh em K8Pro cần có kiến thức vững chắc ở phần này để tối đa hóa hiệu quả của kỳ vần hơi cũng như chuẩn bị tốt nhất cho chiến kê của mình trước mỗi trận đấu. 

Ngoài các kiến thức cơ bản về cách thức vần hơi, anh em cũng nên tìm hiểu về các lưu ý trong quá trình vần hơi cho gà để nâng cao kiến thức và trở thành sư kê thực thụ. Sau đây là một số lưu ý mà các anh em cần nắm để vần hơi gà chọi đúng chuẩn

✔️Chỉ cho gà vần hơi khi chúng đủ khỏe

Trước khi bước vào kỳ vần hơi hoặc vần đòn, gà cần được trang bị một nền tảng thể lực chắc chắn để có thể thực hiện những bài luyện tập bổ ích nhất. Nếu nhận thấy thể lực gà chưa đủ, anh em không nên quá nóng vội cho gà tham gia kỳ vần hơi dù đã đến lịch. 

Điều này không những không phát huy được tác dụng của kỳ vần hơi mà còn gây tác dụng ngược đến thể chất và sức mạnh của gà. 

Đặc biệt, cần tuyệt đối tránh cho gà mới ốm dậy vần hơi lập tức. Điều này cực kỳ có hại cho gà khi chưa chuẩn bị tốt thể lực mà phải chịu các điều kiện khắc nghiệt khác trong buổi vần.

✔️Không cho gà ăn uống trước khi vần

Cách vần gà chọi đúng cách là chỉ cho gà ăn và uống nhẹ trước khi vào hồ vần. Tránh tình trạng cho gà ăn no căng diều và cho vần, điều này có thể gây ảnh hưởng đến các đòn vần trong khi thực hiện. 

Nghiêm trọng hơn có thể gây ảnh hưởng đến tiêu hóa của gà sau kỳ vần đó. Các vấn đề về tiêu hóa kém chính là một trong những điều đau đầu nhất của các sư kê. 

Nhiều người cứ nghĩ đây là vấn đề nhỏ và dễ xử lý nhưng với các sư kê đúc gà có kinh nghiệm thì việc gà bị khó tiêu là tình trạng khó xử lý dứt điểm nhất. Chính vì vậy, anh em K8VN cần lưu ý điểm này để có được 1 kỳ vần hơi hiệu quả nhất nhé!

✔️Vệ sinh gà cẩn thận sau kỳ vần hơi

Trong quá trình vần hơi gà chọi, các con gà đều bị bịt mỏ, nên việc nhiễu và chảy dãi là hiển nhiên. Nhiều người thường bỏ qua công đoạn vệ sinh dãi của gà sau khi vần đòn. Điều này là một trong những điều cần tránh tuyệt đối nếu không muốn gà bị mắc phải các bệnh về đường hô hấp như hen hay mốc. 

Các bệnh này thường gây ra bởi các vi khuẩn thâm nhập qua đường hô hấp và đặc biệt là thâm nhập từ dãi gà dính lên mỏ hoặc lông không được vệ sinh sạch sẽ. Chính vì vậy, anh em K8US nên cẩn trọng hơn trong khâu vệ sinh và lau mình cho gà sau kỳ vần hơi để tránh tình trạng này nhé!

✔️Phơi khô gà dưới ánh nắng

Sau khi vệ sinh và tắm táp cho gà nếu cần thiết, anh em nên nhốt gà trong lồng và phơi nắng cho khô lông. Điều này giúp tránh tình trạng gà bị mốc lông do không khô lông. 

Đồng thời, công đoạn này cũng có công dụng giúp gà thư giãn và cung cấp vitamin D tự nhiên cho gà. Thời gian tắm nắng nên trong khoảng từ 10-15 phút là vừa đủ. Nếu nắng quá gắt thì có thể phủ một tấm khăn hoặc lưới mỏng lên giỏ để tránh gây stress cho gà. 

✔️Nên cho gà ăn nhẹ sau khi vần

Dinh dưỡng sau khi vần hơi chuẩn xác nhất là nên cho gà ăn nhẹ sau khi vần hơi với các loại thức ăn như lúa, thóc, ngô và rau xanh. Hoặc có thể sử dụng giá đỗ để bổ sung đạm tốt gà và phục hồi cơ bắp bị tiêu tốn sau kỳ vần hơi. 

Sau khi kết thúc kỳ vần hơi, dinh dưỡng là một trong những điều cần đặc biệt được lưu tâm bởi các sư kê. Sau quá trình hao tốn thể lực, gà cần được đảm bảo một chế độ dinh dưỡng tăng cường nhưng phải phù hợp để hồi phục thể lực và nuôi dưỡng cơ bắp tốt nhất.

Tuy nhiên, nhiều người thường mắc phải sai lầm rằng chi gà ăn càng nhiều và càng bổ thì càng tốt. Điều này đôi khi lại gây tác dụng ngược khi khiến gà tăng trọng nhanh và nặng nề. 

✔️Tuân thủ lịch vần gà

Lịch vần hơi gà cần được lên trước với quy trình cụ thể để các sư kê có sự chuẩn bị và chăm dưỡng gà đúng cách. Tuy nhiên, lịch vần gà cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào thể trạng của gà vào thời điểm trước khi bước vào kỳ vần hơi.

Anh em cần linh hoạt điều chỉnh lịch vần gà cho phù hợp với các điều kiện này. Không nên quá cứng nhắc tuân thủ lịch vần gà đã được xác định từ trước mà bỏ qua yếu tố thể chất của gà. Điều này có thể gây xuống sức và ảnh hưởng đến thể lực của gà sau đó. 

Bên cạnh đó, cũng cần tránh tuyệt đối tình trạng các anh em nóng lòng cho gà vần hơi khi chưa đến lịch do thấy chúng đang sung sức. Điều này cũng gây nên tác dụng ngược tương tự như trên khi gà cần có thời gian nghỉ ngơi và xả cơ phù hợp sau từng thời kỳ vần hơi cụ thể.

✔️Chọn đối thủ phù hợp

Vần hơi gà chọi là một quy trình rèn luyện và dưỡng sức cho gà trước khi thi đấu. Chính vì vậy, anh em K8Vina nên lựa chọn cặp gà vần có tương quan về thể lực, sức hăng và cân nặng để đạt được hiệu quả tốt nhất sau kỳ vần. 

Nên tránh chọn vần những con gà quá lứa hoặc không hợp tạng. Điều này có thể dẫn đến việc chênh lệch sức quá nhiều, dẫn đến 1 con gà bị đuối và một 1 con kia không được vần hết sức mình. Cặp gà vần tốt nhất là cặp gà cùng lứa, cùng chiều cao và cân nặng.

✔️Bảo hộ cẩn thận cho gà

Các biện pháp bảo hộ cho gà trước khi vần hơi bao gồm quấn chân và bịt mỏ gà. Thoạt nghe đến, nhiều anh em có thể cho rằng đây là công đơn giản mà lơ là.

Nhưng thực thế, đấy lại là một trong những lưu ý quan trọng nhất trong kỳ vần gà. Mục tiêu của kỳ vần hơi là để gà rèn luyện thể chất và hạn chế tối đa thương tích gây ra cho chúng.

Chính vì vậy, các biện pháp bảo hộ chính là công cụ quan trọng để đạt được mục tiêu này. Anh em nếu không tự chế được dụng cụ bảo hộ an toàn thì có thể tham khảo các sư kê có nhiều kinh nghiệm hoặc tìm mua ở các trại gà chọi lớn. 

Trên đây là một số thông tin về vần hơi gà chọi mà chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu đến các anh em đam mê đá gà. Gà chọi được vần hơi đúng chuẩn chắc chắn sẽ trở thành chiến kê dũng mãnh và đáng gờm nhất. Hãy cùng nhà cái đá gà K8 Viva tạo nên những chiến kê bất bại trong làng đá gà nhé!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục “Cách Nuôi Gà” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận