Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Gà bị tiêu chảy uống thuốc gì? Bệnh có nguy hiểm cho gà đá không

Gà bị tiêu chảy uống thuốc gì? Bệnh có nguy hiểm cho gà đá không

bởi admin
246 lượt xem
Gà bị tiêu chảy chữa như thế nào?

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở gà, biểu hiện qua việc sút cân, phân loãng và suy giảm hệ miễn dịch. Trong các trang trại nuôi gà với quy mô vừa và lớn, người chăn nuôi cần hiểu rõ các nguyên nhân cũng như cách chữa trị hiệu quả của căn bệnh này để tránh làm giảm chất lượng chăn nuôi. Vậy gà bị tiêu chảy cho uống thuốc gì? Hãy cùng tìm hiểu với K8Viva nhé!

1️⃣ Nguyên nhân gà bị tiêu chảy  

Theo các chuyên gia K8VN, gà bị tiêu chảy bởi rất nhiều nguyên do khác nhau như:

✔️ Nguyên nhân bên trong 

Gà bị tiêu chảy nặng khi các cơ quan chức năng hoạt động rối loạn gây nên vấn đề về tiêu hóa.

✔️ Nguyên nhân bên ngoài

Các nguyên nhân chính tác động đến gà bị tiêu chảy ra máu mà K8Pro tìm thấy gồm có:

 • Tác động của thời tiết: Thời tiết thay đổi nhanh làm gà không kịp thích ứng, hoặc thời tiết quá khắc nghiệt cũng sẽ làm gà bị sốc dẫn đến việc mất nước, ủ rũ, gây rối loạn trong việc ăn uống và tiêu hóa.
 • Do các vi sinh vật gây bệnh: Mycoplasma, E.coli là các vi khuẩn gây bệnh thường gặp ở gà. Chúng sống ở thành ruột của gà, khi số lượng tăng quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây tổn thương niêm mạc ruột của vật nuôi.
 • Do chế độ ăn uống: Sự thay đổi về nguồn thức ăn và chất lượng thức ăn có thể là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở gà. Nếu thức ăn bị nhiễm khuẩn hoặc thay đổi nguồn thức ăn mới không phù hợp sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của gà nói riêng và vật nuôi nói chung.

2️⃣ Cách nhận biết gà bị tiêu chảy

Khi gà mắc bệnh sẽ có các triệu chứng dễ nhận biết, người chăn nuôi cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách chữa trị để tránh ảnh hưởng đến các con khác trong đàn. Khi gà bị bệnh sẽ có các biểu hiện:

 • Phân gà lỏng như nước, có các vệt màu trắng, xanh, đen hoặc các màu đan xen với nhau. Nếu bị nặng, phần phao câu gà sẽ bị bết do dính phân liên tục.
 • Gà bị chảy nước dãi ở mũi và mỏ, ủ rũ, ăn ít, ngủ li bì.
 • Nếu là gà chọi, khi bị bệnh sẽ uống nhiều nước và không còn tinh anh.

 3️⃣ Cách chữa gà bị tiêu chảy

Khi gà mắc bệnh, người nuôi có thể cho gà ăn bổ sung các loại thức ăn có công dụng chữa trị tiêu chảy hoặc làm ổn định lại hệ tiêu hóa. Trong đó có hai loại được các chủ trại nuôi sử dụng phổ biến:

✔️Chữa trị bằng lá ổi

#Tính thuốc trong lá ổi

Lá ổi là một vị thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh tiêu chảy cấp ở người và vật nuôi. Các thành phần hoạt chất trong lá ổi giúp giảm co thắt ruột, đồng thời ức chế các vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy trong đường ruột. 

Đây là loại thuốc hiệu quả, dễ tìm mà người chăn nuôi có thể sử dụng khi quan sát thấy gà vừa có biểu hiện tiêu chảy.

Gà chọi vẫn có thể mắc bệnh

Gà chọi vẫn có thể mắc bệnh

#Cách sử dụng lá ổi trị bệnh cho gà

 • Có thể rải lá cho gà ăn trực tiếp nhưng không nên cho ăn quá nhiều.
 • Nếu chỉ có một số con bệnh và không ăn, có thể hái lá ổi non giã nhuyễn với một ít muối hột, sau đó chắt nước cho gà uống.
 • Nếu bệnh nặng hơn có thể cho gà uống nhiều lần hoặc thêm một ít nước gừng.

✔️Những chế phẩm đặc trị khác

Ngày nay, sự tiến bộ trong ngành thú y đã giúp cho việc chăn nuôi trở nên dễ dàng hơn, các bệnh thường gặp ở gà kể cả tiêu chảy đều có thể dùng chế phẩm sinh học để chữa trị. Nếu không có các nguyên liệu thiên nhiên như lá ổi, anh em K8US hãy thử các chế phẩm sinh học để nhanh chóng hơn nhé! 

Có thể kể đến một số loại thuốc kháng sinh như Cloxit, Berberin hoặc men vi sinh, tùy theo loại sẽ có cách và liều lượng sử dụng khác nhau. Ngoài việc dùng chế phẩm sinh học, nên kết hợp bổ sung các chất điện giải để nhanh chóng ổn định hệ tiêu hóa của gà.

Nếu gà bị bệnh nặng hơn, có thể dùng thuốc Combi-Pharm tiêm trực tiếp vào đùi gà, mỗi ngày một lần sẽ nhanh có hiệu quả.

Có nhiều cách chữa khỏi căn bệnh này

Có nhiều cách chữa khỏi căn bệnh này

4️⃣ Phòng bệnh tiêu chảy ở gà

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, người chăn nuôi nên chú ý thực hiện các biện pháp sau mà K8Vina tìm hiểu để giảm thiểu nguy cơ gây bệnh tiêu chảy ở gà:

 • Đảm bảo môi trường sống cho gà luôn sạch sẽ, khô thoáng, nhiệt độ ổn định. Có thể vệ sinh định kỳ bằng cách rắc vôi hoặc phun khử khuẩn để đề phòng các hại khuẩn tồn tại và phát triển.
 • Kiểm soát nguồn thức ăn của gà, tránh tình trạng thức ăn bị hư hỏng gây bệnh tiêu chảy.
 • Bổ sung các vi chất cần thiết để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.

Bệnh tiêu chảy rất thường gặp ở gà, có thể chữa trị dễ dàng bằng các biện pháp đơn giản. Tuy nhiên người nuôi không nên chủ quan mà nên chủ động phòng tránh và chú ý quan sát để chữa trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh lây lan rộng làm đàn gà còi cọc và giảm năng suất.

Theo dõi nhà cái K8Viva để cập nhật nhiều kiến thức chăm sóc và nuôi chọn gà đá nhé!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục “Cách Phòng Trị Bệnh cho Gà” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận