Trang chủ TIP Đá Gà ✅ Cách thả gà vào trận đấu ít người biết

Cách thả gà vào trận đấu ít người biết

bởi admin
101 lượt xem
Hướng dẫn những mẹo thả gà vào cuộc thi

Trong mỗi trận đấu, việc thả gà vào trận đấu cũng là một yếu tố quan trọng đáng lưu ý. Nếu thực hiện một cách tốt nhất có thể giúp gà chiếm được ưu thế rất lớn trong trận. Tuy vậy, có rất nhiều người mới chơi lại không biết về những bí quyết này. Để nắm được các kỹ thuật thả gà hay nhất, mời anh em cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Tại sao phải học cách thả gà vào trận đấu?

Việc thả gà vào trận đấu đúng cách sẽ giúp chiến kê nắm được thế chủ động và sung sức hơn. Từ đó giúp gà có 3 phần thắng từ khi trận đấu mới bắt đầu. Cụ thể, các tác dụng chính của việc này là:

 • Giúp gà nhận diện và định hướng đúng vị trí đối thủ. Khi vừa có lệnh bắt đầu, chiến kê sẽ lập tức xông đến đối phương và chiếm thế chủ động.
 • Giúp gà đứng vững, tập trung tinh thần và khơi gợi ý chí chiến đấu. Nhờ những kỹ thuật này, gà sẽ vào trận với tinh thần hưng phấn và hiếu chiến hơn hẳn.
 • Có thể điều chỉnh vị trí, giúp chiến kê tránh được ánh sáng trực tiếp chiếu vào gây loá mắt. Trong trận đấu, tầm nhìn rất quan trọng nên nếu bị loá mắt, gà sẽ rơi vào thế yếu ngay.
Thả gà đúng cách vào trận giúp thắng cuộc dễ dàng

Thả gà đúng cách vào trận giúp thắng cuộc dễ dàng

Yêu cầu kỹ thuật với nài gà

Nài gà là một thuật ngữ thường dùng trong giới đá gà mà anh em mới nhập môn nên biết. Đó là những người giữ gà, ôm gà và chỉnh sửa cho gà khi sắp bắt đầu trận đấu. Nài gà có thể là sư kê hoặc chủ của gà chiến. Họ có nhiệm vụ chăm sóc và chuẩn bị cho gà một trạng thái tốt nhất trước khi vào sân.

Vì đặc thù công việc nên nài gà thường là những sư kê lành nghề giàu kinh nghiệm. Họ nhất định phải am hiểu về việc chăm sóc gà và sửa gà khi vào trận. Đồng thời, trong quá trình thả gà vào trận đấu thì nài gà cần phải thao tác thật chuẩn.

Đảm bảo không làm gà bị loạng choạng và hoảng sợ. Việc này làm gà dễ mất thăng bằng và có tâm lý hoảng sợ khi gặp đối thủ. Nếu để đối thủ chiếm thế chủ động thì chiến kê của anh em rất dễ gặp phải chấn thương và bị bại trận.

Ngoài quy định cho gà đá thì còn có quy định cho nài gà trong mỗi cuộc thi. Có nơi quy định nài chỉ được vào lúc đầu trận, có nơi thì cho nài vào giữa hồ hoặc khi gà bị mắc cựa,… Anh em nên tìm hiểu rõ trước khi đến để tránh làm trái quy tắc.

Nài gà cần tuân thủ những yêu cầu cơ bản sau:

Luôn nhạy bén để giải quyết tình huống

Trước, trong và sau trận đấu đều có thể phát sinh những tình huống bất ngờ. Do đó các nài gà nên quan sát thật kỹ chiến kê để nhận ra những biểu hiện bất thường. Từ đó nhanh chóng đưa ra các biện pháp khắc phục tốt nhất.

Biết dùng những mánh khoé

Nài gà nên không ngừng học hỏi và tìm cách áp dụng những mẹo thả gà hiệu quả nhất. Điều này có thể góp phần lớn vào việc giúp gà chọi chiến thắng dễ dàng trước đối thủ.

Thao tác khéo léo

Nài gà cần có sự khéo léo khi chăm sóc và thả gà vào trận. Động tác khi ôm gà phải luôn nhẹ nhàng để tránh làm gà bị stress.

Thao tác sửa gà cũng cần sự khéo léo giúp cho chúng cảm thấy thư giãn trước khi vào trận hoặc sau khi thi đấu. Tránh việc hành động quá thô bạo và mạnh tay làm gà hoảng sợ và có tâm lý bất ổn.

Những lưu ý khi thả gà đá

Có 3 điểm mà anh em cần lưu ý khi thả gà vào trận, đó là ánh sáng, địa hình và sự chăm sóc. Những yếu tố chủ quan lẫn khách quan này là mấu chốt quan trọng mà không phải ai cũng biết. Nắm bắt được những điều này thì anh em sẽ có thể có thêm 3 phần cơ hội chiến thắng.

Chăm sóc gà ngay trước trận đấu

Nên ôm gà với tư thế quen thuộc và thoải mái nhất. Tránh làm gà khó chịu và giãy dụa nhiều lần sẽ bị mất nhiều sức dù chưa thi đấu.

Nhử cho gà hăng máu hơn trước khi vào trận: Cho chiến kê gặp đối thủ trước khi lên sân để chúng tiếp xúc và quan sát nhau trước. Tuy nhiên phải hạn chế việc mổ nhau quá nhiều trước trận để tránh làm gà bị thương.

Chăm sóc gà hằng ngày cũng là bí kíp dành chiến thắng

Chăm sóc gà hằng ngày cũng là bí kíp dành chiến thắng

Trong một số trường hợp, đối thủ có thể lợi dụng lúc anh em không chú ý để cho gà của họ đá gà mình bị thương. Do đó, anh em nên hết sức chú ý chăm sóc chiến kê của mình trước và sau trận đấu.

Cường độ ánh sáng

Sân thi đấu cho gà thường tổ chức ở ngoài trời. Việc dùng ánh sáng mặt trời tuy giúp gà nhìn rõ hơn nhưng cũng có mặt trái nếu cường độ ánh sáng quá cao. Nếu bị ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào mắt, gà sẽ bị lóa và giảm mạnh khả năng quan sát.

Từ đó, việc theo dõi đối thủ để né đòn và phản đòn cũng hết sức khó khăn. Do vậy, anh em nên chọn thả gà ở nơi râm mát, hoặc quay lưng về phía mặt trời. Nếu trận đấu diễn ra trong phòng thì cũng thả gà quay lưng về nguồn sáng để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt.

Địa hình thi đấu

Những sân thi đấu ngoài trời thường có địa hình không bằng phẳng, chỗ thấp chỗ cao. Trong những trường hợp này, nài gà nên chọn thả gà ở nơi cao và có địa hình bằng phẳng.

Chỗ đứng này sẽ giúp gà được ổn định tư thế và quan sát đối thủ dễ dàng hơn. Đồng thời, với thế đứng cao, chiến kê khi tung đòn sẽ thuận lợi và gây sát thương cao hơn.

Một số kỹ thuật thả gà đá vào sân

Thao tác thả gà

Trong khi chờ hiệu lệnh, dùng tư thế thoải mái nhất mà gà không cựa quậy để ôm gà. Tránh việc cọ xát làm lệch cựa gà sẽ giảm khả năng gây sát thương của chiến kê.

Trong lúc chờ, hãy quan sát sân đấu và chọn vị trí đẹp để thả gà. Nên chọn nơi cao và bằng phẳng để đặt gà xuống ổn định vị trí. Đồng thời không chọn nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt gà.

Khi có tính hiệu chuẩn bị thả gà ra sân đấu, nài gà nên thao thác theo những bước sau:

 • Cẩn thận đặt gà xuống sân để gà đứng vững hơn. Dùng tay nâng bụng nhẹ nhàng đặt xuống, không dùng lực mạnh sẽ khiến gà không thoải mái.
 • Chỉnh đầu gà nhìn thằng về phía đối thủ để quan sát thật kỹ.
 • Dùng một tay giữ lấy phần đuôi gà, tay kia có thể giữ cánh và eo. Nên giữ chắc để tránh hai con gà xông vào nhau khi chưa có lệnh bắt đầu.
 • Khi có tín hiệu bắt đầu, buông tay thả gà ra thì chúng sẽ tự động lao vào nhau.
Thao tác thả gà vào trận đấu cực kỳ quan trọng

Thao tác thả gà vào trận đấu cực kỳ quan trọng

Chú ý: Nếu chưa có tín hiệu bắt đầu mà gà đối thủ được thả ra sớm, anh em phải ôm gà của mình lên ngay. Tránh cho việc gà đối thủ lao vào tấn công khi gà của mình chưa sẵn sàng.

Băng cựa gà

Ngoài kỹ thuật thả gà vào sân, anh em cũng nên học cách băng cựa gà trước khi vào trận. Điều này giúp cố định cựa vào chân gà và tăng tối đa sát thương cho đối thủ.

 • Kéo thẳng thới gà lên phần gối để phần gân gối hiện lên rõ nhất.
 • Dùng sợi gân để làm cột mốc. Chân bên phải sẽ lắp cựa thẳng và song song với phần mép ngoài của gà. Chân bên trái thì lắp thẳng với phía trong của gân.
 • Quấn băng theo nguyên tắc 4 trên 2 dưới: Quấn phần phía trên của cựa gà 4 vòng, sau đó quấn phía dưới 2 vòng. Thực hiện vài lần đến khi cựa được cố định chắc chắn để không bị bung ra trong lúc đấu. Nếu trong khi quấn thấy có chỗ hở, các sư kê thường dùng đầu lọc thuốc lá để chêm vào.
 • Sau khi băng cựa xong, nên thả cho gà đi loanh quanh để làm quen. Nếu chú ý thấy chúng bị vướng hay khó khăn trong di chuyển thì phải điều chỉnh cho thích hợp.

Những mánh lới thả gà mà anh em nên biết

Những sư kê giàu kinh nghiệm thường có cho mình những tuyệt chiêu riêng. Nếu muốn học hỏi thì anh em nên chú ý quan sát những hành động của gà nài. Trong đó, chúng tôi đã tổng hợp được một số mánh như sau:

Sửa gà khi bị mắc cựa

Khi thi đấu cựa sắt hoặc cựa dao thì việc gà bị thương là không thể tránh khỏi. Đặc biệt là gà cựa sắt với những đòn đâm xiên vào cơ thể đối phương. Có những trường hợp cựa sẽ bị mắc kẹt và nài gà cần tháo nó ra khỏi cơ thể đối thủ.

Lúc này anh em nên chú ý, bởi một số nài gà có thể giở mánh khoé tại đây. Họ có thể lợi dụng lúc tháo cựa để làm vết thương của gà nặng hơn. Việc này khiến cho gà của anh em sẽ chảy nhiều máu, đuối sức và nhanh chóng thua cuộc.

Dùng thuốc công cho gà

Thuốc công là loại thuốc giúp kích thích tinh thần, làm gà sung sức và mạnh mẽ trong trận đấu. Loại thuốc này được ví như doping trong thể thao. Thông thường trước khi thi đấu, chủ gà thường trộn thuốc với thức ăn cho gà.

Một số mánh lới có thể giúp bạn nắm chắc phần thắng

Một số mánh lới có thể giúp bạn nắm chắc phần thắng

Áp dụng đúng liều lượng và loại thuốc sẽ giúp gà hưng phấn và thi đấu không biết mệt mỏi. Tuy nhiên bù lại, sau trận gà thường rất mệt mỏi và cần nhiều thời gian để phục hồi.

Nếu dùng liên tục, gà sẽ bị sụt cân, suy yếu và không thể tham gia thi đấu nữa. Do đó, anh em không nên quá lạm dụng cách này mà chỉ nên dùng trong những trận quyết định.

Tác động vào gà đá

Có một số mánh dàn xếp mà anh em nên biết để dùng hoặc phòng chống đối thủ gian lận. Đó là nhiều người thường bí mật tác động vào gà của người khác để làm chúng yếu đi. Họ thường âm thầm bẻ đùi gà hoặc ấn sâu vào hậu môn khiến gà bị đau và bỏ chạy.

Từ đó chiến kê của họ sẽ chiếm thế thượng phong trong trận. Do vậy, nếu thấy người khác tiếp cận gà của mình, anh em phải can thiệp ngay.

Lợi dụng khuyết điểm của đối phương

Trong các trận đấu, gà thường bị thương ở mắt làm cản trở tầm nhìn. Lúc này, những nài gà khôn ngoan thường điều chỉnh vị trí thả gà của mình vào nơi khuất tầm nhìn của đối phương. Sự thay đổi này rất quan trọng và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thắng thua.

Biết cách thả gà vào trận đấu sẽ mang đến cơ hội chiến thắng lớn hơn cho chiến kê. Việc này không phải ai cũng chú trọng nên người biết sử dụng sẽ chiếm ưu thế hơn hẳn. Nếu không muốn dùng những mánh lới trên, anh em cũng có thể rút kinh nghiệm để phòng tránh. Chúc anh em nhà cái K8 thành công!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận