Trang chủ Các Giống Gà Chọi ✅ Nuôi gà chín cựa làm giàu dễ dàng không? Gà chín cựa giá bao nhiêu?

Nuôi gà chín cựa làm giàu dễ dàng không? Gà chín cựa giá bao nhiêu?

bởi admin
283 lượt xem
Gà chín cựa có thật không

“Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” trong truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh những tưởng là các con vật không có thật, tuy nhiên gà chín cựa thực sự có tồn tại. Giống gà này không chỉ có ý nghĩa độc đáo mà còn mang lại giá trị kinh tế cao, được nuôi chủ yếu ở các tỉnh Phú Thọ, Lạng Sơn. Hãy cùng K8Viva tìm hiểu về giống gà độc đáo này nhé!

1️⃣ Nguồn gốc của gà chín cựa

Được biết đến là một trong các sính lễ mà Vua Hùng đòi hỏi để gả con gái Mỵ Nương nên nguồn gốc của gà chín cựa đều được mọi người quan tâm. Nhìn chung vẫn chưa có thông tin chính xác về nguồn gốc của giống gà này. 

Có thông tin cho rằng gà chín cựa ban đầu chính là một loài gà rừng tại xã Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và Xuân Sơn (Phú Thọ), sau đó được người dân bản địa phát hiện và nhân giống duy trì giống đến ngày nay.

Một số nguồn tin khác cho rằng giống gà này bắt nguồn từ tộc người Dao ở bản Cỏi. Ngày đó người ta phát hiện ra một con gà rừng lông trắng toát, bay lượn như chim nhưng tiếng gáy như gà, có 9 ngón trên mỗi chân. Con gà này đạp mái với các con gà mái khác và sinh ra lứa gà con có nhiều cựa như hiện nay.

Gà 9 cựa có giá trị kinh tế cao

Gà 9 cựa có giá trị kinh tế cao

2️⃣ Đặc trưng của gà chín cựa

Gà chín cựa có mắt sáng tinh anh và không sợ người. Giống gà này có kích cỡ vừa và nhỏ, thông thường chỉ nặng dưới 1,5 kg nhưng khá hung dữ và hiếu chiến. Mào gà đỏ tươi như máu, lông đuôi cong và rất mảnh, khác biệt với các giống gà thông thường. Khi đủ lớn, lông mọc đều và cứng cáp, chúng có thể bay như chim nhờ sải cánh rộng.

Gà chín cựa rất thông minh và có sức kháng bệnh tốt. Người ta có thể nuôi loại gà này trong vườn nhà để trông nhà thay chó, ngỗng khi chủ nhà đi vắng. Nhiều anh em K8US rất thích loại gà này mặc dù nó không thể đá được như các giống gà chọi khác.

Đôi chân chính là điểm đặc biệt nhất của giống gà này. Chân của gà chín cựa tuy ngắn nhưng to và chắc, mỗi chân đều có 3-4 cựa trông khác biệt hoàn toàn so với các loại gà thông thường chỉ có 1 cựa. Các cựa mọc theo hàng dọc từ trên xuống dưới, có độ dài không đồng đều nhưng cựa trên cùng thường dài hơn và cong vút như nanh lợn.

Tuy gọi là gà chín cựa nhưng thường khi nhân giống thường chỉ thu được các con gà bảy hoặc tám cựa, có khi không có cựa nào, còn gà có đủ chín cựa là cực kỳ hiếm gặp. Gà nhiều cựa được xác định từ khi còn nhỏ thông quy việc nhìn khuỷu chân và được phân loại để nuôi riêng so với gà ít cựa cùng lứa.

Đặc điểm nổi bật ở phần cựa

Đặc điểm nổi bật ở phần cựa

3️⃣ Phân bố gà chín cựa

Gà chín cựa được nuôi chủ yếu ở hai tỉnh Lạng Sơn và Phú Thọ. Có thể do yếu tố địa hình, khí hậu thổ nhưỡng và cách chăm sóc nên giống gà này không thể nuôi dưỡng tốt ở các tỉnh khác. Gà rất dễ chết hoặc ốm yếu không sống lâu, phối giống cũng không được đời con tốt. Một số nơi có gà chín cựa mà K8Vina tìm thấy là:

✔️Gà chín cựa Phú Thọ

Xã Xuân Sơn tỉnh Phú Thọ là nơi nổi tiếng với giống gà chín cựa. Ở đây, người dân bản địa chuyên nuôi giống gà này để bán lấy thịt, cúng cỗ hoặc làm cảnh.

Gà chín cựa Bản Cỏi cũng rất nổi tiếng. Chúng được xem là món quà đặc sản giá trị cao, được nhiều người săn lùng bởi Bản Cỏi theo lời đồn chính là nơi sinh ra gà chín cựa. Nơi này thuộc vườn quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ. 

Khi đến đây, đa số du khách đều mong tìm mua được những con gà chín cựa đẹp nhất để biếu tặng người quen hoặc làm mâm cỗ cho gia đình. Thịt gà có mùi vị rất đặc biệt, ngọt và săn chắc. Ở Phú Thọ, món thịt gà hấp ăn cùng bánh dầy là một loại đặc sản khá nổi tiếng.

Gà 9 cựa Phú Thọ

Gà 9 cựa Phú Thọ

✔️Gà chín cựa Lạng Sơn

Ở Lạng Sơn, gà chín cựa được nuôi nhiều nhất ở Mẫu Sơn. Chủ yếu gà được nuôi theo kiểu thả vườn, thả đồi để tự do tìm thức ăn ngoài tự nhiên. Do đó gà ở đây tuy khá chậm lớn và nhỏ con nhưng đổi lại rất chắc thịt. Trung bình gà trên 6 tháng chỉ được 1kg, nuôi từ 2 năm trở lên thì gà có thể nặng hơn nhưng không quá to như các giống gà thông thường.

✔️Gà chín cựa Dabaco

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc lai tạo và nhân giống loài động vật quý như gà chín cựa là điều mà các nhà hoa học luôn hướng đến. 

Công ty Dabaco ở huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh đã sớm tiến hành nghiên cứu, dùng công nghệ tiên tiến để tạo ra giống gà Dabaco, vừa giữ gìn bộ gen độc đáo của gà chín cựa đồng thời còn cải tiến sức đề kháng và chất lượng của thịt gà. Gà luôn được theo dõi sức khỏe và tiêm đủ vacxin trước khi bán ra thị trường.

Nuôi gà chín cựa khá khó

Nuôi gà chín cựa khá khó

4️⃣ Mua bán gà chín cựa giống hiện nay

Nhận thấy tiềm năng kinh tế của gà chín cựa nên có rất nhiều trại chăn nuôi mọc lên ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Tuy nhiên, đa số đều thất bại và chỉ có khu vực Phú Thọ- Lạng Sơn có thể duy trì được giống gà này. Theo K8VN tìm hiểu giá gà chín cựa giống không hề rẻ.

Gà con giống

Gà con giống

Với mức cung không đủ cầu như hiện tại, thị trường liên tục cháy hàng đã đẩy mức giá của gà chín cựa lên rất cao. Với giá trị thăng cấp theo số cựa, gà sáu cựa có mức giá khoảng 1,5 triệu/con, gà tám cựa 2,7 triệu còn gà chín cựa thì có giá siêu khủng, có thể lên đến cả trăm triệu một cặp tại các buổi đấu giá.

Với nhu cầu mua gà ngày một lớn, số lượng gà chính gốc không đủ đáp ứng dẫn đến tình trạng gà lai tạp được bán tràn lan trên thị trường. Nếu có nhu cầu mua gà các anh em của K8Viva nên tìm hiểu và đặt trước ở những nơi uy tín chất lượng để được thưởng thức loại đặc sản này nhé.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục “Các Giống Gà Chọi” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận