Trang chủ Các Giống Gà Chọi ✅ Tìm hiểu về giống gà chân lùn và những giá trị mà nó mang lại

Tìm hiểu về giống gà chân lùn và những giá trị mà nó mang lại

bởi admin
369 lượt xem
Tìm hiểu về gà chân lùn

Gà chân lùn hay còn gọi là gà tè là tên gọi của một giống gà quý có nguồn gốc từ giống gà cổ xưa tại Việt Nam. Giống gà này không chỉ mang trong mình giá trị văn hóa lâu đời mà còn nổi tiếng là món ngon tẩm bổ đầy dinh dưỡng. Để hiểu rõ hơn về giá trị của giống gà này mang lại, thông tin bài viết sau đây của K8Viva sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về loại gà chân lùn này. 

1️⃣Gà chân lùn là gì?

Gà chân lùn là một trong những giống gà cổ của Việt Nam. Chúng còn có tên gọi khác là gà tè. Tên gọi này cũng bắt nguồn từ từ ngữ địa phương của dân Việt là thấp lè tè để chỉ dáng dấp và hình dạng của một vật hay người nào đó. 

Bởi lẽ, gà chân lùn là giống gà có độ dài chân ngắn hơn so với các giống gà nội địa nước ta như gà kiến, gà ác, gà nhạn,…. 

Người ta chỉ thật sự nhận dạng và gọi tên được gà chân lùn khi đến giai đoạn trưởng thành, chân chúng ngắn hơn nhiều so với các con gà trưởng thành bình thường khác. 

Hiện nay, gà chân lùn đang đứng trước nguy cơ bị xói mòn nguồn gen bởi không còn giống thuần chủng nữa mà chủ yếu là các thế hệ gà lai tạp. Chính vì vậy, việc bảo vệ nguồn gen quý này là một việc làm hết sức cần thiết. 

Điều này không chỉ góp phần giữ được giá trị dinh dưỡng của thịt gà chân lùn mà còn góp phần bảo vệ nền văn hóa Việt Nam cổ xưa.

2️⃣Nguồn gốc gà chân lùn

Nhiều sư kê K8VN có kinh nghiệm lâu năm và a hiểu về các giống gà Việt đều truyền tai nhau rằng, gà chân lùn này xuất hiện cùng niên đại với gà chín cựa xuất hiện trong câu chuyện cổ tích Sơn Tinh – Thủy Tinh nổi tiếng của Việt Nam. Điều này càng khiến nhiều người tò mò hơn về các đặc điểm và giá trị của loại gà này.   

Hiện nay, người ta có thể tìm thấy giống gà này tại các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc nước ta như Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Tuyên Quang,… Nếu có dịp du lịch đến các tỉnh thành này, bạn nên một lần thăm thú các trại gà cổ ở đây, chắc chắn sẽ bắt gặp được hình ảnh những chú gà chân thấp lè tè rất ngộ nghĩnh này.  

Giống gà này rất phổ biến tại những vùng nông thôn Việt Nam

Giống gà này rất phổ biến tại những vùng nông thôn Việt Nam

3️⃣Đặc điểm giống gà chân lùn

Vậy làm cách nào để nhận biết được đó có phải là giống gà chân lùn quý hiếm mà nhiều người nhắc đến hay không? Anh em K8US có thể dựa vào một vài đặc điểm hình thể nổi bật và năng suất đẻ trứng của giống gà này như sau:

✔️Đặc điểm

Đặc điểm nổi bật là ngoại hình thấp lùn, dáng đi không nhanh nhẹn và thanh thoát. Do độ dài chân ngắn mà quản chân (phần xương) cũng ngắn, thường chỉ khoảng 5 -7 cm. 

Lông gà chân lùn chủ yếu có màu vàng rơm, vàng đất là chủ yếu. Đôi khi, cũng có các con gà chân lùn có màu lông là màu hoa mơ, tía mận, nâu đậm, nâu nhạt. 

Tuy nhiên, màu lông này chỉ thường xuất hiện ở gà mái. Gà trống chân lùn thường có bộ lông sặc sỡ nhiều màu sắc hơn khi được điểm xuyết thêm các ánh biếc xanh ở phần đuôi, cánh và vai. 

Đặc điểm khác của gà chân lùn là có mào đơn. Mào có hình dạng 5 răng cưa nhỏ màu đỏ tươi. Ở giống gà này, thường rất khó thất sự xuất hiện của các loại mào như mào tích và mào tụ mà chủ yếu là mào răng cưa. 

✔️Trọng lượng gà chân lùn 

Mang đặc điểm thấp bé nên trọng lượng của gà chân lùn cũng khiêm tốn hơn so với trong lượng trung bình của các con gà khác cùng lứa. Theo K8Pro nghiên cứu gà chân lùn mới nở thường chỉ nặng không quá 25 gram /1 con. 

Với chu kỳ khai thác thuộc dạng trung và dài ngày, trọng lượng của gà chân lùn trưởng thành được cân khi gà được nuôi khoảng 6 tháng tuổi. Khi đó, cân nặng của gà trống chân lùn là khoảng 1,6 kg và gà mái là khoảng 1,3 kg cho 1 con trưởng thành. 

✔️Năng suất

Với đặc trưng là giống gà nuôi trung và dài ngày, năng suất của gà chân lùn cũng là một trong những mối quan tâm của nhiều bà con chăn nuôi. Để giải đáp cho bà con 1 cách chính xác nhất về thắc mắc trên thì gà chân lùn sẽ bước vào thời kỳ đẻ trứng khi được 120 đến 150 ngày tuổi. 

Trong môi trường nuôi thả tự nhiên, hằng năm người dân sẽ thu được từ 3 đến 4 lứa trứng và gà con. 

Mỗi lứa, gà chân lùn thường đẻ từ 15 – 18 quả trứng. Đây là giống gà tuy thấp bé nhẹ cân nhưng lại rất mắn đẻ và cho năng suất trứng rất cao. Đặc biệt, quá trình chăm sóc gà đẻ trứng cũng đơn giản và ít tiêu tốn thức ăn cầu kỳ như một số giống gà khác. 

Trọng lượng trung bình của trứng gà tè thường khoảng 40 – 48 g/ 1 quả. Theo kinh nghiệm, các con gà mái chân lùn có dáng lùn, đít xệ và lưng nở thường là những con gà cho năng suất và chất lượng trứng thu hoạch rất cao.

Không chỉ mang lại giá trị kinh tế bằng việc khai thác trứng, gà tè con đem lại rất nhiều lợi nhuận cho người chăn nuôi lấy thịt. Gà tè  thuộc loại chân ngắn, xương nhỏ nhưng bù lại thịt chúng rất săn chắc và thơm ngon. 

Thịt gà tè mang vị thơm, ngọt đặc trưng cùng với giá trị dinh dưỡng rất cao cho người sử dụng. Đặc biệt, thịt gà tè sẽ càng đậm đà và săn chắc nếu được nuôi thả tự nhiên và được cho ăn các thức ăn tự nhiên như ngô, thóc,… 

Chính vì vậy, thịt gà tè hiện đang là một trong những đặc sản nổi tiếng của các tỉnh miền Bắc như Phú Thọ, Hòa Bình,… Du khách một khi nhắc đến ẩm thực đặc trưng và nổi tiếng ở đây đều nghĩ ngay đến thịt gà tè

4️⃣Cách chọn gà giống

Trước nay, gà chân lùn thường được bà con chăn nuôi nhằm mục đích cung cấp thực phẩm và cải thiện bữa ăn cho gia mình. Theo kinh nghiệm của bà con chăn nuôi giống gà này truyền lại, nên lựa chọn các con gà mái có phần đít và hông nở để năng suất trứng thi được tốt nhất.

Bên cạnh đó, nếu nuôi gà với mục đích chính là để lấy thịt thì cũng nên lựa chọn những gà mái chân lùn vì theo họ, thịt gà mái, đặc biệt là gà mái đã để 1-2 lứa trứng là đến độ và ngon nhất. 

Nếu muốn lựa chọn gà trống làm giống, nên lựa chọn gà từ đàn khác hoặc gà có các đặc điểm tốt để giúp việc lai tạo đạt hiệu quả và năng suất trứng cao hơn. 

Cách chọn gà giống

Cách chọn gà giống

5️⃣Thực trạng gà chân lùn hiện nay

Nổi tiếng là một trong những giống gà cổ xưa nhất tại Việt Nam. Gà chân lùn không chỉ mang lại giá trị văn hóa vô giá mà còn mang đến cho người sử dụng giá trị dinh dưỡng rất cao. 

✔️Giá trị kinh tế

Theo K8Vina được biết giá trị kinh tế mà giống gà chân lùn mang lại cho bà con chăn nuôi là điều không thể bàn cãi. Với đặc trưng vị thịt không giống như thịt các giống gà thông thường, thịt gà chân lùn khi được chăn thả và nuôi đến độ sẽ rất ngon và nhiều dinh dưỡng. Chính vì thế, nhiều người không tiếc bỏ ra số tiền nhiều hơn để mua thịt gà tè về để tẩm bổ cho cả gia đình. 

Theo nhiều thực khách khi đến với các tỉnh miền Bắc, vị thịt gà tè ở đây là đặc trưng và ngon nhất, không lẫn vào đâu được. Chính vì thế, các món đặc sản từ gà tè cũng là một trong những nét hấp dẫn khách du lịch khi đến thăm quan các địa phương này. 

Giá thị trường của thịt gà tè hiện nay theo khảo sát của chúng tôi là giao động trong khoảng 500-700 ngàn đồng/1kg thịt tươi. Với giá như trên, có thể thấy, thịt gà tè hiện đang là một trong những thực phẩm thuộc hàng cao cấp tại thị trường Việt Nam. Hơn thế nữa, người dân muốn mua thịt thường phải đặt trước khoảng 1 tháng mới mua được. 

Nếu người dân mua gà tè mới nở về làm giống thì giá bán cho 1 con gà giống mới nở không dưới 150 nghìn đồng 1 con. Đây là một cái giá khá chát cho người dân nếu muốn mở rộng chăn nuôi hoặc kinh doanh thực phẩm từ nguồn thịt gà tè. Chính vì thế, tuy giá trị dinh dưỡng cao nhưng thịt gà tè lại không đáp ứng đủ nhu cầu mua hàng của người dân. 

✔️Tình trạng

Với giá trị dinh dưỡng và kinh tế thuộc hàng cao cấp tại Việt Nam nhưng hiện nay để kiềm được nguồn thịt gà tè đúng chất lượng lại không phải là điều đơn giản. Hiện nay, trên thị trường bày bán tràn lan thịt gà được dán nhãn là thịt gà tè nhưng thực chất các loại thịt này không phải là thịt chuẩn 100%. 

Bởi lẽ, giống gà tè thuần chủng hiện đang rất hiếm, nếu người dân không tìm mua ở những trang trại gà lớn và uy tín thì rất dễ mua nhầm thành gà tè lai tạp.

Tuy công tác bảo tồn và nhân rộng giống gà tè cũng được cục nông nghiệp  và các họ dân chăn nuôi lâu đời chú trọng phát triển nhưng nên vẫn chưa có giải pháp sinh học phù hợp để giải quyết sự suy thoái nguồn gen. 

Bởi lẽ, giống gà thuần chủng thường rất yếu và dễ sinh bệnh hơn các giống lai. Nên việc bảo tồn nguồn gen gà tè ở các thế hệ sau rất khó. 

Biết được điều đó, hiện nay, các trung tâm bảo tồn chăn nuôi và nuôi giống động vật ở  nước ta đang tiến hành phối hợp với để thành công khôi phục và nhân giống rộng gà tè để bà con tiếp tục chăn nuôi và phát triển kinh tế.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức thú vị liên quan đến giống gà chân lùn – gà tè quý hiếm mà anh em K8Viva cần nắm. Đây cũng là cơ hội để tìm hiểu thêm về những giống gà mới, có giá trị kinh tế cao để cân nhắc mở rộng chăn nuôi và đầu tư cho trang trại của mình. Bạn nên lựa chọn những trang trại giống gà uy tín để chọn mua gà tè giống để giá tốt và chất lượng nhé! 

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục “Các Giống Gà Chọi” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận