Trang chủ Các Giống Gà Chọi ✅ Gà vảy cá là giống gà gì? Gà này có đá được không?

Gà vảy cá là giống gà gì? Gà này có đá được không?

bởi admin
216 lượt xem
Tìm hiểu về giống gà vảy cá

Gà vảy cá là gì? Giống gà này có mắc không? Gà có đá được không? Tất cả sẽ được giải đáp tại đây.

Dân sành gà hay chuyên săn lùng những giống gà độc lạ chắc hẳn đã từng nghe đến cái tên Gà vảy cá. Đây là giống gà khá được lòng dân chơi gà kiểng bởi sự độc lạ và những giá trị kinh tế rất lớn mà chúng mang lại cho người nuôi. Nếu bạn vẫn chưa biết gì về loại gà này, bài viết dưới đây của K8Viva chính là dành cho bạn!

1️⃣ Gà vảy cá là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về những nguồn gốc và đặc điểm của Gà vảy cá, người đọc cần hiểu rõ gà vảy cá là gì? Theo đó, Gà vảy cá là một tên gọi để chỉ cho một giống gà kiểng và nguồn gốc từ Anh Quốc. Đây là giống gà được nuôi làm kiểng khá đắt đỏ tại Anh có tên gốc là Sebright. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian đánh dấu sự xuất hiện của giống gà này có thể là vào thế kỷ XIX dưới sự phát hiện của Sir John Saunders Sebright. Giống gà này được lấy tên gọi Quốc tế là Sebright để ghi nhận đóng góp to lớn vào nghiên cứu giống gà mới trên Thế giới cũng như để đánh dấu sự thành công của ông.

Khi du nhập về thị trường Việt Nam, gà Sebright được dân trong giới gọi bằng cái tên Gà vảy cá bởi hình dạng bộ lông đặc biệt như hình những chiếc vảy cả. Nó được đánh giá là một trong những giống gà kiểng sở hữu bộ lông đẹp và thanh lịch nhất trong các giống gà kiểng phổ biến trên thị trường Việt Nam. Ngoài ra, ở một số hội chơi gà kiểng khác, Gà vảy cá còn được ưu ái đặt cho cái tên là Gà Đại Cát. 

2️⃣ Nguồn gốc gà vảy cá

✔️Cha đẻ của giống gà vảy cá

Ngày nay, khi nhắc đến cha đẻ của giống gà vảy cá đình đám này, người chơi hệ gà kiểng chắc chắn sẽ nhắc ngay đến cái tên John S. Sebright, cựu thành viên hội đồng hạt Hertfordshire – người được mệnh danh là cha đẻ của gà vảy cá. 

Ngờ váo phát minh và quá trình nghiên cứu lâu dài và cẩn trọng của mình, ông đã thành công cho ra đời một giống gà kiểng cực kỳ chất lượng và thu hút nhiều người chơi trong giới gà kiểng trên thế giới cho đến ngày nay. 

Qua các thông tin được những cộng tác viên hoạt động chung trong Câu lạc bộ với ông truyền lại rằng, quá trình nghiên cứu để thành công cho ra đời giống gà vảy cá với đặc tính như mong muốn, Sir Sebright đã phải thực hiện rất nhiều thí nghiệm lai tạo hàng loạt giống gà tre phổ biến cùng với kiến thức và kỹ năng chuyên môn đã tạo ra một giống gà mới với đặc tính ưu việt và độc lạ. 

Ngoài ra, để phát triển mà lan tỏa niềm đam mê nghiên cứu về các giống gà mới của mình, Sir Sebright cũng đã sáng lập nên một câu lạc bộ chuyên nghiên cứu và cải tạo những giống gà của mình và đặt tên là Sebright Bantam Club. Câu lạc bộ này được thành lập cách đây hơn 40 năm đã thu hút được nhiều nhà chơi gà kiểng tham gia.  

Sir John, Stevens, Garlen, Hollingworth và một số cộng sự khác đã bắt đầu công trình nghiên cứu của mình bằng việc tuyển chọn những con gà Ba Lan có giống tốt để tiến hành lai xa với gà tre qua quy trình lai tạo khép kín và cẩn trọng. 

Các đặc điểm được sử dụng làm căn cứ để lựa chọn giống gà tốt là tránh chọn những con gà có lông bờm và lông đuôi dài. Điều này được thảo luận nhằm đạt được mục tiêu duy trì tối đa hình dáng đặc biệt của giống gà lai đang hướng đến. Công việc này đã đặt những viên gạch đầu tiên và vững chắc cho sự thành công tạo nên giống gà vảy cá với đặc tính chất lượng của Sir và cộng sự. 

Tuy là người góp công đầu cho sự ra đời thành công của giống gà vảy cá nhưng Sir John không bao giờ thừa nhận ông chính là người sáng tạo nên giống gà này. Các báo cáo về nghiên cứu giống gà vảy cá hiện nay chỉ ra rằng, vào thời điểm mà giống gà vảy cá này được cho là lần đầu tiên xuất hiện, không tìm thấy một văn bản chính quy nào công bố người sáng tạo nên giống gà này. 

Duy chỉ có một văn bản duy nhất đề cập đến vấn đề này sau khi giống gà vảy cá nhận được nhiều sự chú ý của giới chuyên môn, trong văn bản đó, Sir John được nhắc đến với vai trò là người tham gia đồng nghiên cứu để lai tạo thành công gà vảy cá. 

Chính vì vậy, nhiều tranh cãi xoay quanh gốc gác thực sự của giống gà kiểng này vẫn còn là đề tài bàn luận mà một trong số đó chính là giả thiết Gà vảy cá có nguồn gốc từ Phương Đông, được Sir John vô tình phát hiện được trong một chuyến đi thực địa và mang về để công bố và nhân giống. 

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và sự ra đời của giống gà này, hãy cùng K8VN tìm hiểu nội dung tiếp theo về sự ra đời của giống gà vảy cá từ những nguồn thông tin đáng tin cậy nhất. 

✔️Ra đời

Vào những năm 1800, Sir John Sebright tiến hành lai tạo thành công giống Gà vảy cá sơ khai với những đặc điểm kết hợp giữa gà tre phổ biến tại Ba Lan (Polish fowl). Quá trình nghiên cứu và lai tạo của Sebright phải trải qua nhiều giai đoạn để thu được giống gà có kích thước và đặc điểm chuẩn như mục đích thí nghiệm ban đầu. 

Mục đích thí nghiệm ban đầu đến với Sir Sebright cũng hết sức tình cờ và ngẫu nhiên. Trong một chuyến du lịch, khi ông đang thăm thú thì vô tính bắt gặp một giống gà tre mã lại (feathering) độc đáo. 

Với con mắt tinh tường của mình, ông đã tìm mua cho bằng được  con gà trống giống Mã lại này để lai tạo với giống gà tre mới do ông nghiên cứu ra trước đó để các thế hệ gà F1 sau đó sở hữu những đặc điểm ưu việt của hai cá thể bố và mẹ của chúng. 

Thực chất, giống gà vảy cá xuất hiện đầu tiên được lai tạo từ gà trống giống mã lại và một con gà tre mái có bộ lông màu da bò (buff) mà Sebright tìm thấy được trong chuyến đi Norwich trước đó. 

Quá trình nghiên cứu và lai tạo thành công giống gà Sebright với đặc điểm như ngày nay, Sir Sebright cũng tìm ra được nhiều giống gà kiểng độc đáo khác như gà vảy cá biến thể lông màu trắng hay còn có tên gọi khác là gà tre công (pheasant bantam) được lai tạo từ giống gà trống nhạn (được tìm thấy ở Vườn Bách Thú) và giống gà mái nhỏ có đặc điểm tương tự như giống gà Hamburg vàng. 

✔️Chuẩn hóa

Vào thời điểm mới được ra đời, gà vảy cá mang đặc điểm đặc trưng của giống gà tre – giống gà trống lai tạo nên có hình dạng tương đối thấp bé với trọng lượng trung bình chỉ trong khoảng 850 – 900 gam một cặp gà. Sau đó, đến năm 1874, gà vảy cá được mô tả bằng cái tên “Laced Sebright” với màu lông đặc trưng chủ yếu ở thời điểm đó là màu vàng và trắng.

Đến giai đoạn chuẩn hóa tiếp theo là vào những năm 1879, bộ gen của giống gà này bắt đầu hoàn thiện và tự thích nghi hơn. Trọng lượng gà càng có đặc điểm thấp bé như gà tre khi giảm nhẹ xuống thành 740g cho 1 con gà trống trưởng thành; 680g cho một con gà mái trưởng thành và ở gà mái tơ là 620g. 

Đến giai đoạn hoàn thiện chuẩn hóa vào những năm 1883 – 1884, các đặc điểm về hình dáng, màu lông vẫn khá tương đồng với giai đoạn trước đó, duy chỉ có cân nặng của gà có sự thay đổi nhỏ ở gà mái trưởng thành và gà trống tơ có cùng trọng lượng là 620 gam và gà mái tơ có trọng lượng là 570 gam. 

Đây cũng là giai đoạn chuẩn hóa mà gà vảy cá được mô tả hình dáng và màu lông một cách riêng biệt. Hai biến thể màu lông trước đó là vàng kim (gold) và trắng chuyển thành màu vàng cơ bản (yellow) đặc trưng và màu trắng nhạt hơn. 

Nguyên nhân là do ở giai đoạn này, bộ lông gà mới chính thức hoàn thiện, số lượng lông giảm và viền lông rất nhuyễn chính là lý do giải thích cho màu lông nhạt dần của hai biến thể gà vảy cá ở giai đoạn này. 

Giai đoạn hoàn thiện đặc điểm cuối cùng của gà vảy cá được xác định là vào năm 1965, được quy  định bởi tổ chức Tiêu chuẩn của Hội gà tre Mỹ (American Bantam Association). Tổ chức này cho ra đời bản mô tả đặc tính chi tiết của giống gà vảy cá và lần đầu công bố chúng rộng rãi trong giới gà kiểng trên thế giới. 

Đây là căn cứ quan trọng và góp phần rất lớn vào các cuộc thẩm định và đánh giá chất lượng gà kiểng trên toàn thế giới. Các tiêu chuẩn được Hội gà tre Mỹ đưa ra bao gồm bản mô tả hoàn chỉnh về hai biến thể gà vảy cá, cả về thời điểm xuất hiện, hình dáng lẫn màu sắc. 

Hơn thế nữa, mọi thuật ngữ chuyên ngành riêng để chỉ cho giống gà này cũng được công bố, những thuật ngữ chưa từng được xuất hiện ở bất kỳ tiêu chuẩn được ban hành bởi các tổ chức chuyên ngành nào bao gồm tiêu chuẩn của Hiệp hội Gia cầm Mỹ, Anh, Đức, Pháp và Hà Lan. 

Lần đầu tiên mà các đặc điểm về độ cong và dáng đuôi của gà trống và gà mái được liệt kê vào tiêu chuẩn thẩm định gà. Theo đó, gà trống và mái chuẩn gốc giống vảy cá là phải có độ cong của đuôi đạt 70 độ so với phương ngang. 

Tiêu chuẩn này cũng ghi nhận về trọng lượng chuẩn của gà vảy cá, các cá thể có trọng lượng vượt quá 100g so với trọng lượng chuẩn này sẽ bị loại. 

Đây là giống gà mang lại giá trị kinh tế khá lớn

Đây là giống gà mang lại giá trị kinh tế khá lớn

3️⃣ Đặc điểm gà vảy cá

✔️Giai đoạn chuẩn hóa

Ở giai đoạn chuyển hóa của gà vảy cá, cụ thể là trong những năm 1874 – 1875, đặc điểm gà vảy cá chủ yếu được chia thành hai loại tương ứng với hai biến thể màu lông của chúng.

Biến thể gà vảy cá lông vàng đặc trưng bởi bộ lông màu vàng kim (gold) óng ánh rất đẹp mắt trong khi biến thể gà vảy cá trắng thì lại thu hút người chơi bởi bộ lông trắng tinh, càng làm tôn lên những họa tiết vảy cá độc đáo trên bộ lông. 

Cả hai biến thể này đều có đặc điểm dái tai gọi là tai điếc và có màu trắng. Da đầu có màu đỏ nhạt, cùng màu mới mồng nhỏ trên đỉnh đầu.

Các thời kỳ tiếp theo trong giai đoạn chuyển hóa của gà vảy cá ghi nhận các thông số về cân nặng, màu lông và dáng đuôi như thông tin mà K8US đã cung cấp ở phần trên. Có thể nói, ở giai đoạn này, các đặc điểm của giống gà vảy cá vẫn còn nhiều biến đổi do sự tự hoàn thiện và thích nghi của bộ gen của chúng. 

Tuy nhiên, các đặc điểm cơ bản về giống gà này có thể nhận thấy như màu lông, hoa văn có hình dạng như vảy cá trên lông hay các đặc tính về ngoại hình như dáng dấp, cân nặng vẫn được thừa hưởng theo dòng gà tre được lai tạo. 

✔️Đặc điểm hiện tại

Các đặc điểm hiện tại của gà vảy cá đều đã được liệt kê trong tiêu chuẩn đánh giá công bố bởi Hiệp hội gà Tre Mỹ mà K8Vina đã tìm hiểu. Cụ thể:

#Đặc điểm chính

 • Gà vảy cá có kích thước thấp bé hơn nhiều so với các giống gà khác nói chung và trong các giống gà kiểng nói riêng. 
 • Gà vảy cá hiện nay mang bản chất của giống gà tre chính thống (True bantam). Gây ấn tượng bởi dáng dấp nhỏ, vừa ôm và hình dáng nổi bật, trong bộ lông độc đáo. 
 • Gà vảy có trưởng thành có dáng lưng không quá dài, không cân xứng với chiều cao khiêm tốn của chúng, khiến cho tổng thể thân hình gà vảy cá có dạng như quả thủy lôi, không như độ cong. 
 • Dáng gà là yếu tố đặc biệt cần được lưu tâm nhất khi chọn gà vảy cá. Dáng chuẩn là dáng chữ S, được tạo thành từ 3 điểm cao nhất của các bộ phận đầu, cổ và ngực. Có thể nói, một con gà tuy sở hữu bộ lông có hình dạng vảy cá đặc trưng nhưng không có “Dáng chuẩn” thì vẫn chưa phải là Gà vảy cá thực thụ. 
 • Các đặc điểm về vùng đầu được phân loại theo giới tính gà:
  • Gà mái vảy cá có da đầu màu dâu tằm, màu nhạt hơn so với màu mồng (màu mồng chuẩn là màu dâu tằm đậm hoặc tím sẫm). Màu mắt của gà mái có màu tối sẫm giống với màu của mồng.
  • Gà trống vảy cá có màu mắt tối sẫm và màu mồng sẫm hơn so với màu mắt. Các con gà trống được đánh giá là có chất lượng bằng cách quan sát màu mồng có màu phớt dâu tằm và viền mắt gà có màu sẫm.
 • Dáng lông gà vảy cá ngắn và bản rộng, chóp lông tròn không nhọn như những dáng lông gà phổ biến khác. 
 • Màu lông là đặc trưng để phân biệt hai biến thể của giống gà vảy cá đó là biến thể màu vàng kim (Golden) và màu trắng bạc (Silver):
 • Biến thể Vàng kim – Golden có đặc trưng màu lông có màu vàng đậm và đều màu từ đầu đến chân.
 • Biến thể Trắng bạc – Silver phải có bộ lông thuần trắng.
 • Đặc điểm chính và đặc trưng nhất của gà vảy cá chính là màu sắc và hình dạng ucar viền lông. Mỗi sợi lông gà đều phải có viền đen và đều màu. Viền càng đen và càng đen càng tạo nên bộ lông có màu sắc tương phản và đẹp mắt hơn. 
 • Gà trống vảy cá có lông mã lại (hen feathering), lông mã và lông đuôi tương tự như gà mái. Đặc biệt, gà trống vảy cá không có lông phụng – một đặc điểm nhận dạng chung của gà trống.
 • Gà mái vải có thì không có lông mã lại nhưng lại có lông đuôi và lông mã đặc trưng, đường cong lông đuôi tạo với phương ngang 70 độ là đạt chuẩn. 

#Đặc điểm cân nặng

 • Gà trống: cân nặng yêu cầu của gà trống vảy cá là dưới 620 gam
 • Gà mái: cân nặng yêu cầu của gà mái vảy cá là dưới 510 gam

#Các đặc điểm khác 

 • Gà trống không có bờm dài, không có lông mã, không có lông phụng mà phải có mồng trà, lưng ngắn, đầu và đuôi gần như ngang nhau. Màu nền của bộ lông (màu vàng (Gold) và trắng (Silver) phải đều màu và mỗi lông đều phải có viền vảy cá màu đen tuyền (không có đốm hoặc bông). Lông đuôi cũng phải có viền vảy cá (tuy rất hiếm). Đặc biệt chú ý đến màu viền ở hai bên cánh phải đen và rõ.  
 • Gà mái cũng phải có những đặc điểm tương tự như trên;

Một bầy gà vảy cá cần lượng thức ăn ít hơn so với các giống gà thông thường. Nếu hà được nuôi  theo lối thả vườn hoặc ngoài đồng thì vẫn có bản năng bới đất tìm thức ăn như những con gà bình thường khác. 

Đây là giống gà an toàn với trẻ em, vì chúng chủ yếu được nuôi làm kiểng nên khá hiền và dạn người. Tuy nhiên, khi cho trẻ chơi với gà hay các loài động vật nói chung cũng cần có sự giám sát của người lớn để hạn chế những trường hợp tai nạn không đáng có cho các trẻ. 

Đặc điểm gà khá dễ dàng nhận biết

Đặc điểm gà khá dễ dàng nhận biết

4️⃣ Gà vảy cá có mắc không?

Với đặc điểm độc đáo và mục đích nuôi kiểng thì chắc hẳn giá trị của gà vảy cá cũng cao hơn nhiều so với các giống gà thông thường khác. Hiện nay gà vảy cá vẫn chưa được định giá cụ thể. 

Giá trị của mỗi con gà còn phụ thuộc vào đặc tính và độ “chuẩn” của từng con gà. Giá trị của chúng sẽ được định giá dựa trên những đặc điểm và tiêu chuẩn mà K8Pro đã giới thiệu ở phần trên. 

✔️Giá trị kinh tế

Nhìn chung, màu sắc và dáng lông chính là yếu tố quyết định nhiều nhất đến việc thẩm định và định giá gà vảy cá. Màu lông được dân chơi gà kiểng săn đón và lùng sục nhất hiện nay là màu trắng và vàng kim. 

Theo phong thủy chơi gà, màu trắng là đặc trưng cho sự quý phát, thanh cao trong khi màu vàng kim thì thể hiện sự sang trọng và quyền lực. Đây cũng là một trong những vật phẩm phong thủy được nhiều đại gia ưa thích và mạnh tay chi tiền để sở hữu một chú gà vảy cá chất lượng với ý nghĩa hợp phong thủy và mang lại đại cát cho chủ sở hữu. 

Sau màu lông, dáng gà chính là yếu tố theo sau khi người mua quyết định bỏ tiền để tậu về 1 con gà vảy cá phong thủy. Những con gà có dáng chữ S đúng chuẩn thường được định giá cao hơn rất nhiều so với các con gà vảy cá còn lại. 

Gà vảy cá tạo nên cơn sốt trong giới chơi gà kiểng tại Việt Nam vào năm 2017. Thời điểm này, giá 1 con gà đạt chuẩn về cả bộ lông và dáng dấp có thể lên đến 15- 20 triệu đồng. Trong đó, gà màu vàng kim thường sẽ cao hơn gà màu trắng bạc khoảng 2 – 5 triệu đồng/ 1 con. 

Đồng thời, gà có dáng chữ S cũng có mức giá cao hơn so với các con gà có dáng S không rõ. Hiện nay, khi cơn sốt của giống gà kiểng này đã dần hạ nhiệt thì giá để tậu về 1 con gà vảy cá ưng ý cũng dao động rơi vào tầm 7 – 10 triệu đồng cho 1 con. 

Giống gà này có giá trị kinh tế cao

Giống gà này có giá trị kinh tế cao

✔️Giá trị phong thủy của gà vảy cá

Như đã đề cập ở trên, biến thể gà vảy cá màu vàng kim nhận được nhiều sự săn lùng và ưa chuộng trong giới nhà giàu dân sưu tầm vật phẩm phong thủy. Đặc biệt, gà trống vàng kim càng mang lại Đại cát trong cả cuộc sống và công việc cho chủ nhân.

Trong phong thủy, Gà trống từ lâu đã là biểu tượng đại diện cho sức mạnh và địa vị vững chãi của chủ nhân. Gà trống còn là linh vật dùng để giải trừ các thế sát của ngôi nhà hoặc giải trừ đào hoa sát, đặc biệt hữu ích trong việc giúp chủ nhân giải trừ những năng lượng xấu và tiêu cực xung quanh. 

Gà trống vảy cá càng mang lại giá trị phong thủy to lớn cho chủ sở hữu. Với đặc điểm hình dáng viền lông và màu lông. Việc sở hữu nó sẽ góp phần mang lại sự quyền lực, sang trọng cho chủ nhân, đồng thời còn có tác dụng thu hút tài lộc và sung túc. 

Nếu điều kiện không thể nuôi gà, người chơi phong thủy vẫn có thể lựa chọn các hình thức trưng bày tượng gà trống vảy cá. Điều này cũng mang lại ý nghĩa tương đồng như nuôi dưỡng một con gà trống vảy cá thực thụ. 

Nên bài trí tượng gà ở hướng Tây của căn phòng, theo hướng bàn làm việc để thu hút được nhiều tài lộc và may mắn nhất cho chủ sở hữu. Bởi them quan niệm phương Đông, theo thuyết Ngũ hành thì Gà là vật thể mang mệnh Kim nên cần được đặt quay mặt về hướng Tây để thu được nhiều năng lượng từ Đất Trời nhất.  

Trên đây là những thông tin về Gà vảy cá mà nhà cái K8Viva đã tổng hợp. Các thông tin về đặc điểm, ý nghĩa và giá trị của giống gà kiểng độc đáo này đã được chúng tôi tổng hợp từ những nguồn tin chính thống và cực đáng tin và tóm lược một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Hy vọng, qua bài viết trên,  người đọc có thể biết thêm về 1 giống gà kiểng mới lạ. 

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục “Các Giống Gà Chọi” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận