Trang chủ Cách Nuôi Gà ✅ Tìm hiểu về gà chọi lông lỡ | Kinh nghiệm khi chăm sóc gà thay lông

Tìm hiểu về gà chọi lông lỡ | Kinh nghiệm khi chăm sóc gà thay lông

bởi admin
330 lượt xem
Gà thay lông là gì? Dấu hiệu, chăm sóc ra sao?

Vấn đề gà chọi lông lỡ có thể được giải quyết một cách nhanh chóng thông qua chế độ chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho gà. Đảm bảo chỉ với thời gian không quá lâu, gà nhà bạn sẽ lại có một bộ lông đẹp và khỏe mạnh. Để hiểu rõ hơn về gà thay lông chuyền đá được không hãy cùng K8Viva tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách đọc hết bài viết dưới đây!

1️⃣Gà chọi lông lỡ là như thế nào?

Trước khi đi vào hướng giải quyết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thế nào là gà chọi lông lỡ? Theo đó, gà chọi lông lỡ là cụm từ để chỉ những con gà chọi chưa đến tuổi thay lông nhưng lại vào mùa thay lông trong năm. Để dễ hiểu hơn, hãy cùng K8VN tìm hiểu ví dụ dưới đây:

Ví dụ: thời điểm các sư kê quyết định đúc mái là rơi vào khoảng đầu năm (tháng giêng hoặc T2 âm lịch). Khi đúc mái vào thời điểm này, người nuôi có thể chắc chắn có gà để chơi vào đầu năm sau. Trong vòng 4 đến 5 tháng sau, gà con bắt đầu bước vào giai đoạn thay lông. Thời điểm này là khi tiết trời vào Hè, cũng là mùa thay lông của loài gà. 

Với những lứa gà được canh đúc mái để thời điểm thay lông theo tuổi trùng với thời điểm thay lông theo mùa thì không có gì để bàn. Nếu những con chưa đủ tuổi thay lông nhưng đã đến mùa Hè, tức là những lứa gà được đúc trước hoặc sau thời điểm tháng 2 thì đồng nghĩa với việc gặp phải tình trạng lông lỡ do lỡ mất thời điểm thay lông chín mùi. 

Ngoài khái niệm lông lỡ thì người nuôi gà còn cần tìm hiểu về các khái niệm như lông mùa hoặc lông 2 để hiểu được toàn bộ quá trình thay lông của gà trong vòng đời của chúng. Đây là khái niệm để chỉ gà bước vào giai đoạn thay lông lần 2 – tức là vào mùa Hè năm sau, khi gà đã được hơn 1 năm tuổi.  

2️⃣Dấu hiệu nhận biết gà thay lông

Sau khi đã hiểu về khái niệm lông lỡ cũng như thế nào là gà lông lỡ. Tiếp theo đây, người nuôi gà cần trang bị cho mình những kiến thức về dấu hiệu và thời điểm thay lông của gà để canh được thời điểm đúc mái hợp lý và chuẩn nhất đề lứa gà của mình bước vào thời kỳ thay lông chuẩn xác nhất.  

✔️Dấu hiệu nhận biết

Một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp người nuôi dễ dàng nhận ra gà bước vào thời kỳ thay lông nhất là tình trạng lông của gà. Cụ thể, các sư kê khi thấy gà mình rụng những cọng lông đầu tiên thì chứng tỏ đó chính là thời điểm gà bắt đầu thay lông. Đây là dấu hiệu hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường và không đòi hỏi kiến thức quá sâu từ người nuôi. 

Ngoài ra, với các sư kê đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề cũng có thể dựa vào các mốc tuổi của gà để xác định dấu hiệu thay lông của chúng. Gà thay lông vào các mốc thời gian từ 6 đến 8 ngày tuổi và từ khoảng 2 đến 3 tháng tuổi. 

Dấu hiệu nhận biết khi nào thay lông thông thường và chuẩn nhất với hầu hết các lứa gà là vào khoảng mùa Hè, tức là khi gà bắt đầu nhú lông ống trên thân.

✔️Thời điểm gà thay lông

Như đã nói ở trên, mùa Hè chính là mùa gà thay lông. Thông thường, quá trình này sẽ bắt đầu vào khoảng đầu hè tức là khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch (tầm tháng 6 đến tháng 7 tính theo âm lịch). 

Thời điểm chính xác có thể chênh lệch tùy vào tiết trời và điều kiện khí hậu cụ thể mỗi năm. Ngoài ra, thời điểm thay lông cụ thể của gà còn phụ thuộc vào giống gà. 

Thông thường, gà trống sẽ bắt đầu quá trình thay lông sớm hơn do đây cũng là quá trình chúng bắt đầu cất tiếng gáy đầu đời và trổ mã từ gà nòi thành những con gà trống bảnh bao. 

Đối với gà mái thì thông thường ít được chú trọng về thời điểm thay lông như gà trống, những thời điểm thay lông của chúng vẫn là vào mùa hè.  

✔️Thời gian gà thay lông

Thời gian mỗi đợt thay lông của gà là khoảng tầm 2 đến 3 tháng. Cụ thể, nếu mùa thay lông của gà bắt đầu vào đầu tháng 5 thì đến tháng 8, chúng sẽ thay lông xong. Ngoài ra, quá trình thay lông của gà còn tùy thuộc vào từng con gà, chế độ chăm sóc và thức ăn của chúng. 

Tuy thời gian diễn ra quá trình thay lông không quá lâu nhưng lại chia ra thành nhiều giai đoạn nhỏ. Nếu người nuôi gà muốn chăm chút cho vẻ ngoài của gà nhà thì phải cực kỳ lưu ý đến các thời điểm cụ thể trong thời gian này. 

  • Giai đoạn đầu: đây là giai đoạn mới đầu thay lông của gà khi chúng được 6 đến 8 ngày tuổi
  • Giai đoạn sau: Khi gà đã được 6 đến 8 tháng tuổi, đây là giai đoạn thay lông trưởng thành của gà và là thời điểm quyết định đến mã gà sau này. 

Ở cả hai giai đoạn nêu trên, gà đều sẽ bắt đầu thay lông từ đầu cổ rồi đến thân và ức. Đây là thời điểm khá nhạy cảm trong vòng đời của gà, đặc biệt là đối với gà trống. 

Khi đó, gà trống thường rất yếu nên việc mang chúng đi thi đấu hoặc tập luyện trước giải đấu là điều mà các sư kê cần tránh tuyệt đối để đảm bảo chiến kê của mình có trạng thái sức khỏe và bộ lông tuyệt vời nhất.   

Cần chăm sóc gà tốt để gà khỏe mạnh qua gai đoạn này

Cần chăm sóc gà tốt để gà khỏe mạnh qua gai đoạn này

3️⃣Thức ăn giúp gà mau ra lông đẹp và tốt

Như đã nói ở trên, việc gà thay lông mấy tháng này có diễn ra tốt đẹp và như ý người nuôi hay không ngoài việc phải canh được thời gian đậu mái chính xác mà còn phải chú ý đến dinh dưỡng của gà trong quá trình thay lông. Vậy chế độ ăn và điều kiện chăm sóc như thế nào thì gà được tạo được bộ lông óng ả và đẹp nhất? Thông tin dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

✔️Thức ăn vào thời điểm bắt đầu thay lông

Đây là thời điểm mà người nuôi gà cần quan tâm đặc biệt để quá trình thay lông của gà nhà được thuận lợi nhất. Thông thường, một chiến kê có thể mất từ 1 đến 2 tháng để hoàn tất chu trình từ mọc lông tơ đến mọc hoàn thiện bộ lông của mình. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng ghi nhận có một số trường hợp gà phải mất đến 3 -4 tháng để hoàn tất quá trình trên nếu chế độ dinh dưỡng cho gà lúc mới bắt đầu thay lông không chuẩn. 

Theo đó, trong thời gian gà bắt đầu vừa rớt lông, người nuôi được khuyến cáo là nên cắt giảm lượng thức ăn thông thường như cám, thóc, gạo. Tăng cường các bổ sung các thực phẩm chứa nhiều Vitamin như rau mầm: giá đỗ và các thực phẩm chứa chất béo tốt như đậu phộng, lạc để kích thích quá trình ra lông của gà. 

✔️Thức ăn trong quá trình thay lông

Đây là thời điểm tập trung toàn bộ các nguồn dinh dưỡng để gà ra lông được thuận lợi nhất. 

Trong quá trình này, cần cho gà ăn thêm mồi và các thực phẩm giàu canxi để gốc lông chắc khỏe. 

Đặc biệt, những loại mồi có mùi tanh đặc trưng càng góp phần thúc đẩy quá trình ra lông diễn ra nhanh hơn. Cho ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như: lạc, giá đỗ…

Nếu có điều kiện hơn các sư kê có thể cho gà ăn thêm trứng cút với số lượng 2 quả trên tuần để lông óng mượt hơn. Ngoài ra, việc bổ sung dầu cá vào chế độ dinh dưỡng với liều lượng cho phép cũng được các chuyên gia khuyến cáo người nuôi nếu muốn thúc đẩy quá trình thay lông của gà.

✔️Thức ăn hoàn thiện quá trình khô lông

Gà khô lông là giai đoạn cuối của quá trình thay lông. Nhiều người nuôi thường lầm tưởng chỉ cần tập trung bổ sung dinh dưỡng cho gà ở hai giai đoạn trên càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, điều đó sẽ rất dễ khiến gà bị tăng trọng mất kiểm soát do tích trữ năng lượng từ thức ăn dư thừa quá nhiều. 

Vì vậy sư kê cần biết cách điều tiết và cân đối lại chế độ ăn cho gà chọi để gà vừa mọc lông tốt mà cũng giữ được “phọt” và phong độ đạt đỉnh nhất. Một chế độ ăn giảm xuống 1/3 đối với chế độ ăn trước đó của gà được nhiều người nuôi gà áp dụng cho giai đoạn khô lông này. Ngoài ra, các chuyên gia K8US cũng khuyến cáo cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ để gà nhanh cứng lông.

4️⃣Cách làm gà thay lông nhanh chóng

Nhiều người nuôi gà vẫn luôn thắc mắc là có cách nào làm gà thay lông nhanh hơn hay không? 

Ngoài lưu ý rằng chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng là vấn đề quan trọng tác động trực tiếp đến gà lông lỡ và gà thay lông, quyết định bộ lông mới của gà mọc ra có bóng đẹp và chắc khỏe hay không. 

Các sư kê cũng nên biết rằng muốn thúc đẩy quá trình thay lông của gà diễn ra nhanh hon so với thời gian nêu trên là khá khó. 

Cụ thể, việc thay lông nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các điều kiện khách quan như thời tiết cũng như các điều kiện chủ quan như thời điểm phát triển của gà, các điều kiện như việc gà chưa đủ tuổi thay lông nhưng đã đến mùa  thay lông hoặc lỡ thời điểm thay lông trong năm. 

Đây là bản năng của chúng mà người nuôi không nên can thiệp vào. Thay vào đó, người nuôi cần tập trung trong việc thiết lập chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách cho gà trong từng giai đoạn sao cho quá trình thay lông trong mỗi giai đoạn được tối ưu hóa và đạt được hiệu quả cao nhất. 

Nếu không phải giống gà lông lỡ không nên dùng thuốc kích thích gà thay lông nếu không quá cần thiết

Nếu không phải giống gà lông lỡ không nên dùng thuốc kích thích gà thay lông nếu không quá cần thiết

5️⃣Có nên dùng thuốc kích thích lông gà chọi

Sau khi có được câu trả lời cho câu hỏi là không nên can thiệp để đẩy nhanh quá trình thay lông bản năng của gà thì câu hỏi có nên dùng thuốc kích thích lông gà chọi cũng được đặt ra rất nhiều. 

Theo đó, câu trả lời từ các chuyên gia K8Vina và các sư kê có kinh nghiệm lâu năm trong nuôi gà và thẩm định gà vẫn là “không”. Giải thích cho câu trả lời trên, các chuyên ra đưa ra lý do rằng việc chưa ra lông đồng nghĩa với việc cơ thể gà chưa đáp ứng về chất và lực cho quá trình nhạy cảm trên. 

Theo đó, quá trình thay lông sẽ được diễn ra khi gà đã chuẩn bị sẵn sàng. Việc sử dụng các thuốc kích thích rất dễ gây ra áp lực lớn đến cơ thể gà dẫn tới ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và thay lông của chúng. 

Thông thường, gà bị “ép” thay lông khi chưa đến độ sẽ bị chậm lớn, thay lông chậm hoặc mất năng lực cần thiết để đúc mái và đặc biệt là không thể tham gia các trận đấu. 

Chính vì vậy, lời khuyên từ các chuyên gia đúc gà là không nên dùng thuốc gà thay lông nhanh nếu không quá cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn thay lông nhạy cảm của chúng. 

Điều nên làm là cần xây dựng chế độ ăn uống và tập luyện sao cho phù hợp với từng giống gà và thể trạng thực tế của từng con gà. Ngoài ra, việc tối ưu hóa quá trình thay lông của gà cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng. Thông tin dưới đây K8Pro sẽ cung cấp cho bạn thêm các lưu ý khi gà thay lông cánh mới. 

5️⃣Lưu ý khi gà thay lông mới

Như đã nói ở trên, giai đoạn thay lông là giai đoạn nhạy cảm nhất của gà, đặc biệt là đối với gà trống và gà chiến. Đây được ví như giai đoạn dậy thì ở con người khi gà trống bắt đầu “vỡ giọng” và cất tiếng gáy đầu đời. Lưu ý đặc biệt hàng đầu cho các sư kê trong giao đoàn này là:

✔️Hạn chế tuyệt đối việc cho gà tham gia thi đấu

Đối với những chiến kê này thì các sư kê hết sức lưu ý trong quá trình chăm sóc, nên nhốt riêng chuồng, tránh cho tiếp xúc với những chiến kê khác hay mang đi thi đấu. Gà thay lông và gà lông lỡ trên mình mang lông tơ máu rất nhiều. 

Chính vì thế, việc nhốt chung hoặc mang gà đi đá lúc này rất dễ khiến gà bị va chạm và dập chân lông. Tệ hơn là làm cho gà đau mình có thể rót hư gà nếu đá bừa. Vì vậy các sư kê hết sức lưu ý.

✔️Chế độ ăn quan trọng cho gà

Như đã nói ở trên, chế độ ăn là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình thay lông của gà. Lượng và chất của thức ăn trong thực đơn cho gà ở giai đoạn này cần được đầu tư nghiên cứu và chăm chút kỹ lưỡng. 

Ngoài thực đơn gợi ý cho từng giai đoạn như đã giới thiệu, người nuôi cũng cần cân nhắc bổ sung thêm các thức ăn chính như thóc, ngô, kê và thức ăn tăng cường như rau xanh, cà chua, cà rốt cho mượt lông. 

Ngoài ra, cần lưu ý bổ sung thêm các thực phẩm giàu đạm như thịt bò, rắn, lươn hoặc trứng vịt lộn để lông gà được chắc khỏe từ gốc cũng như ngăn chặn quá trình chột lông của gà.

✔️Chế độ tập luyện cho gà

Ngoài chế độ ăn thì chế độ tập luyện cũng là một trong những điều cần lưu ý hàng đầu cho các sư kê nếu muốn quá trình đúc gà thành công mỹ mãn. 

Theo đó, gà trong quá trình thay lông cần được cho tập luyện nhẹ nhàng bằng các bài chạy, nhảy, vỗ cánh sau khi khô lông. Đồng thời, người nuôi cũng cần tắm cho chúng để làm mát cũng như giúp hấp thụ vitamin từ quá trình phơi nắng được tốt nhất. 

✔️Phơi nắng cho gà

Phơi nắng cho gà cũng là một hình thức bổ sung các vitamin thiết yếu cho gà ngoài cung cấp qua thức ăn. Người nuôi nên lưu ý phơi nắng thường xuyên cho gà, đặc biệt là thời điểm nắng sáng sớm trong khoảng từ 30 đến 40 phút mỗi ngày. 

Ngoài ra, cũng cần lưu ý tránh không cho gà vùi lông vào đất hay cát bẩn sẽ khiến chân lông tơ bị dập. Hoặc người nuôi có thể sàng cát trắng mịn để làm bãi cho gà dụi lông.

✔️Tỉa bớt lông cho gà khi hoàn thiện quá trình thay lông

Chú ý cần tỉa bớt lông cho gà khi gà đã khô lông. Điều này góp phần cố định các vị trí lông mọc cũng như mang đến sự thoải mái và thuận tiện nhất cho gà. Đặc biệt là nên thoa rượu nghệ lên các vị trí lông vừa khô để giúp da gà dày và khỏe hơn. 

Bài viết trên đây đã chia sẻ toàn bộ kiến thức về gà lông lỡ cũng như các giai đoạn cụ thể của quá trình gà thay lông. Thông qua bài viết trên của nhà cái K8Viva, bạn đọc có thể tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình để có thể nuôi dưỡng chiến kê của mình hoàn hảo nhất. Chúc các sư kê thành công!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục “Cách Nuôi Gà” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận