Trang chủ Các Giống Gà Chọi ✅ Gà mồng chỉ thiên có gì HOT? Có đá được không?

Gà mồng chỉ thiên có gì HOT? Có đá được không?

bởi admin
127 lượt xem
Tìm hiểu gà đá mồng chỉ thiên

Gà mồng chỉ thiên là một trong những giống gà chọi bất khả chiến bại của giới đúc và sưu tầm gà đá. Đây chỉ là một trong nhiều đặc điểm mà các sư kê cần lưu ý khi chọn gà chọi mà thôi. Để biết đánh giá như thế nào là một chiến kê mồng chỉ thiên chất lượng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Gà mồng chỉ thiên là gì?

Gà mồng chỉ thiên là tên gọi của một giống gà có mồng thẳng, dựng đứng và màu đỏ đẹp mắt. Các hoa văn trên đỉnh mào thường cứng cáp và chỉ thẳng lên trời nên được gọi là “chỉ thiên”.

Để dễ hiểu hơn, “Chỉ thiên” có nghĩa Hán Việt là chỉ lên trời. Vì vậy, khi quan sát mào gà chọi, khi thấy các dáng mào dựng thẳng đứng thì anh em có thể hiểu đây là giống gà chỉ thiên chất lượng.

Giống gà này hoàng toàn có thể đá được

Giống gà này hoàng toàn có thể đá được

Theo các thông tin từ các sư kê có nhiều kinh nghiệm đúc gà, dáng mào gà rất đa dạng. Mỗi giống gà chọi thường đặc trưng bởi một kiểu mồng đặc trưng. Đây là một trong những đặc điểm chính khi các sư kê chọn lựa gà chọi làm giống. Bởi theo kinh nghiệm được lan truyền trong giới, dáng mào là tiêu chí đánh giá chất lượng gà chọi cực kỳ quan trọng.

Trong số các giống gà đá được lựa chọn theo dáng mào hiện nay, gà đá mồng chỉ thiên là đỉnh nhất. Giống gà đá này được các anh em đam mê đúc gà cực yêu thích. Ngoài nguyên nhân về hình dáng mào đẹp mắt, các đặc điểm hình thái khác của giống gà này cũng là cơ sở để lựa chọn nó.

Đặc điểm gà đá mồng chỉ thiên

Các đặc điểm hình thái khác như mắt, chân và lông cũng là một trong những đặc điểm hội tụ ở chiến kê này. Gà mồng chỉ thiên thường có đặc điểm phần đầu và cổ dựng thắng, cứng cáp. Mắt của gà này tinh anh hơn hẳn các giống gà chọi khác. Đặc điểm đầu cổ và mắt cứng cáp chính là công cụ chiến đấu cực lợi hại của gà đá mồng chỉ thiên.

Mắt tinh anh giúp quan sát các đòn đá của đối phương chuẩn xác hơn. Đầu cổ cứng cáp giúp tung ra những cú mổ và rỉa uy lực hơn. Đồng thời, cổ cứng cáp còn giúp gà hạn chế tối đa tình trạng bị đá gãy cổ thường gặp ở các giống gà chọi khác.

Ngoài các đặc điểm đáng chú ý về phần đầu, gà đá mồng chỉ thiên còn sở hữu những điểm mạnh vượt trội khác. Theo đánh giá của các sư kê dày dặn kinh nghiệm, hầu hết các chiến kê có đặc điểm mồng chỉ thiên đều có tính hăng cực cao. Đa số đều cho rằng, mào dựng đứng chính là đặc điểm cho thấy gà hiếu chiến và hung hăng.

Gà đá mồng chỉ thiên có thân hình cân đối

Gà đá mồng chỉ thiên có thân hình cân đối

Chiếc mồng chỉ thiên đôi khỉ là đặc điểm thể hiện vẻ đẹp của gà. Đôi khi lại là công cụ để gà thể hiện sự uy dũng và đe dọa đối thủ một cách cực hiệu quả.

Tuy có nhiều yếu tố cần xem xét để đánh giá một con gà chọi có tốt hay không. Nhưng theo quan sát và kinh nghiệm của chúng tôi, hầu hết các con gà đá tốt đều có đặc điểm hình dáng mào chỉ thiên. Điều này không đồng nghĩa với việc khẳng định các con gà có mào chỉ thiên đều là chiến kê.

Nhưng đây chính là kết luận được chúng tôi đúc kết và rút ra qua quá trình đúc gà và nghiên cứu về gà chọi. Các con gà mào chỉ thiên thường sở hữu các đặc điểm cần có của một chiến kê. Chúng hoàn hảo từ hình dáng, sắc vóc đến tinh thần hiếu chiến và uy lực cả những cú ra đòn.

Cách lựa chọn gà mồng chỉ thiên chuẩn nhất

Gà đá mồng chỉ thiên được nhận định là một trong những đối thủ khó ăn nhất hiện nay. Khi mang gà đi giao chiến, các sư kê thường quan sát dáng mào của đối thủ đầu tiên để đưa ra nhận định ban đầu về nó. Trong giới đúc gà chọi, không phải ai cũng có thể lựa chọn giống chuẩn và đúc nên một chiến kê đỉnh cao từ giống gà này.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, anh em có thể xem xét đến các đặc điểm mồng sau đây để đưa ra lựa chọn chuẩn chỉnh nhất:

Mồng dâu – Gà mồng chỉ thiên đỉnh

Mồng dầu là một trong các dáng mồng cụ thể của mồng chỉ thiên. Nó cũng có đặc điểm mồng gà dựng thẳng cơ bản của giống gà mồng chỉ thiên.

Tuy nhiên, chiều cao của mồng dâu thường không quá cao. Gà mồng dâu có mồng thẳng và thấp trên chóp đỉnh đầu. Chiều dài mồng trung bình. Khối mồng được phân thành 3 khía lớn. Mỗi khía đều có nhiều gai nhỏ chạy dọc theo đỉnh mào.

Gà mồng dâu

Gà mồng dâu

Đặc điểm hình dáng của mồng dâu là dễ nhận ra nhất trong các dáng mào của gà mồng chỉ thiên. Các giống gà như Brahma, Ameraucana,… và sở hữu mồng chỉ thiên là cực kỳ chất lượng. Các sư kê có kinh nghiệm đúc gà thường sẽ nhìn vào dáng mồng hướng lên trời để đánh giá gà đá có khỏe không, có bền sức và hiếu chiến không.

Mồng lá

Mồng là lá là mồng chỉ thiên có dạng mỏng. Độ dày mồng khá mỏng khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh chiếc lá nên có tên gọi là mồng lá. Mồng là có chu vi bản to hơn so với các loại mồng khác. Tuy bản mồng to và bề dày khá mỏng, nhưng độ “chỉ thiên” của mồng này không hề bị ảnh hưởng.

Các con gà chọi sở hữu mồng lá chỉ thiên thậm chí được đánh giá cao hơn so với các dáng mồng khác. Mồng lá có đặc điểm bề mặt phần mồng có láng và mịn màng. Mồng có 5, 6 gai hay còn gọi là chớp. Các chớp được phân chia rõ ràng về chiều cao. Bằng mắt thường có thể quan sát và đếm số chớp của mào gà.

Mồng lá được tính là một trong những dáng mồng chỉ thiên đẹp nhất. Mồng lá đúng chuẩn là là thân mồng mỏng, bản to nhưng vẫn cứng cáp và đứng thẳng.

Nếu tậu được gà chọi có dáng mồng này, anh em chắc chắn đã tậu được một chiến kê cực phẩm đấy. Gà mồng lá thường được đánh giá là có những đòn đá linh hoạt và đầy mạnh mẽ. Cùng với đó là tỷ lệ chiến thắng cao và bỏ chạy cực thấp.

Mồng trích

Dáng mồng tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu trong giống gà mồng chỉ thiên là dáng mồng trích. Đây là dáng mồng gà có đặc điểm tương tự như dáng mồng chim trích. Đặc điểm nhận dạng của mồng trích là kích thước khá nhỏ nhắn. Mồng có các vân xếp như cánh hoa.

Các đặc điểm hình thái khác của giống gà này cũng khá đa dạng. Anh em cần lưu ý quan sát tổng quát để có đánh giá đúng chuẩn nhất về từng chú gà nhé!

Gà mồng trích

Gà mồng trích

Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi, các con gà đá có mồng trích có dáng chỉ thiên đều là những chiến kê cực đỉnh. Tỷ lệ chiến thắng của giống gà này cũng khá cao.

Mồng Vua

Mồng Vua là một trong những dáng mồng chỉ thiên được nhiều sư kê đúc gà săn lùng. Những con gà sở hữu mồng Vua đều được đánh giá cực kỳ cao trong sức mạnh và lối đá. Mồng Vua có hình dạng giống như vương miện nên mới có tên gọi độc đáo như vậy.

Chỉ với tên gọi “Mồng Vua”, các anh em cũng đã có thể hình dung về sức mạnh và độ hiếu chiến của dòng gà chọi này rồi đúng không? Uy lực của gà mồng Vua cáng được nhân thêm khi nó có dáng mồng chỉ thiên. Những chiến kê sở hữu “vương miện” đứng thắng, đỏ chót chính là những chiến kê mạnh nhất và uy dũng nhất của trường đấu.

Đặc biệt, khi chọn gà mồng chỉ thiên, các anh em có thể chọn chơi mồng gà nào mà mình thích. Bởi lẽ các yếu tố khác về hình thái như dáng đứng, vảy chân, sải cánh,… cũng là một trong những yếu tố quan trọng khác mà anh em cần quan tâm. Khi lựa chọn chiến kê, cần quan sát và lựa chọn thật kỹ các đặc điểm trên để tậu được chiến kê bất bại.

Nếu các anh em chú trọng vào hình dáng mồng. Thì anh em cần lưu ý đến hình dáng và độ “chỉ thiên” của mồng để có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất nhé!

Gà mồng chỉ thiên chính là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu anh em đang tìm kiếm cho mình một chiến kê bất bại. Bài viết trên đây với những thông tin về hình dáng và cách chọn gà mồng chỉ thiên chuẩn chính là nguồn kiến thức cực kỳ hữu ích cho các anh em đam mê đúc và sưu tập gà chọi. Chúc anh em nhà cái K8 nhanh chóng tậu được cho mình chiến kê ưng ý!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận