Trang chủ Cách Nuôi Gà ✅ Gà mổ nhau là thiếu chất gì? Cách trị gà mổ nhau

Gà mổ nhau là thiếu chất gì? Cách trị gà mổ nhau

bởi admin
170 lượt xem

Hiện tượng gà mổ nhau là vấn đề thường bắt gặp trong chăn nuôi gia cầm. Đặc biệt đối với gà công nghiệp, loại chăn nuôi tập trung, nhốt với mật độ dày đặc. Gà cắn mổ nhau gây ra các vết thương, viêm loét, thậm chí dẫn đến chết. Việc này ảnh hưởng khá lớn tới số lượng và chất lượng của gà, gây thất thoát kinh tế cho người chăn nuôi.

Tại sao gà mổ nhau ? Nguyên nhân gà đánh nhau

Gà mổ nhau được xem là một hành vi bất thường ở gia cầm. Vì sao gà mổ nhau ? Hãy cùng K8VN tìm hiểu qua những nguyên nhân khác nhau như:

 • Bản năng nguyên thủy: Động vật sống theo bầy đàn đa phần có tập tính tranh chấp vị trí đầu đàn để được nhiều lợi ích hơn. Vì vậy chúng không thể tránh khỏi xung đột, cắn mổ nhau.
 • Điều kiện nuôi nhốt: không gian chật hẹp, tù túng, không thông thoáng là nguyên nhân chủ yếu làm gà bị stress. Dẫn đến các hoạt động gây hấn, cắn mổ nhau nhằm giảm căng thẳng.
 • Thức ăn và nước uống: Thiếu thức ăn – nguồn nước hay không gian của máng đựng thức ăn – nước uống không đủ rộng rãi khiến những cá thể gà trong đàn cắn mổ nhau để tranh giành.
 • Điều kiện môi trường nuôi: Lượng ánh sáng quá lớn hoặc không đủ, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, thời tiết, độ ẩm không ổn định,… Đều là nguyên nhân làm thay đổi tâm tính của gà nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của gà dẫn đến mất kiểm soát sinh ra hoạt động cắn mổ nhau.
 • Khẩu phần ăn và dinh dưỡng: Việc đột ngột thay đổi khẩu phần ăn cũng ảnh hưởng đến tâm tính của gà. Thành phần thức ăn không đầy đủ dinh dưỡng làm gà không phát triển toàn diện. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến gà cắn mổ nhau.
 • Các bệnh trên gà: Bị ngứa, bị trĩ lòi,.. làm gà khó chịu và cũng là một trong số các nguyên nhân làm gà mổ nhau.
Gà cắn mổ nhau rất thường thấy ờ các chuồng trại

Gà cắn mổ nhau rất thường thấy ờ các chuồng trại

Cách phát hiện đàn gà cắn mổ nhau

Dễ dàng để người nuôi phát hiện ra trong đàn có hoạt động cắn mổ nhau. Đàn gà của bạn xuất hiện những con bị nhiều vết thương ở da, cổ và đầu. Lông đuôi, lông cánh bị rụng, rách do bị mổ. Các sư kê K8Pro thường xuyên gặp tình trạng này, nên phải phòng ngừa và quan tâm tới gà nhiều hơn.

Thường xuyên bắt gặp những cá thể mổ nhau, chúng thích mổ vào lông, ngón chân, mào, đuôi, đặc biệt là hậu môn của nhau. Nếu trong đàn có một con yếu thế, bị vết thương hở, rách, chảy máu, cả đàn sẽ dồn lại tấn công.

Cách khắc phục gà mổ nhau cực hiệu quả

Dựa trên các nguyên nhân gây ra hoạt động gà mổ nhau, người nuôi có thể đưa ra các biện pháp cần thiết để khắc phục như sau:

 • Mở rộng không gian nuôi: Không gian nuôi nên thông thoáng, sạch sẽ, nuôi nhốt với mật độ vừa phải, đảm bảo không gian cho gà di chuyển.
 • Khắc phục bản năng nguyên thủy của gà bằng cách hạn chế nuôi nhiều thế hệ gà trong một khu vực, nên phân loại gà khác nhau nuôi riêng với nhau.
 • Để tránh tình trạng tấn công tập thể trong chuồng nuôi: nên tách riêng những con đã bị tấn công và những cá thể tấn công cá thể khác để nuôi riêng.
 • Luôn theo dõi tình trạng thức ăn – nước uống trong chuồng nuôi, bổ sung đầy đủ khi thấy thiếu hụt. Thay máng ăn có diện tích rộng để gà được thỏa mái.
Cần xử lý ngay để bảo an toàn, chất lượng cho gà

Cần xử lý ngay để bảo an toàn, chất lượng cho gà

 • Thường xuyên kiểm tra theo dõi độ ẩm (60-70 %), nhiệt độ ( 5-30 độ C) trong chuồng nuôi. Bố trí thiết kế chuồng nuôi cho những ngày mưa ấm, hè mát. Ánh sáng vừa phải, không quá sáng cũng không nên quá tối (nên dùng ánh sáng 8000K).
 • Đảm bảo nguồn thức ăn ổn định và giàu dinh dưỡng: nên đa dạng nguồn thức ăn cho them rau xanh, hạt và trái cây vào khẩu phần ăn của gà. Không nên tùy ý thay đổi khẩu phần ăn một cách đột ngột làm gà bị sốc.
 • Nên tiêm phòng cách bệnh cho gà giúp gà khỏe mạnh, nên cắt mổ những loại gà hung dữ dễ gây hấn theo định kỳ.

Việc gà mổ nhau là hiện tượng không thể nào tránh khỏi và xảy ra với tần suất thường xuyên. Điều quan trọng mà người nuôi cần chú ý là phát hiện kịp thời, kịp đưa ra những biện pháp thay đổi làm giảm đến mức tối thiểu thất thoát kinh tế và chất lượng gà. Hy vọng K8Viva đã mang đến những kiến thức bổ ích cho đàn gà của bạn luôn khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Bạn đang xem bài viết từ chuyên mục Cách Nuôi Gà trên K8Viva.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận