Trang chủ Các Giống Gà Chọi ✅ Tìm hiểu về giống gà Minh Dư và kỹ thuật nuôi hiệu quả

Tìm hiểu về giống gà Minh Dư và kỹ thuật nuôi hiệu quả

bởi admin
462 lượt xem
Gà Minh Dư có dễ nuôi hay không

Gà Minh Dư là một giống gà ta có nguồn gốc từ Bình Định và hiện đang là một giống gà dẫn đầu về sản lượng bán ra tại Việt Nam. Với nguồn gốc thuần Việt dễ nuôi cũng giá trị kinh tế cao mang lại cho người nuôi, gà Minh Dư chính là giống gà Quốc dân trong nước ta. Hiểu rõ về giống gà quốc dân này để có lựa chọn chăn nuôi thông minh hơ. K8Viva sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn!

1️⃣ Gà Minh Dư là gà gì?

Gà Minh Dư là một giống gà được chăn nuôi khá phổ biến tại Việt Nam mà đặc biệt là khu vực các tỉnh miền Bắc và Trung Bộ. Đây là giống gà được nghiên cứu và phát triển bởi chính người Việt. Hiểu được đặc tính khí hậu đặc trưng tại Việt Nam, kết hợp với điều tra thị trường và thị hiếu người sử dụng mà giống gà Minh Dư được cho ra đời và trở thành giống gà quốc dân của người Việt. 

Theo nhiều nghiên cứu thị trường được báo cáo về nông sản Việt Nam nói chung và thịt gia cầm nói riêng, gà giống Minh Dư đang chiếm lĩnh thị phần tiêu thụ thịt gà tại phân khúc thị trường tầm trung với thị phần chiếm 15-20% thị phần cùng ngành. 

Với hơn 25 nghiên cứu và phát triển gà giống tại Việt Nam, Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư đã nghiên cứu, chọn tạo và phát triển thành công giống gà chất lượng này.

Chia sẻ từ chị Lan – một nông dân kinh doanh nông sản lớn tại quận Thanh Xuân – Hà Nội: “ bán hơn 50 con gà chỉ trong vòng vài ngày. Loại gà này được người tiêu dùng ưa chuộng vì chất lượng thịt chuẩn, vừa chắc vừa mềm mà lại cực thơm”. 

Một chia sẻ khác từ chủ hộ chăn nuôi gà có kinh nghiệm nuôi gà từ năm 2014, anh Nguyễn Văn Dương hiện đang chăn nuôi gà Minh Dư với số lượng gà lên đến khoảng 5.000 con cho mỗi lứa. 

Mỗi năm, trang trại nhà anh xuất chuồng khoảng 3 lứa gà, mang về nguồn thu nhập ổn định cho anh và gia đình. Anh còn cho biết thêm, gà nuôi bao nhiêu cũng bán hết, nuôi đến đâu, bán hết đến đấy.

Theo phân tích thị trường và khảo sát ý kiến từ hộ chăn nuôi, đến thương buôn hay các hộ kinh doanh nhỏ lẻ gà Minh Dư đều nhận về ý kiến tích cực về lợi nhuận và chất lượng khi kinh doanh giống gà này. 

Theo đó, giống gà Minh Dư cho chất lượng gà đồng đều, gà mẫu mã đẹp, thừa hưởng nguồn gen trội từ bố là gà chọi và mẹ là gà ri. Việc lai tạo từ hai giống gà có đặc tính kiểu hình gần như là trái ngược nhau này lại cho ra đời 1 thế hệ gà lai F1 thừa hưởng toàn bộ các kiểu hình trội của cá thể bố và mẹ. 

Là giống gà được nhiều người yêu thích tại nước ta

Là giống gà được nhiều người yêu thích tại nước ta

2️⃣ Nguồn gốc Gà Minh Dư

Gà Minh Dư có nguồn gốc từ thương hiệu hàng đầu về lai tạo và phát triển giống gà chất lượng trong thị trường nông sản Việt Nam hiện nay. Cụ thể, Gà Minh Dư là sản phẩm của quá trình nghiên cứu và lai tạo của Công ty TNHH Giống gà gia cầm Minh Dư tại thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước, Bình Định. 

Doanh nghiệp này hiện đang là cái tên dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển các giống gà thả vườn và gà lông màu dù chỉ mới được thành lập vào năm 2006. Thị phần gà của Công ty Minh Dư hiện đang chiếm đến 15-20% tổng thị phần trong ngành. 

Tiền thân của công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư là một trại gà giống có quy mô gia đình. Sau quá trình đầu tư nghiên cứu trong việc chọn lọc và nhân giống gà ta, đến nay Công ty đã trở thành danh hiệu đi đầu về chất lượng giống gà trên thị trường. Từ một trang trại chăn nuôi nhỏ với quy mô chỉ vài trăm con gà giống. 

Đến nay, Công ty đã sở hữu 4 trang trại nuôi gà và 2 nhà máy ấp nở gia cầm áp dụng quy trình công nghệ hiện đại và tiên tiến, đáp ứng được khả năng ấp và nở trứng phù hợp với quy mô 4 trang trại của mình. 

Với định hướng là đầu tư mở rộng sản xuất chuyên sâu theo hướng công nghệ cao, Công ty hiện đang dần hoàn thiện và mở rộng hệ thống chuồng trại và xây dựng nhà máy sản xuất con giống gia cầm với công suất 2,5 triệu con/tháng. 

Nhà máy được trang bị hệ thống chuồng trại kiểu khép kín theo định hướng an toàn sinh học và vệ sinh, cùng với máy ấp nở gia cầm hiện đại và hệ thống làm mát kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm thích hợp cho từng giai đoạn ấp nở. 

Chính vì vậy, không chỉ với chất lượng giống tốt, gà Minh Dư còn được sản xuất con giống theo dây chuyền công nghệ hiện đại và an toàn càng giúp chúng trở thành lựa chọn hàng đầu của người dân khi tìm mua giống gà thả vườn chất lượng đạt chuẩn. 

Thậm chí, tầm ảnh hưởng của giống gà này còn được lan sang các Quốc gia lân cận khi được các trang trại gà lớn thuộc Lào, Campuchia nhập khẩu trực tiếp từ trại gà Minh Dư về chăn nuôi với quy mô lớn.

Tính đến nay, gà Minh Dư hiện được phát triển trên thị trường với 3 chủng loại mang đặc điểm và sản lượng thịt và trứng khác nhau là MD1.BĐ, MD2.BĐ và MD3.BĐ. Cả 3 giống gà Minh Dư này đều được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận là giống gia cầm đạt chuẩn tiến bộ kỹ thuật – công nghệ mới.

Nguồn gốc của gà khá đơn giản

Nguồn gốc của gà khá đơn giản

3️⃣ Đặc điểm của Gà Minh Dư

Đặc điểm của gà Minh Dư chịu ảnh hưởng và kế thừa những đặc tính vượt trội của gà trống đem lai là gà chọi và gà mái đem lại là gà ri. Các đặc tính kiểu hình của cá thể bố và mẹ được chọn lọc và lai tạo để phát triển nên một thế hệ gà con có những kiểu hình vượt trội nhất. 

Việc kết hợp nghiên cứu nguồn gen cùng quy trình chăn nuôi và sản xuất giống đạt chuẩn giúp cho việc bộc lộ các kiểu hình lợi thế được tối ưu hóa. 

Đặc điểm riêng của từng giống gà Minh Dư sẽ được K8VN giới thiệu cụ thể hơn qua thông tin dưới đây của bài viết. 

✔️Gà Minh Dư – Dòng MD1.BĐ

Gà Minh Dư dòng MD1.BĐ là giống gà tuyển với độ đồng đều về ngoại hình và nền sức khỏe tốt. Giống gà này nổi bật với ngoại hình chân vàng, da vàng với phần ức gà nhô cao và săn chắc. Phần tai và tích gà có màu đỏ tía, mồng hình lá nụ dựng đứng. Màu lông của gà trống và gà mái là khác nhau nhưng đều phù hợp với thị hiếu nuôi gà cả người Việt.

Gà trống MD1.BĐ có màu lông là màu xanh đen chủ đạo, điểm xuyến cùng những cọng lông màu đỏ mận đẹp mắt. Trong khi đó, gà mái của giống gà này được nhận biết bằng bộ lông xám đen kém nổi bật hơn. Nhiều cá thể gà mái giống MD1.BĐ có màu lông khá đặc biệt là màu lông vàng sọc đen, vàng trắng và nâu.

Bên cạnh các đặc tính ngoại hình nổi trội và đẹp mắt. Giống gà MD1.BĐ còn là giống gà có tỷ lệ nuôi đạt lớn hơn 98% trong độ tuổi chuẩn là 90 ngày tuổi. Trọng lượng gà trung bình ở giai đoạn này đạt chuẩn là 1.7kg/1 con gà trưởng thành. 

Theo tính toán, giống gà này ngoài việc dễ nuôi mà còn tiêu tốn ít thức ăn hơn so với mặt bằng chung của các giống gà khác. Theo đó, để nuôi gà tăng 1 kg thịt thì cần tiêu tốn 2.6 kg thức ăn khô trong giai đoạn trưởng thành và tăng cường dinh dưỡng trước khi xuất chuồng.

✔️Gà Minh Dư – Dòng MD2.BĐ

Gà Minh Dư dòng MD2.BĐ nhìn chung cũng có những đặc điểm ngoại hình điển hình của giống gà này. Điểm khác biệt của nó với giống MD1.BĐ đã giới thiệu ở phía trên là lượng thức ăn tiêu tốn cho chúng ít hơn tính cho 1 kg tăng trọng của gà. 

Các đặc điểm ngoại hình nổi bật của giống gà này là có bộ lông đuôi dài và cong đầy đẹp mắt và ấn tượng. Thân gà dài và rắn chắc, chân màu vàng và màu màu đỏ tươi là những đặc điểm nổi trội khác của giống gà Minh Dư MD2.BĐ này. 

Nhìn chung, các đặc điểm phân biệt của gà trống và mái của dòng gà này cũng tương tự như các giống gà khác. Theo đó, gà trống thường có bộ lông với tỷ lệ lông màu đỏ tía chiếm ưu thế, nhìn chung là màu lông khá đơn sắc. 

Gà mái Minh Dư dòng MD2.BĐ lại có màu lông có phần đa sắc và sặc sỡ hơn như xám đen, vàng nhạt có sọc đen, trắng vàng, nâu đậm,…

Tỷ lệ nuôi thành công của giống gà Minh Dư chính là một trong những ưu điểm khiến chúng trở thành giống gà bán chạy nhất hiện nay trên thị trường. Ở dòng gà Minh Dư MD2.BĐ này cũng vậy, tỷ lệ nuôi sống ở giai đoạn trưởng thành 90 ngày tuổi của dòng gà này là đạt đến 98 – 99%. 

Tỷ lệ thức ăn tiêu tốn và tăng trọng của gà là 2,46 kg thức ăn khô cho 1 kg thịt tăng trọng. trọng lượng trung bình của gà MD2.BĐ đạt chuẩn là 1,98 kg/1 con gà trưởng thành.

✔️Gà Minh Dư – Dòng MD3.BĐ

Nhìn chung 3 giống gà Minh Dư là 3 thế hệ gà Minh Dư được cải tiến theo thời gian của cha đẻ của giống gà này là Anh Nguyễn Văn Dương – chủ  trang trại gà Minh Dư và là giám đốc phát triển của Công ty Minh Dư ở hiện tại. 

Qua quá trình nghiên cứu và phát triển giống gà Minh Dư ban đầu thành các dòng gà MD1 và MD2 như đã giới thiệu ở trên. Mới đây, Anh đã nghiên cứu, nhân giống thành công và đưa ra thị trường dòng gà Minh Dự mới là dòng MD3.BĐ có chất lượng vượt trội và cải tiến hơn so với hai dòng trước đó.

Dòng gà MD3.BĐ này được anh em K8US và những hộ chăn nuôi quy mô lớn đánh giá là có những phẩm chất và ưu điểm vượt trội. Dòng gà này không chỉ sở hữu những đặc điểm ưu tú về ngoại hình như màu lông mà chúng còn có tỷ lệ hao tốn thức ăn ít hơn so với các dòng gà khác. 

Theo đó, lượng thức ăn mà 1 con gà cần ăn để tăng 1 kg trọng lượng là 2,34 kg. 

Màu lông của gà trống MD3.BĐ là màu tía đen trong khi màu lông chủ đạo của gà mái dòng này là màu xám đen. Bên cạnh đó, các cá thể gà có màu lông cơ bản như màu vàng nhạt và màu nâu đậm cũng chiếm số lượng khá nhiều. 

Trọng lượng trung bình của một cá thể gà Minh Dư MD3.BĐ lúc 90 ngày tuổi là 2,11kg. Đây là trọng lượng được đánh giá là cao nhất trong tất cả giống gà được nuôi phổ biến hiện nay tại Việt Nam, không phải riêng gì trong giống gà Minh Dư. Chính vì vậy, nhiều anh em K8Vina lựa chọn mua giống gà này để chăn nuôi và kinh doanh đều thu về được lợi nhuận và hiệu quả kinh tế cao. 

Trong giai đoạn từ năm 2013, 2014 và 2015, dòng gà này đều được cấp chứng nhận về sản phẩm tiêu biểu của dòng sản phẩm nông nghiệp. Đến năm 2017, dòng gà này còn vinh dự nhận được Bộ Khoa học Kỹ thuật chứng nhận là sản phẩm công nghệ tiến bộ đạt chuẩn. 

Nói chung, gà Minh Dư không chỉ được giới Khoa học công nhận là một nghiên cứu mang tính cải tiến và ứng dụng cao mà còn nhận được sự đánh giá cao của người chăn nuôi cũng như sự yêu thích của người sử dụng cuối cùng về chất lượng của chúng. 

Gà Minh Dư nhờ được lai tạo và nuôi dưỡng trong môi trường tốt nên có tố chất sức khỏe tốt, từ đó hạn chế bị nhiễm các bệnh gia cầm nguy hại như tụ huyết trùng hay các loại bệnh cúm gia cầm nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, khả năng thích nghi và chịu được sự thay đổi đột ngột của khí hậu cũng giúp cho gà Minh Dư đạt được tỷ lệ nuôi sống cao.

Có 3 giống gà chính để người nuôi lựa chọn

Có 3 giống gà chính để người nuôi lựa chọn

4️⃣ Giá trị Gà Minh Dư

Nhìn chung, tất cả các dòng gà Minh Dư đều được phát triển với mục tiêu nuôi lấy thịt ma không vì các mục đích khác như nuôi lấy trứng hay nuôi làm cảnh. Thịt gà Minh Dư đặc trưng bởi sự thơm ngon và săn chắc cùng giá trị dinh dưỡng cao trong thịt. 

Đặc biệt, gà giống Minh Dư kết hợp cùng hình thức nuôi thả vườn và gà đồi càng được ưa chuộng hơn hết. 

Giá gà thịt Minh Dư được mua tại gốc từ các trại chăn nuôi lớn giao động từ 47.000 đồng – 55.000 đồng/kg. Riêng đối với gà thả vườn nguyên lông được khách hàng hỏi mua với mức giá lên đến 100.000 đồng – 120.000 đồng/kg và 160.000 đồng cho  kg gà thịt đã làm sạch lông. 

Nhìn chung, giá gà thịt Minh Dư không quá biến động bởi chất lượng và sản lượng gà cung cấp cho người tiêu dùng đều được giữ ổn định. Tuy nhiên, những thời điểm mà nguồn cầu cao với sức mua lớn như những dịp Tết, giá gà thịt có thể có biến động lớn, nhỏ, tùy thuộc và nguồn cung cầu của sản phẩm trên thị trường vào thời điểm đó. 

5️⃣ Lưu ý khi nuôi gà Minh Dư

Việc tối đa chất lượng gà xuất chuồng phải được nghiên cứu và đầu tư phối hợp từ nhiều khâu, từ chọn giống kỹ lường, đến đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh chuồng trại đều phải chuẩn chỉnh để cho ra đời những lứa gà Minh Dư có chất lượng và lợi nhuận cao. 

Bên cạnh đó, nhiều nhà vườn khi lựa chọn quy trình chăn nuôi kết hợp bán chăn nuôi thả cũng cần hết sức lưu ý về các điều kiện và yếu tố khách quan có ảnh hưởng đến chất lượng gà. 

Từ khâu đầu tiên là chọn giống gà cần phải lựa chọn thật kỹ địa chỉ mua giống uy tín và chất lượng. Theo K8Pro, các chủ trại gà nên mua giống gà Minh Dư chính gốc, đảm bảo từ chính công ty. Các lứa gà con chuẩn bị bán giống sẽ được tiêm Vacxin đầy đủ và đước chăm nuôi trong điều kiện tốt nhất để có thể bộc lộ hết các tố chất tốt của giống gà Minh Dư. 

Về chuồng trại chăn nuôi, có thể thiết kế hệ thống đệm lót sinh học hoặc tận dụng những vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên để sử dụng làm đệm lót. Bên cạnh đó, có thể bố trí hệ thống quạt thông gió công nghiệp trong khu vực chuồng nhốt để thoáng khí, điều hòa nhiệt độ tự nhiên, tránh gà không bị bức bối và stress. 

Nên xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi cách xa khu vực dân cư để có nguồn nước uống tự nhiên sạch sẽ cho gà và nguồn không khí không bị ô nhiễm và ảnh hưởng từ các hoạt động khác từ con người. Có thể lựa chọn địa hình chăn nuôi bán sơn địa của vùng đồi núi để xây dựng chuồng trại và khu chăn nuôi gà Minh Dư lý tưởng. 

Không nên chăn nuôi trong môi trường chuồng trại khép kín và bí bách. Thay vào đó, hằng ngày nên dành ra thời gian từ 5-6 tiếng thả gà đi bộ và vận động để có thớ thịt săn chắc cũng như có sức đề kháng tốt hơn. 

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng cần lưu ý về việc sửa mỏ gà Minh Dư khi chúng đạt 1-4 tuần tuổi. Bởi lẽ, gà Minh Dư được lại tạo từ giống gà chọi nên có đặc tính hiếu chiến bẩm sinh. 

Vì thế, khi gà đạt 1-4 tuần tuổi, cũng tức là độ tuổi gà tập gáy và gáy hăng, để tránh tình trạng gà trong đàn đá nhau, người nuôi cần thực hiện công tác này đặc biệt là trong các trang trại có mật độ nuôi nhốt lớn. Bên cạnh đó, chủ trại cần định kỳ kiểm tra thú y phòng dịch để đảm bảo các yếu tố dịch tễ và nguồn vi khuẩn gây bệnh không tồn tại trong đàn nuôi. 

Gà đạt tiêu chuẩn xuất chuồng khi đạt đến trọng lượng 1,6-1,7 kg/1con. Thời gian để đạt được trong lượng xuất chuồng trên là khoảng sau 90 ngày nuôi nhốt trong điều kiện tối ưu. Bên cạnh đó, các yếu tố về ngoại hình và mẫu mã gà cũng cần được lưu tâm cho lứa chuẩn bị xuất chuồng. 

Gà xuất chuồng ngoài có trọng lượng và tuổi gà đạt chuẩn, cần có ngoại hình săn chắc, đẹp mã. Các đặc điểm về màu lông và màu chân cũng cần được quan tâm. Gà Minh Dư chuẩn là gà có chân và da vàng, màu lông đồng đều và bóng mượt. Ức căng đầy, mắt sáng, mào đỏ và đứng thẳng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về gà Minh Dư, bao gồm nguồn gốc, đặc điểm nhận dạng và cách nuôi gà đạt chuẩn để thu được giá trị kinh tế cao nhất đã được K8Viva tóm lược và giới thiệu đến anh em. Hy vọng, thông qua bài viết trên, mọi người sẽ có thêm kiến thức và lựa chọn giống gà chăn nuôi phù hợp. 

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục “Các Giống Gà Chọi” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận