Trang chủ Các Giống Gà Chọi ✅ Gà lương phượng dùng để đá hay nuôi? Tìm hiểu cách nuôi

Gà lương phượng dùng để đá hay nuôi? Tìm hiểu cách nuôi

bởi admin
134 lượt xem

Gà lương phượng – một loại gia cầm mang nguồn gốc từ Trung Quốc. Trải qua quá trình du nhập, sinh trưởng, chúng tiến hóa thích nghi trong môi trường và điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam. Gà lương phượng lai có tốt không? Gà này có đá được không? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết từ sư kê K8.

Gà lương phượng là gì?

Gà lương phượng hay còn có tên gọi khác là Gà lông vàng hay Lương phượng hoa theo tiếng Hán. Đây là một giống gà có nguồn gốc nguyên sơ từ các trại chăn nuôi ven sông Lưỡng Phượng của Trung Quốc. Nó nổi tiếng với bản chất là giống gà thịt cao sản, cho sản lượng và chất lượng thịt cực kỳ.

Gà lương phượng thuần chủng được bà con chăn nuôi tại Việt Nam mua giống. Sau đó, đem đi nhân giống thành công thành giống gà được yêu thích.

Tìm hiểu giống lương phượng kê

Tìm hiểu giống lương phượng kê

Giống gà nhân giống mới, được chăn thả với mục đích lấy thịt là chủ yếu. Vì thế, gà lương phượng được bà con nông dân Việt Nam gầy đàn để thay đổi trong giống nuôi của mình. Có thể sử dụng gà trống lương phượng làm gà giống cho lứa mới cũng cho ra được thế hệ con lai f1 có kiểu hình trội.

Bên cạnh đó, bà con nông dân nếu đang tìm kiếm một giống gà chất lượng để bắt tay vào xây dựng phát triển trại chăn nuôi gia cầm của gia đình cũng có thể lựa chọn giống gà lương phượng này.

Chất lượng thịt luôn được đảm bảo cùng năng suất gà nở thành công rất lớn. Giống gà chắc chắn sẽ giúp công tác chăn nuôi của bà con gặt hái được nhiều thành công và thu được lợi nhuận đáng kế.

Bên cạnh đó, giống gà lương phượng cũng rất dễ nuôi trong điều kiện thức ăn và khí hậu tại Việt Nam.
Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu trại chăn nuôi dù còn thiếu kinh nghiệm trong chăn thả gà. Để hiểu rõ hơn về giống gà chất lượng này, hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu về nguồn gốc. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cung cấp đặc điểm và kỹ thuật chăn nuôi chi tiết.

Nguồn gốc gà lương phượng

Gà lương phượng là một giống gà được tạo nên từ quá trình nghiên cứu và lai tạo giống. Chúng được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia đến từ phòng thí nghiệm lai tạo Nam Ninh (Quảng Tây – Trung Quốc). Các nhà khoa học đã phải bỏ thời gian và công sức, trải qua nhiều thí nghiệm lâm sàng để cho ra đời giống gà lương phượng với những đặc điểm kiểu hình ưu việt như hiện nay.

Sau khi nghiên cứu và lai tạo thành công, giống gà lương phượng được nhân giống và nuôi thả đầu tiên tại một trại gà có quy mô lớn có địa bàn tại ven sông lưỡng phượng của Trung Quốc.

Bên cạnh nguồn gốc về giống gà và nguồn gen, nguồn gốc về tên gọi của giống gà lương phượng này cực kỳ thú vị. Cái tên này khá đặc biệt và hoa mỹ.

Nguồn gốc gà như thế nào?

Nguồn gốc gà như thế nào?

Theo đó, các nhà khoa học đã thảo luận và thống nhất đặt tên cho đứa con tinh thần của mình. Vì vậy, cái tên Lương Phượng – mang ý nghĩa về sự khỏe mạnh và vượng phú.

Tên gọi gà lương phượng được đặt cho sản phẩm nghiên cứu này với mong muốn người nuôi có thể thừa hưởng được năng lượng tích cực, niềm hạnh phúc, giàu có và phú quý mà ý nghĩa tên gọi của giống gà lương phượng này mang lại.

Đặc điểm giống gà lương phượng

Đặc điểm hình thái

Gà lương phượng có đặc điểm hình thái khá nổi bật trong các giống gà chăn nuôi lấy thịt khác. Ngoài các đặc điểm nhận dạng tương đồng với các giống gà thả vườn Việt Nam, gà lương phượng có đặc điểm nhận biết rõ ràng qua mào, tích đầu và tai. Các bộ này đều có màu đỏ tươi rất thu hút.

hiều người nuôi chưa có kinh nghiệm chọn gà có thể nhầm lẫn với các giống gà ri với bộ lông đa dạng vàng xen kẽ đốm đen ở phần cánh và vai nhưng khi nhìn kỹ sẽ phát hiện ra gà lương phượng có dáng và phần đầu đẹp hơn.

Thân hình gà lương phượng nhỏ nhưng săn chắc và nhiều thịt chính là một trong những đặc điểm hình thể phản ảnh rất rõ chất lượng thịt mà giống gà này đem lại cho người tiêu dùng. Ngoài ra, dáng dấp và bộ lông gà cũng thu hút người mua bởi màu lông vàng óng chủ đạo.

Bộ lông đuôi có màu vàng đốm đen đặc trưng có lông tía vểnh cao màu xanh đen. Lông cổ màu vàng viền pha ánh kim. Da gà vàng óng hấp dẫn. Các đặc điểm gà trống và gà mái có những điểm phân biệt cụ thể như sau:

Gà trống lương phượng có mào cờ đứng thẳng, ngực săn chắc và dày rộng. Dáng chân gà trống cao trung bình nhưng lông đuôi vươn rất cong. Lông gà trống thường có màu vàng là chủ yếu, có nhiều con pha màu tía sẫm lạ mắt. Có đặc điểm mào đơn, hông rộng, lưng thẳng, đầu và cổ thon gọn, săn chắc.

Gà mái lương phượng: Các đặc điểm nổi bật của gà mái lương phượng là từ thể hình săn chắc, đầu nhỏ thanh tú, chân thẳng và nhỏ. Bộ lông gà mái lương phượng có dạng đa hoàng là phổ biến với lông cú màu sẫm.

Một số ít cá thể gà mái lương phượng có màu lông sẫm với mật độ lông đem điểm xuyến nhiều tạo nên một bộ lông sẫm màu đầy huyền bí và hấp dẫn người chăn nuôi và tiêu dùng. Dòng mái có màu lông đốm đen ở cánh và thân là chủ yếu.

Chất lượng thịt gà lương phượng

Gà lương phượng nổi tiếng là một trong những giống gà cho chất lượng thịt tốt nhất trên thị trường hiện nay. Thịt gà lương phượng nổi tiếng ngon đậm đà, da gà vàng óng đẹp mắt. Đặc biệt, gà lương phượng được nuôi dưới dạng chăn thả tự nhiên càng cho chất lượng thịt săn chắc và ít mỡ cực đậm đà.

Khối lượng gà lương phượng lúc mới sinh thường rơi vào khoảng 34,5g/1 con. Trọng lượng trung bình sau khi đạt 8 tuần tuổi là từ 1,2-1,3 kg nếu được chăn nuôi trong điều kiện đảm bảo. Khối lượng gà lương phượng khi nuôi được 20 tuần tuổi đạt trung bình 2,0 – 2,2 kg với gà trống và 1,7 – 1,8 kg với gà mái.

Gà lương phượng được khá nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn làm giống gà kinh doanh bởi lượng thức ăn tiêu thụ của chúng ít nhưng thu về chất lượng thịt cực tốt. Gà lương phượng tiêu tốn 2,4 – 2,6 kg thức ăn cho quá trình phát triển từ gà con đến giai đoạn xuất chuồng 70 ngày tuổi với cân nặng trung bình là 1,5 – 1,6 kg.

Bên cạnh tiết kiệm thức ăn chăn nuôi, bà con nuôi gà lương phượng còn đều đồng ý rằng đây là giống gà có sức khỏe nền cực chắc. Chúng có sức kháng bệnh tốt, thậm chí trong điều kiện không đảm bảo vaccine hoặc môi trường chăn nuôi và thức ăn không đảm bảo thì tỷ lệ mắc các bệnh gia cầm của giống gà này cũng được ghi nhận rất thấp.

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến giống gà này thường được lựa chọn làm giống nuôi chủ yếu của các trại gà công nghiệp với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn con cho một lứa xuất chuồng 70 ngày tuổi.

Ngoài hình thức nuôi công nghiệp, nhiều hộ dân cũng đã thử nghiệm chăn nuôi gà lương phượng với hình thức chăn thả và bán chăn thả cũng ghi nhận hiệu quả kinh tế rất tốt. Gà thịt lương phượng nuôi đạt chuẩn là 1,8kg khi đến lứa xuất chuồng. Tỷ lệ nuôi sống đạt đến 95% đối với gà con.

Đặc điểm giống gà

Đặc điểm giống gà

Kỹ thuật chăn nuôi gà lương phượng cực hiệu quả

Như chúng tôi đã nói ở trên, gà lương phượng là giống gà dễ nuôi và có tỷ lệ nuôi sống cực kỳ cao. Tùy vào kỹ thuật chăn nuôi của bà con mà chất lượng gà đạt được sẽ có sự dao động. Nhìn chung, với đặc tính dễ nuôi, tính thích nghi cao và khả năng chịu đựng tốt trong điều kiện thay đổi thời tiết đột ngột của khí hậu nóng ẩm, gà lương phượng chính là lựa chọn thích hợp cho các trại gà tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cho gà lương phượng không đòi hỏi quá cao và nghiêm ngặt nên bà con hoàn toàn có thể lựa chọn chăn nuôi gà lương phượng theo bất kỳ hình thức nào, từ nuôi nhốt (nuôi công nghiệp), vừa nhốt vừa thả (nuôi bán công nghiệp) tùy vào điều kiện chăn nuôi và chuồng trại của bà con.

Kỹ thuật nuôi gà lương phượng được khuyến khích nhất chính là nuôi kiểu chăn thả ở vườn, đồng và thả đồi. Chất lượng thịt gà thả đồi và gà đi bộ lúc nào cũng đạt chất lượng cao và thu hút lượng tiêu thụ cực tốt.

Gà lương phượng có thể phù hợp với kiểu chăn thả tự do với hình thức nhân giống tự nhiên và gày đàn. Tuổi sinh sản của gà lương phượng là 24 tuần, với khối lượng đạt chuẩn là 2,1 kg với gà mái và 2,7kg với gà trống. Lứa đẻ đầu tiên của gà lương phượng là 140- 150 ngày với sản lượng trứng từ 150-170.

Sản lượng trứng đạt được trong thời gian đẻ 66 tuần là 171 quả, tỷ lệ phôi đạt đến 92%. Bà con có thể lựa chọn kinh doanh trứng thương mại hoặc cho ấp nở thành con giống để kinh doanh đều cho hiệu quả kinh tế tương đương nhau.
Phòng bệnh cho gà lương phượng

Trong quá trình chăn nuôi, ngoài việc lựa chọn nguồn giống lương phượng tốt và xây dựng môi trường nuôi nhốt với chế độ dinh dưỡng được đảm bảo cao thì bà con cũng cần tìm hiểu về các phòng bệnh cho gà. Nhìn chung, các biện pháp phòng bệnh cho gà lương phượng cũng tương tự các giống gà chăn nuôi khác.

Điều kiện đầu tiên để đảm bảo gà có sức khỏe và sức đề kháng tốt là cần được tiêm chủng đúng liều lượng định kỳ. Bà con cần có kiến thức về các bệnh gia cầm để lựa chọn vaccine và thời điểm tiêm phù hợp.

Bên cạnh chú trọng đến việc phủ vaccine cho gà, bà con cũng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng và chất lượng môi trường chăn nuôi để gà có nền tảng thể trạng tốt để hấp thu tối đa dinh dưỡng và dược lực của vaccine. Đồng thời, cần theo dõi tình trạng và sức khỏe gà thường xuyên, đặc biệt là trong những thời điểm giao mùa nhạy cảm.

Bởi gà lương phượng nếu không có thể trạng tốt rất dễ bị stress trong điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột vào mùa mưa hay thời điểm giao mùa.

Môi trường chăn nuôi gà lương phượng cần được phân tách theo lứa gà. Cụ thể, từng lứa gà bà con nên nuôi nhốt riêng để có chế độ dinh dưỡng và xây dựng chuồng trại hợp lý. Cần đặc biệt chú ý đến tình trạng và biểu hiện tiền phát của các bệnh gia cầm truyền nhiễm như bệnh lậu, bệnh cúm,…

Nếu có cần kịp thời cách ly và điều trị các cá thể gà bệnh và tránh lây lan ra cả đàn. Hậu quả về kinh tế càng nghiêm trọng tương ứng với quy mô đàn gà của bà con nên cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

Vệ sinh chuồng trại định kỳ bằng các dung dịch phun khử khuẩn hoặc sử dụng vôi dạng bột để rải. Mầm bệnh và vi khuẩn gây bệnh trong các chất độn và phân gà sẽ được tiêu diệt hoàn toàn. Tránh phát sinh những bệnh gia cầm và ảnh hưởng đến không khí khu vực chuồng trịa chăn nuôi.

Việc bố trí máng thức ăn và máng nước uống cũng là một trong những vấn đề cần đặc biệt được bà con lưu tâm để tạo điều kiện về dinh dưỡng kịp thời và đầy đủ nhất cho đàn gà.

Gà lương phượng là giống gà mang tính kinh tế cực kỳ cao đang được áp dụng tại rất nhiều mô hình trang trại chăn nuôi gà lấy thịt hiện nay tại Việt Nam. Bài viết trên đây chắc chắn đã cung cấp cho bà con những thông tin thiết thực nhất về giống gà này đúng không? Hy vọng bài viết của nhà cái đá gà K8Viva sẽ giúp bà con thêm tự tin hơn vào sự lựa chọn của mình.

Quý độc giả đang xem theo dõi bài viết trên chuyên mục “Các Giống Gà Chọi” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận