Trang chủ Các Giống Gà Chọi ✅ Gà đuôi dài Onagadori | Giống gà đuôi dài nhất Thế Giới

Gà đuôi dài Onagadori | Giống gà đuôi dài nhất Thế Giới

bởi Solar Viva
103 lượt xem
Gà đuôi dài Onagadori | Giống gà đuôi dài nhất Thế Giới

Gà đuôi dài Onagadori được những người nuôi gà chọi, gà đá, sưu tầm gà xem như một loài gà quý vì vẻ đẹp tuyệt vời. Chính chiếc đuôi dài đã khiến giống gà này được xem là hậu duệ của loài phượng hoàng trong truyền thuyết.

Hiện nay giá thành của chúng cũng rất cao. Vậy thì tại sao chúng ta lại không cùng nhà cái K8 tìm hiểu một chút về giống gà đặc biệt này nhỉ.

Gà đuôi dài Onagadori là gì?

Gà đuôi dài Onagadori hay còn được gọi là Vĩ trường kê. Tên gọi này là do chúng sở hữu chiếc đuôi dài đặc biệt, và dễ nhận biết.

Giống gà này cũng thuộc loại hiếm và hot nhất nhì trên thị trường gà giống đẹp hiện nay. Chúng được xem là có cùng họ hàng với giống gà Phượng hoàng (Phoenix), gà tre Tân Châu ở nước ta.

Onagadori được nuôi nhiều nhất là tại thành phố Nankoku, thuộc tỉnh Kochi, Nhật Bản. Đặc điểm nhận dạng dễ thấy nhất chính là chiếc đuôi dài đặc biệt của chúng. 

Những chú gà đẹp có giá lên tới cả trăm triệu đồng, được những nghệ nhân nuôi gà, trưng bày gà hiếm yêu thích săn lùng tìm mua.

Với khoa học công nghệ, việc nhân giống loại gà này đã bớt khó khăn hơn trước. Thế nhưng để có thể nuôi, chăm sóc chúng thì vẫn phải cần rất nhiều công sức.

Giống gà đuôi dài Onagadori có độ dài phần đuôi dài nhất được ghi nhận lại là 13m (năm 1970). Vẻ đẹp của giống gà này phụ thuộc không nhiều vào cách chăm sóc mà chủ yếu là phụ thuộc vào chất lượng giống.

Nguồn gốc giống gà đuôi dài onagadori

Đây là một giống gà có nguồn gốc từ Nhật Bản. Loại gà này không được nuôi để đá hay để chọi mà để trưng bày làm kiểng hay tham gia các cuộc thi gà đẹp trên toàn thế giới.

Theo nhiều tại liệu thì chúng xuất hiện từ khoảng những năm 1912 cho đến những năm 1926 tại Nhật Bản. Nhưng mãi đến gần đây thì mới du nhập vào Việt Nam.

Chính vì chiếc đuôi dài quý phái mà giống gà này tượng trưng cho sự giàu sang cao quý. Thậm chí trong văn hóa của Nhật Bản, loại gà này còn có ý nghĩa quan trọng.

Sau khi du nhập sang các nước Tây Âu, giống gà này được lai tạo và có họ hàng với giống gà Phượng Hoàng với tên gọi Phoenix Onagadori trong những năm giữa thế kỷ 20.

Nguồn gốc giống gà đuôi dài onagadori

Nguồn gốc giống gà đuôi dài onagadori

Đặc điểm giống gà đuôi dài onagadori

Như chúng ta cũng hình dung ra, giống gà đuôi dài thì đặc điểm nhận biết chính là phần đuôi dài của chúng. Loại gà đuôi dài Onagadori cũng thế, chúng có phần lông dài với lông măng phát triển liên tục kéo dài cho đến hết đời.

Chúng có từ 2 cho đến 3 cặp lông phụng và phần này chiếm giữ hơn một nửa cơ thể của chúng. Giống gà này chịu ảnh hưởng ít từ sự nuôi dưỡng chăm sóc. Việc chăm sóc chỉ giúp chúng giữ bộ lông đuôi đẹp. Còn lại phải phụ thuộc vào việc giống gà có chuẩn hay không.

Phần đuôi sau khi lai tạo thành công có thể dài trên 8m. Lông gà tuyệt đối phải mềm, nếu không mềm thì chứng tỏ chúng đã bị lai tạp.

Phần chân gà Onagadori có màu vàng. Phần tai có màu trắng hanh vàng. Phần chân gà thường thì sẽ có màu xám hơi ngả tông vàng, hay xanh lục. Lông bờm sậm màu và có cực kỳ ít lông mã.

Các giống gà đuôi dài được ưa chuộng

Gà đuôi dài là một nhóm các giống có phần đuôi dài hơn những con gà bình thường. Ngoài gà đuôi dài Onagadori thì chúng ta còn có khá nhiều giống gà đuôi dài khác để lựa chọn.

✔️Giống gà Tre đuôi dài

Tại nước ta, gà đuôi dài cũng được yêu thích. Điển hình là nước ta có giống gà Tre Tân Châu. Chúng có nguồn gốc từ vùng núi rừng thuộc tỉnh An Giang.

Tương tự như những giống gà đuôi dài khác, gà Tre Tân Châu cũng có phần đuôi dài chấm đất. Một chú gà Tre Tân Châu cũng có giá thành khá cao nếu màu lông đẹp.

✔️Giống gà đuôi dài Nhật Bản

Gà đuôi dài Onagadori dù có ngoại hình tương tự như giống gà Phượng Hoàng nhưng chúng không phải có chung một nguồn gốc. 

Chiếc đuôi của loại gà Onagadori đến từ Nhật Bản này có vẻ đẹp đặc biệt. Và chúng được xem là biểu tượng của nước Nhật.

Giống gà đuôi dài nhất hiện nay là giống nào?

Có nhiều thắc mắc không biết giống gà đuôi dài nào dài nhất trong số những giống gà đuôi dài trên thế giới. 

Danh hiệu này thuộc về giống gà Onagadori. Như đã trình bày ở trên, độ dài đuôi dài nhất của giống gà này được ghi nhận kỷ lục là 13m.

Tìm hiểu nguồn gốc giống gà có đuôi dài

Các giống gà đuôi dài phân bổ đa dạng nhiều khu vực trên thế giới. Tuy nhiên không phải giống nào cũng đẹp xuất sắc.

Nguồn gốc gà mà được tính là đẹp nổi bật trong giới kê sư thì chỉ có thể là gà đuôi dài Onagadori đến từ Nhật Bản, gà Phượng hoàng và gà tre.

Tại Việt Nam, gà Tre Tân Châu được xem là giống gà đuôi dài đẹp, nguồn gốc từ gà rừng với độ thuần chủng cao.

Gà đuôi dài có phần đuôi rực rỡ màu sắc, phần lông đuôi dày và dài giúp thu hút như những con công. Phần thân gà không lớn nhưng chân thì không cao. Tiếng gáy của những giống gà đuôi dài cũng không vang.

Đặc điểm giống gà có đuôi dài

Nhìn vào các giống gà đuôi dài thì đặc điểm nhận biết đầu tiên chính là phần đuôi gà dài. Ít nhất thì phần đuôi của con chưa trưởng thành cũng đã chấm đất.

Càng lớn đuôi sẽ càng dài và đẹp nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật. 

Ngoài hình bắt mắt là thế nhưng giống gà đuôi dài không có kỹ năng đá, phần đuôi dài khiến chúng dễ bị tấn công bởi các loại gà khác hay động vật khác.

Tiếng gáy của gà không được đánh giá hay. Thịt của chúng cũng không có giá trị nhiều. Màu sắc lông thì cũng đa dạng như các giống gà khác. Chỉ có màu trắng là quý nhất và thường những con gà lông trắng sẽ được giữ làm giống phối.

Phần cánh của gà đuôi dài cũng khá rũ, chếch xuống đất, phủ chấm chân. Đuôi dài cong, vị trí 45 độ cong so với cơ thể.

Giá gà đuôi dài trên thị trường

Tùy thuộc vào việc gà có bị lai hay không mà giá cả của chúng có thể thay đổi. Ngoài ra nếu như đã lớn thì chúng còn có giá phụ thuộc vào độ đẹp.

Giống gà quý hiếm nào thì giá cũng khá cao. Dưới đây chính là giá tham khảo của một số giống gà đuôi dài trên thị trường hiện nay:

  • Gà đuôi dài trong khoảng một mét thì có giá dao động trên dưới 50 triệu
  • Gà trắng đuôi dài giá phải lên tới một trăm triệu nhưng chỉ để làm giống
  • Gà tre lông nhạn đẹp thì có giá dao động 5-10 triệu.

Cách chăm sóc giống gà có đuôi dài

Chăm gà chọi, gà đá đã khó, việc chăm gà đuôi dài, một giống gà quý hiếm như gà đuôi dài Onagadori thì lại càng khó khăn hơn.

Công việc này không dành cho người lười biếng vì ngoài các bước chăm sóc gà như chúng ta thường làm với chú gà chọi của mình thì gà đuôi dài còn phải được chăm chút cho chiếc đuôi của chúng. 

Khi cho gà đi dạo thì cũng phải theo dõi kỹ để tránh việc đạp đuôi, làm gãy đuôi…Để gà có thể thành công nhân giống thì người nuôi phải chăm sóc từng li từng tí. Việc chăm sóc tốn khá nhiều công sức và thời gian.

Chế độ dinh dưỡng cho những chú gà đuôi dài cũng vô cùng phức tạp khi chúng phải được bổ sung đủ dưỡng chất để không chỉ phát triển thể trạng tốt mà còn phải có được bộ lông dài, dày mượt mà.

Bên cạnh thức ăn bình thường hàng ngày ra thì gà cần được bổ sung chất dinh dưỡng khác như đạm, bột, xơ, vitamin và khoáng chất thông qua các thức ăn bổ sung hoặc thuốc dinh dưỡng.

Gà bị cho ăn thiếu chất sẽ không cách nào có được bộ lông đẹp. Thậm chí tỷ lệ sinh của chúng cũng vì thế mà bị suy giảm.

Cách chăm sóc gà đuôi dài onagadori

Cách chăm sóc gà đuôi dài onagadori

Bí quyết giống gà có đuôi dài mau thay lông nhanh

Một cách hữu hiệu để giúp người nuôi gà lông dài thành công, giúp gà mau chóng thay lông chính là áp dụng những kinh nghiệm từ người đi trước.

Tuy nhiên vì giống gà khá quý và hiếm nên không phải chúng ta có thể dễ dàng gặp được người có kinh nghiệm nuôi mà chia sẻ.

Thời gian thay lông của gà là thời điểm nhạy cảm nhất, thời điểm quan trọng mang tính quyết định. Trong suốt quá trình này, người nuôi nên cho gà ở nơi ít ánh sáng và có độ ẩm không khí tương đối thấp.

Ngoài ra thì cũng cần bổ sung nước uống cho chúng. Đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng theo tiêu chuẩn để kích thích quá trình mọc lông được diễn ra nhanh hơn.

Để cho lông gà được mượt, có khả năng mọc nhanh chóng thì người nuôi nên nhớ là cho gà ăn lạc phộng. Bổ sung kèm theo đó là các loại vitamin và khoáng chất tổng hợp để kích thích quá trình.

Bán gà giống đuôi dài Onagadori ở đâu? 

Như chúng ta đã tìm hiểu thì giống gà đuôi dài Onagadori có nguồn gốc từ Nhật Bản, vậy nên việc tìm kiếm và mua một con gà đuôi dài loại này cũng khá khó khăn.

Vì là thuộc giống gà hiếm nên không phải ai cũng hiểu rành về chúng. Việc tìm địa chỉ uy tín có khả năng cung cấp cho người mua một chú gà tốt thì không phải ai cũng biết. 

Tại Việt Nam, báo chí từng đưa tin về một nghệ nhân nuôi gà giống đã thành công trong việc nhân giống đàn gà Onagadori của mình tại Tây Ninh.

Người đàn ông này tên Nguyễn Văn Hiền. Anh hiện đang chăm sóc và nuôi dưỡng khá nhiều giống gà quý trong đàn của mình.

Trong số này, nổi bật nhất chính là con gà Onagadori mà năm năm trước anh tìm hiểu và cảm thấy yêu thích nên đã quyết tâm mua một cặp về làm giống.

Anh cho biết bản thân cực kỳ bị hấp dẫn bởi chiếc đuôi dài cực ấn tượng của giống gà này. Tuy nhiên vì khí hậu giữa Việt Nam và Nhật Bản khác nhau khá nhiều mà anh cực kỳ lo lắng về sức khỏe của cặp gà của mình.

Nhưng vì đam mê, khả năng học hỏi mà hiện tại anh đã thành công gây dựng đàn gà đuôi dài Onagadori của mình với độ dài đuôi của mỗi chú gà trung bình từ 7 cho đến 10cm cho đến 6 – 7m sau khi đã đạt độ tuổi trưởng thành. 

Đuôi gà của đàn gà nhà anh được đánh giá là đẹp, dày, không đứt gãy nên trị giá rất cao. Toàn bộ công việc chăm sóc gà đều được anh tỉ mỉ thực hiện theo đúng phương pháp nghiên cứu. 

Vì đuôi gà là bộ phận dễ bị gãy, bị hư tổn nên anh đặc biệt dành thời gian chăm sóc, hong không bằng máy sấy. Đuôi gà được cột lại, treo lên cao nhưng vẫn phải thoải mái để gà di chuyển.

Chuồng nuôi nhốt những chú gà đuôi dài này cũng đặc biệt tốn diện tích hơn bình thường khi phải có chiều rộng ít nhất là 2m để chúng có thể dễ dàng di chuyển đi lại trong lồng mà không làm ảnh hưởng đuôi.

Chú gà đắt tiền nhất trong đàn gà nhà anh trị giá 150 triệu đồng. Còn lại những chú gà khác có giá giao động từ 10 cho đến 50 triệu đồng tùy kích thước và độ dài đuôi.

Giá gà đuôi dài Onagadori giá bao nhiêu? 

Gà kiểng đẹp và quý hiếm như gà đuôi dài Onagadori thì giá không thể nào thấp được. Chúng có vẻ đẹp đặc biệt, độ phổ biến không cao như những giống gà khác như gà tre Tân Châu hay gà Đông Tảo.

Chính vì thế mà giá thành được đồn đoán là rất cao. Để biết chính xác số tiền mà người mua phải bỏ ra cho một chú gà Onagadori đẹp còn tùy thuộc vào giống, độ thuần chủng hay vị trí, địa điểm giao dịch mua bán.

Thế nhưng giá của chúng thì chẳng bao giờ có thể có giá nhỏ hơn 10 triệu nên người mua gà cần cẩn thận để tránh bị lừa.

Giá thành của một con gà đuôi dài Onagadori dao động trong khoảng 40 cho tới 60 triệu đồng tùy màu và độ dài đuôi.

Với giống gà này, những con màu trắng được xem là quý hiếm hơn. Nếu cộng thêm chiếc đuôi dài trắng đẹp nữa thì giá của chúng hơn trăm triệu là điều hết sức bình thường.

Việc tìm mua gà nếu muốn an toàn, giá cả chính xác thì người mua cần phải tham khảo thông tin từ những người hay chơi gà chọi trước, sau đó tìm hiểu tiếp địa chỉ uy tín. 

Cũng nên thực hiện thăm dò hỏi giá trước nhiều nơi để có cái nhìn tổng quát về giống gà mà mình muốn mua đầu tư. 

Ngoài ra cần tìm hiểu các tiêu chí chọn gà, quan sát kỹ các biểu hiện gà bệnh, gà yếu để tránh tình trạng gà mất tiền cũng bay nhé.

Vì gà đuôi dài onagadori được xếp vào loại gà kiểng, gà cảnh quý hiếm nên giá thành của chúng không hề rẻ, cách chăm cũng cực kỳ khó khăn. Không phải vùng đất thổ nhưỡng nào hay điều kiện sống nào cũng phù hợp với chúng.

Số tiền đầu tư nuôi giống gà này quả không nhỏ, nhưng công sức, thời gian và tiền bạc đổ thêm vào đó càng khiến chúng trở nên có giá trị. Chưa kể bên cạnh đó, người nuôi phải có quyết tâm và sự đam mê nhất định dành cho việc nuôi gà.

Thế nên người nuôi nếu có ý định thử sức thì tuyệt đối phải tìm hiểu kỹ. Với những thông tin bên trên, chúng tôi tin là anh em đã có cho mình cái nhìn khác về loại gà này. Xin chúc anh em thêm nhiều may mắn và quyết tâm để có thể chọn và gây dựng nên đàn gà trăm triệu của mình nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận