Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Gà đá thở nhiều – Nguyên nhân và cách chăm sóc hiệu quả

Gà đá thở nhiều – Nguyên nhân và cách chăm sóc hiệu quả

bởi admin
134 lượt xem

Gà đá thở nhiều là một trong những trình trạng thường gặp của những dân chơi gà. Đặc biệt là sau những chuyến đi trường về, các chú chiến kê thường bị đứt hơi ngang, thở dốc, xuống lực nhanh chóng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng gà thở dốc này? Cách chăm sóc gà ra sao để mau khỏe? Cùng theo dõi nhé!

Gà đá thở nhiều là do đâu?

Những chú gà chiến sau khi đi đá trở về dù thắng hay thua thì cơ thể cũng sẽ chịu nhiều tổn thương nhất định. Có nhiều chủ gà sợ sẽ làm cho gà đau thêm nên không chạm vào người chúng. Điều này vô tình làm cho tình trạng của chúng càng nặng và khó chữa lành hơn.

Nguyên nhân khiến Gà đá thở nhiều

Nguyên nhân khiến Gà đá thở nhiều

Khi lâm trận, các chú chiến kê này đã dùng rất nhiều sức lực. Từ đó rất dễ lên đờm, dẫn đến triệu chứng khò khè, thở dốc và thở nhiều. Thậm chí bạn còn có thể nghe rõ ràng được tiếng khò khè để lấy hơi của chúng. Nếu không xử lý kịp thời chú chiến kê của bạn có thể sẽ bị thêm nhiều triệu chứng khác như bỏ ăn, đi phân xanh, phân trắng,…

  • Có thể kết luận gà đá thở nhiều do 2 nguyên nhân chính là:
  • Gà đá đi trường về bị mất sức và có đờm trong cổ.
  • Gà bị bệnh kéo theo triệu chứng khò khè, nghẹt thở.

Cách chăm sóc gà đá thở nhiều do đi trường.

Để tìm cách chăm sóc gà đá thở nhiều phù hợp, bạn cần phải xác định đúng nguyên nhân gây ra bệnh. Trong phần này chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào nguyên nhân là do gà đá đi trường để hướng dẫn bạn.

Vệ sinh gà sau khi đi trường về bằng nước ấm

Gà đá sau khi đi trường về cần được vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ bằng nước ấm. Trong lúc vệ sinh, chủ gà cũng cần kiểm tra kỹ xem cơ thể chúng có vết thương nào không.

Với những vết thương bị hở thịt hay chảy máu, bạn cần phải sát trùng thật kỹ để tránh bị nhiễm khuẩn. Với những vết thương bên trong khó nhận biết, bạn có thể dùng tay xoa bóp để cảm nhận.

Dùng rượu thuốc xoa bóp

Đã là một tay chơi nuôi gà đá thì chắc chắn ai cũng phải có một bình rượu thuốc trị thương ở trong nhà. Đối với các vết thương khó nhận biết bằng mắt thường bên trong, hãy sử dụng rượu thuốc để xoa bóp. Đây là cách chữa lành vết thương rất hiệu quả cho các chú chiến kê sau khi đi trường về.

Cơ chế dinh dưỡng và chuồng

Cơ chế dinh dưỡng cho những chú chiến kê trong giai đoạn biệt dưỡng là vô cùng quan trọng. Chủ gà cần hạn chế cho ăn mồi ngon vào giai đoạn “nhạy cảm” này. Thay vào đó, bạn có thể cho gà ăn cơm trắng hoặc thóc ngâm nước để dễ tiêu hóa hơn. Bên cạnh cũng cần bổ sung thêm nhiều nước và khoáng chất trong chế độ ăn hàng ngày của gà.

Nên cung cấp dinh dưỡng cho gà trước và sau khi thi đấu

Nên cung cấp dinh dưỡng cho gà trước và sau khi thi đấu

Một lưu ý là không được cho chúng ăn quá no, vì trong lúc này gà không thể hoạt động quá nhiều. Nên rất dễ gây mập hoặc mắc các bệnh về đường ruột.

Về chỗ ngủ, chủ gà cần tránh những nơi giá buốt vì gà sẽ rất dễ bị cảm lạnh dẫn đến bệnh tình nặng hơn. Nếu có điều kiện, bạn có thể làm ấm chuồng bằng điện sưởi hoặc là dùng bạt che chắn thật cẩn thận để bảo vệ sức khỏe cho những chú chiến kê của mình.

Dùng thuốc nếu gà đá thở nhiều không thuyên giảm

Trong trường hợp các chủ gà đã áp dụng các cách trên nhưng tình trạng gà đá thở dốc vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Bạn có thể thử biện pháp sử dụng thuốc tiêu đờm của người cho chú chiến kê của mình. Ngoài ra bạn có thể sử dụng kết hợp thêm thuốc đặc trị đi ngoài cho gà và bổ sung thêm viên vitamin B1 để gia tăng hiệu quả.

Nếu không muốn sử dụng thuốc, chủ gà cũng có thể cho gà ăn lá trầu không, vò nát cùng với ít muối ăn và bổ sung thêm các dưỡng chất khác để chữa.

Cách chăm sóc gà đá thở dốc do bệnh

Hiện nay có nhiều bệnh liên quan đến hô hấp khiến gà đá của bạn thở dốc như nấm họng, hen khẹc, CRD, Newcastle, viêm đường hô hấp,… Những bệnh này tạo ra lớp đờm nhầy, dẫn đến việc thở ở gà trở nên khó khăn hơn.

Bệnh có thể xuất hiện quanh năm nhưng phổ biến nhất vẫn là vào mùa mưa khi thời tiết liên tục thay đổi. Lúc này nếu cơ thể gà chiến của bạn không chống chọi được thì khả năng bị nhiễm bệnh là rất cao.

Nhìn chung các bệnh liên quan đến hô hấp này đều do virus gây nên. Do đó các anh em nhà cái K8 cần tiêm vắc xin cho gà một cách kỹ càng để phòng bệnh. Đối với các bệnh có khả năng chết cao như Newcastle (đến 90%), nếu không tiêm vắc xin thì gần như vô phương cứu chữa.

Bên cạnh đó bạn cũng cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để đảm bảo các mầm bệnh không có nơi trú ngụ. Để an toàn nhất, định kỳ dọn vệ sinh kết hợp với việc rắc vôi bột khử khuẩn khu vực chuồng trại.

Trong giai đoạn chăm sóc gà đá thở nhiều, tốt nhất không cho gà của bạn luyện tập. Thay vào đó hãy để các chú chiến kê này được tự do đi bộ quanh chuồng riêng của mình.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận