Trang chủ Cách Nuôi Gà ✅ Gà chọi mấy tháng thì tách chuồng riêng và cách chăm sóc

Gà chọi mấy tháng thì tách chuồng riêng và cách chăm sóc

bởi Solar Viva
106 lượt xem
Gà chọi mấy tháng thì tách chuồng riêng và cách chăm sóc

Gà chọi mấy tháng thì tách chuồng riêng? Và sau khi tách riêng thì người nuôi cần phải chăm sóc ra sao, như thế nào thì sẽ hợp lý? Đây chính là những câu hỏi thường trực của những người mới nuôi gà chọi. Họ thường nghe nói gà chọi khi lớn thì cần tách chuồng nhưng khi nào thì mới coi là lớn và vì sao phải tách chuồng? Bài viết sau sẽ giải mã và hướng người nuôi gà chọi cách tách chuồng riêng.

Gà chọi mấy tháng thì tách chuồng ra riêng?

Gà chọi khi sinh ra cũng được sinh theo bầy. Chúng sẽ đi theo mẹ. Vào thời điểm này, việc tách bầy là không cần thiết vì gà còn khá nhỏ, số lượng nhiều. 

Chúng cũng chưa có nhu cầu tách riêng bầy đàn để được nuôi nhốt riêng, đơn lẻ. Vậy nên gà còn nhỏ, người nuôi chưa cần suy nghĩ nhiều đến việc tách bầy.

Từ khoảng sáu tháng sau khi nở, gà bắt đầu có sự thay đổi kích thước cơ thể, diện tích nuôi nhốt, chuồng trại cũng đã có sự thay đổi, đặc biệt là chế độ ăn uống của gà chọi cũng đã thay đổi. 

Đây là thời gian vàng để nuôi và huấn luyện gà chiến, vậy nên việc tách chuồng là cần thiết. 

Vì sao cần phải nuôi tách gà chọi riêng? Và lợi ích là gì?

Ngoài việc thắc mắc không biết gà chọi mấy thì tháng thì chuồng riêng, người nuôi gà chọi mới cũng sẽ hay thắc mắc không biết vì sao chúng ta phải nuôi tách riêng những con gà chọi với nhau.

Gà chọi khác gà nhà ở chỗ chúng phải tập được tính hiếu chiến, sự hung hãn, ngang tàng khi chiến đấu không phải chỉ tồn tại từ khi chúng sinh ra mà chủ yếu là do quá trình luyện tập và nuôi dưỡng.

Với những con gà thường xuyên được nuôi nhốt chung, chúng sẽ có tính bầy đàn, bám đàn và vì thế khi bị thả ra sân đấu chắc chắn sẽ không hăng máu như những con được nuôi nhốt riêng. 

Bằng việc nuôi nhốt chung nhiều con gà lại với nhau trong không gian nhỏ, chúng sẽ trở nên quen thuộc với việc lãnh thổ cá nhân bị con khác xâm chiếm, từ đó mất đi tính chiến đấu quen thuộc ở gà chọi.

Ngoài ra thì khi nhốt chung những con gà chiến với nhau, việc chúng đánh nhau, gây tổn thương cho nhau là điều không thể tránh khỏi. Như thế, những con gà chọi sẽ quay ra cắn đánh nhau, làm tổn thương, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả đàn và tới kinh tế của người nuôi.

Bên cạnh đó, những con gà chọi tốt, có sức chiến đấu, có sự hung hãn, sung sức khi chiến đấu thường là những cá thể được nuôi nhốt riêng.

Chúng được rèn luyện, đào tạo và chăm sóc kỹ lưỡng để phát huy hết khả năng gà chọi của mình mà khi nuôi nhốt chung thì vô hình chung khả năng này bị mất đi.

Đó là chưa kể trong trường hợp có dịch bệnh xảy ra, việc nuôi nhốt sẽ hạn chế dịch lây lan cho cả đàn. Khi nuôi nhốt chung, việc ăn uống của gà cũng không được quan sát kỹ từ đó khiến gà chọi không còn được thuần chủng.

Cách nuôi gà chọi sau khi tách chuồng riêng

Vì những lý do kể trên mà người nuôi nên tiến hành nuôi tách riêng gà chọi sau khi chúng đã phát triển được một thời gian. 

Vào chu trình nuôi tách chuồng riêng, gà sẽ được chăm sóc kỹ càng hơn, chúng được cho ăn, tập luyện rõ ràng phân tách khỏi bầy. Thêm vào đó là tinh thần cũng sẽ máu chiến hơn.

Việc chăm sóc gà chiến tách chuồng riêng cơ bản sẽ bao gồm các bước như sau:

  • Tẩy giun cho gà khi vừa tách bầy. Điều này giúp ích cho hệ tiêu hóa của chúng. Khi hấp thụ thức ăn cũng dễ dàng hơn, đồng thời cũng tránh được nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
  • Đặt giờ cho ăn. Đối với gà chọi thì chúng ta nên cho chúng ăn khoảng hai bữa một ngày. Bữa sáng và bữa chiều. 
  • Nên cho gà ăn vào  đúng một khung giờ để hình thành thói quen, khi gà có hiện tượng bỏ ăn thì có thể nhận biết rõ ràng.
  • Người nuôi nên cho gà ăn thức ăn sách, ngay cả nước uống cũng nên được làm sạch, không cặn dơ.
  • Gà mới tách chuồng riêng thì có thể bỏ bữa và đây là hiện tượng bình thường nên người nuôi không cần lo lắng quá. Qua một đến hai ngày, khi đã quen hơn thì chúng sẽ bắt đầu ăn uống lại bình thường.
  • Mỗi lần cho gà ăn, người chơi gà chọi không nên để gà tự ăn mà cần canh thời gian cho ăn. Nếu quá thời gian cho ăn mà gà chưa ăn hết thì cất thức ăn đi.
  • Gà chọi khác với gà bình thường ở việc cho ăn đúng giờ và ngoài ra còn phải thêm vào quá trình chăm sóc tắm rửa.
  • Ngoài các thức ăn bình thường là lúa ra thì người nuôi cần bổ sung thêm các loại thực phẩm khác như rau xanh, thịt bò, lươn, sò huyết…

Người nuôi cũng có thể bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cho gà. Ngoài ra cũng có thể bổ sung thêm thuốc nhưng cần có sự giám sát và thận trọng khi cho gà uống. 

Những câu hỏi thường gặp khi cho gà chọi tách chuồng riêng

Gà chọi mấy tháng thì tách chuồng riêng và những thắc mắc

Gà chọi mấy tháng thì tách chuồng riêng và những thắc mắc

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi người nuôi tiến hành tách chuồng riêng cho gà chọi.

Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng ?

Gà chọi về cơ bản mấy tháng thì lên chuồng phụ thuộc khá nhiều vào điện kiện của người nuôi. Nếu điều kiện nuôi tốt thì gà lớn nhanh, phát triển về kích thước, vì thế chưa cần tới sáu tháng thì vẫn cần được nuôi nhốt riêng.

Còn lại nếu gia đình người nuôi có điều kiện có chuồng trại rộng rãi thì có thể bắt đầu cho nuôi tách đàn từ sớm để tiện chăm sóc. Bình thường đến tầm tháng thứ sáu thì người nuôi có thể tách chuồng.

Có cần nuôi tách gà chọi riêng?

Gà chọi về bản chất là sống cá thể, khác với gà công nghiệp hay gà nhà, vốn được nuôi nhốt chung. Gà chọi mà không được tách riêng thì không có đủ điều kiện để phát triển tốt nhất.

Đặc biệt khi nhốt chung thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh chung. Chúng không chỉ đánh cắn nhau mà còn dễ truyền các bệnh ở gà cho nhau.

Tách chuồng riêng có thể giảm nguy cơ gây tổn thương cho gà chọi

Gà chọi khi trưởng thành thường hay mổ nhau, cắn nhau. Khi ở gần chúng còn tự chọi đá lẫn nhau, chính vì vậy mà không nên nuôi nhốt chung với nhau.

Thậm chí nhiều con nuôi nhốt chung nhiều con thì lại bị mất đi tính hung hãn, chúng sẽ quen sống theo bầy đàn, không còn khả năng chiến đấu. 

Không có điều kiện tách chuồng thì làm sao?

Gà chọi sau một thời gian nuôi đến khi trưởng thành thì chúng sẽ có tính chiến đấu, thích đánh nhau, thậm chí là khả năng phân cấp. Chính vì điều này mà người nuôi buộc phải tách chuồng nếu không muốn chúng đánh nhau gây tổn thương lẫn nhau.

Nếu như nhà không có điều kiện nuôi nhốt cũng như chăm sóc thì chúng tôi khuyên bạn không nên nuôi gà chọi vì nếu nuôi không đúng cách chúng sẽ không có cách nào giành được chiến thắng.

Nên xem đá gà trực tiếp ở đâu?

Trường hợp không thể nuôi gà mà vẫn thích chơi đá gà thì anh em nên chọn hình thức đá gà online. Đá gà trực tuyến thông qua nhà cái K8 có thể giúp người chơi theo dõi đón đầu những trận đấu cực kỳ nảy lửa giữa những con gà chiến tại các trại gà nổi tiếng trên thế giới.

Tại những trại gà ở Philippines hay Campuchia, gà được nuôi nhốt trong điều kiện quy chuẩn và được chăm sóc, nuôi dưỡng một cách chuyên nghiệp từ đó có khả năng chiến đấu. Người chơi chỉ cần quan sát kỹ để lựa chọn cho mình một chiến kê để đặt cược là đã có thể giành chiến thắng.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi gà chọi mấy tháng thì tách chuồng riêng cũng như cũng nguyên tắc chăm sóc gà sau khi tách chuồng. Với những kinh nghiệm truyền lại từ những người trong nghề ở trên, chúng tôi hy vọng bạn có thể nuôi cho mình được một chú gà chiến để giành chiến thắng.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận