Trang chủ Các Giống Gà Chọi ✅ Nhận biết Gà chọi Mắt Ếch Chân Xanh | Giống gà này có đá được không?

Nhận biết Gà chọi Mắt Ếch Chân Xanh | Giống gà này có đá được không?

bởi admin
356 lượt xem

Khi nhắc đến Gà chọi Mắt Ếch Chân Xanh thì các sư kê dù là trẻ nghề hay lão luyện đều phải trầm trồ. Không ít anh em đam mê đá gà vẫn đang trên con đường tìm kiếm và lựa chọn giống gà này để đúc thành chiến kê cho riêng mình. Nếu bạn vẫn còn xa lạ với giống gà chọi chân xanh mắt ếch này thì bài viết dưới đây chính là dành cho bạn. 

 1️⃣Gà chọi mắt ếch chân xanh là gì?

Với các sư kê đã có nhiều kinh nghiệm trong bình phẩm và đúc gà thì giống gà chọi mắt ếch chân xanh đã không còn quá xa lạ. Đây là giống gà chọi mà khi nhắc đến, dân trong giới đều sẽ nghĩ ngay đến câu “Chân xanh mắt ếch, đá chết không chạy”. 

Câu nói trên chính là sự đúc kết kinh nghiệm từ bao đời trong giới đá gà. Thật vậy, Gà ô chân xanh mắt ếch là một trong những linh kê dị thú mà không một sư kê nào không săn lùng.

Vậy lý do là gì mà lại khiến giống gà này được yêu thích và bỏ công sức tìm kiếm đến vậy. Trong các giống gà chọi thì Gà ô được xem là một trong những chiến binh dũng mãnh nhất, sức chiến đấu còn được nhân lên gấp bội nếu là giống gà ô đi kèm với những dị điểm như chân xanh và mắt ếch. 

Trong đá gà cũng như trong bất kỳ lĩnh vực nào, những thứ kì lạ và đặc biệt thường cũng có những ưu điểm hoặc đặc tính riêng biệt. Đối với giống gà chọi chân xanh mắt ếch – một loại gà chọi dị thú thì đặc tính riêng biệt của nó chính là sức chiến đấu kinh người từ những cú ra chân mạnh bạo và sự lì đòn. 

Theo những chia sẻ từ các sư kê K8Vina ngoài giống gà thường chúng ta còn có gà ô chân xanh mắt ếch. Đây là sự kết hợp hài hòa và tương sinh giữa giống gà ô và giống gà chân xanh. Để hiểu sâu hơn về giống gà ô chân xanh thì các bạn hãy tham khảo về hai loại gà ô mà K8VN giới thiệu qua nội dung sau đây:

✔️Các loại gà ô 

Thực chất cái tên gọi gà ô chân xanh mắt ếch được tạo ra là từ những đặc điểm chuyên biệt của giống gà ô. Trong hàng hoạt giống gà chọi, nó được phân biệt bởi bộ lông đen tuyền. Có nhiều con gà còn có những đốm trắng nhỏ ở lông phần cổ như một điểm nhấn đặc biệt. Ngoài ra, trên thị trường gà chọi hiện nay có rất nhiều loại gà ô, đơn cử có thể kể đến như:

#Ô ướt

Có đặc điểm nhận dạng là bộ lông đen bóng và ánh xanh rất đẹp mắt. Dưới ánh nắng mặt trời, bộ lông nhìn như bị ướt nước nên chúng được đặt tên là Ô ướt. Đây là một trong những giống gà chọi được nhiều anh em săn lùng nhất. 

Với kinh nghiệm nhiều năm đúc gà, anh em K8US có thể lựa chọn các con gà ô ướt có mỏ màu vàng (mỏ ngà) và chân trắng thì đá càng hay.

#Ô kịt

Vẫn là một nhánh khác trong giống gà ô với đặc điểm nhận diện là bộ lông đen tuyền. Tuy nhiên, dân trong nghề nhìn phát có thể phân biệt được ngay hai giống gà này bởi bộ lông của Ô ướt thì có ánh xanh, còn bộ lông của ô kịt thì không. 

Theo đó, bộ lông của Ô kịt nhìn có vẻ khô ráo hơn. Đây là giống gà nổi tiếng với thế đá đẹp mắt và có sức khỏe tốt. Gà ô kịt có hai loại là gà ô kịt chân trắng và gà ô kịt chân vàng.

#Ô mơ (gà bông)

Có đặc điểm bộ lông dễ phân biệt hơn so với hai loại gà ô kể trên. Như tên gọi, gà Ô mờ hay còn gọi là Gà bông có  bộ lông đen tuyền được điểm xuyến những chấm trắng nhỏ trên mình hoặc một vài cọng lông màu tía. 

Đây được đánh giá là giống gà ô vừa đẹp mã vừa đá hay trong giới đá gà. Đặc biệt, gà ô mơ khi kết hợp với màu chân ngà càng thêm phần bắt mắt và bảnh dáng. Ngoài ra vẫn có giống gà chọi ô mơ chân trắng cũng rất được các anh em ưa chuộng.

#Gà ô miến tía

Là loại gà ô có màu lông gần giống với gà tía nhưng khác ở chỗ là sắc đỏ ánh lên từ bộ lông ít hơn nhiều. Lông gà ô miến tóa chỉ có 2 viền màu đỏ tía bằm ở 2 bên của lông mã. 

Tương tự như các giống gà ô ở trên thì giống gà ô miến tía có hai loại màu chân là chân trắng và chân ngà. Nhưng thông thường các anh em yêu thích gà ô miến tía chân ngà hơn.

Gà ô mắt ếch

Gà ô mắt ếch

✔️Gà chân xanh

Gà chọi chân xanh là một trong những giống gà khá phổ biến hiện nay. Với đặc điểm nhận dạng là màu chân, các giống gà chân xanh thường cho là 1 trong hai điều kiện để các sư kê đưa ra các nhận định ban đầu về gà chọi cùng với màu lông của gà. 

Giống gà chọi chân xanh hiện nay đã khá phổ biến bởi cách dưỡng không còn quá khó khăn như lúc trước. Tuy nhiên, để dưỡng 1 con gà chọi chân xanh thành 1 chiến kê thì cũng cần qua các bước luyện tập và mài dũa chuyên biệt. Nhưng trước tiên, anh em cần phải chọn mua được con gà chân xanh đúng chuẩn trước đã. 

Màu chân xanh thực chất là kết quả của sự đột biến sắc tố màu da. Tình trạng này đã được các nhà Khoa học nghiên cứu và đặt tên là fibromelanosis (tên một loại gen bị đột biến). Đây là loại đột biến không phải từ các nhiễm sắc thể mà lag từ quá trình nuôi dưỡng từ thức ăn và môi trường sống của gà gây ra. Đây cũng là một yếu tố di truyền của gà. 

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định một cách chắc chắn rằng gà chọi chân xanh là giống gà đột biến xấu hay tốt. Bởi việc quy định gà xấu hay tốt còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như màu lông, màu mắt hay dáng đi. 

Tuy nhiên, giá trị về kinh tế mà giống gà chân xanh mang lại lớn hơn so với các giống gà chân trắng hay chân ngà là điều chắc chắn. Bởi đây là một trong những điều kiện ưu tiên khi chọn gà đá của hầu hết các sư kê hiện nay. 

Gà chân xanh khác gà thường rõ ràng ở màu sắc chân

Gà chân xanh khác gà thường rõ ràng ở màu sắc chân

2️⃣Cách nhận biết gà chọi mắt ếch chân xanh

Với đặc tính nổi bật của gà chọi mắt ếch chân xanh là sự dai sức và độ chịu đòn cao chính là một trong những đặc điểm chính khiến sư kê phải tậu cho mình một con gà chọi thuộc giống này. 

Tuy nhiên, để chọn chuẩn thì các anh em K8Pro phải chú trọng quan sát đến các đặc điểm sau:

✔️Dáng vẻ của gà

Đây là đặc điểm đầu tiên khi đập vào mắt những sư kê bởi từ dáng vẻ bên ngoài, anh em có thể đánh giá một cách tổng quan về sức khỏe và cái thần của chúng. Gà có khỏe mạnh thì tướng đứng mới vững chãi và oai phong được. 

Cách chọn gà đá hay qua dáng vẻ chính là một trong những kỹ năng cần có đầu tiên của các chuyên gia đúc gà và chọn gà. Dáng đi vững chắc, oai vệ khoan thai là những ấn tượng đầu tiên mà các chú gà cần có để thu hút các sư kê. 

Các đặc điểm tiếp theo được các sư kê chú trọng chính là xem xét các dị tật về cánh, chân hay bước đi, lườn nở và cân đối. Đây là một trong những đặc điểm mà các sư kê đều chú trọng quan sát ở tất cả các giống gà, không phải chỉ có riêng ở giống gà ô chân xanh mắt ếch. 

✔️Màu mắt gà

Gà mắt ếch thường có màu mắt màu nâu và tròng mắt đen. Hốc mắt gà to và sâu, viền mắt màu đen. Nhìn vào màu mắt là các sư kê đã có thể nhận định về một vài đặc tính của con gà đó rồi. Với mục đích lựa chọn gà ô chân xanh mắt ếch thì việc nhìn màu mắt gà càng quan trọng hơn bao giờ hết. Việc mắt gà to tròn và sâu giúp cho gà tránh những có mổ và cú đá của đối phương, giúp hạn chế chấn thương vùng mắt tối đa cho chúng khi tham chiến. 

Ngoài ra, nhiều sư kê có kinh nghiệm cũng đã gặp qua một số con gà chọi chân xanh mắt ếch có viền mắt có những đốm đen nhỏ li ti và xếp thành hình tròn. Đây được cho là đặc điểm của các con gà hiếu chiến và lì đòn. 

Mắt gà có những đặc điểm dễ dàng nhật biết

Mắt gà có những đặc điểm dễ dàng nhật biết

✔️Hình dáng mắt

Tương tự như hình dáng mắt ếch, mắt gà khi có hình dạng lồi và xếch mí trên thì có thể nhận định đây là gà mắt ếch. Tuy nhiên, độ lồi của mắt gà cũng nên vừa phải. 

Anh em cần phân biệt rõ dáng mắt xếch và mắt lồi để tránh mua lầm những con gà yếu và bệnh. Chỉ cần tinh mắt, bạn có thể thấy rằng mắt chúng chỉ hơi xếch lên một chút là chuẩn mắt ếch. 

✔️Mí mắt

Nếu con gà bạn đang ngắm nghía chính là gà mắt ếch đích thực thì ngoài những hình dáng mắt ở trên thì một đặc điểm mắt cần lưu ý nữa đó là mí mắt. Theo đó, các con gà mắt ếch thường lộ rõ mí mắt, phần viền mắt thường có màu đen nhìn khá dữ tợn. 

✔️Dáng đi

Về hình dáng thì gà mắt ếch chân xanh cũng khá tương đồng với các giống gà khác. Các con gà chọi tốt thường có dáng đi chắc nịch khỏe mạnh. Các bắp thịt ở ức và chân săn chắc, di chuyển từ tốn, khoan thai chính là những chiến kê mạnh mẽ và lì đòn nhất. 

Thông thường, với dáng vẻ càng điềm tĩnh thì khi thi đấu, các con gà chọi đó càng thể hiện được sự hiếu chiến và hung dữ. 

Gà chân xanh mắt ếch co sức bền và thi đấu khá chiến

Gà chọi mắt ếch chân xanh có sức bền và thi đấu khá chiến

3️⃣Có nên chọn gà chân xanh mắt ếch để đá không?

Với các đặc điểm được mô tả ở trên, vậy có nên chọn gà chân xanh mắt ếch để đá hay không chắc hẳn được rất nhiều anh em đặt ra ngay lúc này. Theo khảo sát ý kiến từ các sư kê đã có kinh nghiệm nhiều năm trong đúc gà và dưỡng gà thì chúng tôi xin khẳng định với anh em còn đang băn khoăn về vấn đề này là nên chọn gà chân xanh mắt ếch để đá.

Mặc dù việc 1 con gà chọi có đá tốt và giành chiến thắng hay không còn phù thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như cách chăm sóc, biệt dưỡng, môi trường nuôi nhốt, đối thủ thi đấu nhưng giống gà vẫn là điều kiện cần để đúc nên những chiến kê bách chiến bách thắng.

Theo những kinh nghiệm thực chiến cũng như những lần quan sát các trận đá gà, các anh em đều có thể nhận thấy tỉ lệ chiến thắng của các con gà chọi chân xanh mắt ếch luôn rất lớn. 

Như đã nói ở phần đầu của bài viết, không phải tự nhiên mà trong giới truyền tai nhau câu nói “Gà xanh mắt ếch, đá chết không chạy”. Nguồn gốc của câu nói đó chính là từ việc chiêm nghiệm sức mạnh của các chiến kê này trên sân đấu. 

Với giống gà biệt dị này, kết hợp cùng với chế độ chăm sóc và biệt dưỡng đúng cách. Chắc chắn các anh em có thể đúc nên cho mình 1 chiến kê xuất chúng, bất bại.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về gà chọi mắt ếch chân xanh mà nhà cái K8Viva đã tổng hợp và biên soạn lại. Hy vọng thông qua bài viết trên đây, người đọc có thể hiểu hơn về giống gà này cũng như rút ra cho mình được một vài lưu ý và kinh nghiệm khi lựa chọn gà chọi để đá. Chúc các anh em và chiến kê của mình bách chiến bách thắng. 

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục “Các Giống Gà Chọi” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận