Trang chủ Các Giống Gà Chọi ✅ Gà chân chì | Đặc điểm, các giống gà chân chì nổi bật

Gà chân chì | Đặc điểm, các giống gà chân chì nổi bật

bởi Solar Viva
271 lượt xem
Gà chân chì | Đặc điểm, các giống gà chân chì nổi bật

Gà chân chì là giống gà được các chiến kê săn lùng bởi sự quý hiếm của nó. Vậy làm thế nào nhận biết giống gà này? Các đặc điểm nổi bật là gì? Cùng nhà cái K8 tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé!

1️⃣Gà chân chì là gì?

Gà chân chì là một trong những giống gà được xếp vào danh sách những dòng gà quý hiếm và được người đời phong cho danh hiệu là “Khổng tước dưới mặt đất”. Bởi lẽ, đây là giống gà quý tộc có số làm tướng và được đông đảo anh em quan tâm.

Gà chân chì còn có tên gọi khác là gà chân xám là những chú gà có sở hữu cặp chân màu đen, màu xám hay màu chì và các bạn thường sẽ dễ bắt gặp ở những chú gà trống hơn gà mái. Ngoài những màu trên thì màu xanh lục đậm và xanh lục nhạt cũng được liệt kê thành màu chì và đây chính là một số màu bị biến thể.

Do vậy, gà chân màu chì cũng có độ nổi tiếng nhất định trong giới gà đá bên cạnh những màu khác như là gà chân vàng, chân gà trắng, chân gà xanh hay chân gà đen,… Chúng luôn là lựa chọn của anh em chuyên tay bên lĩnh vực này.

Ngoài việc xem xét chân gà thì các anh em sư kê cũng cần để mắt đến màu lông của chúng. Bởi vì, có những màu lông khi kết hợp với chân gà màu chì thì sẽ cho ra được một chú chiến kê vô cùng xuất chúng, chiến thần.

Ngược lại, những chú gà có màu lông không được như thế thì chỉ cho ra được một chú gà bình thường hoặc là gà xấu. Đây là điều đã được các anh em sư kê lão luyện, lâu năm đúc kết và truyền lại cho đến ngày nay.

Sau đây sẽ là một số ví dụ về các sự kết hợp đã tạo ra những cá thể gà chọi xuất chúng như là: gà xám chân chì, gà điều chân chì, gà ô chân chì, gà đen chân chì, gà ngũ sắc chân chì, gà ô chân trắng mỏ ngà và cùng với nhiều cá thể gà khác.

2️⃣Gà chân chì tốt hay xấu

Gà chân chì tốt hay xấu

Gà chân chì tốt hay xấu

Để có thể đánh giá được gà chân chì tốt hay xấu thì các anh em cần phải kết hợp đánh giá trên nhiều yếu tố như:

  • Sắc mặt gà
  • Màu lông
  • Giống gà
  • Cựa gà
  • Vảy gà
  • Và nhiều yếu tố khác.

Ngoài các yếu tố trên ra, thì chúng tôi sẽ cho các anh em biết thêm một mẹo hữu ích nữa. Đó là quan sát tướng đi và hình dạng của con gà.

Nếu thấy tướng đi của con gà chúi về phía trước, cánh gà xếp ngược về phía sau, thể hình khá thấp, có bộ lông mã to, mướt và lông đuôi dài chạm tới đất. Thực tế, đây chính là những đặc điểm chỉ có ở những con gà chì cực kỳ quý hiếm và thường sẽ đá rất hay, đem tiền thưởng không ít về cho chủ nhân.

Từ những yếu tố cốt lõi trên chúng ta sẽ có thể đánh giá được những chú gà đó là gà hiếm hay chỉ là những chú gà bình thường, gà xấu. Nhìn chung, gà chân chì hầu như điều là những con gà tốt, thuộc giống tốt.

Tuy nhiên, nếu các anh em muốn có được một chú chiến kê chân chì quý hiếm thì cần phải có một con mắt lão luyện, tỉ mỉ quan sát cũng như phải có một kinh nghiệm dày dặn. Bởi lẽ, để có thể đưa ra được một sự lựa chọn đúng đắn nhất nhằm mang lại lợi ích cho chính bản thân mình.

3️⃣Những giống gà chân chì nên sở hữu

▶️Gà Ô chân chì

Đây là dòng gà chân chì có bộ lông ô, đen, thường cho ra những chiến kê hay. Giống gà này còn được mệnh danh là “Gà Ô chì tướng quỷ”, với danh xưng như vậy đã cho thấy được sự ghê gớm của loại gà này như thế nào.

Mặc dù, giống gà này có hình dạng bên ngoài không quá đẹp nhưng đây là giống gà được rất nhiều người săn đón do có những cú đá vô cùng dứt khoát và dũng mãnh cũng như sự tinh anh và linh hoạt trong khi chiến đấu mà chỉ riêng nhà giống gà này có được.

Gà ô chân chì là loại gà luôn góp mặt trong những trận đấu lớn và cũng như các trận đấu căng thẳng. Do đó, nếu bạn sở hữu được giống gà này thì quả thật là may mắn.

▶️Gà tía chân chì

Hầu như loại gà chân chì tía này rất hiếm và khó có thể bắt gặp được trong thực tế. Đây là một loại gà không được các sư kê đánh giá cao vì nghĩ rằng giống gà này không mang lại được may mắn.

Tuy nhiên, nhận định này là một nhận định không có căn cứ và cũng không thực sự chính xác. Gà tía chân chì là loại gà tốt sở hữu các đòn lối khá độc đáo, nếu như các anh em sư kê biết cách nuôi dưỡng, thì hoàn toàn có thể sở hữu được một chú “thần kê dị tướng”.

▶️Gà trắng chân chì

Đây là loại gà sở hữu cho mình một bộ lông màu trắng và còn được gọi với tên khác là gà nhạn. Tên của giống gà này còn được xuất hiện trong câu ca dao vô cùng quen “Gà ô chân trắng, mẹ mắng cũng mua – Gà ô chân chì, mua chi giống ấy”. Qua câu ca dao trên chúng ta có thể thấy được quan niệm của người xưa về giống gà này.

Trên thực tế, các anh em sư kê có thể thấy được những con gà này thường có lối đá bình thường, không rõ nét và cũng không có gì đặc sắc. Xét về kỹ thuật khi thi đấu thì gần như là rất kém và rất hiêm khi xuất hiện trên các đấu trường. Cũng do các yếu tố trên nên có rất nhiều người không muốn lựa chọn giống gà này làm gà chọi.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc cũng như nuôi dưỡng, thì giống gà trắng này khá lười ăn mặc dù chăm sóc rất kỹ lưỡng nhưng chúng phát triển rất chậm, ngoài việc lười ăn thì chúng còn lười vận động. Chính vì vậy nên đây là loại gà hầu như không được các anh em lựa chọn để làm gà chọi.

Bên cạnh đó, theo như chúng tôi đã tìm hiểu dựa trên quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc cho rằng đây là loại gà không tốt. Do loại gà này có bộ lông mã màu trắng tương quan với mạng kim, trong khi đó chân chì tương quan với mạng mộc.

Vì vậy việc màu mạng này khắc chế nhau trong một con gà nên đã làm cho chúng bị kìm nén cũng như không phát triển tốt được. Chính vì vậy mà chúng thường đá kém, đá dở khi đối đầu trước địch thủ trên trận đấu. Do đó, nếu các anh em đang có ý định lựa chọn các chiến kê thì nên tránh loại gà này ra vì nó sẽ không mang lại lợi ích cho anh em khi thi đấu.

4️⃣Những giống gà chân chì khác

Những giống gà chân chì khác

Những giống gà chân chì khác

Ngoài các giống gà đã nói trên thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số giống gà chân chì nổi bật khác mà mọi người cần phải biết đến. Đó là những giống gà được cụ thể như sau:

▶️Gà ngũ sắc chân chì

Gà ngũ sắc vốn là một trong những dòng gà quý được đánh giá là có lối đá hay và linh hoạt, giờ đây còn kết hợp thêm đôi chân màu chì thì quả thật đây là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho các anh em sư kê. Trong thực tế, theo đánh giá của nhiều người, những con gà ngũ sắc chân chì thường rất nhanh nhạy, tinh anh cũng như có khả năng ứng biến tốt khi đang chiến đấu.

Song, ngoài các các yếu tố trên gà ngũ sắc còn có lối đánh sở ngay là thế mạnh, quả thật là một đối thủ đáng gờm cho các đối thủ trên chiến trận. Nếu sở hữu được con chiến kê này thì các anh em đang giữ trong mình một món hàng quý đấy.

▶️Gà lắc mặt chân chì

Gà lắc mặt còn được gọi với cái tên là gà mặt nguyệt do chúng sở hữu bột mặt tròn đặc trưng và khi kết hợp với đôi chân màu chì thì sẽ cho ra một chú chiến kê với lối đánh vô cùng linh hoạt và nhanh nhẹn. Cùng với đó, giống gà này còn có thế mạnh là ra đòn đá mặt dọc và đá mé tài tình vô cùng hay làm cho người xem vô cùng thích thú. 

Ngoài ra, loại gà này thường chơi với chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh , do đó khiến cho đối thủ cùng trận tối tăm mặt mày cũng như không kịp trở tay đánh trả. Nếu anh em sở hữu được giống gà này thì cũng được xem là của quý đấy.

▶️Gà lông voi chân chì

Nếu anh em là một người sư kê lâu năm thì sẽ biết đây là một trong những giống gà được xếp vào dạng gà hiếm. Cách để nhận biết giống gà này vô cùng đơn giản, với đặc điểm nhận dạng bên ngoài khá rõ rệt nhất đó chính là sở hữu trên người hai chiếc lông vô cùng lớn, không phải loại lông dẹt như bình thường và nó được còn được phóng đại như là “lông voi”.

Cùng với cặp lông ấn tượng kết hợp với cặp chân màu chì thì chúng đã quý hiếm nay lại càng quý hiếm hơn để cho các dân chơi săn lùng. Đây là một trong những dòng gà có lối đá cùng với những đòn hiểm, cào siêu hay và đặc sắc mỗi khi thi đấu. Qua đó, đối thủ phải bại trận trước nó và gần như trên chiến trận giống gà này chưa từng rung sợ trước đối thủ nào và hầu như chỉ mang lại bàn thắng.

▶️Gà né lồng chân chì

Gà né lồng là loại gà có lối đá khá đặc trưng rất thích hợp để mang thi đấu cựa sắt. Với khả năng đánh lừa đối thủ trên chiến trận bằng những màn đá dè dặt cũng như cách đi loạng choạng khi ở trong lồng, trông như gà lúc bị bệnh.

Nhưng thật ra thì, gà né lồng chân chì có lối đá sỏ ngang cũng như khả năng xoay sở và di chuyển vô cùng linh hoạt, nhanh nhẹn khi cả hai bên đều tấn công.

Loại gà này cùng một lúc có thể đấu với hai đối thủ. Gà né lồng vốn đã nguy hiểm rồi mà còn có được thêm cặp chân chì để phối hợp nữa thì nguy hiểm tăng gấp bội phần. Qua đó có thể nói, đây là “kỳ phùng địch thủ” với mọi chiến kê.

▶️Gà mồng rồng

Gà mồng rồng là loại gà có loại mồng lớn. Thường thì người mới chơi sẽ quan ngại ở đặc điểm này, cũng như không thích mồng lớn vì có suy nghĩ rằng đây sẽ là điểm yếu để đối thủ có thể tấn công chúng một cách dễ dàng.

Nhưng đó sẽ là một suy nghĩ sai lầm, thực ra mồng rồng khi kết hợp với cặp chân chì được đi kèm với chân tam bản, ngón chân nhỏ và dài thì đích thị là một chiến kê quý hiếm, bất bại và sẽ trở thành một chiến kê đáng gờm đối với các đối thủ khác trên chiến trận.

Mặc dù chúng không được xem là giống gà đá hay nhưng gà mồng lại rất được ưa chuộng. Loại gà này có lối đánh nhanh và dồn dập liên tiếp 4-5 đòn, đã có lịch sử thắng trận trong bốn nhang đốt với biệt tài đá mặt dọc nên các cuộc chiến trên sàn đấu thường kết thúc rất nhanh.

Qua các thông tin chính xác, rõ ràng như trên chắc hẳn bạn cũng nắm bắt rõ một số điều quan trọng. Có thể thấy, hình thức này có rất nhiều lựa chọn gà chiến làm người chơi thuận tiện, đỡ tốn thời gian và công sức.

Do vậy, để rung phần thưởng khủng về nhà thì việc quan trọng hơn cả chính là chọn cho mình một chiến kê mạnh mẽ mà mình tin tưởng nhất. Do đó, nắm rõ và hiểu sâu về các thông tin trên là rất quan trọng, đóng vai trò hỗ trợ hết mình trong kết quả thắng của bạn.

Phía trên đây là một số thông tin cơ bản mà nhà cái K8 muốn cung cấp để cho các bạn có thể hiểu thêm về giống Gà chân chì – Khổng tước ở mặt đất này. Mong rằng những thông tin trên có thể giải đáp được một số thắc mắc của mọi người về giống gà này.

Theo nhà cái đá gà K8, gà chân chì là loại gà tốt và đáng nuôi, chỉ riêng loại gà trắng chân chì thì các anh em cần phải tránh khi muốn lựa chọn gà chiến. Chúc các bạn có thể chọn được loại gà tốt để có thể dành được nhiều bàn thắng về cho mình nhé.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục “Các Giống Gà Chọi” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận