Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Gà bị sưng mắt cho uống thuốc gì? Bệnh nguy hiểm không?

Gà bị sưng mắt cho uống thuốc gì? Bệnh nguy hiểm không?

bởi admin
111 lượt xem

Đối với người chăn nuôi gà lâu năm, gà bị sưng mắt là một bệnh rất thường gặp. Tuy nhiên với người mới bắt đầu, bệnh này có thể sẽ gây nhiều bối rối và băn khoăn. Vì vậy trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng anh em tìm hiểu về căn bệnh sưng mắt ở gà, nguyên nhân cũng như cách chữa trị phù hợp.

Gà bị bệnh sưng mắt là gì?

Sưng mắt là một trong số những bệnh thường gặp ở gà. Khi bị bệnh này, mắt gà sẽ sưng hoặc có sủi bọt trong mắt. Có thể có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, phần lớn là do gà bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Gà bị sưng mắt là bệnh thường gặp nên thường bị coi nhẹ và bỏ qua. Tuy nhiên nó có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho gà nếu không kịp thời chữa trị.

Điển hình là gà bị ủ rũ, sút cân, nếu nặng có thể bị mù lòa, không nhìn được. Bệnh này gây nhiều bất lợi trong quá trình sinh hoạt, có thể gây ảnh hưởng với cả đàn gà.

Gà bị sưng mắt chưa như thế nào?

Gà bị sưng mắt chưa như thế nào?

Nguyên nhân gây sưng mắt ở gà

Có khá nhiều nguyên nhân gây sưng mắt và sủi bọt ở mắt gà. Trong đó có thể kể đến những nguyên nhân chính như sau

Do vi khuẩn gây bệnh

Theo các nghiên cứu, gà bị sưng mắt do các vi khuẩn gram âm gây nên. Trong đó chủ yếu là loại GR (-) Haemophilus Paragallinarum, hay hiện nay còn được gọi là Avibacterium Paragallinarum.

Loại vi khuẩn này có thể gây bệnh cho gà ở bất cứ giai đoạn và độ tuổi nào. Thêm vào đó, Haemophilus Paragallinarum có thể tồn tại ở ngoài môi trường từ 2 – 3 ngày.

Loại vi khuẩn gây bệnh này rất dễ bị tiêu diệt. Chúng nhạy cảm bởi nhiệt độ cao và các chất khử khuẩn sát trùng như Benkocid, thuốc tím, cồn 70 độ,….

Do chuồng trại vệ sinh kém

Chuồng trại kém vệ sinh là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc gà bị sưng mắt. Không vệ sinh thường xuyên, chuồng trại sẽ là môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và lây lan trên cả đàn gà. Ngoài ra, chuồng gà xây dựng bí bách không thông thoáng cũng là nguyên nhân gây bệnh ở gà.

Không gian kín sẽ gây tích tụ khí độc như khí H2S, SO2,… Các khí độc này phát sinh từ chất thải và chất độn chuồng, có thể gây kích ứng mắt gà. Ngoài việc khiến gà bị sưng mắt, chúng còn ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của vật nuôi.

Có khá nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới mắt của gà

Có khá nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới mắt của gà

Do dị vật rơi vào mắt

Có một số tác nhân bên ngoài khác khiến gà bị sưng mắt. Đó là bụi bẩn hoặc dị vật như mảnh cây khô, cát, đất,.. trong không khí rơi vào mắt gà. Khi có dị vật rơi vào, mắt gà thường sẽ tiết ra nước mắt để rửa trôi.

Tuy nhiên, có một số dị vật vẫn không thể tự trôi ra, gây viêm nhiễm và sưng phù mắt. Khi phát hiện tình huống này, người chăn nuôi nên nhanh chóng xử lý để tránh ảnh hưởng đến thị giác của gà.

Do giun sán

Trong quá trình chăn nuôi gia cầm, tẩy giun định kỳ là việc rất quan trọng. Giun sán là loại kí sinh trùng gây hại đặc biệt nguy hiểm ở gà. Chúng tồn tại ở mọi nơi, trong thức ăn, trong đất, chuồng trại, các dụng cụ cho gà ăn… Khi nuôi gà chăn thả, nhất là gà thả vườn, chúng rất dễ bị giun sán trong đất kí sinh.

Ấu trùng giun sán có thể lây truyền dễ dàng qua đường ăn uống và có thể nhiễm hàng loạt. Nếu giun sán tồn tại lâu trong cơ thể, chúng sẽ sinh sản và di chuyển đến các nơi khác. Trong đó, mắt là một trong những bộ phận mà giun sán thích kí sinh. Sự xâm nhập của chúng khiến mắt gà bị sưng to, đau nhức và thậm chí gây mù loà.

Gà bị sưng mắt do bệnh đậu gà

Khi bị đậu gà, các nốt đậu có thể mọc ở nhiều nơi trên cơ thể. Nếu mọc ở phần đầu của gà có thể gây hiện tượng sưng mặt và sưng mắt. Đây cũng là một căn bệnh lây nhanh ở gà nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị.

Triệu chứng bệnh sưng mắt ở gà

Bệnh sưng mắt ở gà có các triệu chứng rất rõ ràng, có thể nhận biết bệnh bằng mắt thường. Bệnh này thường xuất hiện khi gà ở giai đoạn 4 – 8 tuần tuổi. Tuy vậy, các giai đoạn khác vẫn có thể nhiễm bệnh nên người nuôi không nên chủ quan.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, gà sẽ chỉ sưng 1 bên mắt. Khi bệnh nặng hơn, gà sẽ bị sưng đau ở cả 2 bên mắt kèm một số triệu chứng khác.

Những dấu hiệu nhận biết ban đầu

Những dấu hiệu nhận biết ban đầu

Bệnh có các biểu hiện của chính như sau:

 • Mắt gà sưng đỏ ban đầu ở 1 bên, sau đó cả 2 bên. Lâu dần sẽ càng sưng to và sưng cả khu vực xung quanh mắt.
 • Chảy nhiều nước mắt, nước mũi.
 • Tròng mắt gà bị lệch đi, bị mất thị lực.
 • Hốc mắt bị sưng phù dẫn đến mưng mủ và viêm kết mạc.
 • Đầu gà, mặt gà đều bị sưng phù, mắt nhắm nghiền không thể mở được.
 • Xuất hiện bọt khí trên màng mắt, dù loại bỏ hết thì sau đó chúng vẫn xuất hiện trở lại. Điều này làm gà khó chịu, khiến chúng dụi mắt nhiều dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm.
 • Gà luôn trong trạng thái ủ rũ, bỏ ăn.
 • Nếu do giun sán kí sinh thì có thể thấy giun trong mắt gà.
 • Ngoài những triệu chứng chính như trên, ở gà còn có thể xuất hiện các biểu hiện khác như run rẩy, khó thở, có khi thở nhanh, ho hen và gầy yếu.

Cách chữa trị cho gà bị sưng mắt

Nếu nhận biết gà bị sưng mắt kịp thời, anh em hoàn toàn có thể chữa khỏi cho đàn gà. Chữa trị càng sớm, đàn gà sẽ càng nhanh khoẻ mạnh và ít tốn kém chi phí. Tuỳ thuộc vào giai đoạn gà mắc bệnh và nguyên nhân gây bệnh, chúng tôi chia ra thành 2 cách điều trị chính.

Cách chữa trị theo giai đoạn bệnh

Giai đoạn bệnh nhẹ

Ở giai đoạn đầu, gà chỉ bị sưng nhẹ 1 bên mắt và thường xuyên chảy nước mắt. Các triệu chứng này không quá nghiêm trọng nên được xếp vào giai đoạn bệnh nhẹ. Phát hiện sớm ở giai đoạn này sẽ có cách điều trị bệnh tương đối dễ dàng.

Anh em có thể dùng các loại thuốc kháng sinh như Bio – Spiracol, Tylanfort,… để trị bệnh cho gà. Cho gà uống liên tục 7 ngày theo đúng liều lượng khuyến cáo và theo dõi kỹ càng. Trong quá trình đó, nên bổ sung thêm các dưỡng chất để tăng khả năng đề kháng và miễn dịch. Có thể dùng các loại vitamin tổng hợp, thuốc bổ (Bio Vitasol), chất điện giải,…

Giai đoạn bệnh nặng

Nếu để lâu không phát hiện, bệnh sưng mắt ở gà sẽ chuyển sang giai đoạn nặng. Biểu hiện của giai đoạn này là sưng cả 2 mắt, sưng mặt, mắt có mủ. Thậm chí có khi cả 2 mắt đều không mở được, gà bỏ ăn, ủ rũ và chết.

Cách chữa trị cũng giống như trên, dùng thuốc kháng sinh kết hợp với thuốc bổ, vitamin, chất điện giải. Tuy nhiên, cần tăng liều lượng sử dụng thuốc và cần nhiều thời gian sử dụng thuốc hơn.

Chữa bệnh mắt cho gà có nhiều giai đoạn

Chữa bệnh mắt cho gà có nhiều giai đoạn

Theo nguyên nhân gây bệnh

Khi phát hiện thấy gà bị bệnh sưng mắt, cần nhanh chóng xác định nguyên nhân gây bệnh. Tìm được nguyên nhân sớm sẽ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian để trị bệnh cho gà. Với mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau, sẽ có các loại thuốc khác nhau để đặc trị.

Do vi khuẩn gây bệnh

Nguồn gốc gây bệnh là vi khuẩn nên cần nhanh chóng tìm cách tiêu diệt chúng trên cơ thể gà. Ở trên đã có đề cập những cách chữa trị như dùng kháng sinh, thuốc tím,… Đồng thời, để chữa trị những phần bị tổn thương, người chăn nuôi nên mua thuốc bôi ngoài cho gà.

Loại thuốc được nhiều anh em chăn nuôi gà tin dùng là Tetracyclin. Bôi cho gà từ 2 – 3 lần mỗi ngày, liên tục trong khoảng 3-5 ngày. Trong quá trình chữa trị cần quan sát sự chuyển biến của bệnh. Nếu sau 1 tuần mà gà không có dấu hiệu giảm bệnh, nên đến tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Do dị vật rơi vào mắt

Nếu gà bị sưng mắt do bị dị vật rơi vào thì sẽ có cách giải quyết đơn giản hơn. Đầu tiên xác định vị trí của dị vật rồi dùng nước nhỏ mắt cho gà để làm trơn mắt. Sau đó dùng tăm bông nhẹ nhàng lấy dị vật ra khỏi mắt cho gà.

Sau khi lấy dị vật ra, có thể dùng nước muối sinh lý để rửa mắt, mũi, họng cho gà. Nên sử dụng thuốc Tetracyclin bôi khoảng 1-2 lần để gà nhanh bình phục. Chỉ cần thực hiện những thao tác trên là gà đã có thể trở về trạng thái bình thường.

Do giun sán

Khi bị giun sán kí sinh, thi thoảng có thể thấy được chúng ở trong mắt gà. Tuy nhiên anh em không được dùng tay không để trực tiếp lấy chúng ra. Việc này có thể gây tổn thương nặng đến mắt gà mà không chữa được tận gốc. Ngoài ra, nó còn tạo điều kiện cho ấu trùng đi vào cơ thể người thông qua tay tiếp xúc.

Khi phát hiện được nguyên nhân do giun sán, điều đầu tiên là sử dụng thuốc tẩy giun cho gà. Sau đó dùng thuốc Levamisol tiêm trực tiếp cho gà bệnh. Liều lượng và cách dùng anh em có thể tham khảo trong phần hướng dẫn sử dụng. Nếu còn lo lắng chưa diệt trừ tận gốc, hãy hỏi thêm ý kiến của bác sĩ thú y.

Do bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà có thể được phòng ngừa từ ban đầu nhờ việc tiêm phòng khi gà còn nhỏ. Người chăn nuôi nên chú ý lịch tiêm vacxin cho gà để nắm rõ thời gian tiêm phòng.

Nếu gà bị bệnh đậu gà, có thể dùng formol 3% để rửa sạch vết đậu trong 30 phút. Sau đó dùng thuốc xanh Methylen bôi lên nốt đậu trong 4 -5 ngày liên tục. Trộn thuốc trị đậu gà Tetracycline, Vitamin A5, Chloramphenicol vào trong nước cho gà uống để phòng bệnh kế phát.

Cách chăm sóc gà bị bệnh sưng mắt

Khi phát hiện gà bị bệnh, việc đầu tiên cần làm là cách ly chúng ra khỏi đàn gà khoẻ. Việc này vừa giúp bảo vệ các con gà khác, vừa để tiện chăm sóc cho gà bệnh. Sau khi chuyển gà bệnh sang nơi khác, cần tiến hành vệ sinh chuồng nuôi để tránh tiếp tục lây nhiễm.

Cách chăm sóc gà khi bị bệnh

Cách chăm sóc gà khi bị bệnh

Bên cạnh việc dùng thuốc đặc trị, nên dùng nước muối sinh lý vệ sinh mắt mũi họng cho gà. Cần đảm bảo điều kiện chăm sóc như nhiệt độ chuồng nuôi, chế độ ăn uống,… Ở điều kiện chăm sóc tốt, gà sẽ nhanh khỏi bệnh và lấy lại sức khỏe.

Phòng chống bệnh sưng mắt ở gà

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nếu gà bị bệnh phải tốn chi phí thuốc, mất thời gian phục hồi và giảm hiệu quả chăn nuôi. Do vậy người chăn nuôi nên có biện pháp kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ từ trước. Để thực hiện việc phòng chống, anh em nên áp dụng các biện pháp sau

Giữ vệ sinh

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, lau dọn, kiểm tra và thay mới chất độn chuồng sạch sẽ hơn. Ngoài ra cần xây dựng chuồng nuôi thông thoáng để tránh tích tụ độc tố cho gà. Định kỳ phun thuốc khử trùng, sát khuẩn chuồng nuôi và sân chăn thả.

Đảm bảo nguồn thức ăn tươi mới, sạch sẽ và đầy đủ dinh dưỡng. Nguồn nước uống cũng cần được kiểm soát vệ sinh, không bị ô nhiễm và chứa các vi khuẩn độc hại.

Tiêm phòng đầy đủ

Cần tuân thủ lịch tiêm vacxin phòng các bệnh cho gà theo từng giai đoạn. Thực hiện một cách nghiêm chỉnh theo khuyến cáo của cán bộ thú y địa phương. Thời gian tốt nhất để tiêm ngừa cho gà là khi mới nở.

Bên cạnh tiêm chủng, cần chú ý việc tẩy giun sán định kỳ cho gà. Ngoài việc ngăn ngừa các bệnh do giun sán, nó còn giúp gà có khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt và nhanh lớn hơn.

Những lưu ý khi gà bị sưng mắt

 • Luôn chú ý biểu hiện của đàn gà để phát hiện sớm nhất những triệu chứng bệnh. Từ đó giảm nguy cơ lây lan và có cách điều trị sớm cho gà.
 • Cách ly những con gà bệnh để tránh ảnh hưởng đến cả đàn.
 • Cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho gà bệnh để gà nhanh chóng khoẻ lại.
 • Chú ý theo dõi chuyển biến của bệnh. Nếu chữa trị lâu không khỏi nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Trên đây là bài chia sẻ của nhà cái K8 về căn bệnh sưng mắt ở gà. Nếu trong đàn gà có xuất hiện tình trạng bệnh này, hãy tham khảo các cách xử lý trong bài viết. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho tình huống của bạn đọc.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận