Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Gà bị rót có trị được không? Cách nuôi gà đá bị rót

Gà bị rót có trị được không? Cách nuôi gà đá bị rót

bởi admin
121 lượt xem

Gà bị rót là vấn đề mà nhiều anh em đam mê đúc gà chọi đang gặp phải.Làm cách nào để hạn chế tối đa tình trạng này ở gà? Đồng thời, chiến kê của anh em cần được chữa trị căn bệnh này đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh em giải quyết những băn khoăn trên.

Gà bị rót là gì?

Gà bị rót hay còn được nhận định bằng tình trạng gà đá cựa bị rót. Là bệnh lý thường gặp ở gà đá hiện nay. Biểu hiện bệnh thông thường dễ nhận thấy là gà bị nghệt mặt sang 1 bên khi đấu chọi. Nhiều anh em còn gọi căn bệnh này là bệnh gà đá gót hoặc gà đá rót. Có nhiều cách gọi cho bệnh này, nên đôi khi khiến các anh em gặp khó khăn trong nhận định bệnh.

Gà bị rót hay bị ké là gì

Gà bị rót hay bị ké là gì

Để đơn giản hơn cho những người nuôi gà chọi vẫn chưa hiểu hết về tình trạng gà bị rót là gì. Đây là thuật ngữ mà các sư kê đúc gà chọi chỉ những con gà bị rót cựa.

Biểu hiện cụ thể của căn bệnh này là các chiến kê có hành động bị nghệch mặt hoặc cổ sang hẳn một bên. Chính yếu là khi đối đầu trong đấu chọi. Kèm theo đó là các biểu hiện như lông cổ xù và dựng đứng. Biểu hiện nặng hơn có thể là không đá và cự được.

Biểu hiện bệnh gà bị rót

Có nhiều cách nhận biết gà bị bệnh rót. Trong đó, chính xác nhất là thông qua các biểu hiện lâm sàng ở gà mà người nuôi có thể quan sát được. Các biểu hiện bệnh này được phân loại thành hai tình trạng bệnh gà bị rót cụ thể như sau:
Trường hợp khi các anh em mang gà đi đá trường về.

Nếu kết quả thua trận thì cần đặc biệt quan sát thật kỹ các biểu hiện nghi bệnh như lông cổ xù và dựng đứng. Nhiều con thậm chí còn không đá hoặc không cự trong trận thua thì chắc chắn nó đã bị rót. Khi đó, hướng xử lý duy nhất của người nuôi chỉ có thể là cho nó về vườn.

Vì mọi cố gắng chạy chữa của anh em lúc này đều vô nghĩa. Các trận đấu sau này, con gà này chắc chắn sẽ lại gặp phỉa tình trạng thua cuộc tương tự mà thôi.

Loại thứ 2 cũng là trường hợp gà sau khi đem đi đá về. Nhưng khác ở chỗ, gà đã ăn được đối thủ 4-5 đòn đá trước khi thua do bị rót. Trường hợp này thì có nhiều cách xử lý hơn cho anh em. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của gà hai lông. Lúc này, anh em nên kiểm tra xem tang gà đã hết hẳn chưa. Đừng vội khẳng định gà bị rót và bỏ đi.

Kết luận chung cho biểu hiện của gà bị rót là gà bị rót trong giai đoạn hai lông thì có thể chưa được. Ngoài ra, các trường hợp gà bị rót đều phải nghỉ đá.

Phần nội dung tiếp theo sau đây của bài viết sẽ thông tin đến anh em cách chữa trị gà bị rót. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo rằng, cách chữa trị này chỉ thích hợp cho những trường hợp gà còn tơ. Nghĩa là gà chưa mang đi đá trường lần nào.

Nguyên nhân gà bị rót

Để tìm ra cách chữa trị gà bị rót, việc đầu tiên cần làm chính là xác định nguyên nhân. Một số nguyên nhân chính được nhận định gây bệnh gà bị rót như sau:

Bội không đúng cách: Gà tơ thường phải bội. Nhưng nếu anh em bội không đúng cách rất dễ hỏng gà. Đặc biệt, với gà tơ mà anh em úp bội thì rất dễ bị suy. Tình trạng nặng hơn thì sẽ chuyển sang bị rót. Gà bị rót do nguyên nhân này nhìn chung là vẫn có thể chữa được và có thể chơi rót trở lại.

Nguyên nhân khiến gà bị bệnh

Nguyên nhân khiến gà bị bệnh

Gà tới vụ, gà đá tơ khoảng 5 6 tháng có dấu hiệu sung qua khi ra tập. Sau đó, anh em xổ gà thì nên quan sát gà kỹ. Nếu ở giai đoạn xổ gà vẫn đá rót. Nhưng khi đem đi đá trường lại bị rót.

Thì rất có thể do nguyên nhân là gà bị đối thủ đá hoặc mổ trúng huyệt. Dẫn đến những lần chiến sau, gà chỉ đá vài chân thì bỏ chạy. Nguyên nhân gà bị rót này cũng có thể chữa được.

Cách chữa trị gà tơ bị rót

Thả lang gà bị rót

Cách chữa trị gà bị rót truyền thống là thả lang. Kèm theo đó là cho gà nghỉ xả hơi một thời gian để lại sức. Đây là cách mà nhiều sư kê áp dụng với chiến kê bị rót. Cách chữa trị này, anh em có thể hiểu là cho gà thời gian để xả stress. Sang mùa sau thi mang đi chiến tiếp. Đây là cách chữa gà bị rót được đánh giá hiệu quả và ít có tác dụng phụ nhất.

Tuy nhiên, hạn chế của cách chữa trị này là với các anh em không có điều kiện không gian nuôi nhốt rộng. Đặc biệt là các anh em đang sinh sống tại các thành phố lớn.

Việc gửi gà vào các trại tập trung có thể có điều kiện nuôi rộng hơn nhưng lại không được đảm bảo về dinh dưỡng và chế độ chăm gà bị rót. Nếu anh em đang gặp phải điều này, có thể tham khảo đến cách chữa gà bị rót thứ hai.

Nhốt gà bị rót vào bội che bạt đen

Một cách khác khi không có điều kiện chuồng trại không thể chữa theo cách thả lang là nhốt gà vào bội có bọc vải đen. Đặt bội ở những nơi thoáng mát để gà nghỉ ngơi. Đây được xem là chuồng cách ly chữa trị cho các con gà bị rót. Việc che chắn tầm nhìn của gà bằng phủ vải đen giúp gà thư giãn và không bị ảnh hưởng bởi các chiến kê khác.

Cần có biện pháp giúp gà hết rót

Cần có biện pháp giúp gà hết rót

Việc hạn chế tầm nhìn sẽ giúp gà không bị kích thích và bị chọc hăng bởi các con gà khác trong đàn. Đảm bảo thời gian nghỉ ngơi tuyệt đối cho gà.

Đồng thời, đây cũng là một cách giúp giảm bớt sự hung hãn cho gà rất rót. Các con gà sau khi mang từ đấu trường về thường gặp phải tình trạng căng thẳng kéo dài. Đặc biệt là sau những lần chạm trán với những đối thủ lớn. Các căng thẳng này nếu không được xoa dịu đúng cách và kịp thời rất dễ khiến gà bị sung quá mức.

Điều tệ hơn có thể khiến gà bị suy. Anh em cũng nên lưu ý rằng với các con gà đá có tính quá hăng trong đàn, nên được cách ly triệt để với gà bị rót. Hoặc không thì vẫn nên giữ khoảng cách khoảng 2m với gà bị rót.

Đồng thời, anh em cũng cần bổ sung cho gà bị rót một số loại thuốc đặc trị để đạt hiệu quả nhanh hơn. Việc sử dụng thuốc tây kết hợp có thể giúp cho phần trăm hồi phục của gà lên đến 90 thậm chí là 100%.

Một số loại thuốc tây chữa gà bị rót

Với các anh em đã quen chăm gà bị rót thì chắc hẳn có thể kể tên một vài hiệu thuốc. Nhưng quen thuộc nhất chắc chắn là Mega.b12. Đây là loại thuốc có dược liệu hiệu quả khá cao và chủ yếu được nhập từ nước ngoài.

Loại này thường được bày bán khá nhiều ở ở hầu hết các cửa hàng thú y. Giá thị trường của Mega.b12 dao động trong khoảng từ 40.000 vnđ – 50.000 vnđ.

Liều dùng của Mega.b12 như sau:

Gà tre: 0,5 viên/lần/ngày; 3 ngày cho uống 1 lần. Kinh nghiệm của nhiều người nuôi là nên cho gà uống vào chủ nhật và thứ năm để dễ kiểm soát. Nếu anh em tuan theo thời gian dùng thuốc được đề xuất này. Thì các ngày trống cfnf lại trong tuần thì sẽ không cho gà uống thuốc.

Thay vào đố là bổ sung cho gà những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất. Điều này giúp gà nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Đồng thời, giúp chúng có thời gian hấp thụ hết dược lực của thuốc.

Ngoài bổ sung thuốc tây, anh em cũng nên chú trọng đến chế độ ăn cho gà bị rót. Chế độ dinh dưỡng nên được lên sẵn. Ví dụ, ngoài những thức ăn thông thường như nông sản. Anh em cũng nên bổ sung thêm nhiều mồi ngon như sâu, bọ, ốc, cua,… Đặc biệt, dinh dưỡng thời gian chữa trị gà bị rót không nên cho gà ăn quá nhiều.

Lượng thức ăn khuyến cáo nên lấp lửng nửa diều. Nhiều anh em thường gặp phải sai lầm là vô mồi càng nhiều càng rót. Điều này khiến gà dễ bị tích mỡ, gây ảnh hưởng đến mùa thi đấu sau. Hơn thế nữa, ăn quá nhiều trong thời gian này có thể khiến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng giảm. Dẫn đến các bệnh về tiêu hóa khác cho gà.

Các liệu pháp mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên chắn chắn sẽ mang về hiệu quả chỉ sau 3 tuần áp dụng. Sau thời gian chữa trị, đảm bảo chiến kê của anh em sẽ sung sức và khỏe mạnh hoàn toàn trở lại.

Ngoài ra, anh em cũng nên mang gà đi phơi nắng thường xuyên. Khi phơi nắng cũng nên sử dụng vải che để giảm cường độ ánh sáng đến gà. Hoặc cho gà tập thể dục nhẹ cũng rất có ích trong quá trình phục hồi.

Gà bị rót vẫn có thể đá

Gà bị rót vẫn có thể đá

Công đoạn cuối cùng trong quá trình trị liệu gà bị rót là anh em chỉ cho gà ăn mồi đến tuần điều trị thứ 3. Các tuần sau đó, anh em chỉ nên cho gà uống thuốc thôi.

Kèm theo đó, chế độ luyện tập vừa sức và thích hợp là điều cần thiết cho sự hồi phục của gà. Các hình thức được các sư kê sử dụng để rèn luyện gà trong giai đoạn này là tập bội và vần hơi với các chiến kê khác.

Tiếp tục thực hiện công đoạn này đến hết tuần thứ 6 của liệu trình chữa trị gà bị rót. Khi này, gà chiến gần như đã lấy lại được 99 % công lực. Tuy nhiên, thời điểm này, gà vẫn chưa sẵn sàng để đem đi xổ ngày.

Cần giữ cho chúng chế độ tập luyện nhẹ nhàng và phu hợp theo thể trạng từng con. Thực hiện tập cường độ nhẹ khoảng 1 – 2 tháng. Thời gian này cần có để gà có thể hồi phục hoàn toàn trước khi mang đi đá ở các trường đấu lớn.

Lưu ý khi chữa trị gà bị rót

Cần đọc kỹ những biện pháp và các bước chữa trị trong liệu trình. Cần xác định những trường hợp gà bị rót nào có thể chữa và ngược lại. Để hạn chế được sự lãng phí thời gian và công sức vào các trường hợp không thể chữa được.

Thông thường, với các sư kê có kinh nghiệm, việc chữa cho gà bị rót sau khi đá chỉ áp dụng cho những chiến kê còn tơ và còn sung. Các trường hợp gà quá ốm hoặc quá yếu như ho lao,… thì cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trước rồi mới tiến hành chữa rót.

Lưu ý thứ 2 mà chúng tôi muốn nhắn nhủ đến anh em đó là cần kiên nhẫn để gà bình phục hoàn toàn. Như đã nói ở trên, sau khoảng 6 tuần, gà xem như được chữa rót hoàn toàn. Nhưng vẫn cần thời gian nghỉ để hồi phục hoàn toàn và chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đấu tiếp theo.

Việc anh em quá hấp tấp mang gà đi xổ sau khi thấy gà đã chữa được 6 tuần có thể kiến cho quá trình chữa trước đó mất tác dụng. Thậm chí, tệ hơn có thể khiến gà bị bể và rót lại rất cao. Ví dụ, gà tơ bị rót khi được 6 tháng. Liệu trình chữa rót kéo dài trong 1,5 tháng.

Thì thời điểm thích hợp để gà xổ lại là phải đến tháng 8 tháng 9. Hay gà bị rót khi mới 8 tháng tuổi. Thời gian chữa trị kéo dài 1, 5 tháng. Thì thời điểm thích hợp để xổ gà là tháng 11, tháng 12.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng gà bị rót và cách nhận biết cũng như cách chữa trị. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về chăm gà chiến, hãy nhanh tay đăng ký tài khoản cùng nhà cái K8 nhé!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận