Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Gà bị què chân chữa làm sao? Những nguyên nhân làm gà què chân

Gà bị què chân chữa làm sao? Những nguyên nhân làm gà què chân

bởi admin
209 lượt xem
Những nguyên nhân và cách khắc phục khi gà bị què chân

Trong giới đúc gà chọi, việc chăm chút vào đôi chân chính là ưu tiên hàng đầu của các sư kê. Đôi chân gà chọi chính là vũ khí có sức công phá mạnh nhất của gà chọi. Trong đó, việc phòng ngừa và chữa trị gà bị què chân luôn là mối quan tâm lớn nhất của các sư kê.  

1️⃣ Gà bị què là gì?

Gà bị què là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng gà gặp chấn thương ở chân và không thể di chuyển bình thường được. Gà bị què là bệnh lý gia cầm khá phổ biến trong những trại gà lớn nhỏ tại Việt Nam. 

Nguyên nhân gây ra bệnh này có thể là từ tác động vật lý hoặc là biểu hiện của các bệnh lý gia cầm khác. Người nuôi cần quan sát và có kiến thức cơ bản về thú y để đưa ra nhận định chuẩn xác để biện pháp chữa trị kịp thời. 

Gà bị què là tình trạng không mong muốn của hầu hết những người dân chăn nuôi và đặc biệt là những sư kê đúc gà chọi. Với những anh em đam mê dưỡng gà và đúc gà chọi thì việc gà gặp phải tình trạng này chính là thất bại cực kỳ to lớn. 

Bởi đôi chân là công cụ giúp gà tung ra nhiều đòn đá, thế đá hiểm để tạo được lợi thế trong những giao đấu. 

Tuy nhiên, gà chọi đang ở lứa sung mãn để chuẩn bị toàn lực cho những cuộc chiến lớn lại gặp phải tình trạng gà bị đau chân, sưng chân, sưng các khớp, bị phồng hơi, gây yếu,.. khiến cho đam mê đá gà của các anh em K8VN bị trì hoãn. 

Gà bị què là những vấn đề chung của hầu hết các trang trại nuôi gà công nghiệp lấy thịt, lấy trứng; gà ta, gà chọi thương phẩm. 

Vậy nguyên nhân do đâu khiến gà đang khỏe mạnh lại gặp phải tình trạng này cũng như cách khắc phục và chữa trị cho gà bị què hiệu quả nhất? Nội dung phía dưới của bài viết sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Không chỉ trong thi đấu mà gà có thể bị què bất cứ lúc nào

Không chỉ trong thi đấu mà gà có thể bị què bất cứ lúc nào

2️⃣ Tác hại của gà bị què

Gà bị què là một trong những tình huống mà không người nuôi gà nào muốn gặp phải. Với gà nuôi với mục đích thương mại, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh tế cho bà con do các cá thể gà này rất khó bán. Bởi lẽ những con gà bị què không chỉ không được người mua ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ mà còn do chất lượng thịt không đảm bảo. 

Gà bị què khiến chúng gặp khó khăn trong di chuyển, tìm mồi và vận động. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cơ bản của gà khiến gà ít cân và thịt không săn chắc.

Riêng với gà đá, gà bị què bị liệt vào trường hợp những con gà đã hết khả năng sử dụng vì không thể đem đi đá được nữa. Như đã nói ở trên, chân là một trong những công cụ tác chiến trực tiếp của gà chọi. 

Chúng sử dụng chân và lực chân để tiếp đất và tung đòn đá nên việc bàn chân bị tổn thương khiến chức năng này không thể thực hiện được. 

3️⃣ Nguyên nhân khiến gà bị què

Để hiểu rõ hơn về tình trạng gà bị què, nội dung tiếp theo người nuôi cần tìm hiểu về những nguyên nhân gây nên tình trạng đáng báo động này ở gà. Đặc biệt ở gà đá, triệu chứng đau chân hay bị què xảy ra khá phổ biến nhưng không phải anh em nào cũng phát hiện và chữa trị tình trạng này ở gà kịp thời. 

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng gặp nhiều nhất chính là do chấn thương khi thi đấu, do môi trường chăn nuôi không an toàn hoặc do mắc phải một số bệnh lý gia cầm.

Hoặc cũng có thể chia nguyên nhân gây nên tình trạng này ở gà thành nhóm nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Theo đó, nguyên nhân khách quan là nhóm những nguyên nhân gây gà bị què khó lường trước và chủ yếu tác động bởi các yếu tố nguồn gen và bản thân của gà. 

Trong đó, nguyên nhân khách quan phổ biến nhất của gà bị què là ảnh hưởng của hiện tượng chọn lọc trong di truyền khiến chúng tăng trọng nhanh. Điều này gây nên việc phải lai phối giống để khắc phục. 

Nhưng với và con chưa có kinh nghiệm lai phối giống không đúng cách gây nên thế hệ con lai gặp dị tật ở chân và bị què.

Ngược lại, nhóm những nguyên nhân chủ quan có thể đến từ các yếu tố dịch bệnh, chăm sóc, chế độ dinh dưỡng và môi trường nuôi nhốt không đảm bảo. Trong đó, nguyên nhân từ các bệnh lý gia cầm tương đối phổ biến. 

Bên cạnh đó, chế độ chăn nuôi và dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng đến sức khỏe và phát triển cơ bắp của chiến kê và gây ra tình trạng đáng tiếc. 

Gà được nuôi ở nguồn thức ăn và dinh dưỡng không đảm bảo cũng khiến chân gà chọi bị què, gây yến gân thậm chí là mất gân. 

Sư kê cần biết và xác định rõ để chữa trị

Sư kê cần biết và xác định rõ để chữa trị

Cùng đi vào tìm hiểu kỹ hơn về từng nguyên nhân gây gà bị què qua các nguyên nhân được K8US liệt kê dưới đây:

✔️Chấn thương do chăm sóc không đúng cách

Trong việc chăm và dưỡng gà thì các kỳ vần đòn, vần hơi giúp gà được rèn luyện sức bền và thể lựa rất tốt. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng hoạt động này cũng ảnh hưởng đến thể chất gà, làm chúng dễ gặp phải tình trạng sưng cụm bàn chân – một trong những nguyên nhân gây què chân ở gà. 

Gà sau khi đem đi đá về, bị chấn thương ở chân nhưng không chăm sóc và hồi phục đúng cách. Đặc biệt, với các anh em đam mê đá gà nhưng lại thiếu kiến thức về đúc gà rất dễ gặp phải tình trạng này. 

Ví dụ như không ngâm chân, om bóp cho gà sau trận đấu. Chủ quan và có kiến thức sai lệch về các chấn thương ngoài da với nội thương ảnh hưởng đến chức năng của xương khớp. 

Từ đó, các chấn thương phần cứng không được xử lý kịp thời và đúng cách dẫn đến những biến chứng không mong muốn như bị què bị thọt và dị tật cả đời ở chân. 

Nguyên nhân sâu xa hơn là do các vết thương không được xử lý nhiễm trùng đúng cách gây viêm nhiễm nặng dẫn đến hoại tử. 

Dẫn đến gà bị lạnh chân và tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn. Các ổ vi khuẩn phát triển mạnh ở chân gây nên các vết sưng phồng ở chân gà.

✔️Môi trường nuôi không đảm bảo

Gà bị tật ở chân suy giảm chức năng vận động là một trong những vấn đề khiến bà con chăn nuôi đau đầu hiện nay. Không chỉ trong giới gà chọi mà cả gà nuôi lấy thịt. Nguyên nhân là không gian chăm nuôi quá chật hẹp, gà không có chỗ thoáng để di chuyển, đi lại. 

Việc hạn chế trong đi lại và vận động khiến các chức năng này bị suy giảm, thậm chí là mất hoàn toàn. Điều này thậm chí còn gây ra tình trạng chân gà bị teo hoặc biến dạng nếu không kiểm soát nguồn giống và môi trường nuôi nhốt hợp lý và kịp thời. 

Bên cạnh đó, việc môi trường chăn nuôi quá chật hẹp, không đủ không gian cho gà đi lại có thể dẫn đến tình trạng các cá thể gà lớn hơn lấn át và giẫm lên chân gà con cũng khiến gà bị què. 

Các môi trường nuôi gà chuẩn là cần có đủ không gian cho gà thực hiện các hoạt động như ăn uống, tắm nắng,… Đồng thời cũng cần cách ly và nuôi riêng gà con với gà trưởng thành để tránh tình trạng gà con hoặc gà nhỏ bị đá hoặc mổ què chân. 

✔️Do các bệnh lý gia cầm

Gà bị què gây ra bởi các nguyên nhân chăm sóc không đúng cách như trên thì biểu hiện của các bệnh lý gia cầm cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến được ghi nhận tại nhiều trại nuôi gà lớn nhỏ hiện nay. Các bệnh lý gây què chân ở gà phổ biến được K8Pro tìm thấy như: 

#Bệnh lậu gà

Gà bị què do Bệnh lậu đế hay còn gọi là lậu chân là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Bệnh này khiến cho chân gà chọi bị thối, rữa và nứt đế. Biểu hiện bệnh nhẹ thì khiến chân gà bị chai cứng, sần sùi. Biểu hiện bệnh nặng thì có thể dẫn đến tình trạng lở loét 1 phần hoặc hoại tử toàn bộ đế.

Bệnh lậu đế gặp phải ở gà chọi có thể từ nguyên nhân là do tiếp đất quá mạnh trong khi thi đấu hoặc do giẫm phải vật sắc nhọn gây tổn thương đế. Nguyên nhân khác cung có thể là do khi gà đá cát, bị tổn thương do đi lại nhiều trên sân bê tông cứng, sân thép hoặc lồng sắt. 

Nói chung, nguyên nhân gà bị què do Bệnh lậu gà cũng có nguyên nhân sâu xa là do chăm sóc chưa đúng cách và chưa có biện pháp chữa trị kịp thời khi gà gặp tổn thương ở chân trong quá trình thi đấu và trong chăn nuôi. 

Các trường hợp gà bị què do nguyên nhân này nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến chân gà bị nhiễm trùng, lở loét dẫn đến hoại tử và cuối cùng là phải cắt chân.  

#Bị mắc bệnh bạch lỵ gà con

Bệnh bạch lỵ là một trong những bệnh lý gia cầm chủ yếu xuất hiện ở giai đoạn gà con. Đặc biệt thường gặp ở những con gà đang ở giai đoạn úm gà.  

Bà con mặc dù đã có những biện pháp chăm gà con đặc biệt bằng cách úm gà, tăng cường dinh dưỡng cho gà nhưng cũng cần đặc biệt quan đến các bệnh lý thường gặp ở lứa gà này. 

Đặc biệt trong đúc gà chọi, với các sư kê đam mê nuôi gà chọi từ khâu chọn giống, úm gà, nuôi lớn thì càng đặc biệt lưu ý đến Bệnh bạch lỵ này.

Bệnh bạch lỵ do là một loại bệnh gia cầm khá phổ biến gây ra bởi vi khuẩn Salmonella Pullorum. Đây là một loại bệnh gia cầm  chủ yếu được di truyền từ gà mẹ sang gà con khiến cho gà con bị ủ rũ, yếu ớt, ăn kém, tiêu chảy phân trắng ngay khi nở, phân trắng xanh và bết dính ngay hậu môn. 

Nếu gà con mới nở vẫn khỏe mạnh thì tức là quá trình phát triển có thể bị lây bệnh do lây nhiễm từ các con gà khác trong đàn. 

Với gà chọi con trên 14 ngày tuổi, hiện tượng gà còi cọc, ăn yếu, lông thưa, bị què chân do viêm các khớp chính là biểu hiện thường thấy nhất của bệnh này.

#Bị bệnh tụ huyết trùng gia cầm thể mãn tính

Bệnh tụ huyết trùng ở gà thể mãn tính thường có tỷ lệ nhiễm thấp hơn thể cấp tính và siêu cấp tính nhưng không phải là không xuất hiện. Gà mắc bệnh tụ huyết trùng thể mãn tính thường biểu hiện bằng thể trạng gầy gò, phần mào và tai tích bị sung huyết và sưng đỏ, thủy thũng, viêm khớp đầu gối, chân, đùi cổ mãn tính . 

Trong đó ổ viêm phát triển mạnh nhất ở khớp gối. Một số biểu hiện của bệnh lý này cũng được báo cáo như tiêu chảy, phân có màu vàng nhạt, viêm não mãn tính, rối loạn hệ thần kinh.

Việc các khớp bị viêm nhiễm do ổ vi khuẩn phát triển và ăn sâu vào xương khớp khiến gà gặp khó khăn trong di chuyển. Lâu ngày, chân sẽ bị què và gây chết gà. Nếu không phát hiện sớm, có thể lây lan trong đàn, gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho bà con chăn nuôi. 

#Bị mắc bệnh viêm dịch hoàn thể nhiễm trùng toàn thân

Gà bị nhiễm trùng toàn thân do mắc bệnh viêm dịch hoàn là một trong những nguyên nhân hy hữu nhất của hiện tượng gà bị què. Bệnh này xảy ra qua quá trình giao phối và đạp mái của gà trống và bị nhiễm E.coli. 

Vi khuẩn qua đường hậu môn của gà có thể thâm nhập gây viêm ống dẫn trứng rồi lan ra nhiễm trùng toàn thân. Ở thể nhiễm trùng toàn thân, bệnh khiến cho gà ủ rũ, kém ăn. Tình trạng này kéo dài sẽ chết chỉ sau 5 ngày bị nhiễm bệnh.

Cũng có một số trường hợp, gà bị nhiễm vi khuẩn E.Coli có thể tự phục hồi trở lại nhưng vẫn sẽ phải chịu một số di chứng để lại như què chân, viêm các khớp gối, bàn chân, gân yếu. Bệnh nặng có thể dẫn đến chết.

Việc xác định đúng nguyên nhân gà bị què chính là điều kiện tiên quyết giúp các sư kê tìm ra hướng điều trị, chăm sóc đúng cách và kịp thời. Hạn chế tối đa tác hại của triệu chứng này đến gà cũng như giảm thiểu những tổn thất về kinh tế có thể xảy đến với người chăn nuôi. 

Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân, phần tiếp theo sau đây của bài viết sẽ giới thiệu đến bạn độc các cách chữa trị gà bị đau chân hiệu quả nhất.

Không chỉ dùng thuốc chúng ta còn cần bổ sung nhiều vitamin cho gà

Không chỉ dùng thuốc chúng ta còn cần bổ sung nhiều vitamin cho gà

4️⃣ Cách chữa trị gà bị què hiệu quả

Sau đây là một số cách chữa gà bị què đơn giản, dễ thực hiện mà lại có tác dụng nhanh chóng. Áp dụng cho các tình trạng bệnh nhẹ, phát hiện sớm hoặc với gà chọi gắp chấn thương sau khi thi đấu:

Cách 1: Sử dụng miếng cao dán hạ sốt cho trẻ em như Salonsip dán vòng quanh chân gà và buộc chặt bằng keo dính. Thời gian thay thuốc cho gà cách nhau 12 tiếng. Duy trì dán Salonsip trong khoảng thời gian 3 – 5 ngày.

Cách 2: Dùng vải hoặc băng gạc thấm nước rồi quấn quanh chân gà (Lưu ý không buộc quá chặt để máu lưu thông). Sau đó, thấm nước mát vào vết băng ở chân từ 6 – 10 lần hoặc tưới toàn bộ chân gà. Duy trì liên tục trong 3 – 4 ngày.

Cách 3: Dùng rượu thuốc ngâm từ các bài thuốc đông hoặc nam y bôi trực tiếp lên chân hoặc vết thương rồi dùng tay om bóp cho chân gà. 

Lưu ý cần cân nhắc hạn chế sử dụng cách này với các vết thương hở vì sẽ dễ khiến gà bị nhiễm trùng và tình trạng nặng thêm. Thực hiện cách này liên tục trong thời gian 2 – 3 ngày để giảm co chân cho gà. 

Với những trường hợp gà bị què có bệnh trạng biểu hiện rõ và được xác định từ nguyên nhân cụ thể hơn thì sẽ có cách chữa trị đặc thù và hiệu quả hơn. 

✔️Cách chữa gà bị què do sưng cụm bàn chân

Sưng cụm bàn chân là nguyên nhân khiến gà bị què do chế độ dưỡng và chăm không đúng cách. Thời kỳ gà bước vào giai đoạn vần hơi hay vần đòn cần được chuẩn bị thể lực đủ cũng như có thời gian nghỉ ngơi hợp lý trong suốt thời kỳ này. 

Sau khi vần hơi, vần đòn các sư kê cần ngâm chân gà  vào trong nước lạnh từ 15 – 20 phút để thư giãn cơ và gân chân hạn chế tình trạng sưng và phồng cơ sau khi tập luyện. Đây cũng được xem như là một động tác xả cơ và thư giãn sau vận động cực tốt cho gà.

✔️Khi cụm bàn chân bị sưng nhẹ

Khi gà có dấu hiệu đi tập tễnh, xuất hiện sưng và phình ở cụm bàn chân nhẹ, nên nhanh chóng cách ly và nhốt gà vào chuồng riêng. Rải lót 1 lớp cát mịn dày trong chuồng nuôi, có tác dụng như đệm chân cho gà. 

Kết hợp dùng thuốc để giảm sưng viêm và trị tận gốc tình trạng bị sưng như Alpha Choay có công dụng chống phù nề chân gà với liều lượng sử dụng là 2 viên/ 1 lần uống, trung bình 1 ngày/2 lần. 

Hoặc thuốc R-Cin đặc trị sưng cụm chân gà được nhiều bác sỹ thú y khuyên dùng với liều lượng là 1 viên/lần, một ngày uống 2 lần vào sáng và tối. 

Nếu sử dụng hai loại thuốc trên nhưng nhận thấy không có công dụng hoặc tác dụng chậm, có thể kết hợp dùng thuốc kháng sinh cho gà trong 5 – 7 ngày để hỗ trợ giảm sưng viêm các vết sưng và phù sau đó tiếp tục theo dõi.

✔️Khi cụm bàn chân bị sưng nặng

Khi cụm bàn chân bị sưng nặng tức là bệnh trạng chưa được phát hiện kịp thời dẫn đến thời gian điều trị sẽ lâu hơn và khó khỏi hơn. 

Trường hợp này bắt buộc phải dùng thuốc đặc trị  nếu không sẽ rất hại cho gà. Có thể thay thế thuốc uống thành thuốc tiêm để tăng dược liệu và rút ngắn liệu trình điều trị cho gà. 

Một số loại thuốc đạt được hiệu quả cao và phát huy tác dụng nhanh được nhiều người sử dụng như: Gentamicin 80mg/2ml,  Dexamethasone 4mg/1ml, Lincomycin 600mg/2ml/ Liều dùng của các loại thuốc tiêm này là 2 – 3 lần/1 tuần giống nhau.

Đồng thời, kết hợp các liệu trình chăm sóc và om bóp cho gà để quá trình dùng thuốc đạt được hiệu quả tối ưu bằng cách kết hợp ngâm chân gà chọi vào nước ấm thảo dược hoặc rượu thuốc tự ngâm để giảm sưng.

✔️Cách chữa gà bị phồng chân, lạnh chân

Dùng một vật sắc nhọn như đầu kim hoặc mũi dao, khử trùng bằng cách hơ qua lại trên ngọn lửa rồi chích một lỗ nhỏ tại vị trí da bị phồng căng nhất. Sau đó, dùng tay đè và đẩy hết khí trong bàn chân ra ngoài.

Với trường hợp Gà bị lạnh chân (khi sờ vào thấy chân gà lạnh và chân bị run) thì nên sử dụng phương pháp om bóp rượu thuốc tự ngâm với nguyên liệu dễ kiếm như: gừng tươi giã nhuyễn, lá lốt (lấy cả thân và lá), muối hạt, lá đinh, xuyên khung và long não đem đun sôi trong khoảng 30 phút cùng 3 – 5 lít nước. 

Nước thuốc sau khi để nguội, sử dụng để ngâm chân gà. Thời gian ngâm mỗi ngày 30 – 40 phút, cách 3 – 4 ngày thay nước thuốc 1 lần, ngâm kéo dài trong thời gian từ 10 – 14 ngày.

✔️Cách chữa gà bị sưng khớp chân

Cách chữa trị tối ưu và tốt nhất chính là chủ động phòng bệnh sưng khớp chân cho gà từ việc sử dụng vacxin phòng bệnh gà bị sưng khớp ngay khi đến lứa tiêm chủng. 

Nếu trường hợp gà đã tiêm nhưng vẫn mắc phải tình trạng sưng khớp chân, bà con cũng đừng quá lo lắng, một số cách chữa trị tình trạng này hiệu quả có thể kể đến như:

  • Sử dụng thuốc kháng sinh ENROFLOXACIN hoặc sử dụng kết hợp hai loại kháng sinh là DOXYCYCLINE và TYLOSIN với liều lượng 1 lần/ngày, cho gà uống liên tục trong 7 ngày, tình trạng sưng khớp chân chắc chắn sẽ thuyên giảm và khỏi. 
  • Bổ sung chất điện giải GLUCO C + VITAMIN tổng hợp, cho hà uống liên tục trong 3 – 5 ngày, có thể hòa vào nước uống hàng ngày của gà. Kết hợp phun khử khuẩn chuồng trại. 
  • Hoặc có thể dùng TYLOVET pha với nước uống của gà với tỉ lệ pha là 1 – 1,2g cho 1 lít nước sử dụng trong 3 – 5 ngày. Kết hợp sử dụng thêm chất điện giải ORESOL – GLUCO.

✔️Cách chữa gà bị què do bệnh lậu

#Biểu hiện bệnh nhẹ đến vừa

Nếu gà bị lậu biểu hiện nhẹ thì có thể sử dụng vôi bột trộn chung với cát mịn rải lót dưới chuồng nuôi nhốt riêng với tỉ lệ là 1 : 5. Một thời gian sau, bệnh sẽ tự động khỏi mà không cần sử dụng thuốc.

Trường hợp bà con nhận thấy gà mình có biểu hiện bệnh nặng hơn bởi các triệu chứng kết hợp khác của bệnh như tiêu chảy, kém ăn,.. có thể sử dụng những phương pháp chữa trị mạnh tay hơn để gà mau khỏi. 

Cách đơn giản và hiệu quả nhất chính là độn lót cho chuồng nhốt gà bằng cách trộn vôi bột cùng với cát mịn như ở trên. Dùng dung dịch nước muối ấm pha loãng cùng một chút phèn chua để ngâm chân gà hàng ngày. 

Ngâm chân gà trong dung dịch trên trong thời gian từ 30 – 60 phút. Sau khi ngâm khoảng 3 ngày, hoặc lâu hơn, đến khi nhận thấy phần sưng và chai ở chân gà rã và mềm hơn thì dùng tay hoặc nhíp nhỏ cạy phần bã ra từ từ. 

Cần tránh tuyệt đối không thọc sâu vào bên trong vết sưng dễ làm gà bị chảy máu, tổn thương nặng hơn.

#Nếu gà bị lậu đế quá nặng

Gà bị què do bệnh lậu có biểu hiện bệnh cấp tính qua việc nhận thấy phần đế đã vỡ ra, lở loét khiến gà không thể đứng được. Khi đó, sử dụng dao hoặc mũi kim sắc nhọn, khử trùng trên ngọn lửa rồi mổ phần chân đế bị lở ra. Loại bỏ hết phần bã và thịt rữa bên trong và vệ sinh và khử trùng vết thương bằng oxy già. Băng bó vết mổ lại bằng gạt hoặc bông gòn và băng keo. 

Thay băng và vệ sinh vết mổ hằng ngày bằng oxy già hoặc cồn sát trùng. Trong thời gian chữa trị, cần bổ sung thêm cho gà thuốc bổ gồm 1 viên Alpha choay + 1 viên long huyết PH + 1 viên nhộng lao + ½ viên Cadicelox 200 vào 2 lần sáng và chiều.

Buổi trưa nên cho uống thêm 1 ống men tiêu hóa Enterogermina nhằm tăng cường tiêu hóa và tránh việc gà bị rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Đồng thời, bà con cũng cần chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho gà trong giai đoạn này. 

Sau khi vết mổ lành hẳn, dán miếng cao tan vào vết mổ để tránh tổn thương. Thời gian tiếp theo, ngâm chân gà với dung dịch nước muối ấm pha loãng và phèn chua đến khi gà có thể đi lại bình thường.

✔️Cách chữa do bệnh bạch lỵ

Gà bị què do bệnh bạch lỵ thường cần được chữa trị sớm bởi vì bệnh này thường chỉ xuất hiện ở lứa gà con. Bà con cần chú trọng đến dinh dưỡng và tiêm vacxin đầy đủ để hạn chế tỷ lệ mắc của đàn. 

Khi nhận thấy gà con có biểu hiện bị mắc bệnh bạch lỵ, bà con cần nhanh chóng cách ly và cho gà uống kháng sinh như Neotesol, Imequyl liều lượng 1gr  pha với 2 lít nước cho gà con uống liên tục trong 3 – 5 ngày.

Gà bị què do bệnh Bạch lỵ không quá phổ biến nhưng bà con cũng cần chú trọng và có biện pháp chữa trị kịp thời và đúng cách để hạn chế di chứng về sau cho gà con. 

✔️Cách chữa do bệnh Tụ huyết trùng

Không có cách chữa đặc trị riêng cho tình trạng què với bệnh tụ huyết trùng. Bà con có thể sử dụng cách điều trị chung của bệnh tụ huyết trùng để chữa cho gà bị què khi nhận thấy gà nuôi có biểu hiện của bệnh. 

Việc đầu tiên là cần cách ly các cá thể gà bệnh với đàn để có biện pháp điều trị đúng cách và hạn chế bệnh lây lan cho cả đàn. Cần tiêm vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà khi gà đủ 25 ngày tuổi với liều lượng là 1ml/1 con. 

HIệu lực của Vắc xin chỉ có tác dụng trong 06 tháng nên bà con cần tiêm nhắc lại cho đàn sau thời gian này để có công hiệu phòng bệnh tốt nhất.

Khi gà có biểu hiện bị bệnh cần được điều trị sớm bằng thuốc kháng sinh. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc như chlortetracycline, streptomycin, oxytetracycline, hoặc sulfamid theo chỉ định liều dùng của bác sĩ hoặc được ghi trên bao bì của thuốc. 

✔️Do mắc bệnh viêm dịch hoàn

Gà bị què do bệnh viêm dịch hoàn thì nguyên nhân đầu tiên chính là do vệ sinh chuồng trại chưa đảm bảo. Chính vì vậy, trước tiên cần cải thiện môi trường nuôi nhốt và đảm bảo luôn sạch sẽ, thoáng mát và được phun khử khuẩn định kỳ. 

Cần nhanh chóng cách ly để chữa trị hoặc tiêu hủy những cá thể gà bệnh để cắt nguồn lây bệnh cho cả đàn vì đây là một bệnh lý gia cầm có tốc độ lây lan rất nhanh. 

Sau khi cách ly cá thể gà bệnh và vệ sinh chuồng trại, bà con điều trị cho gà bị què chân do viêm dịch hoàn bằng cách sử dụng một trong số các loại thuốc kháng sinh colistin, ceftiofur, enrofloxacin, fosfomycin. 

Trộn kháng sinh với thức ăn hoặc nước uống hằng ngày và sử dụng cho gà trong 4 – 5 ngày. Kết hợp bổ sung men tiêu hóa, các chất điện giải và vitamin C vào dinh dưỡng hằng ngày để tăng sức đề kháng, giúp gà nhanh phục hồi thể trạng ban đầu.

✔️Do mất gân, yếu gân, kém gân

Đây nguyên nhân gà bị què khá phổ biến đặc biệt là trong dưỡng và đúc gà chọi. Khi đó, bà con có thể sử dụng thuốc Strychnin và bổ sung vitamin nhằm tăng cường sức khỏe và hỗ trợ chắc gân cho gà chọi. Các kê sư có thể tham khảo lịch dùng thuốc bổ trong 1 lần theo bảng dưới đây, cho uống 2 lần vào sáng và chiều:

NgàyThuốc
Thứ 2B12
Thứ 3Strychnin
Thứ 4Vitamin C
Thứ 5B12 (tiêm)
Thứ 6Strychnin
Thứ 7Vitamin C
Chủ nhậtDầu cá

Lưu ý: 

  • Không nên tuân thủ khắt khe theo lịch dùng thuốc như trên khi thời tiết khắc nghiệt như trong thời tiết nắng nóng vì có thể sẽ gây phản tác dụng, Bản thân Strychnin có tính nóng nên cần kết hợp với các thực phẩm có tính mát như cà chua mát, các loại rau củ mát để cân bằng và tránh bị táo bón cho gà.
  • Mũi B12 là mũi tiêm vào bắp, từ khi tiêm đến khi đi thi đấu phải cách tối thiểu là 5 ngày nếu không sẽ ảnh hưởng đến gân.

Sau khi nhận thấy sức khỏe gà đã được cải thiện hơn, anh em có thể áp dụng chế độ chăm sóc dưới đây cho gà

Buổi sángBuổi chiều
Thứ 2Tiêm B12 hoặc cho uống 1 viên 3B Hải cẩu hoàn
Thứ 3Strychnin Cao trănSâm và tam thất
Thứ 4Vitamin CHoàn lục vị
Thứ 5Cao trănHải cẩu hoàn
Thứ 6Vitamin CSâm và tam thất
Thứ 7Cao trănHoàn lục vị
Chủ nhậtVitamin CSâm và cao hổ cốt

Bên cạnh sử dụng chế độ dinh dưỡng tăng cường như trên, cần đảm bảo nguồn thức ăn sạch sẽ và đủ dinh dưỡng hằng ngày cho gà. 

Hạn chế sử dụng cám công nghiệp sẽ khiến gà tăng trọng nhanh nhưng lại lười vận động, không đảm bảo được sức khỏe, sức bền sự sung mãn của gà chọi. 

Thực phẩm tối ưu cho gà là các loại nông sản sạch như  thóc, ngô, đậu tương, một số loại cỏ cho gà, rau xanh, vitamin tổng hợp, giun quế, giun đất, một số chế phẩm sinh học khác … 

Các kê sư cũng có thể sử dụng nguyên liệu trên để xay nhuyễn thành cám cho gà hoặc ép nén thành dạng viên cho gà dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn.

Định kỳ vệ sinh chuồng trại nuôi nhốt và khu vực, trong chuồng phải lót 1 lớp cát mịn và dày để hạn chế tổn thương đến chân đế của gà. Đặc biệt chú trọng đến khâu om bóp và dinh dưỡng cho gà sau khi đá về bằng cách ngâm chân và điều trị các chấn thương kịp thời. 

Trên đây là toàn bộ cách chữa gà bị què theo từng nguyên nhân cụ thể từ K8Viva. Hy vọng qua bài viết trên, người nuôi có thể hiểu rõ hơn về tình trạng này ở gà để tìm đúng nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời, hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận