Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Tại sao gà bị liệt chân? Thuốc trị bệnh gà bị bại liệt hiệu quả

Tại sao gà bị liệt chân? Thuốc trị bệnh gà bị bại liệt hiệu quả

bởi admin
249 lượt xem
Tổng hợp kiến thức gà bị liệt chân

Gà bị liệt chân là một trong những căn bệnh thường gặp và nguy hiểm. Đây là nỗi lo rất lớn của rất nhiều hộ dân chuyên chăn nuôi gà do hậu quả nặng nề mà nó gây ra. Vậy gà bị liệt chân uống thuốc gì? Cách chữa trị và phòng bệnh hiệu quả cho gà. K8Viva sẽ giải đáp chi tiết hơn trong bài viết đầy đủ dưới đây!

1️⃣Gà bị liệt chân là bệnh gì?

Gà liệt chân là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở gà nói riêng và gia cầm nói chung. Nhiều chuyên gia nhận định rằng căn bệnh này có thể được hiểu theo nhiều cách nếu đứng ở nhiều góc độ y khoa khác nhau. 

Tuy nhiên, cách hiểu được xem là chuẩn xác nhất đến thời điểm hiện tại là bệnh gà liệt chân là tổ hợp những rối loạn vận động trong các tổ chức thần kinh ngoại biên và các cơ quan nội tạng của gà. 

Xác suất mắc bệnh gà liệt chân cao nhưng tỉ lệ gây tử vong thường chỉ chiếm 5-10%. Tuy nó không có tỷ lệ chết vì bệnh quá cao như những các bệnh gia cầm phổ biến khác nhưng vẫn là một trong những nỗi lo hàng đầu của những người nông dân nuôi gà. 

Bởi lẽ, gà khi bị mắc bệnh liệt chân sẽ dẫn đến các hệ lụy sức khỏe khác và không đảm bảo cân nặng và không bán được. Đối với các sư kê nuôi gà đá ăn tiền , gà đá casino nếu gặp phải tình huống này xem như mất trắng.

Vì vậy, K8VN đã tìm hiểu thật kỹ những thông tin về căn bệnh này để giúp anh em trả lời câu hỏi gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?

Gà bị liệt làm giảm cân nặng của gà thậm chí làm gà chết

Gà bị liệt làm giảm cân nặng của gà thậm chí làm gà chết

2️⃣Hiện tượng gà bị liệt chân

Bệnh có biểu hiện nhẹ khi gà chỉ bị khó khăn trong di chuyển, nặng hơn có thể gây bại liệt và tử vong cho gà. Tùy vào mức độ và nguyên nhân mà gà có thể bị liệt 1 chân hoặc liệt cả 2 chân. Với những người nuôi chưa có kinh nghiệm có thể phân biệt triệu chứng gà bị bại liệt ở hai cấp độ K8US chia như sau:

✔️Mãn tính

Bệnh gà liệt chân mãn tính dễ dàng nhận biết bằng cách quan sát sinh hoạt thường ngày của gà. Biểu hiện giai đoạn ủ bệnh mà bà con dễ nhận biết nhất đó là gà bắt đầu biếng ăn, kém hoạt động, cánh và đuôi bị rũ. Quá trình phát bệnh nặng dần khi gà bắt đầu di chuyển khó khăn hơn và cuối cùng là không thể di chuyển được nữa. 

Ngoài biểu hiện về phản xạ và di chuyển, người nuôi cũng có thể nhận biết gà mình có bị liệt chân mãn tính hay không thông qua xem chúng có bị viêm mắt hay không. Triệu chứng cụ thể của biểu hiện viêm mắt là mắt gà bị chảy nước, chảy mủ trắng đục và thị lực kém dần. Điều đó càng khiến gà khó khăn hơn trong việc di chuyển và ăn uống do không tầm nhìn bị mờ đi. 

✔️Cấp tính

Hiện tượng gà bị bại liệt còn có tình trạng bệnh cấp tính như hầu hết các bệnh dịch của gà khác. Triệu chứng bệnh cấp tính nhìn chung khó nhận biết và xử lý hơn so với tình trạng mãn tính. 

Bởi lẽ, người nuôi chỉ nhận biết được bệnh chỉ khi gà bị chết đột ngột mà không có biểu hiện bất thường gì trước đó. Tuy nhiên, các trường hợp gà chết đột ngột thường chỉ được xem là các bệnh cù rũ hãy cúm gia cầm mà ít ai nghĩ gà chết do bị bệnh liệt chân. 

✔️Độ tuổi nào gà dễ bị bại liệt?

Gà bị bại liệt là bệnh gì chắc ai cũng đã rõ nhưng độ tuổi nào gà dễ nhiễm bệnh này nhất? Hãy cùng K8Pro tìm hiểu sâu hơn:

#Giai đoạn gà con 4-8 tuần tuổi

Độ tuổi gà được đánh giá là có xác xuất bị mắc bệnh liệt chân nhất là khi gà từ 4 – 8 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, gà vẫn còn tơ, còn nhỏ, các chức năng của các cơ quan và nội tạng vẫn chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc các bệnh gia cầm. 

Chính vì thế, ngoài việc chú ý vào các biểu hiện sinh hoạt và ăn uống thường ngày của gà để nhận biết và đề phòng bệnh gà liệt chân, người nuôi cũng nên chú ý đến các độ tuổi gà dễ bị mắc căn bệnh này để có những biện pháp chăm sóc và phòng ngừa thích hợp. 

#Giai đoạn 4 – 8 tháng tuổi

Đây là giai đoạn mà gà dễ bị liệt chân mãn tính nhất. Khác với giai đoạn còn tơ, gà thường bị liệt chân ở mức độ cấp tính và thường bị chết đột ngột thay vì các biểu hiện ủ bệnh thì ở giai đoạn 4 – 8 tháng tuổi bệnh gà liệt chân sẽ gây thiệt hại nhiều hơn cho người chăn nuôi.

Lý do là vì gà không chết đột ngột mà có những biểu hiện bệnh như chán ăn và du chuyển khó khăn như đã giới thiệu ở trên khiến người nuôi tốn chi phí đầu tư chăn nuôi trước đó nhưng không thu được lợi nhuận do không bán được gà. 

Tuy ở giai đoạn này, gà được đánh giá là đã hoàn thiện các chức năng miễn dịch cơ bản nhưng người nuôi cũng cần có những biện pháp chăn thả thích hợp để thu được lợi nhuận cao nhất.

Cần quan tâm và nhìn ra sớm các dấu hiệu gà bị liệt

Cần quan tâm và nhìn ra sớm các dấu hiệu gà bị liệt

3️⃣Nguyên nhân gà bị bại liệt và cách điều trị

Việc gà bị liệt chân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như cách chăn thả không đúng cách, dinh dưỡng thiếu hụt hay cũng có thể do di truyền. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu mà K8Vina dẫn đến gà bị liệt chân mà bà con nên tham khảo:

✔️Do thiếu hụt Canxi gây loãng xương

Nguyên nhân này thường xảy đến khi gà đang trong độ tuổi từ 2 – 4 tuần tuổi. Thời điểm này gà đang bước vào giai đoạn nuôi gột sau khi mới nở. Lúc này gà vẫn còn yếu, đề kháng kém nên rất dễ mắc các bệnh gia cầm nếu không được chăm sóc tốt. 

Theo đó, việc bị loãng xương do thiếu hụt Canxi trong chế độ dinh dưỡng là nguyên nhân sâu xa hàng đầu.

Cụ thể, thời kỳ này gà thường được cho ăn các loại cám chăn nuôi gia cầm tổng hợp để tăng trọng lượng nhanh nhưng làm lượng nguyên tố Canxi trong các loại cám này lại quá thấp, không đủ cho gà phát triển khung xương một cách toàn diện. Do đó, gà dễ bị loãng xương, khung xương yếu dẫn đến bị liệt chân, không di chuyển được để kiếm ăn. 

Cách để khắc phục bệnh gà bị liệt chân do loãng xương chính là bổ sung Canxi dạng nước vào chế độ dinh dưỡng cho gà thông qua việc nhỏ giọt trực tiếp vào miệng gà nếu gà quá yếu hoặc hòa vào nước cho gà uống. 

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng kết hợp với canxi dạng bột trộn với thức ăn cho gà để phòng bệnh hoặc để bổ sung thêm Canxi vào cám công nghiệp cho gà. 

✔️Thiếu Mangan gây bệnh Perosis

Triệu chứng phổ biến khi gà bị thiếu Mangan chính là phần chân bị phù nề, sưng to. Ngoài ra, chân và cánh nhìn bị ngắn bất thường. Đi kèm theo đó là các khớp bàn chân gà bị biến dạng. Đây là những biểu hiện rất dễ quan sát và nhận biết bằng mắt thường. 

Tượng tự với trường hợp gà bị loãng xương, thiếu Canxi ở trên, nguyên nhân gà bị liệt và sẹo chân bởi bệnh Perosis do thiếu Mangan cách chữa trị duy nhất là bổ sung thêm Mangan vào chế độ ăn cho gà thông qua con đường nước uống hoặc thức ăn. 

Ngoài ra, các chuyên gia thú y cũng khuyến cáo người nuôi cần bổ sung các nguyên tố đa lượng khác như Canxi, phốt pho kèm với Mangan để cung cấp dinh dưỡng toàn diện nhất cho gà. 

✔️Do quá trình ấp nở kém

gà bị liệt chân do quá trình ấp nở kém được xác định là do nguyên nhân sâu xa là do trứng đã mang nhiều mầm bệnh và mầm bệnh này càng được sinh sôi và phát triển thông qua quá trình ấp trứng bởi nhiệt độ nóng ấm sẽ rất dễ cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh. Biểu hiện khi gà bị liệt chân do ấp nở kém là chân co quắp, bàn chân không xòe ra như các con gà khỏe mạnh khác khiến chúng không thể đứng và đi lại được. 

Khi gà nhà có những biểu hiện trên, người nuôi nên xem xét lại chất lượng của trứng cũng như chất lượng giống gà trống và mái để đảm bảo nguồn trứng sạch bệnh bà khoe rmanhj nhất. 

✔️Gà bị liệt chân trong giai đoạn đẻ trứng

Gà bị liệt chân ở giai đoạn đẻ trứng thường gặp ở các trang trại nuôi gà lớn với mục đích lấy trứng thay vì nuôi lấy thịt như đại đa số nông dân nuôi gà hiện nay. 

Các con gà mái khi đẻ trứng cần được bổ sung nguồn Canxi gấp rất nhiều lần so với các con gà cùng lứa nuôi lấy thịt thông thường. Bởi lẽ, chúng cần nguồn lớn Canxi để hình thành vỏ trứng (thành phần đến hơn 90% là Canxi). 

Đây được xem là một nguyên nhân hệ lụy khác ngoài loãng xương của nguyên nhân do thiếu Canxi. Vì vậy, thức ăn cho gà mái trong giai đoạn này cần được bổ sung thêm Canxi để giúp gà khỏe mạnh, cũng như đẻ vỏ trứng gà đẻ chắc khỏe và cứng hơn. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho gà bị liệt hai chân

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho gà bị liệt hai chân

✔️Do bị bệnh Marek

Bệnh Marek là một bệnh gia cầm rất phổ biến ở gà và thường xuất hiện ở các lứa gà từ 12 – 20 tuần tuổi với tỉ lệ gà chết vì bệnh này lên đến 20 – 30%. Đặc biệt, nếu gặp trúng tình trạng thời tiết kém, hậu quả của bệnh còn càng nặng và khó chữa hơn nữa. 

Các biểu hiện thường gặp của gà bị liệt chân do bệnh Mark là gà bị liệt cả 2 chân, chân bị liệt luôn trong tình trạng không thể chạm đất, 1 chân luôn bị đưa về phía trước và chân còn lại lại bị ngoặt về phía sau. 

Ngoài chân, cánh và cổ gà cũng bị liệt và bị lệch sang 1 bên khiến gà bị mất thăng bằng, không thể nằm thẳng. Để dễ nhận dạng và chữa trị, triệu chứng của gà bị liệt chân do Marek cũng được chia thành thế cấp tính và thế mãn tính:

Thế cấp tính: chủ yếu gặp ở gà nhỏ (từ 4 – 8 tuần tuổi) hoặc có thể sớm hơn. Giai đoạn này, bệnh không có biểu hiện cụ thể ngoài hiện tượng gà bị chết đột ngột. Gà thường có biểu hiện ủ rũ và gầy yếu trước khi chết. Trước đó, có tình trạng bỏ ăn, ỉa phân lỏng và giảm tỉ lệ đẻ trứng.

Thế mãn tính hay là thể thường gặp hơn, xảy ra ở lứa gà 4 – 8 tháng tuổi, biểu hiện thông qua thể thần kinh và thể mắt:

 • Thể thần kinh: gà bị liệt, đi lại khó khăn rồi đến bại liệt hoàn toàn và không thể di chuyển. Đuôi bị rũ và lệch sang 1 bên. Một hoặc cả hai cánh bị sã xuống.
 • Thể viêm mắt: Đây là biểu hiện thường xuất hiện trong các ổ dịch lớn. Biểu hiện ban đầu là viêm mắt nhẹ khi tỏ ra mẫn cảm với ánh sáng, chảy nước mắt trong. Dần dần lâu ngày không chữa gây ra viêm màng tiếp hợp rồi viêm mống mắt. Nặng nhất là chảy dịch mủ màu trắng đục từ khóe mắt, khả năng nhìn yếu dần và cuối cùng là bị mù và không thể mổ trúng thức ăn.

Đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến gà bị liệt chân nguy hiểm và thường gặp nhất. Bệnh Marek ở gà được chia thành hai cấp độ bệnh lý:

 • Thế cấp tính: bệnh hình thành cho việc các khối u ở nội tạng phát triển mà không được ngăn chặn kịp thời. Các u này thường nằm ở các tế bào gan, lách, thận , phổi,…. có màu nhạt và rất dễ vỡ. 
 • Thế mãn tính: Bệnh tích dần chủ yếu từ hiện tượng viêm tăng sinh các dây thần kinh ngoại vi. Các dây thần kinh mẫn cảm như ở hông, cánh bị sưng phù, có khi to hơn gấp 4 – 5 lần so với bình thường. Nặng hơn có thể bị phù thũng 

 Khi có con gà trong đàn có dấu hiệu bị liệt chân cho bị bệnh marek. Người nuôi cần nhanh chóng cách ly, nhốt riêng con gà bị bệnh để tránh lây cho cả bầy. Bởi lẽ, đây là loại bệnh gây ra bởi virus thuộc nhóm herpes ký sinh trong các nang lông của gà, rất dễ lây lan qua đường không khí, tiếp xúc thông thường. 

Ngoài ra, bệnh còn lây lan gián tiếp qua các con đường như thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi và cơ sở ấp trứng có chứa mầm bệnh. Vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ 1-2 lần/ tuần. 

Tuyệt đối không được nhập hoặc nhân giống gà mới khi đang trong thời gian xử lý đàn gà bệnh. Để trống chuồng ít nhất 3 tháng sau khi dập được dịch trước khi tiến hành gây giống lứa gà mới để tránh tình trạng virus còn sót lại trong dụng cụ chăn nuôi và chuồng trại.

Nếu gà chất bất ngờ nên báo với cơ quan thú y để tránh nhẫm lẫn giữa dịch bệnh và bị liệt

Nếu gà chất bất ngờ nên báo với cơ quan thú y để tránh nhẫm lẫn giữa dịch bệnh và bị liệt

 4️⃣Những cách trị gà bị liệt chân bổ sung

Nếu bà con có gà bị liệt chân nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân hoặc cần xử lý nhanh chóng đàn gà bệnh rồi mới tiến hành tìm hiểu nguyên nhân thì chúng tôi sẽ tóm gọn các cách chữa trị gà bị liệt chân hiệu quả như sau:

 • Nhanh chóng bổ sung các khoáng chất và các Vitamin cần thiết vào khẩu phần ăn của gà. Hiện nay, nhiều người nuôi gà có kinh nghiệm đã và đang tin dùng Premix khoáng và vitamin cho gà ăn liên tục với liều lượng và tần suất được chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.
 • Dùng Vitamin A, D, E và B1 dạng nước hoặc bột, hòa vào nước sạch theo liều lượng và cách pha được bác sĩ chỉ định và cho gà uống hàng ngày. Đối với những con gà đã có biểu hiện liệt nặng hoặc bị biến dạng chân thì nên tăng liều Vitamin B1 bằng cách tiêm trực tiếp vào phần bắp thịt ở cánh gà. Liều dùng khuyến cáo cho gà bị liệt cấp độ nặng là từ 0,5-1 ml/con và tiêm liên tục trong thời gian từ 5-7 ngày, tốt nhất là 10 ngày. 
 • Nếu nhân thấy gà chưa bị liệt nhưng lại có biểu hiện hai chân yếu, run rẩy thì nên nhanh chóng bổ sung thuốc viêm khớp của người cho gà với liều lượng khoảng ⅕ so với người để tăng sức mạnh cho xương khớp của chúng.
 • Ra quyết định cách ly và tiêu hủy đàn gà bệnh quyết đoán và kịp thời để hạn chế tổn thất tối đa. 

5️⃣Cách phòng ngừa

Vậy có cách nào có thể phòng ngừa gà bị liệt chân để giảm thiểu chi phí chữa bệnh và tăng năng suất gà thu được hay không? Câu trả lời là có.Chỉ cần người nuôi chú ý các điều cơ bản sau đây, đảm bảo sẽ phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này cho đàn gà của mình:

 • Trước khi cho gà ấp, bà con cần kiểm tra chất lượng trứng kỹ lưỡng để xem trứng có đủ khỏe để nở thành gà con hay không. Ngoài ra cũng cần chú ý quy trình ấp có chuẩn hay chưa để hạn chế tỉ lệ xuất hiện trứng bị tật.
 • Cần quan sát kỹ các biểu hiện của gà, nhất là chú ý quan sát phần da và chân gà. Nếu phát hiện có điểm bất thường, bà con cần ngay lập tức có chế độ chăm sóc chuyên biệt phù hợp. Chú ý bổ sung men vi sinh sống và Biotin vào khẩu phần ăn hàng ngày của gà. Đồng thời, tiêu diệt các điều kiện phát triển của virus bằng cách  giảm độ ẩm môi trường, vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi và hạn chế gà tiếp xúc với nước ở mức tối đa.
 • Quan sát đàn gà hằng ngày để kịp thời phát hiện bệnh lý của gà bị liệt chân để có cách chữa trị phù hợp và kịp thời. 
 • Tiến hành tiêm vacxin ngừa virus Marek cho gà con 1 ngày tuổi nếu đàn gà được nuôi với mục đích nhân giống (gà ông, bà, bố, mẹ, gà nuôi lấy trứng) tại các cơ sở ấp trứng công nghiệp.
 • Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh thú y, có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách để ngăn chặn lây lan các bệnh truyền nhiễm như Marek. Thực hiện quét, nhặt và thu dọn lông rơi vãi rồi đốt hết chúng để tiêu diệt nguồn sinh virus.
 • Cần có các khu chuyên biệt nuôi chuyên chăn nhốt gà mái đẻ và khu gà con riêng đối với các trại gà quy mô lớn. Tuyệt đối đảm bảo chấp hành nguyên tắc cùng nhập cùng xuất (gà đưa vào nuôi và xuất chuồng cùng 1 lúc). Sau khi gà xuất chuồng cần tiến hành phun tiêu độc đẻ tổng tẩy uế. Điều này góp phần tiêu diệt toàn bộ các mầm bệnh (nếu có) mà đàn gà cũ để lại. Sau khi tẩy uế, khử trùng, chuồng trại cần để trống ít nhất 1 tháng (nếu đàn trước không nhiễm bệnh) và ít nhất là 3 tháng (nếu đàn gà trước bị bệnh)
 • Thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Chú ý không nuôi gà lớn và gà con lẫn lộn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà người nuôi cần biết về căn bệnh gà bị liệt chân. Với thông tin mà nhà cái K8 Viva đã đã tóm lược và cung cấp qua bài viết trên với mong muốn giúp các sư kê và người chăn nuôi hạn chế khả năng gà nhiễm bệnh cũng như cách chữa trị và phòng ngừa bệnh gà bị liệt chân hiệu quả hy vọng sẽ góp phần giúp bà con và sư kê chăn nuôi càng thêm hiệu quả và kinh tế. Chúc mọi người áp dụng thành công!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục “Cách Phòng Trị Bệnh cho Gà” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận