Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Gà bị đau mắt có nguy hiểm không? Gà bị đau mắt dùng thuốc gì?

Gà bị đau mắt có nguy hiểm không? Gà bị đau mắt dùng thuốc gì?

bởi admin
358 lượt xem
Tìm hiểu gà bị đau mắt

Gà bị đau mắt là gì? nguyên nhân và cách chữa trị căn bệnh này là những câu hỏi nhiều người nuôi gà đặt ra. Với sự xuất hiện của các triệu chứng điển hình như chảy nước mắt, sưng mắt hay mắt lim dim thì người nuôi đều sẽ nghĩ ngay đến căn bệnh này. Để hiểu rõ hơn về bệnh gà đau mắt cũng như cách nhận biết và chữa trị, K8Viva sẽ giải đáp cho bạn một cách chính xác nhất.

1️⃣Gà bị đau mắt là gì?

Người nuôi cần phải hiểu rõ gà bị đau mắt là bệnh gì để xem gà nhà mình có đang thực sự bị vấn đề trên hay không. Theo các bác sĩ thú y và người nuôi gà có kinh nghiệm lâu năm, gà bị đau mắt là những con gà đang gặp phải các tình trạng bất thường về mắt như bị chảy nước mắt, mắt bị dại (lim dim, lờ đờ), sưng mắt, gà bị đau mắt khò khè,…. 

Đây là căn bệnh theo y học định nghĩa là nhóm các bệnh gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia ở gà. Gà khi bị mắc căn bệnh này sẽ gặp phải khó khăn trong việc nhìn đường và ăn uống, nếu không có các biện pháp chữa trị và chăm sóc kịp thời thì sẽ dẫn đến gà bị chết.

Nghiêm trọng hơn nữa, nếu không khoanh vùng dịch và chữa trị những con gà bệnh kịp thời, nguy cơ lây lan virus gây bệnh trong đàn gà là rất lớn. Nhiều hộ dân nuôi gà đã mất trắng chỉ vì chủ quan trong công tác phòng bệnh cũng như chậm trễ trong việc chữa bệnh đau mắt cho gà.   

Vậy làm cách nào để hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế cho bà con chăn nuôi khi đàn gà của họ gặp phải căn bệnh này? Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần nắm được là kiến thức về các triệu chứng xuất hiện ở gà bị đau mắt.

Từ đó, người dân sẽ kịp thời nhận dạng được căn bệnh và có hướng chữa bệnh kịp thời. Thông tin dưới đây sẽ liệt kê một số triệu chứng gà bị đau mắt cho quý bà con nuôi gà được biết.

Gà bị viêm mắt có thể chữa được nếu phát hiện sớm

Gà bị viêm mắt có thể chữa được nếu phát hiện sớm

2️⃣Triệu chứng gà bị viêm mắt.

Các triệu chứng điển hình khi gà bị đau mắt thường thấy có thể kể đến như: gà bị ủ rũ, không ăn uống hay sinh hoạt bình thường. Người nuôi khi nhận thấy mắt gà liên tục bị sưng đỏ, chảy nước mắt hoặc thậm chí là chảy mủ đục thì khả năng gà bị đau mắt có bọt chiếm đến 90%. 

Tuy nhiên, các triệu chứng kể trên cũng dễ khiến người nuôi nhầm lẫn căn bệnh đau mắt ở gà bởi các bệnh lý gia cầm khác như bệnh Ecoli, Bệnh đậu, Coryza, CRD,..Điều này khiến người nuôi không chuẩn bệnh chính xác, khiến bà con gặp khó khăn trong việc điều trị cho gà bệnh và ngăn chặn bệnh dịch lây lan. Hậu quả kinh tế gây ra thường rất lớn và nặng nề.

Ngoài ra, người nuôi cũng có thể nhận định gà bị đau mắt qua một số biểu hiện vật lý bên ngoài dễ nhận thấy khác ở gà như đi lại loạng choạng, hay va vấp và té ngã.

Đồng thời, các hoạt động chạy, nhảy hay bay không được chính xác và linh hoạt nữa. Bên cạnh đó, khi cho gà ăn, bà con cũng sẽ nhận thấy gà không chạy lại rỉa mồi ở xa mà chủ yếu mần mò những thức ăn ở phạm vi gần chúng mà thôi. 

Mang đặc thù là một căn bệnh khó chẩn đoán và không có triệu chứng điển hình và dễ kế phát với các bệnh lý khác kể trên nên người nuôi khi nhận thấy gà có các biểu hiện khác thường về mắt thì cần quan sát kỹ các triệu chứng đó.

Nếu còn non kinh nghiệm trong chăn nuôi, bà con nên tham khảo ý kiến các chuyên gia lâu năm hoặc các bác sĩ thú y uy tín để được tư vấn và hỗ trợ, tránh việc chuẩn bệnh sai và bị thiệt hại về kinh tế. 

3️⃣Nguyên nhân gà bị đau mắt

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến gà bị đau mắt cũng là một trong những thắc mắc của hầu hết những hộ dân chăn nuôi gà hiện nay. 

Việc tìm hiểu nguyên nhân kỹ lưỡng cũng giúp bà con tiết kiệm thời gian và chi phí chữa gà bị đau mắt. Các nguyên nhân chính mà K8VN tìm hiểu được có thể kể đến như:

✔️Do Virus

Virus gây bệnh tồn tại rất nhiều trong môi trường sống và chăn nuôi gà ở hầu hết các trang trại gà lớn hay nhỏ. Mỗi loại virus sẽ mang 1 loại bệnh gia cầm đặc thù. Đặc trưng là các bệnh lý về da như bệnh đậu gà. 

Khi đó, gà bị nổi rất nhiều mụn nước li ti. Cụm các mụn nước li ti có thể xuất hiện dày đặc, bao quanh mắt gà khiến cho tầm nhìn của chúng bị hạn chế. 

Bệnh này có biểu hiện khá cụ thể nên người nuôi chỉ cần chịu khó quan sát để sớm phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát để có các biện pháp phân vùng và chữa trị kịp thời.

✔️Do vi khuẩn

Gà bị đau mắt do vi khuẩn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Người nuôi gà lâu năm cũng nhận định rằng, vi khuẩn là một nhân tố gây bệnh nhiều nhất cho gà. 

Ngoài bệnh đau mắt, vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh khác như viêm kết mạc, mắt chảy mủ ở gà,…

✔️Do thương tật

Gà bị đau mắt do thương thật cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Bởi lẽ, trong quá trình chăn thả và nuôi nhốt các con gà trong đàn rất dễ đấu, đá tranh giành thức ăn với nhau. 

Chính vì thế, bà con thường xuyên bắt gặp tình trạng gà bị trụi lông hay liệt chân, thậm chí là bị mù do bị gà khác mổ vào mắt. Đây cũng chính là con đường khiến virus xâm nhập và gây bệnh cho gà. 

Các căn bệnh gây ra từ đường thương tổn mắt có thể là đau mắt hoặc rặm mắt. Nếu không được phát hiện kịp thời cũng sẽ dẫn đến tình trạng gà bị mờ mắt.

✔️Điều kiện chuồng trại và môi trường

Hiện nay, hầu hết bà con chưa có kinh nghiệm chăn nuôi khi thấy gà bị đau mắt đều sẽ nghĩ ngay đến vấn đề vệ sinh chuồng trại và môi trường chăn nhốt chưa được đảm bảo. 

Bà con thường có lối suy nghĩ các tác động ngoại cảnh và khách quan mới là nguyên nhân chính gây ra gà bị đau mắt nói riêng và các bệnh gia cầm khác như cúm, đậu gà,… nói chung. 

Thực tế, lý do này thường không chiếm quá nhiều trong tỉ lệ nguyên nhân khiến gà bị đau mắt. Trong chăn nuôi gia cầm, khi môi trường sống và chuồng trại không được khô thoáng cũng là nguyên nhân sâu xa gây ra các bệnh gia cầm do tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh nảy mầm và phát triển. 

Những nguyên nhân khiến gà bị đau mắt

Những nguyên nhân khiến gà bị đau mắt

4️⃣Cách chữa gà bị đau mắt

Có thể nói, mắt và chân là hai bộ phận quan trọng nhất mà bà con cần đặt biệt lưu tâm khi chăn nuôi gia cầm nói chung và gà nói riêng. Bởi lẽ, nếu hai bộ phận này không tốt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và sức khỏe của gà. 

Với mỗi nguyên nhân gây bệnh gà bị đau mắt đỏ mà anh em K8Vina khi nuôi sẽ có cách chữa bệnh gà bị đau mắt khác nhau.

Các nguyên nhân như vệ sinh chuồng trại hay bị thương tật do đấu đá trong đàn gà mà chúng tôi nêu trên đều được xếp vào các tác động bên ngoài khiến gà bị đau mắt. 

Khi bạn nhận định gà mình bị đau mắt do nguyên nhân trên, cách chữa trị phổ biến là vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn thả bằng cách phun dung dịch tiêu độc, khử trùng định kỳ.

Đồng thời, bà con cũng cần bổ sung kháng sinh có tác dụng tiêu diệt mầm vi khuẩn để ngăn chặn sự lây lan vi khuẩn trong cả đàn, gây thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế. 

Trường hợp bà con xác định gà bị đau mắt do vi khuẩn ký sinh Chlamydia thì phác đồ điều trị khá đơn giản. Sau khi bà con thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, tiếp theo đó cần bổ sung kháng sinh để tăng sức đề kháng cho gà. 

Phác đồ điều trị cụ thể cho gà bị đau mắt do vi khuẩn Chlamydia được K8US tìm hiểu là:

  • Tiến hành thay chất độn chuồng rồi phun khử khuẩn trong chuồng nuôi
  • Bổ sung kháng sinh Oxytetracycline và Kanamycin cho gà uống theo chỉ dẫn được in trên bao bì sản phẩm với liều lượng được chỉ định tối đa 1 liều/1 ngày. Khoảng thời gian để sử dụng thuốc cao nhất là 7 ngày.
  • Bổ sung Gluco C và vitamin tổng hợp cho gà uống 3 – 5 ngày để nâng cao sức đề kháng cho gà. 

Sau khi hoàn tất các bước của liệu trình trị liệu trên, người nuôi có thể tăng cường đề kháng và khả năng hồi phục sau bệnh cho gà bằng cách bổ sung men vi sinh có lợi, Vitamin tổng hợp ADE, B-Complex, Premix vào thức ăn cho gà trong thời gian 1 tháng. 

Trường hợp nếu sau khi thực hiện phác đồ điều trị như trên mà gà của anh em K8Pro vẫn không hết bệnh thì rất có khả năng gà bị đau mắt do bệnh quáng gà tức là do vệ sinh chuồng trại và khu vực chăn nuôi không đảm bảo. Bà con có thể điều trị cho gà nếu gặp trường hợp này bằng cách thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Sử dụng dung dịch nước muối loãng (chứa 0,9% Natri) để rửa mắt cho gà (3 lần/ngày). Khuyến cáo đến bà con rằng không nên tự pha nước muối tại nhà bởi việc pha tại nhà thường không đảm bảo về liều lượng và độ tinh khiết của Natri.
  • Bước 2: Nhỏ 2 – 3 giọt mật ong nguyên chất vào mắt gà. Nếu có khả năng, bà con nên sử dụng loại mật ong rừng.
  • Bước 3: Kết hợp cho gà uống dầu cá và tiếp tục thực hiện theo dõi các tình trạng bệnh trong 4 ngày tiếp theo để có hướng xử lý kịp thời. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh gà đau mắt cho các sư kê hoặc người chăn nuôi. Theo đó, để hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế cho mình, bạn cần nắm rõ về các triệu chứng biểu hiện, nguyên nhân gây bệnh để có phác đồ điều trị đúng đắn và kịp thời nhất. Hy vọng, bài viết trên của nhà cái K8Viva sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức chăn nuôi bổ ích.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục “Cách Phòng Trị Bệnh cho Gà” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận