Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Gà bị bệnh đầu đen có chữa được không?

Gà bị bệnh đầu đen có chữa được không?

bởi admin
99 lượt xem

Gà bị bệnh đầu đen còn được gọi là bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm, hoặc bệnh kén ruột. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và với mọi loại gà từ gà lấy trứng, lấy thịt, gà chọi,… Bệnh này có thể dễ dàng lây nhiễm cho cả đàn gà với tỷ lệ chết rất cao. Để tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị, mời anh em theo dõi bài viết sau đây.

Gà bị bệnh đầu đen là gì?

Tên khoa học của bệnh đầu đen ở gà là Histomoniasis. Dân gian thường gọi là bệnh viêm gan truyền nhiễm hay bệnh kén ruột. Gọi là bệnh đầu đen bởi khi gà mắc bệnh sẽ có những triệu chứng đặc trưng ở phần đầu. Đầu tiên mào và vùng da đầu có màu xanh tím, sau đó nhanh chóng trở nên thâm đen.

Tìm hiểu về căn bệnh đầu đen

Tìm hiểu về căn bệnh đầu đen

Ngoài triệu chứng đặc trưng trên, bệnh còn biểu hiện qua nội tạng chủ yếu là ruột và gan. Do vậy, bệnh còn được gọi là bệnh viêm hoại tử ruột gan (Infectious Enterohepatitis). Bên cạnh đó, bệnh còn gây tạo kén ở ruột nên còn được gọi là bệnh kén ruột.

Ngoài ra, bệnh này còn nhiều tên gọi khác như viêm gan xuất huyết manh tràng, viêm gan truyền nhiễm,…
Bệnh đầu đen là một loại bệnh có khả năng lây lan nhanh, tỷ lệ gây chết cao. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Nguyên nhân khiến gà bệnh đầu đen

Bệnh đầu đen do Histomonas Meleagridis – một loại ký sinh trùng đơn bào gây ra. Vì vậy nên bệnh còn có tên khoa học là Histomonosis, hay còn được gọi là bệnh Histomonas Meleagridis.

Bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 tại Rhode Island (Mỹ). Sau đó bệnh được phát hiện thấy ở Bắc Mỹ, Tây u và hàng loạt các nước khác. Ở Việt Nam, bệnh đầu đen được ông Lê Văn Năm phát hiện lần đầu tiên vào tháng 3/2010.

Cho đến nay, bệnh này đã có mặt trên toàn thế giới. Phổ biến nhất là tại các nước phát triển ngành chăn nuôi gà theo phương thức chăn thả.

Gà bị mắc bệnh khi ăn phải trứng giun kim có chứa Histomonas. Loại ký sinh trùng đơn bào này chuyên ký sinh ở gan, dạ dày và ruột thừa của gà. Chúng hút chất dinh dưỡng, gây nên các bệnh tích, làm gà suy yếu và nhanh chết.

Giai đoạn mới nở từ 2 tuần đến 4 tháng tuổi là thời điểm gà dễ mắc bệnh nhất. Tuy nhiên khi gà lớn hơn vẫn có thể bị bệnh nên người nuôi không được chủ quan.

Bệnh có thể gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi nếu không được xử lý kịp thời. Đặc biệt với gà thả vườn, chúng rất dễ mắc bệnh và có tỷ lệ chết lên đến hơn 80%.

Đường lây truyền bệnh đầu đen

Mầm bệnh Histomonas Meleagridis có thể tồn tại trong nhiều môi trường. Có thể trong đất hoặc trong vật trung gian truyền bệnh là giun kim Heterakis galline. Bệnh lây truyền qua đường ăn uống, bởi gà thường dùng chung máng ăn uống và bới chất độn chuồng.

Gà mắc bệnh do ăn phải thức ăn, nước uống, chất độn có trứng giun kim đã chứa mầm bệnh. Sau đó trứng giun kim nở ra, giải phóng giun và mầm bệnh ký sinh vào nội tạng của gà. Khi gà bị nhiễm bệnh, mầm bệnh nhanh chóng sinh sôi trong cơ thể rồi lại nhiễm vào trứng giun.

Sau đó gà lại thải mầm bệnh hoặc trứng giun kim có mầm bệnh ra bên ngoài thông qua phân. Những con gà khỏe mạnh khác nếu ăn phải sẽ tiếp tục bị mắc bệnh. Cứ thế liên tục lặp lại vòng tuần hoàn này và cả đàn gà đều nhanh chóng bị nhiễm bệnh.

Hiểu rõ con đường lây truyền bệnh mới có thể chữa trị hiệu quả

Hiểu rõ con đường lây truyền bệnh mới có thể chữa trị hiệu quả

Mặt khác, mầm bệnh còn có thể bị giun đất ăn phải. Mầm bệnh sẽ tồn tại rất lâu trong cơ thể giun đất và trong lòng đất khu vực chăn nuôi. Sau một thời gian, nước mưa rửa trôi hoặc gà bới đất lên, mầm bệnh lại tiếp tục xuất hiện.

Đó là lý do rất khó thanh trừ hoàn toàn mầm bệnh ở những khu vực chăn nuôi đã từng mắc bệnh. Nếu không xử lý kỹ càng, tỷ lệ tái phát bệnh cho những đàn gà sau luôn rất cao.

Những triệu chứng của bệnh đầu đen

Bệnh có thể lây nhiễm cho mọi giống gà, tuy nhiên gà nuôi thả vườn thường dễ mắc bệnh hơn. Triệu chứng và mức độ của bệnh tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như độ tuổi của gà, điều kiện vệ sinh tại khu vực chăn nuôi, thời gian mắc bệnh,…

Do vật trung gian truyền bệnh là trứng giun nên có thời gian ủ bệnh khá lâu, từ 7-28 ngày. Những triệu chứng thường diễn ra theo hai thể cấp tính và mãn tính. Trong đó thể cấp tính thường có tỷ lệ chết rất cao.

Thể cấp tính

Ở thể cấp tính, bệnh thường xảy ra trên gà ở giai đoạn từ 2 tuần đến 4 tháng tuổi. Gà có những triệu chứng không quá đặc trưng nên có thể nhầm lẫn với các bệnh khác.

Do vậy nếu chỉ dựa vào triệu chứng bên ngoài thì rất khó chẩn đoán chính xác bệnh đầu đen. Nếu mắc thể cấp tính, gà có thể chết nhanh trong vòng 1-2 ngày kể từ khi phát hiện.
Gà đột ngột bỏ ăn, ủ rũ, đứng xù lông.

Đi phân sáp, phân lẫn máu hoặc tiêu chảy. Phân màu vàng có lẫn bọt khí, có khi xen lẫn màu vàng xanh, đen. Triệu chứng này giống với bệnh cầu trùng.

Sốt cao trên 44 độ C nhưng gà vẫn cảm thấy lạnh. Chúng thường tìm chỗ có ánh sáng, có nhiệt để sưởi ấm. Nhắm mắt, đứng dạng chân, rụt cổ hoặc rúc đầu vào cánh đứng run mặc dù trời rất nóng.

Da vùng đầu có màu xám nhạt dần dần chuyển sang xám xanh (nhìn rõ nhất ở gà Tây) hoặc xanh đen, mào thâm tím.
Gà run rẩy hoặc co giật, lúc này thân nhiệt xuống dưới mức bình thường và gà sẽ chết trong 1-2 ngày. Lúc đầu chúng chết rải rác vào đêm, sau tăng dần số chết và chết cả ban ngày.

Thể mãn tính

Ở thể mãn tính, bệnh thường xảy ra ở gà lớn trên 5 tháng tuổi. Gà cũng có những biểu hiện bệnh như ở thể cấp tính, nhưng ở cường độ nhẹ hơn. Bệnh kéo dài nhiều ngày làm gà gầy yếu, tỷ lệ chết thấp hơn, chỉ khoảng 10-20%.

Bệnh tích của gà bệnh đầu đen

Mổ khám gà bệnh sẽ phát hiện bệnh tích tập trung chủ yếu ở gan và ruột thừa (manh tràng). Cụ thể như sau:

Bệnh tích ở gan

Gan sưng to gấp 2-3 lần, mềm nhũn. Lúc đầu gan bị viêm và xuất huyết lốm đốm ở nhiều chỗ. Những vết viêm trên bề mặt gan có hình hoa cúc, màu trắng và hơi lõm xuống. Khi cắt điểm hoại tử này ra thì thấy vết thương có hình nón. Đây là bệnh tích điển hình nhất của bệnh đầu đen ở gà.

Bệnh tích ở manh tràng (ruột thừa)

Manh tràng bị viêm và sưng to. Bề mặt bên trong ruột thừa viêm nhiễm sần sùi, lẫn nhiều máu loãng do thành ruột viêm hoại tử và xuất huyết. Nhiều trường hợp còn nhìn thấy được giun kim nhỏ li ti bên trong.

Bệnh tích của căn bệnh trên gan gà

Bệnh tích của căn bệnh trên gan gà

Thành ruột thừa tăng sinh dày lên làm cho ruột ngày càng cứng chắc. Các tạp chất chứa bên trong ruột thừa bị canxi hoá. Chúng đóng thành một khối cứng và tạo thành lõi rất giống kén tằm. Vì thế người chăn nuôi cũng thường gọi bệnh đầu đen là bệnh kén ruột.

Cách phòng bệnh đầu đen ở gà

Gà chăn thả nói chung thường dễ bị mắc bệnh, trong đó gà Tây rất mẫn cảm với bệnh này. Vì vậy, người chăn nuôi thường không nuôi chung gà tây với gà ta. Đồng thời, không nuôi nhiều lứa gà trong cùng một khu vực để tránh tái phát do mầm bệnh lưu trong đất.

  • Nên định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng nuôi và sân chăn thả gà. Kết hợp rắc vôi bột ở toàn bộ khu vực nuôi để diệt mầm bệnh.
  • Nếu khu vực chăn nuôi đã từng có bệnh, nên xử lý chuồng nuôi và mặt đất kỹ càng. Tốt nhất nên bỏ trống đất nuôi một khoảng thời gian trước khi thả bầy mới.
  • Xử lý giun đất – vật trung gian truyền bệnh trong khu vực nuôi nhốt gà.
  • Hạn chế thả gà ra vườn sau khi trời vừa mưa xong để tránh gà uống nước bẩn có chứa mầm bệnh.
  • Định kỳ cho gà uống thuốc tẩy giun và dọn sạch phân sau khi tẩy.
  • Khi gà 20 ngày tuổi trở lên, nên cho gà uống Sulfat đồng hoặc thuốc tím. Liều lượng sử dụng: 1g thuốc tím hoặc 1g sulfat đồng pha với 10 lít nước cho gà uống trong vòng 1-2h. Nếu gà uống thừa phải đổ đi, sau đó rửa sạch máng và cho gà uống nước bình thường. Tốt nhất cứ 7-10 ngày cho gà uống một lần để phòng tránh các mầm bệnh trong đường ruột.

Cách điều trị bệnh

Khi phát hiện gà có các biểu hiện bất thường, cần nhanh chóng đưa ra biện pháp xử lý. Cách ly gà bệnh để tránh nguy cơ lây nhiễm hàng loạt, đồng thời theo dõi triệu chứng của chúng.

Cần phải xác định chính xác loại bệnh thì mới có cách chữa trị phù hợp. Do bệnh này không có nhiều biểu hiện đặc trưng nên khá khó xác định chính xác loại bệnh. Nếu không nắm chắc, anh em chăn nuôi nên đến hỏi thêm ý kiến của bác sĩ thú y.

Với gà đã xác định bị bệnh đầu đen, có thể dùng thuốc điều trị cho những con bệnh nhẹ. Lúc này gan và ruột gà chưa bị tổn thương nhiều. Thực hiện điều trị bệnh theo các bước sau.

Bước 1: Dùng kháng sinh đặc trị khống chế ổ viêm trên gan và diệt ký sinh trùng đơn bào gây bệnh.

  • Tiêm thuốc CEFTIKETO với liều lượng 0,5 cc cho 3 kg thể trọng. Dùng mỗi ngày 2 lần, trong liên tục 5 ngày.
  • Tiêm thuốc CATOSAL hoặc CATOVET 0,5cc cho 2-3 kg thể trọng. Dùng mỗi ngày 1 lần, trong liên tục 5 ngày.
  • Có thể kết hợp cho uống thêm sản phẩm đặc trị. Trong đó bao gồm cả kháng sinh, thuốc hạ sốt giảm đau, bổ gan và tăng lực, rất tốt cho gà bệnh. Liều lượng 40g hỗn hợp thuốc cho 20kg thể trọng mỗi ngày. Pha nước cho gà bệnh uống liên tục trong 5 ngày.
  • Sau 5 ngày nên ngừng cho gà dùng thuốc trong 2-3 ngày. Lúc này gà có thời gian hồi phục và thải bớt độc tố của bệnh cũng như thuốc kháng sinh.

Bước 2: Điều trị tiếp theo liệu trình như bước 1 nhưng có thể ngắn hơn, khoảng 3 ngày. Duy trì chữa trị đến khi gà khỏi bệnh hoàn toàn.

Lưu ý:

Nên cách ly gà bệnh ra khỏi đàn gà để tiện theo dõi và chăm sóc. Đồng thời nhanh chóng sổ giun cho cả đàn gà.
Tiến hành xử lý khu vực nuôi để diệt mầm bệnh, tránh lây nhiễm cho những con gà khoẻ khác.

Gà bị bệnh thường sụt cân nhanh, ốm yếu và dễ mắc các bệnh khác. Trong quá trình điều trị nên cho gà ăn uống với chế độ dinh dưỡng tốt hơn. Kết hợp bổ sung các loại vitamin, chất điện giải và khoáng chất để tăng sức đề kháng cho gà.
Có thể bổ sung men tiêu hoá cho gà sau khi hết liệu trình dùng thuốc kháng sinh.

Gà bị bệnh đầu đen là căn bệnh thường gặp nhưng khá khó xác định chính xác để điều trị. Khi bắt gặp các triệu chứng trên, anh em nên nhanh chóng đưa ra biện pháp xử lý.

Nếu chưa nắm chắc, nên liên hệ ngay với bác sĩ thú y để tránh thiệt hại lớn hơn cho cả đàn gà. Hy vọng bài viết của Nhà cái K8 giúp anh em phòng tránh và điều trị kịp thời cho đàn gà của mình.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận