Trang chủ Các Giống Gà Chọi ✅ Gà bạch đầu chỉ có chơi được không? Dấu hiệu phân biệt

Gà bạch đầu chỉ có chơi được không? Dấu hiệu phân biệt

bởi admin
311 lượt xem
Tìm hiểu về giống gà bạch đầu chỉ

Gà bạch đầu chỉ là một giống gà không được các anh em đam mê chọi gà đánh giá cao. Với đặc điểm nhận dạng là có móng chân chúa màu trắng, loại gà này thường được nhắc đến khi muốn minh chứng cho lối đá hèn nhát và không có đòn hay trong các giống gà chọi. Để làm rõ xem quan điểm trên là đúng hay sai, hãy cùng K8Viva đi qua bài viết dưới đây!.

1️⃣Gà bạch đầu chỉ là gì?

Gà bạch đầu chỉ là tên gọi của những con gà có móng chúa màu trắng, khác màu với các móng chân còn lại (màu đen). Nếu gà có đến hai móng chúa màu trắng thì được gọi là gà song chỉ. 

Trong đó, móng chúa được xem là móng dài nhất của bàn chân gà. Với đặc điểm đặc biệt trên mà loại gà trên thường bị đem ra làm dẫn chứng cho giống gà yếu kém và đá dở của thế giới chọi gà. 

Gà bạch đầu chỉ chỉ có đặc điểm khác biệt ở màu móng chúa, các đặc điểm còn lại như vảy, lông, mặt hay dáng dấp không có khác biệt quá lớn với các con gà bình thường. Không biết là ngẫu nhiên hay thật sự là do móng chúa màu trắng của mình, mà các con gà này thường bị nhiều sư kê đánh giá thấp. 

Mặc dù cũng có một bộ phận anh em trong nghề lại có suy nghĩ ngược lại khi cho rằng các con gà có đặc điểm này là viên ngọc thô chưa được mài dũa đúng cách. Chúng có tiềm năng trở thành các chiến kê dũng mãnh nếu được nhân định và chăm sóc đúng cách.

2️⃣Các loại gà bạch đầu chỉ

Hiện nay, gà bạch đầu chỉ cũng được các anh em K8Vina trong giới chia thành nhiều loại với các đặc điểm riêng biệt của mỗi loại. Các loại gà bạch đầu chỉ phổ biến trong giới hiện nay gồm:

✔️Gà bạch đầu hổ và hắc đầu hổ

Khi các sư kê K8VN nhắc đến gà bạch đầu chỉ nếu không chỉ đích danh thì thường là đang nhắc đến loại gà bạch đầu hổ và hắc đầu hổ này. Với đặc điểm thể hiện trong tên gọi. loại gà này có móng chúa màu trắng và các móng còn lại màu đen hoặc ngược lại. 

Gà bạch đầu hổ thì sẽ có hai móng chúa ở hai chân đều màu trắng và các chân còn lại màu đen, trong khi gà hắc đầu hổ thì ngược lại khi có hai móng chúa màu đen và các móng còn lại màu trắng. 

Những chú gà sở hữu bộ móng này thường được gọi chung là gà song đầu chỉ hay được gọi tắt là gà song chỉ. Dòng gà này thiêng về hướng tấn công khá hăng và hiếu chiến. Lợi thế chính của chúng là thuận cả hai chân nên có thể linh hoạt ra đòn ở cả 2 chân với công lực và độ sát thương tương tự như nhau. 

Với sự ổn định và sức mạnh của các đòn chân, loại gà này nếu bị xem là gà xấu thì chắc chắn là không chính xác. Các sư kê cần quan sát kỹ để nhận định đúng đắn về các con gà này để không phải hối tiếc khi bỏ lỡ một chiến kê dũng mãnh và đầy tiềm năng. 

Theo chia sẻ của các sư kê K8Pro có kinh nghiệm lâu năm trong giới, gà bạch đầu hổ rất mạnh nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách. Chân loại gà này sau khi được đóng móng thi đấu sẽ có lực sát thương rất mạnh, thậm chí có thể đá gãy chân hoặc gãy cánh đối thủ. 

Không những thế, với lợi thế chân khỏe và thuận cả hai chân, ngoài việc tung đòn dũng mãnh, chúng còn có thể dùng chân để đá trả hoặc phòng thủ chắc chắn trước các đòn đá tấn công của đối thủ. 

Nếu các anh em K8US quan sát thấy gà ngoài các đặc điểm vảy, dáng, đầu mặt đều không có gì bất thường mà lại sở hữu những đặc điểm trên thì hãy tậu ngay chú gà đó để đúc thành chiến kê cho riêng mình nhé!. Đảm bảo chúng sẽ không làm anh em thất vọng.   

✔️Gà bạch hổ thới và hắc hổ thới

Gà bạch hổ thới và hắc hổ thới là loại gà bạch đầu chỉ phổ biến thứ hai trong giống gà này. Đặc điểm của loại gà này là có 2 móng thới màu trắng và các móng còn lại có màu đen. Tương tự, gà hắc hổ thới là loại gà có móng thới màu đen và các móng còn lại màu trắng.

Hai loại gà bạch hổ thới và hắc hổ thới đều có điểm chung là khả năng giao thới rất mạnh. Khi giao đấu, chúng thường tung những đòn đá vừa thô bạo nhưng không kém phần tốc độ và chuẩn xác khiến đối phương ăn liên tiếp nhiều đòn nặng trong khoảng thời gian ngắn.

 Lối chơi của loại gà này không chỉ dũng mãnh mà còn rất hiểm hóc khi chỉ tập trung tấn công vào điểm yếu nhất của đối phương là phần mắt. Chúng có thể sử dụng cựa và thới một cách linh hoạt và nhuần nhuyễn trong các đòn tấn công cũng như phòng thủ. 

Loại gà bạch hổ thới và hắc hổ thới này sẽ trở thành 1 chiến kê đáng sợ nếu được chăm sóc và huấn luyện bởi các sư kê chuyên nghiệp và biết nhìn gà. Một lưu ý quan trọng cho các anh em khi quan sát thới để chọn gà là cần để ý xem thới của chúng có bao nhiêu vảy.

Theo kinh nghiệm được truyền tai nhau trong giới các sư kê đá gà chuyên nghiệp thì gà có thới có 9 vảy thường rất quý hiếm và là gà chiến hàng tuyển mà không phải ai cũng sở hữu và đúc ra được. 

Phân loại các giống gà có liên quan

Phân loại các giống gà có liên quan

✔️Gà bịt đầu chỉ và bịt đầu thới

Loại gà bạch đầu chỉ cuối cùng là gà bịt đầu chỉ và bịt đầu thới. Đặc điểm nhận dạng của loại này so với hai loại còn lại là chúng có 1 chân có móng chúa màu đen và móng chúa của chân còn lại có màu trắng. 

Tương tự với gà bịt đầu thới, chúng có hai móng thới của hai chân khác màu nhau (1 đen và 1 trắng).

Hai loại gà này thường được dân trong giới gọi vui với các tên là Hắc bạch vô thường bởi đặc điểm hai móng cùng loại mà lại khác màu của chúng. Lối thi đấu của giống gà này được xem là độc đáo nhất trong các giống gà chọi khi chúng chỉ dùng 1 chân. 

Bất kể là cá đòn tấn công hay phòng thủ, hai loại gà này đều thường chỉ sử dụng 1 chân duy nhất. Các anh em cũng có thể hiểu là chúng chỉ có 1 chân thuận  để sử dụng mà thôi. Công lực của hai chân thuận và không thuận của gà này thường được các sư kê đánh giá theo tỷ lệ là 10 : 2. Đây được đánh giá là loại gà bạch đầu chỉ yếu kém nhất. 

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người có quan điểm sai lầm khi nghĩ đến giống gà bạch đầu chỉ. Những người này thường còn ít kinh nghiệm trong chọn và chăm gà nên bị nhầm lẫn gà bịt đầu chỉ thành hai loại còn lại của giống gà bạch đầu chỉ.

Chính vì lo trên mà hiện có nhiều người nuôi gà và đúc gà cũng đặt ra câu hỏi là Gà bạch đầu chỉ có đá được hay không? Nếu đã đọc đến đây thì chắc hẳn anh em cũng có câu trả lời cho mình rồi đúng không? Nếu vẫn còn phân vân và lập lờ về câu trả lời, hãy theo dõi phần tiếp theo đây của bài viết để tìm câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trên!

3️⃣Gà bạch đầu chỉ có đá được không?

Gà bạch đầu chỉ là gà tốt hay xấu? có đá được hay không? luôn là một trong những băn khoăn lớn của các sư kê. Đến đây, chúng tôi xin phép được hỏi lại là người hỏi đang hỏi dựa trên quan điểm nào? 

Bởi lẽ, theo nhiều nguồn tin mà chúng tôi thu thập được. Nhiều người quan niệm rằng gà có móng trắng  là đại diện cho tang thương và chết chóc nên thường mang vận xui và không tốt khi tham gia thi đấu. 

Thật vậy, trong giới đá gà, thường thì các anh em sẽ ưa chuộng các giống gà có bộ lông màu đỏ tía, đỏ lửa hơn là các giống gà nhạn hay gà mơ trắng. 

Nhưng nếu nhìn lại, nếu biết cách chăm và huấn luyện thì việc đúc các con gà có lông trắng thành các chiến kê hùng dũng cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Minh chứng là nhiều người đã và đang sở hữu những chiến kê là giống gà mơ lai hoặc gà nhạn lai.

Nếu xét về khía cạnh giống gà bạch đầu chỉ thì câu trả lời có phần khách quan và dễ trả lời hơn. Theo đó, như nội dung đã giới thiệu ở trên, gà bạch đầu chỉ không phải là từ để chỉ cho một giống gà nhất định. 

Gà bạch đầu chỉ được chia thành 3 loại với 3 đặc điểm ngoại hình và lối đá hoàn toàn khác nhau. Các cách nhận biết cụ thể sẽ dựa vào màu móng chúa và móng thới của chúng. Các đặc điểm khác của giống gà này không có gì khác biệt so với các giống gà đá phổ biến khác. 

Gà đá được hay không phụ thuộc vào chế độ tập luyện

Gà đá được hay không phụ thuộc vào chế độ tập luyện

Chính vì vậy, anh em nếu muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi gà bạch đầu chỉ có đá được hay không thì trước tiên cần xem lại gà minh đang nuôi thuộc loại này trong 3 loại gà bạch đầu chỉ. Trường hợp nếu là loại bịt đầu chỉ hoặc bịt đầu thới thì câu trả lời sẽ khác với hai loại còn lại. 

Tuy nhiên, thật ra nếu chỉ dựa vào yếu tố màu móng để phán xét con gà đó có đáng nuôi và có đá được hay không thì rất không khách quan. Người nuôi ngoài các đặc điểm ngoại hình cũng cần xét về các khía cạnh khác của gà để lựa chọn chiến kê cho mình. 

Nếu một con gà có lối đá, lối ra đòn ổn định thì dù là loại bịt đầu chỉ hay bịt đầu thới cũng không ảnh hưởng đến khả năng giành chiến thắng của chúng khi giao đấu. Ngược lại, nếu một con gà sở hữu bộ lông óng ánh, bóng mượt cùng bộ móng và vảy đẹp mắt nhưng lại nhát đá thì cũng xem như vô dụng. 

Vì vậy mà trong giới chọi gà hiện nay thường truyền tai nhau câu “gà chọi đòn bảo” tức là chọn gà theo đòn đá của chúng thay vì cứ chăm chăm vào các kinh nghiệm mang tính sách vở, máy móc đã lỗi thời. 

Chính vì thế, nếu anh em vẫn còn băn khoăn về vấn đề là gà bạch đầu chỉ có đá được hay không thì nên chú tâm vào chăm gà và huấn luyện chúng đúng cách thay vì cứ băn khoăn về vấn đề không đáng kia. Sức mạnh của gà nằm ở lối đá của chúng chứ không phải nằm ở màu móng mà chúng sở hữu. 

Có thể nói, giới gà chọi cũng được xem là một cái nghề, các sư kê là các nhà buôn và các chú gà là những món hàng. Nếu đầu tư đúng cách vào các mặt hàng hot thì tỷ lệ sinh lời sẽ cao. 

Ngược lại, nếu cứ cố đấm ăn xôi vào các ngành hàng kém chất lượng và không được ưa chuộng thì khả năng thua lỗ cũng là rất lớn. Chính vì thế, chỉ có những người trong cuộc mới có thể nhìn nhận được vấn đề một cách chính xác và khách quan nhất. 

Bài viết trên đây là toàn bộ các thông tin về giống gà bạch đầu chỉ mà K8Viva đã tổng hợp và giới thiệu đến các anh em. Hy vọng với các thông tin trên, anh em sẽ càng hiểu hơn về giống gà này để có thể nhìn nhận được thực lực và tiềm năng to lớn của chúng. Từ đó, tìm được câu trả lời cho câu hỏi gà bạch đầu chỉ là gà tốt hay xấu. 

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục “Các Giống Gà Chọi” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận