Trang chủ Cách Nuôi Gà ✅ Lợi ích của đệm lót sinh học cho gà và hướng dẫn cách làm đơn giản

Lợi ích của đệm lót sinh học cho gà và hướng dẫn cách làm đơn giản

bởi admin
254 lượt xem
Làm đệm lót sinh học cho gà

Đệm lót sinh học cho gà là biện pháp chăn nuôi đang rất được khuyến khích vì vừa an toàn thân thiện với môi trường, vừa giảm nguy cơ nhiễm bệnh và lây lan dịch bệnh đến gia cầm và người chăn nuôi. Hãy cùng K8Viva tìm hiểu phương pháp nuôi gà trên nền phủ đệm lót sinh học đang được rất nhiều nông hộ áp dụng và đã được đánh giá có hiệu quả cao.

1️⃣Đệm lót sinh học cho gà là gì?

Đệm lót sinh học là lớp lót trên nền chuồng trại, bao gồm chất độn hữu cơ xốp (trấu, mùn cưa, vụn gỗ bào, lõi bắp, …) trộn với men vi sinh có khả năng phân hủy chất thải chăn nuôi, giúp loại bỏ nguồn gây mùi và giảm khí độc cho môi trường xung quanh. 

Đồng thời hệ vi sinh này còn có khả năng ức chế một số loại vi sinh vật gây bệnh như tiêu chảy, hen, … giúp ngăn ngừa các chứng bệnh thường gặp ở gà.

Môi trường chuồng trại nuôi gà thường có nhiệt độ khá cao, thích hợp cho nhóm vi sinh vật này sinh trưởng và hoạt động. Nhờ vậy, các chất thải và thức ăn còn sót lại của gà khi tiếp xúc với lớp lót sẽ nhanh chóng được phân hủy thành chất hữu cơ khác, tiêu hủy nguồn gây mùi hôi. 

Ngoài ra vật liệu lót có đặc tính tơi xốp sẽ nhanh chóng hấp thụ khí độc và chất thải, nhờ vậy môi trường sống của vật nuôi luôn được khô thoáng sạch sẽ, giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh của vật nuôi.

Phương pháp dùng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà đơn giản dễ làm, ít tốn kém và còn mang lại nhiều lợi ích khác trong việc chăn nuôi, do đó biện pháp này đang dần thay thế cho việc chăn thả truyền thống.

Đệm lót sinh học cho gà giúp bảo vệ môi trường và công đoạn dọn dẹp chuồng trại nhẹ nhàng hơn

Đệm lót sinh học cho gà giúp bảo vệ môi trường và công đoạn dọn dẹp chuồng trại nhẹ nhàng hơn

2️⃣Lợi ích của đệm lót sinh học

Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích cả về kinh tế lẫn môi trường đã được K8Vina tìm hiểu như sau:

  • Tiết kiệm chi phí: tiết kiệm nước và nhân lực cho việc vệ sinh chuồng trại hàng ngày, đồng thời hạn chế lượng nước bẩn sau vệ sinh thải ra môi trường.
  • Hạn chế bệnh, tăng cường sức đề kháng của gia cầm và tăng chất lượng sản phẩm.
  • Việc thiết kế đệm lót chuồng rất dễ làm, lại sử dụng nguồn nguyên liệu phổ biến dễ tìm ở nông thôn với chi phí rẻ.
  • Trấu và mùn cưa sau sử dụng có thể thu gom đệm sau khi sử dụng lại để làm phân ủ bón rất tốt cho cây trồng.
  • Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi: Sử dụng đệm lót giúp khử mùi, giữ cho không khí trong chuồng nuôi được thoáng sạch và không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh.

Bên cạnh các ưu điểm trên thì việc sử dụng đệm lót sinh học cũng tồn tại một số hạn chế cần khắc phục theo như K8Pro nhận thấy:

  • Các vi sinh vật trong quá trình phân giải chất thải thường làm nhiệt độ chuồng nuôi tăng cao, do đó cần quan tâm đến việc thiết kế chuồng nuôi thoáng mát.
  • Cần chú ý mật độ nuôi vừa phải, tránh tình trạng quá tải chất thải khiến đệm lót trở thành nơi tập trung mầm bệnh.
  • Vật liệu lót nếu không được chọn cẩn thận dễ mang chất độc và gây bệnh cho gà.

3️⃣Chuẩn bị chuồng trại như thế nào?

Nền chuồng trại thường là nền gạch, xi măng, hoặc cũng có thể sử dụng nền đất nện chặt để tiết kiệm chi phí vật tư xây dựng.

Vật liệu để làm đệm lót có thể là trấu, mùn cưa, lõi ngô xay nhỏ, … và men vi sinh. Men vi sinh trên thị trường có rất nhiều loại như Balasa No1, Emzeo, TPs, …

Đối với gà nuôi úm và gà nuôi thịt nên chọn lót bằng trấu, với gà đẻ cần nuôi thời gian dài nên chọn loại đệm lót thoáng khí và có khả năng hút ẩm tốt hơn ví dụ trấu kết hợp với mùn cưa. 

Trước khi mua vật liệu cần căn cứ vào diện tích chuồng nuôi và độ dày lớp đệm cần làm để tính toán lượng nguyên vật liệu phù hợp.

4️⃣Một số cách làm đệm lót sinh học

Ngoài việc chuẩn bị vật liệu lót thích hợp thì xử lý men vi sinh cũng là yếu tố then chốt. Các loại men trên thị trường sẽ có các cách xử lý khác nhau, có thể dùng trực tiếp để hoặc trộn với nước và bột cám, sau đó ủ trong vài ngày để kích hoạt men sinh trưởng.

Một số cách làm đệm lót chuẩn trong chăn nuôi gia cầm được K8US tìm thấy như sau:

✔️Làm đệm lót sinh học bằng trấu

 Đây là cách thức thường dùng cho cho gà úm và gà thịt:

Bước 1: Rắc đều đệm trấu lên khắp bề mặt chuồng nuôi (dày khoảng 10cm) sau đó thả gà vào nuôi.

Bước 2: Quan sát vài ngày khi nào thấy phân trải kín bề mặt lớp trấu (gà úm khoảng 7-10 ngày, gà thịt khoảng 3-5 ngày) thì cào sơ qua bề mặt lớp trấu.

Bước 3: Rải đều men vi sinh đã được kích hoạt lên bề mặt lớp trấu vừa cào, đảm bảo chế phẩm men được phủ khắp bề mặt chuồng.

✔️Bằng mùn cưa, hoặc mùn cưa + trấu

 Đây là cách thức thường dùng cho cho gà đẻ

Bước 1: Rắc đều mùn cưa lên bề mặt chuồng nuôi, độ dày khoảng 15cm (nếu kết hợp dùng trấu thì đầu tiên trải 8cm trấu, sau đó trải tiếp 7cm mùn cưa). Mùn cưa nên có độ ẩm nhất định (khoảng 20%) không được quá khô để tránh gây bệnh về đường hô hấp cho gà. Nếu mùn cưa khô, có thể dùng nước sạch phun sương và trộn đều, quan sát thấy hạt mùn cưa bị thấm ẩm nhưng vẫn tơi. Sau đó thả gà vào.

Bước 2 và bước 3: Giống như bước 2 và 3 ở mục làm đệm lót bằng trấu.

Nếu các anh em sư kê K8VN nuôi số lượng gà lớn trong chuồng trại thì cũng có thể áp dụng cách các cách này để nuôi gà đá.

Cách thực hiện không quá khó khăn

Cách thực hiện không quá khó khăn

5️⃣Lưu ý khi sử dụng đệm lót cho gà

✔️Cách sử dụng và bảo dưỡng

Vài ngày sau khi đã phủ men, nên cào sơ qua bề mặt lớp đệm để làm xốp đệm, giúp chất thải được phân hủy tốt hơn. Lưu ý chỉ cào nhẹ mặt trên của lớp đệm, không cào sâu xuống dưới nền chuồng.

Đối với chuồng gà lồng 2 tầng, 3-5 ngày nên cào đệm lót một lần. Chuồng lồng 3 tầng thì 2 – 3 ngày cào một lần.

Sau một thời gian nếu thấy có mùi hôi xuất hiện thì cào đệm lót cho thoáng khí và bổ sung thêm men vi sinh nếu cần thiết.

Giữ nền chuồng nuôi luôn khô thoáng để đệm lót dễ thông khí, hoạt động tốt hơn và có tuổi thọ lâu hơn. Nếu nền bị thấm nước, nên thay lớp đệm mới để tránh tích tụ chất thải và ẩm mốc gây bệnh cho gà.

✔️Thời gian sử dụng

Đệm lót tùy vào loại vật liệu, độ dày cũng như mật độ chăn thả, chế độ bảo dưỡng, … có tuổi thọ vào khoảng 6-12 tháng. Tuy nhiên theo khuyến cáo, không nên tái sử dụng đệm lót cho lứa gà sau vì có thể làm lây nhiễm bệnh cho đàn gà mới.

Ngoài ra trong thời gian sử dụng nếu thấy lớp đệm bị ẩm mốc hoặc không còn tơi xốp, người chăn nuôi cũng nên thay lớp đệm mới để tránh tích tụ khí độc và gây bệnh cho gà.

Giữa các lần thay đệm nên rắc vôi bột lên nền chuồng để khử trùng, sau đó xịt rửa lớp vôi trước khi trải lớp đệm mới để tránh việc vôi làm chết men vi sinh mới.

✔️Chống nóng hợp lý

Lớp đệm lót thường có nhiệt độ khá cao do nhiệt tỏa ra từ quá trình phân hủy chất thải, do đó cần chú ý việc làm mát trong chuồng nuôi. 

Vào các tháng nóng bức có thể mở quạt gió, mở cửa làm thông thoáng chuồng nuôi, hoặc làm lớp đệm mỏng hơn đồng thời thường xuyên kiểm tra thay đệm mới.

Phương pháp dùng đệm lót sinh học cho gà nói riêng và gia súc gia cầm nói chung vừa thân thiện với môi trường vừa mang lại hiệu quả cao trong chăn nuôi. Hi vọng với những chia sẻ trên, người chăn nuôi có thể áp dụng thành công, từ đó cải thiện chất lượng chăn nuôi, tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống. Theo dõi K8Viva ngay để cập nhật mọi thông tin về gà nhé!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục “Cách Nuôi Gà” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận