Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Cho gà uống Pharmaton trước khi đá để làm gì?

Cho gà uống Pharmaton trước khi đá để làm gì?

bởi admin
220 lượt xem
Gà chuẩn bị thi đấu có nên uống Pharmaton

Một trong những thắc mắc lớn nhất đối với nhiều nghệ nhân đúc gà, đặc biệt là đúc gà chọi và thường được đem ra bàn luận nhất là việc có nên cho gà uống thuốc Pharmaton trước khi đá thi đấu hay không? Hiện nay, vẫn còn nhiều luồng ý kiến khác nhau về câu hỏi trên. Nếu bạn mong muốn tìm được câu trả lời chính xác nhất. K8Viva sẽ giúp bạn trả lời ngay các thắc mắc quan trọng này.

1️⃣Pharmaton cho gà là thuốc gì?

Trước khi đi vào câu trả lời cho câu hỏi có nên cho gà uống Pharmaton trước khi đá hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thuốc Pharmaton. Theo đó, Pharmaton là một loại thuốc tăng lực sử dụng cho người, giúp giảm cảm giác mệt mỏi, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng rất tốt. Đây là một loại một loại thực phẩm chức năng chứa hỗn hợp vitamin và khoáng chất. 

Thực chất, Pharmaton là thuốc dành cho người chứ không phải sản xuất dành cho gà. Tuy nhiên, nhiều người đã và đang sử dụng loại thuốc này với mục đích tăng sức khỏe cho gà mà đặc biệt là những con gà chọi, gà chiến. 

2️⃣Thành phần thuốc Pharmaton

Vậy thành phần thuốc Pharmaton cụ thể gồm những gì mà cả gà và người đều có thể sử dụng được? Các thành phần chi tiết sẽ được K8Vina liệt kê dưới đây: 

 • 4% nhân sâm 40mg,
 • Vitamin C 60mg
 • Vitamin E 10mg
 • Vitamin folic 0,2mg
 • Biotin 0,15mg
 • Vitamin B12 1mcg
 • Vitamin PP 18mg
 • Beta caroten 2mg
 • Canxi 100mg
 • Magie 40mg
 • Vitamin D 200 đơn vị quốc tế
 • Vitamin B1 1,4mg
 • Đồng 0,5mg
 • Se 0,05mg
 • Vitamin B2 1,6mg
 • Vitamin B6 2mg
 • Sắt 10mg
 • Kẽm 1mg

Nhìn vào bảng thành phần nêu trên, có thể thấy đây là một loại thuốc giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Các thành phần như Vitamin C, Vitamin E là tá dược được sử dụng trong đại đa số các loại thuốc bổ cho con người hiện nay. 

Đặc biệt, trong thành phần Pharmaton còn chứa 4% nhân sâm – đây là một loại thần dược có xuất xứ từ Hàn Quốc, nổi tiếng với công dụng bồi bổ sức khỏe cho người già, người hay mệt mỏi hay giúp hồi sức cho người vừa bệnh dậy. 

Pharmaton là thuốc bổ cho người và cả cho gà

Pharmaton là thuốc bổ cho người và cả cho gà

3️⃣Có nên cho gà uống Pharmaton trước khi đá?

Với thành phần tá dược gồm những đơn dược bồi bổ nổi tiếng như trên nên nhiều người nuôi gà đã sử dụng Pharmaton như một thực phẩm chức năng, bổ sung dinh dưỡng cũng như tăng sức chiến đấu cho gà trước khi bước vào các trận đấu chọi lớn. 

Điều này cũng đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia đúc gà hàng đầu về tính an toàn và hiệu quả của nó. Đặc biệt, nếu người nuôi sau khi tìm hiểu về thuốc, đồng thời ứng dụng linh hoạt vào thể trạng và tính hình của gà trước khi cho uống, càng có thể đạt được hiệu quả bất ngờ. 

Với giai đoạn đặc thù vào trước lúc thi đấu, đây là thời điểm mà gà cần được chăm chút kỹ lưỡng từ chế độ dinh dưỡng đến tập luyện. Nếu các sư kê mong muốn tìm được nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng toàn diện mà không thông qua thức ăn thì Pharmaton chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho họ lúc bấy giờ.

Bởi lẽ, thông thường, cách mà nhiều người nuôi gà còn non tay thường nghĩ đến đầu tiên là chỉ cần cho gà ăn càng nhiều thực phẩm nhiều đạm, nhiều chất béo càng tốt.

Tuy nhiên, đây lại là cách làm hoàn toàn sai bởi vì việc cung cấp quá nhiều thức ăn cho gà rất dễ khiến gà bị mất phọt, hoặc nặng hơn là gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa hoặc đường ruột, khiến chúng không đạt được trạng thái tốt nhất khi bắt đầu lâm trận.  

Tuy nhiên, chuyên gia K8Pro cũng khuyên rằng không nên quá lạm dụng vào Pharmaton để tăng sức mạnh và sức bền cho gà. Tùy vào mốc thời gian và thể trạng của gà mà người nuôi nên bổ sung liều lượng Pharmaton phù hợp.

Vậy khi quyết định cho gà uống Pharmaton trước khi đá cần lưu ý những điều gì để đạt được hiệu quả cao nhất. Hãy tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây của bài viết.

Cần cho gà uống đúng liều để gà không bị sốc

Cần cho gà uống đúng liều để gà không bị sốc

4️⃣Cho gà uống Pharmaton trước khi đá chú ý điều gì?

Như đã K8VN nói ở trên, việc bổ sung Pharmaton cho gà tưởng chừng đơn giản nhưng không phải sư kê nào cũng làm đúng. Chỉ với một số lưu ý nhỏ dưới đây, đảm bảo các sư kê đều có thể dưỡng được chú chiến kê như ý.

✔️Liều lượng thuốc

Một trong những lưu ý hàng đầu cho anh em sử dụng Pharmaton cho gà trước khi đá chính là liều lượng Pharmaton thích hợp. Có một số anh em nuôi gà chưa có kinh nghiệm nên đã mắc sai lầm nghiêm trọng trong việc dùng Pharmaton cho gà đó là áp dụng liều cho người lên cho gà. Tuy nhiên, liều lượng được các chuyên gia khuyến cáo nếu sử dụng thuốc này cho gà là khoảng ⅕ lần so với liều cho người. 

Tức là, nếu liều cho người là 2 viên cho mỗi lần uống thì mỗi lần chỉ nên cho gà uống khoảng ½ viên. Ngoài ra, người nuôi nếu cảm thấy gà chưa đạt, có thể tăng thời gian nạp giữa các liều. Sao cho đảm bảo gà không bị nạp quá nhiều năng lượng và dưỡng chất trong thời gian quá ngắn khiến chúng không kịp hấp thụ, dễ gây sốc cho gà.

Hiện nay, trên thị trường đang bày bán hai loại Pharmaton là dạng nước và dạng viên nén. Người nuôi có thể tùy ý lựa chọn dạng thuốc mà mình muốn sử dụng. Nếu sử dụng dạng siro nước, người nuôi có thể hòa vào nước với tỷ lệ phù hợp và cho gà uống. 

Còn nếu sử dụng dạng viên, có thể sử dụng bằng cách bóp, nghiền hòa vào nước hoặc trộn vào thức ăn cho gà. 

Hiệu quả kiểm nghiệm của loại thuốc này ở cả hai dạng là có hiệu quả tương đương nhau, nên người nuôi có thể tùy ý lựa chọn sử dụng sao cho phù hợp với điều kiện và mục đích của bản thân. 

✔️Thời gian thích hợp cho gà uống thuốc

Thời điểm được xem là mốc G nếu muốn bổ sung vitamin và khoáng chất cho gà là khoảng 1 – 2 tuần trước khi lâm trận.  Theo đó, đây là thời điểm cần kích thích các hooc -môn của gà để đạt được trạng thái đỉnh vào 1 – 2 tuần sau đó. 

Ngoài ra, người nuôi chỉ nên sử dụng Pharmaton trong một khoảng thời gian phù hợp sau đó dừng lại. Bởi lẽ cần có thời gian để gà hấp thụ hoàn toàn dưỡng chất bổ sung trước đó. 

Ngoài ra, không chỉ cần bổ sung dưỡng chất cho gà trước khi đá mà cả sau khi lâm trận về, gà cũng cần được hồi sức kịp thời bằng cách sử dụng Pharmaton để tăng cường khoáng chất và bù vào phần năng lượng bị tiêu hao quá nhiều vào các trận đấu trước đó. Đảm bào gà được hồi phục nhanh và tốt nhất. 

✔️Lưu ý không lạm dụng thuốc

Không lạm dụng thuốc cũng là một lưu ý quan trọng không kém so với với hai lưu ý mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Đây là được xem là lưu ý tóm gọn của hai lưu ý trước. Không lạm dụng thuốc có thể hiểu đơn giản là cho gà uống Pharmaton trong khoảng thời gian thích hợp với liều lượng cho phép. 

Thật vậy, Pharmaton luôn được xem là một loại Doping cho gà trước những trận đấu quan trọng nên rất dễ bị lạm dụng bởi lẽ ai cũng muốn gà mình lâm trận với trạng thái sung sức nhất. Pharmaton chỉ có thể phát huy tối đa công dụng nếu được sử dụng thích hợp cho các đối tượng gà thích hợp. 

Ví dụ như gà trước khi đá, gà bị tụt lực, sức đề kháng yếu. Vì thế, nếu chỉ trong khoảng thời gian nuôi nhốt thông thường và chưa có kế hoạch tham chiến thì không nên sử dụng thuốc tăng lực cho gà. Hoặc cũng có thể cân nhắc sử dụng liều nhẹ với liều 1 viên / 1 tuần. Như vậy, vừa đảm bảo gà vẫn được cung cấp dưỡng chất, vừa không bị lờn thuốc. 

✔️Kết hợp với chế độ ăn uống  

Yếu tố cuối cùng giúp tối ưu hóa hiệu quả của thuốc đó là chế độ ăn uống và dinh dưỡng cho gà. Sau khi tìm hiểu hết các lưu ý trên đây về liều lượng và cách dùng Pharmaton cho gà thì lưu ý cuối cùng này chính là điểm mấu chốt cuối cùng nếu muốn Pharmaton phát huy tối đa công dụng của nó. 

Theo đó, việc cho gà ăn gì trước khi lâm trận để có sức khỏe tốt nhất cũng như hấp thụ thuốc tốt nhất cũng cần được lưu tâm. Không phải cứ chăm chăm vào các loại thực phẩm quá nhiều chất dinh dưỡng là sẽ tốt cho gà.

Theo các sư kê có tuổi nghề cao trong giới chia sẻ với K8US, chế độ ăn uống cho gà trước khi thi đấu là chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải mà thôi. Việc cho ăn quá nhiều rất dễ gây khó chịu cho gà và tì đè lên các nội tạng khác. Khiến gà rất dễ bị ì ạch, không linh hoạt và dẻo dai trong trận chiến. 

Một lưu ý bổ sung quan trọng nhất là nên lựa chọn nguồn Pharmaton uy tín và đảm bảo nhằm tránh tình trạng mua phải hàng trôi nổi, kèm chất lượng khiến cho anh em mất cả chì lẫn chài. 

Ngoài ra, anh em nuôi gà cũng tránh tâm lý chỉ cần uống Pharmaton trước khi đá sẽ giúp gà một bước mạnh lên. Việc gà có thể trạng và sức khỏe tốt nhất cho trận đấu còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ chăm sóc và tập luyện hằng ngày. 

Các công việc như vần vỗ, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và rèn luyện tưởng chừng như đơn giản và không mấy quan trọng nhưng thực chất lại là yếu tố then chốt để đúc nên một con gà chiến đáng gờm. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích mà nhà cái K8Viva muốn mang đến cho các anh em đam mê đúc gà. Hy vọng, với những chia sẻ này, anh em sẽ có câu trả lời cho việc có nên cho gà uống Pharmaton trước khi đá hay không cũng như liều lượng và lưu ý khi sử dụng. Chúc anh em và chiến kê của mình lâm trận thành công!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục “Cách Phòng Trị Bệnh cho Gà” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận