Trang chủ TIP Đá Gà ✅ Hướng dẫn cách băng cựa gà đá và cách chọn cựa sắt cho gà

Hướng dẫn cách băng cựa gà đá và cách chọn cựa sắt cho gà

bởi admin
288 lượt xem
Cách băng cựa gà và cách chọn cựa phù hợp

Cách băng cựa gà nòi, gà đá luôn là câu hỏi của những anh em mới bắt đầu nuôi gà để thu đấu. Ngoài ra làm sao để chọn size cựa gà nòi cho phù hợp cũng là một thắc mắc lớn. K8Viva sẽ hướng dẫn anh em cách chọn cựa cho gà tre, gà nòi và chi tiết cách băng cựa sắt cho gà.

1️⃣Cựa sắt cho gà thi đấu gồm mấy loại?

Hiện nay, chúng ta có 2 loại cựa tròn và cựa dao. Theo như, K8VN nghiên cứu thì hiện nay đã có rất nhiều biến thể cựa cho gà giúp cho quá trình chăm sóc chuẩn bị cho gà thi đấu dễ dàng hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút nhé!

✔️Cựa tròn

Cựa tròn được sử dụng rất nhiều và có phần áp đảo cựa dao. Chúng có hình dạng thanh sắt khá nhọn và được mài bén ở một phần đầu. Tác dụng của nó là có thể đâm xuyên vào bất cứ nơi đâu trên thân của gà đối thủ.

✔️Cựa dao

Với cựa dao thì nó rất giống như những con dao có lưỡi cực nhỏ và được làm từ các thợ rèn. Đương nhiên là chúng rất bén và có thể xẻ thịt gà đối thủ dễ dàng nếu như trúng vào nách, vào cánh,… Một lý do khiến cựa dao ít sử dụng đó là gây sát thương quá lớn cho những chiến kê.

Bên cạnh tên của loại cựa, K8US để ý thấy rằng các sư kê còn chia các loại cựa thằng truyền thống hoặc hiện đại. 

✔️Cựa truyền thống

Trong nhiều thế kỷ qua, cựa dao không có nhiều thay đổi. Người chơi thường hay dùng các lưỡi cong vì các chú gà thường hay quạt chân theo đường vòng cung. Đó cũng là lý do thiết kế lưỡi dao này sẽ thuận tiện phụ thuộc theo các chuyển động tự nhiên ở chân của gà đá.

Ngoài ra, thiết kế mũi dao cũng tương tự như là mũi giáo để thích hợp cho việc đâm hơn cắt, chém, nên chúng ta thường thấy các vết thương đa phần là có dạng đâm.

Chất liệu làm cựa dao truyền thống hay được chọn phải cứng như ổ bi, cưa, mũi khoan, lò xo,… Cách thức lắp cựa cũng gây tranh cãi rất nhiều vì phụ thuộc vào những kinh nghiệm của mỗi người. Thông thường, chúng sẽ được lắp theo hướng ngón thới cùng với mũi dao sẽ chạm vào vuông góc với cẳng chân và cựa sẽ nằm ngang. Các anh em trong giới sư kê gọi đó là “lắp vuông góc”.

✔️Cựa hiện đại

Theo như nhiều người đồn đại thì cựa hiện đại được thiết kế bởi nghệ nhân đá gà Dave Aranez quá cố. Cựa này có mũi dao hướng lên như cánh chim mới có thể chém tốt và cũng thường hay gọi bằng những cái tên như dao bầu, phi điếu,….

Năm 1980, sư kê Carding Manaloto ở Bulacan đá chế tác ra một loại cựa mới là cầu răng và nhiều người nhận thấy nó chịu nhiều ảnh hưởng từ đá gà Malaysia. Loại cựa hiện đại này có đế tròng và có thể cân chỉnh được.

Một số đặc điểm mới trong các loại cựa hiện đại ngày nay là:

 • Không có khoen ngón vì nó vô tác dụng và làm cho cựa nặng thêm vài gram.
 • Lưỡi mỏng hơn giúp gà chém dễ dàng và nhẹ hơn.
 • Ủng da là một trong những cựa hiện đại được thiết kế sau này. Chúng giúp quá trình đeo cựa nhanh chóng hơn và có một lớp bảo vệ bên ngoài chân của gà hiệu quả hơn sử dụng dây vải, dây cước. Thiết kế ủng da sẽ vừa khít và cựa không bị xê dịch dù cho phải thi đấu dữ dội. 
Cựa gà dạng ủng da

Cựa gà dạng ủng da

2️⃣Cách băng cựa gà đá f1 hiệu quả nhất

Cách băng cựa gà lai, gà chọi, gà nòi, gà tre đều có những phương pháp khác nhau. Vì vậy, anh em K8Vina cần nghiên cứu thật kỹ bài viết này để băng chính xác, hạn chế những tổn thương gà chiến của bạn. Việc dùng, cựa sắt, cựa dao đá gà giống như con dao hai lưỡi nên hãy cân nhắc nhé!

✔️Cách băng cựa gà chọi

Ở các tỉnh miền Bắc và Miền Trung sẽ ưa thích lối đá gà chịu đòn hơn nên các em chiến kê có cựa quá dài sẽ bị bất lợi. Vì vậy chỉ cần băng cựa nhằm hạn chế những tổn thương cho gà của mình.  

Những khi tập luyện cũng có thể sử dụng để gà được bảo vệ an toàn. Cách băng khá đơn giản chỉ cần dùng vải quấn vào cựa gà ở xung quanh cho không còn thấy cứng nữa là được. Nếu kỹ hãy quấn ít băng keo cố định vào nhé! Sau khi tập hay thi đấu xong có thể tháo ra để gà đi lại bình thường.

✔️Cách băng cựa gà tre lai

Khác hẳn hình thức băng cựa gà ở trên, miền Nam thường thích cho gà gắn cựa sắt để làm vũ khí. Vì có thể gây sát thương cho đối thủ nhanh chóng hơn nên đôi khi chín cựa này cũng làm gà tổn thương chính mình.

Trước khi vào cách băng cựa sắt ga tre các anh em của K8Pro cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau: một cặp sắt được anh em tuyển chọn ưng ý nhất, một băng keo có độ dính cao, mỏng và mềm (băng keo cuộn y tế cũng là một gợi ý khá hay). Các bước thực hiện như sau:

 • Dùng tay nhanh kéo thẳng thới gà để cho xuất hiện những sợi gân ngay gối.
 • Lấy một sợi dây gân để làm điểm mốc rồi lắp cựa vào bên phải thẳng và song song mép ngoài. Phía bên trái lắp thẳng hàng ở mép phía trong của cọng gân.
 • Chúng ta quấn phía trên cựa gà đá gồm 4 vòng, phía dưới cựa gồm có 2 vòng. Nếu kỹ lượng thì quấn thêm theo nguyên tắc này để cựa gà không bị bung, rách trong lúc thi đấu giữa chừng.
 • Khi quấn nếu anh em thấy cựa có bị hở có thể chêm bằng vật gì đó mềm để cựa không bị tuột. Thông thường, các sư kê hay dùng đầu lọc thuốc lá lấy được ở ngay tại trường đấu cũng khá vừa vặn.
 • Sau khi gắn cựa thì cho gà đi để xem nó có bị vướng hay trục trặc không. Nếu gà đi thoải mái không trở ngại là bạn đã thành công,
Quấn băng cho gà

Quấn băng cho gà

3️⃣Kích thước của cựa có quan trọng không

Kích thước của cựa cực kỳ quan trọng nếu cựa sắt hay cựa dao không phù hợp với hình dáng, chiều cao của chiến kê cũng khiến cho nó bị tổn thương khi sử dụng. K8 sẽ thống kê một bảng chi tiết cách chọn size cựa sắt cho gà tre, gà nòi, gà đá,… Hy vọng anh em sẽ áp dụng được để chăm sóc chiến kê của mình:

Trọng lượng của chiến kêKích thước cựa
0,85kgsize 36-37
0,85kg – 0,95kg size 38
0,95kg – 1,05kgsize 40
1,05kg – 1,2kgsize 42
1,2kg – 1,3kg size 43 – 44 – 45
1,3kg – 1,4kgsize 45 – 47
1,4kg – 1,5kgsize 48
1,5kg – 1,6kgsize 50
2,4kg – 2,5kgsize 60
2,5kg – 2,8kgsize 62-63

4️⃣Vì sao phải mài cựa gà?

Sau khi thi đấu thì cựa gà cũng sẽ bớt bén hơn nên nếu tiếp tục dùng thì không có hiệu quả trong chiến đấu. Các sư kê có thể thay mới cựa hoặc mài lại cựa gà. Để mài cựa gà bạn có thể dùng đá mài hoặc giấy ráp nếu không có dụng cụ gì để thay thế.

✔️Hướng dẫn mài cựa tròn

Nếu mài cựa tròn thì có phần khó hơn và chỉ mài phần mũi nhọn của cựa. Khi mài chúng ta cần mài đoạn tiếp giáp mũi không cần mài trực tiếp sẽ làm cho mũi cựa bị mất đi phần sắc nhọn. Nếu bạn thấy nó bóng sáng và bén là có thể sử dụng tiếp.

✔️Hướng dẫn mài cựa dao

Mài theo phần lưỡi của cựa dao và nên để nghiêng để tạo độ sắc bén. Không mài thẳng đứng vì sẽ làm dao bị lục đi. Nhìn chung cách mài dao này khá đơn giản như mài dao trong cuộc sống hằng ngày.

Cần đọc kỹ lưu ý để gà không bị thương

Cần đọc kỹ lưu ý để gà không bị thương

5️⃣Những lưu ý khi băng gà cựa đá

 • Ngoài ra, cựa dao sẽ nguy hiểm hơn nhiều lần so với cựa tròn.
 • Tạo sự thoải mái cho gà vì nếu băng quá chặt sẽ khiến gà bị đau và khó chịu.
 • Phải theo dõi cân nặng, chiều cao của gà để có thể chọn cựa thích hợp.
 • Những em gà khỏe mạnh thì nên dùng cựa dao. Nếu gà có lực chân yếu thì dùng cựa sắt, cựa tròn. 
 • Cựa sắt không phụ hợp giống gà đòn, chịu đấu lâu dài và dai sức. Nó thích hợp cho những giống gà nhỏ hơn và nhanh nhẹn để ra đòn bất ngờ.
 • Những em gà thích né đòn cũng không thích hợp để dùng cựa sắt.

Mong rằng những thông tin chi tiết mà nhà cái K8Viva đã giới thiệu sẽ góp phần giúp anh em chăm sóc và huấn luyện gà tốt hơn. Ngoài ra, chúc các sư kê thi đấu thành công những anh em đặt cược đá gà K8 cũng thắng lớn như mong đợi.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục “TIP Đá Gà” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận