Trang chủ TIP Đá Gà ✅ Tổng hợp các vị trí tử huyệt của gà đá, gà chọi

Tổng hợp các vị trí tử huyệt của gà đá, gà chọi

bởi admin
273 lượt xem
Tìm hiểu các vị trí tử huyệt trên gà

Khi thi đấu, các sư kê thường xuyên chọn những giống gà bền bỉ, dai sức nhưng cũng không thể bỏ qua việc tìm hiểu về những điểm tử huyệt của gà đá. Điều này có lợi ích trong quá trình ôm bóp, chăm sóc gà, giúp cho các chiến kê có một lớp bảo vệ vị trí yếu điểm tốt nhất. Vì vậy hãy tham khảo ngay bài viết của K8Viva để hiểu rõ hơn nhé!

1️⃣Tử huyệt của gà là gì?

Tử huyệt của gà nằm rải rác ở toàn bộ các phần cơ thể của gà. Nếu không được om bóp kỹ càng hoặc bảo vệ chắc chắn thì chúng có thể bị thương khi di chuyển, thi đấu. Nặng hơn là vì va đập phải những tử huyệt này mà gà bị chết luôn. 

Vì vậy, người nuôi gà hay các sư kê chăm sóc gà cần phải quan tâm ở những điểm này. Nếu là gà đá thì K8VN khuyên bạn nên thường xuyên xem xét kiểm tra kỹ hơn để chữa trị, thoa thuốc cho gà kịp thời nhé! 

2️⃣Tử huyệt ở phần thân gà

Tử huyệt ở phần thân gà là một trong những vị trí các chiến kê thường bị thương nhất khi thi đấu. Một số vị trí quan trọng được K8Vina tìm hiểu chi tiết như sau:

✔️Bầu diều

Bầu diều là vị trí rất nhạy cảm nhưng lại rất dễ bị tấn công khi gà đá phi cáp độ. Khi thi đấu nên giảm thiểu khả năng đánh trúng vị trí này bằng cách cho gà ăn no thì phần này sẽ không bị nhô ra phía ngoài. Gà cũng giảm áp lực thi đấu hơn.

✔️Hang cua

Hang cua chính là khu vực bị lõm sâu ở cuối cổ con gà. Chỗ này cũng là nơi giao nhau ở cổ và vai nên cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, bộ phận này lại mềm nên nếu bạn gà bị đánh trúng bằng cựa thì tỷ lệ sát thương cũng sẽ tăng lên rất cao. 

Điều không may mắn nhất là gà có thể bị chết lập tức nếu bị đánh trúng. Hầu hết với các chiến kê, đây là yếu điểm cần được quan tâm nhiều hơn.

✔️Bàn tì

Bàn tì còn được biết đến với tên gọi khác là mã tỵ , nó có vị trí nằm ở trên lưng gà. Vị trí này quan trọng vì nó tiếp giáp với phổi và sẽ có lớp màng rất mỏng. Chỗ này chỉ cần cựa gà đá đâm sượt qua là đã có thể gây ra thủng phổi nghiêm trọng. 

Nhưng cũng tùy vào lực đâm ở cựa khác mà gà chiến kê của bạn có thể bị chết ngay tại chỗ hoặc là bị sặc máu khi đang thi đấu.

Gà có nhiều vị trí yếu điểm cần quan tâm

Gà có nhiều vị trí yếu điểm cần quan tâm

✔️Cánh gà

Cánh gà là vị trí rất dễ bị tiếp xúc khi gà thi đấu, nhưng điểm yếu của vị trí này chính là ở dưới cánh. Khi gà đang dang cánh và thể hiện khả năng bay của mình mà đối thủ đâm vào nách gà thì có thể dễ làm thủng tim khiến gà của bạn chết rất nhanh.

Nếu bị thương nhẹ thì gà cũng bị mất thăng bằng khi di chuyển hoặc khi bay.

✔️Phao câu

Với vị trí Phao câu thì rất ít khi bị tấn công vào đây nhưng cũng là một yếu điểm làm cho gà bị đau đớn nếu lỡ trúng cựa của gà khác. Nếu đau quá gà sẽ bỏ chạy ngay lập tức hoặc dễ bị mất thăng bằng.

3️⃣Tử huyệt ở phần đầu và cổ gà

Bên cạnh phần thân gà thì các tử huyệt ở đầu và cổ gà, K8Pro cũng nhận thấy rất thường bị đánh trúng. Bạn có thể chú ý những vị trí này để hiểu rõ hơn về chiến kê của mình nhé!

✔️Đỉnh giao long

 Đỉnh giao long là tên gọi mà các sư kê hay dùng để chỉ mồng gà và mí gà. Vị trí này chỉ cần trúng cựa thì gà có thể chết ngay tại chỗ, vì vậy mà nơi đây gọi là tử huyệt mà không ít sư kê lo lắng lẫn quan tâm.

Thông thường các chiến kê nào lanh lẹ và nhanh nhạy mới có thể trốn được đòn đánh này của đối thủ.

✔️Mắt gà

Mắt gà có nhiều khả năng sẽ bị đối thủ đâm cựa, mổ vào nhất là những đối thủ có thói quen hay đâm vào một vị trí duy nhất. Vì vậy, có khá nhiều sư kê thích chọn chiến binh có đôi mắt nhỏ để tránh khả năng bị đâm vào và gây nguy hiểm khi thi đấu.

✔️Yết hầu

Vị trí yết hầu nằm dưới cần gà cũng là một bộ phận khá nhạy cảm, nếu bị tấn công cũng khiến gà bị mắc thương tật nặng nề. Khi đâm trúng gà có thể bị choáng rồi bỏ chạy, nặng thì cũng có thể chết luôn.

✔️Ống cần

Ngoài ra, ống cần là cần cổ của con gà cũng là một yếu điểm, nếu bị tấn công mạnh khả năng vẹo cổ, gãy cổ là điều đương nhiên. Nhưng vị trí này nếu may mắn bị đả thương nhẹ thì vẫn có thể chữa trị kịp thời. Ngoài ra, đây cũng là nơi các huấn luyện viên có thể om bóp cho vùng da này cứng cáp hơn.

Sau khi thi đấu nên chăm sóc và om bóp kỹ hơn

Sau khi thi đấu nên chăm sóc và om bóp kỹ hơn

4️⃣Cách luyện tập để chiến kê tránh tử huyệt

Các sư kê cần luyện tập cho gà đá các tuyệt chiêu né đòn, bổ sung dinh dưỡng cho gà đầy đủ để tăng cường thể lực và giúp gà nhanh nhẹn hơn. Ngoài ra, bạn cần làm dày phần da ở các vị trí này hoặc chăm sóc lông gà đẹp dày để làm bộ giáp chắc chắn bảo vệ những điểm trọng yếu của gà đá.

Về phần luyện tập các chiến kê đánh vào tử huyệt của đối thủ thì dân K8US cũng đã có tìm hiểu qua. Dân gian truyền rằng, các chú gà chọi thường bị thu hút bởi những gì có màu đỏ. Nếu thấy màu đỏ chúng thường xông vào đánh tới tấp. Vì vậy, khi tập quần thì sư kê có thể tô đỏ hoặc quấn vải đỏ để gà luyện tập trước nhé!

Hy vọng những chia sẻ của nhà cái K8Viva giúp anh em có thể hiểu hơn về các chiến binh của mình. Ngoài việc huấn luyện và cho thi đấu, anh em cũng nên ôm gà và kiểm tra thường xuyên các vị trí trên gà để bóp thuốc và chữa trị kịp thời nhé!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận