Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Bệnh tụ huyết trùng ở gà có nguy hiểm không? Cách phòng và chữa trị

Bệnh tụ huyết trùng ở gà có nguy hiểm không? Cách phòng và chữa trị

bởi admin
243 lượt xem
Chữa bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là một trong những chứng bệnh thường thấy ở động vật nói chung mà đặc biệt là ở gia cầm như gà. Bệnh có thể xuất hiện ở cả hai cấp độ mãn tính và cấp tính với những biểu hiện lâm sàng khác nhau. Để phân biệt rõ các tình trạng bệnh và cách chữa trị phù hợp, hãy theo dõi hết bài viết dưới đây cùng K8Viva.

1️⃣ Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì?

Bệnh tụ huyết trùng ở gà hay còn được gọi là bệnh gà toi, là một trong những bệnh gia cầm thường gặp và gây hậu quả nặng nề đối với các hộ dân chăn nuôi gia cầm. 

Đây là căn bệnh gây ra bởi vi khuẩn truyền nhiễm và có tốc độ lây lan trong đàn rất nhanh nếu không được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời. Đây là bệnh mang tính địa phương và xảy ra rất phổ biến trên thế giới mà đặc biệt khó kiểm soát ở các nước thuộc khu vực khí hậu Nhiệt đới như Việt Nam. 

Bệnh thường xuất hiện ở các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, chim,… và biểu hiện ở thể nhiễm trùng huyết. Yếu tố dịch tễ đặc trưng của bệnh tụ huyết trùng là hiện tượng viêm nhiễm, xuất huyết ở tổ chức liên kết biểu bì dưới da và niêm mạc mắt, gan, phổi hoại tử. 

Nói chung, bệnh có thể xuất hiện ở tất cả các loại gia cầm nhưng phổ biến nhất là gia cầm trên 1 tháng tuổi.

2️⃣ Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng gây ra bởi vi khuẩn ký sinh trong máu động vật có tên là Pasteurella multocida. Vi khuẩn này có nhiều chủng gây bệnh với những nguy hiểm và hệ lụy cho đàn gia cầm đều rất lớn. 

Trong môi trường nhiệt đới ẩm, thời tiết khắc nghiệt hay thay đổi đột ngột cũng là một trong những nguyên nhân liên đới khiến cho sự phát triển của vi khuẩn này mạnh thêm. 

Bên cạnh đó, các nguyên nhân chủ quan như vệ sinh chuồng trại, thức ăn không đảm bảo, nấm mốc, nguồn nước kém vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh tụ huyết trùng ở gà vịt bùng phát và khó kiểm soát hơn. 

Bệnh tụ huyết trùng ở gà có lây không? Theo K8VN căn bệnh này lây truyền qua đường miệng hoặc tự phát. Mầm bệnh có thể tồn tại trong môi trường không khí chứa nhiều bụi bẩn, thức ăn hoặc nước uống của gia cầm. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà qua con đường chính là hô hấp, tiêu hóa, vết thương hở khi tiếp xúc với gà bệnh.

3️⃣ Triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Tuy yếu tố gây bệnh chính là vi khuẩn nhưng khởi phát bệnh lại có thể xuất hiện ở cả hai tình trạng là cấp tính và mãn tính. Những biểu hiện bệnh tụ huyết trùng ở gà chi tiết như sau: 

✔️Thể quá cấp tính

Thể cấp tính ở bệnh tụ huyết trùng ở gà còn được chia thành cấp độ nguy hiểm là thể quá cấp tính. Đây là tình trạng bệnh tụ huyết trùng thường thấy ở các trại gà thuộc khu vực miền Nam – nơi có khí hậu đặc trưng nóng ẩm gió mùa. 

Thể cấp tính hay còn gọi là bệnh gà toi ở miền Nam để chỉ tình trạng chết đột ngột và nhanh của gà sau khi nhiễm bệnh. Những con gà đầu tiên trong đàn sau khi mắc bệnh thường chết rất nhanh. 

Đây cũng là dấu hiệu giúp bà con nhận biết mầm bệnh đang tồn tại trong đàn gà. Các cá thể đầu tiên mắc bệnh thường không được phát hiện sớm từ các triệu chứng mà chủ yếu chỉ được biết sau khi chúng đã đến giai đoạn cuối. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gọi bệnh tụ huyết trùng là bệnh gà toi. 

Bởi lẽ bà con chưa kịp nhận diện được triệu chứng biểu hiện mà đã thấy gà chết nên quá trình ủ bệnh bị bỏ qua. Thậm chí, gà sau khi bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh có thể ủ rũ và chết rất nhanh trong vòng 1-2h đồng hồ. 

Với gà ở lứa lớn hơn từ 4-5 tháng tuổi thì thời gian ủ bệnh có thể kéo dài trong vòng 1 ngày. Các phản ứng của gà trước khi chết toi là nhảy xốc lên, lăn ra và giãy, đập cánh.

✔️Thể cấp tính

Đây là tình trạng bệnh thường thấy nhất ở gà bị tụ huyết trùng. Tuy nhiên, các biểu hiện bệnh vẫn được liệt vào biểu hiện cấp tính với thời gian ủ bệnh và chết rất nhanh.

Thông thường, gà chỉ có biểu hiện rõ trước khi chết khoảng vài giờ đồng hồ. Thời gian phát bệnh có nhanh hơn so với thể quá cấp tính nhưng nhìn chung, việc chữa trị cho các cá thể nhiễm bệnh gà tụ huyết trùng thể cấp tính là điều không thể. 

Các biểu hiện bệnh thường là gà bị sốt cao (42-43 độ), bỏ ăn, lông dựng đứng, chảy dịch đục từ mũi và miệng, đôi khi có bọt và tơ máu, gà thở khó khăn, nhịp thở gấp. 

Bên cạnh đó, cũng có xuất hiện tình trạng tiêu chảy cấp, phân hoặc dịch nhầy có màu hơi trắng sau đó chuyển thành màu xanh lá đục hoặc màu nâu đục. Mào gà có hiện tượng chuyển màu và tím tái do tụ máu, khó thở và cuối cùng chết do bị ngạt. 

✔️Thể mãn tính

Đây là biến chứng gà tụ huyết trùng ít gặp hơn ở các nước nhiệt đới. Hoặc cũng có thể nhận thấy ở cuối thời kỳ dịch bệnh. Các biểu hiện của thể mãn tính bệnh tụ huyết trùng của gà thường thấy như: Mào, yếm xuất hiện tình trạng phù nề, thủy thũng, hoại tử và lở loét trên thân. 

Gà gầy hóp, viêm khớp (đầu gối, cổ, chân, đùi). Các biểu hiện khác cũng được tìm thấy ở thể mãn tính là viêm kết mạc mắt và các mô liên đới. Bên cạnh đó, các hiện tượng như tiêu chảy, phân có màu vàng xanh cũng xuất hiện ở thể này. 

Một số cá thể gà có dấu hiệu của động kinh cho ổ viêm phát triển mạnh ở vùng đầu của gà. Gây ảnh hưởng đến các chức năng thần kinh và vận động. Gà có các biểu hiện như đi lại khó khăn, tự nhiên té ngã, khó giữ thăng bằng hoặc các triệu chứng điển hình của động kinh. 

4️⃣ Bệnh tích của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bên cạnh nghiên cứu các biểu hiện lâm sàng, việc nghiên cứu chuyên sâu vào các bệnh tích của các thể thể gà bị tụ huyết trùng bằng cách giải phẫu cũng là cách thu thập thêm các thông tin bệnh. 

Bằng cách này, các bác sĩ và chuyên gia K8Pro có thể nghiên cứu cách phát hiện sớm gà bị bệnh cũng như bào chế thuốc trị bệnh tụ huyết trùng ở gà hiệu quả hơn. 

✔️Thể cấp tính

 • Khi mổ thi thể gà, nhận thấy tình trạng sung huyết, xuất huyết dưới da và các xuất huyết cục bộ ở các bộ phận như tim, phổi, ổ bụng và niêm mạc ruột;
 • Viêm bao tim, tim có dấu hiệu bị phùng thũng do tích nước, các mạch máu quanh tim bị chèn ép;
 • Cơ quan tiêu hóa như yết hầu, diều, ruột có chứa nhiều dịch nhầy;
 • Gan bị sưng phồng, có những nốt hoại tử màu trắng nhỏ và cứng;
 • Buồng trứng có nang noãn trưởng thành mềm, nhão rất dễ vỡ. Khi noan vỡ có thể chảy dịch vào xoang bụng gây viêm phúc mạc ổ bụng. Các nang non, chưa thành noãn thì bị sung huyết và sưng lớn.

✔️Thể mãn tính

 • Gan sưng lớn, bao quanh bởi các nốt hoại tử ti li màu trắng, đôi khi có màu xám hoặc vàng nhạt. Kích thước các nốt hoại tử thường bằng đầu ghim hoặc to hơn, tụ thành từng cụm. 
 • Phổi chuyển thành màu nâu sẫm do có hiện tượng tụ máu. Đôi khi phổi xuất hiện dịch viêm màu đỏ nhạt. Phế quản có dịch bọt nhầy và có màu hồng.
 • Niêm mạc ruột bị tụ máu, bị che phủ bởi các đám fibrin màu đỏ
 • Các khớp xuất hiện tình trạng viêm nặng, đặc biệt là khớp đầu gối sưng tô, trong bao khớp có nhiều dịch màu xám đục
 • Sưng màng tiếp hợp mắt và sưng mắt;
 • Tình trạng nặng hơn có thể gặp phải là viêm não, tủy, gây vẹo cổ

✔️Chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng

Yếu tố dịch tễ của bệnh tụ huyết trùng ở gà thường có tính cục bộ và lẻ tẻ. Thường gặp ở các loại gia cầm như gà, vịt. Thường người nuôi không phát hiện kịp thời bệnh mà chỉ biết gà bị nhiễm bệnh sau khi chúng bị chết đột ngột.  

Bệnh tích đặc trưng là có những đám hoại tử ở các cơ quan nội tạng như gan và phổi. Viêm bao tim tích nước màu vàng đục. 

bệnh tụ huyết trùng ở gà lớn

Cách phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

5️⃣ Cách chữa trị gà bị tụ huyết trùng

Khi nhận thấy có cá thể gà bị chết đột ngột và có có những dấu hiệu bệnh ở tình trạng cấp tính hay mãn tính, bà con cần ngay lập tức cách ly các cá thể gà bệnh với cả đàn để tránh lây lan. K8Vina cũng nhận thấy sử dụng thuốc đặc trị bệnh tụ huyết trùng ở gà càng sớm càng tốt.

✔️Dùng thuốc kháng sinh

Sử dụng kháng sinh đặc trị kịp thời. Các loại kháng sinh có thể sử dụng để trị bệnh gà bị tụ huyết trùng có tên gọi và liều dùng cụ thể như sau:

 • Kháng sinh MOXCOLIS: Liều lượng: pha 1 gam kháng sinh trong 2 lít nước cho gà uống trong năm ngày;
 • NEXYMIX: liều lượng: Pha 1 gam kháng sinh trong 3 lít nước, cho gà uống trong vòng 5 ngày;
 • SULTRIMIX PLUS: Liều lượng: pha 1 gam kháng sinh trong 2 lít nước, cho gà uống trong vòng 5 ngày;

✔️Bổ sung Vitamin vào chế độ dinh dưỡng 

Bên cạnh việc sử dụng các loại kháng sinh đặc trị, bà con cũng cần bổ sung thêm các vitamin, chất điện giải và dinh dưỡng tăng cường trong thức ăn của gà hàng ngày. Sử dụng cho cả đàn gà để tăng sức đề kháng, hạn chế sự mạnh lên của vi khuẩn trong cơ thể gà. 

Các loại thuốc bổ sung chất dinh dưỡng cho gà có thể dùng như sau:

 • AMILYTE hoặc VITROLYTE: Liều lượng: pha 1 – 2 gam thuốc cho 2 lít nước uống của gà;
 • SORAMIN hoặc LIVERCIN: liều lượng: 1 – 2 ml thuốc lỏng cho 1 lít nước uống của gà;
 • ZYMEPRO: liều lượng: pha 1 gam thuốc cho 1 lít nước uống. Hoặc trộn 100 gam PERFECTZYME trong 50kg thức ăn khô;
 • Bổ sung Vitamin K dạng viên nén cho gà để giảm sự tụ máu và tan máu bầm.

Sử dụng thuốc dinh dưỡng liên tục cho đến khi nhận thấy gà hết biểu hiện bệnh và khôi phục sức khỏe bình thường. 

6️⃣ Các phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Ngoài các thông tin và kiến thức cần nắm về cách nhận biết và điều trị gà bị tụ huyết trùng, bà con cũng cần trang bị cho mình những phương pháp phòng bệnh để hạn chế tổn thất kinh tế cho mình. 

Cách phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà nhìn chung cũng dựa vào các yếu tố và nguyên nhân gây bệnh. Các biện pháp cụ thể mà K8US tìm thấy như:

✔️Tăng cường đề kháng cho gà

Ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho gà theo từng giai đoạn phát triển thì việc bổ sung thêm các khoáng chất và Vitamin thiết yếu để tăng sức đề kháng cũng là một biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà. 

Bà con có thể sử dụng các vitamin cho gia cầm như:

 • Vitamin B. COMPLEX-C: với liều lượng 5g trộn lẫn vào 1kg thức ăn khô hoặc ELECTROLYTE với liều dùng là 1 gam cho 2 lít nước uống. Đây là hai loại thực phẩm bổ sung vitamin giúp tăng cường đề kháng cho gia cầm cũng như hạn chế gà bị stress do sự thay đổi của môi trường. 
 • Sử dụng SORAMIN với liều lượng 1-2 ml thuốc pha với 1 lít nước uống để hỗ trợ giải độc gan, giúp thận đào thải chất cặn bẩn tốt hơn. 
 • Sử dụng men tiêu hóa và các thức phẩm bổ trợ tiêu hóa giúp gà tiêu hóa và hấp thụ chất dịn dưỡng tốt hơn. Tránh gặp phải các tình trạng đầy hơi và chướng bụng do tiêu hóa kém ở gà. 

✔️Sử dụng Vacxin chuyên phòng bện

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Vacxin ngừa tụ huyết trùng ở gà. Tùy vào điều kiện và kinh nghiệm mà bà con có thể lựa chọn những loại vacxin khác nhau để sử dụng cho đàn. 

Loại Vacxin tụ huyết trùng phổ biến nhất hiện nay là vacxin sử dụng cơ chế vô hoạt phèn chua được sản xuất trong nước. Với chất lượng an tâm và giá thành hợp lý, các loại vacxin này thường được sử dụng rộng rãi trong các hộ chăn nuôi gia đình đến các trang trại gia cầm có quy mô lớn.

Liều lượng sử dụng Vacxin tụ huyết trùng ở gà thường phụ thuộc và độ tuổi của gà. Theo đó, với gà từ 25 ngày tuổi trở lên, liều lượng sử dụng là 1ml/con với cách sử dụng là tiêm trực tiếp vào da. Hiệu lực miễn dịch của 1 liều tiêm thường chỉ giới hạn trong vòng 6 tháng.

Sau đó, bà con cần cho gà tiêm nhắc lại để đảm bảo đàn gà vẫn được bảo vệ tốt nhất. 

Ngoài ra, bà con cũng có thể tiến hành trộn kháng sinh với thức ăn hàng ngày của gà hoặc pha vào nước uống để phòng bệnh cho đàn. Liều lượng trộn và pha từng loại Vacxin cụ thể như sau:

 • TETRA-COLIVIT: pha 2 gam cho 1 lít nước uống;
 • FLORFEN-B: liều lượng: pha 4 gam cho 1 lít nước uống

✔️Vệ sinh chuồng trại và môi trường

Như đã nói ở trên, bệnh tụ huyết trùng ở gà có thể khỏi phát từ các vi khuẩn trong môi trường chăn nuôi thiếu vệ sinh. Chính vì vậy, ngoài việc trang bị cho gà sức đề kháng và 1 chế độ dinh dưỡng tốt nhất thì việc chú trọng vào các yếu tố khách quan gây bệnh cũng cần được bà con đặc biệt quan tâm để phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà hiệu quả. 

 • Lựa chọn và cách ly gà giống kỹ lưỡng: khi mua gà giống, bà con cần thực hiện cách ly chúng trong vòng 30 ngày trước khi nhập đàn. Thời gian này, bà con cũng cần chú ý theo dõi để phát hiện mầm bệnh trong gà giống kịp thời (nếu có);
 • Định kỳ vệ sinh chuồng trại hàng tuần hoặc cách tuần. Làm sạch máng ăn, máng uống của gà. Phun khử khuẩn toàn bộ khu vực chăn nuôi. Đảm bảo an toàn và chất lượng cho nguồn thức ăn và nước uống cho đàn.
 • Vệ sinh, khử khuẩn dụng cụ chăn nuôi và chuồng trại bằng các chế phẩm chuyên dùng như: PIVIDINE hoặc ANTIVIRUS-FMB;
 • Khử khuẩn toàn bộ khu vực trại chăn nuôi 2 – 3 lần/tháng với ULTRAXIDE với liều lượng pha 6ml cho 1 lít nước.

Lưu ý: Bệnh gà tụ huyết trùng gây ra bởi vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm. Gà chết sau khi nhiễm bệnh vẫn còn mang mầm bệnh và bệnh tích trong cơ thể. Cần nhanh chóng tiêu hủy các các thể gà bệnh để tiêu diệt toàn bộ mầm bệnh, tránh ảnh hưởng đến cả đàn và cả sức khỏe của người chăn nuôi.

Bà con tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm từ thịt gà chết do bệnh tụ huyết trùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nhận biết, chữa trị và xử lý với gà bị tụ huyết trùng. Đây là một chứng bệnh gia cầm cực kỳ phổ biến và nguy hiểm, các sư kê của K8Viva cần tìm hiểu kỹ để có những ứng phó kịp thời và phù hợp nhằm hạn chế tổn thất kinh tế cho mình.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục “Cách Phòng Trị Bệnh cho Gà” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận