Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Cách trị bệnh phù đầu ở gà cực kỳ hiệu quả cho anh em sư kê

Cách trị bệnh phù đầu ở gà cực kỳ hiệu quả cho anh em sư kê

bởi admin
206 lượt xem
Hướng dẫn cách chữa bện phù đầu ở gà dễ dàng

Bệnh phù hay còn gọi là bệnh phù đầu ở gà là một trong những bệnh thường gặp và gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng đàn gà. Bà con nếu chưa nắm rõ về căn bệnh này có thể theo dõi hết bài viết dưới đây của K8Viva để hiểu được biểu hiện bệnh, cách chữa gà bị phù và cách phòng bệnh hiệu quả.

1️⃣ Bệnh phù đầu ở gà là gì?

Bệnh phù đầu ở gà hay bệnh phù đầu, trong y học gia cầm có tên gọi là Cozyra là một bệnh cấp tính thường gặp ở gia cầm mà đặt biệt là ở gà. Hiểu một cách đơn giản, đây là căn bệnh viêm xoang hay sổ mũi truyền nhiễm ở gà. 

Nguồn gây bệnh Cozyra này được phát hiện là từ một loại vi khuẩn có tên là Haemophilus paragallinarum. Đây là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn nên có tốc độ lây lan rất nhanh. 

Thông thường, sau khi có 1 vài cá thể bị bệnh thì chỉ trong vòng 1-2 tuần, bệnh phù này có thể lây lan ra cả đàn gà. Lứa gà có thể bị lây bệnh phù là không giới hạn mà đặc biệt thường gặp ở gà con từ 4 tuần tuổi trở lên. Tùy vào tuổi gà và thể trạng nền của gà mà mức độ biểu hiện bệnh sẽ khác nhau. 

2️⃣ Triệu chứng và bệnh tích 

✔️Biểu hiện của gà bị bệnh phù

Biểu hiện thường thấy nhất chính là hiện tượng gà bị chảy nước mũi, ho hen khò khè ở cổ họng, mặt sưng phù, đầu và hốc mắt có dấu hiệu sưng lồi, nghiêm trọng hơn là triệu chứng viêm kết mạc, chảy mủ mắt ở gà. 

Theo như K8Vina tìm hiểu, triệu chứng cụ thể của bệnh được tìm thấy ở nhiều biểu hiện khác nhau:

 • Xuất hiện xoang ở vùng mắt và mũi;
 • Hắt hơi;
 • Tiêu chảy nhẹ;
 • Sưng tích;
 • Sụt cân, giảm trọng lượng;
 • Chán ăn, ăn kém;
 • Sụt giảm sản lượng trứng 10-40%.

Quá trình tiến triển cụ thể của bệnh được nghiên cứu và miêu tả cụ thể để giúp bà con nhận biết được mức độ bệnh ở gà như thế nào để có những phương pháp chữa trị phù hợp. 

Sau thời gian ủ bệnh khoảng 2-10 ngày, gà bắt đầu xuất hiện các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. 

Thông thường, các triệu chứng tiền phát của bệnh gà phù đầu rất dễ nhận thấy như gà bị sưng đầu và sưng mặt (phù đầu hay mặt). Đây là các biểu hiện vật lý ngoài da rất dễ nhận biết. Bà con nếu nhận biết bệnh này sớm từ những biểu hiện này có thể hạn chế lây lan bệnh phù cho cả đàn gà bằng cách kịp thời cách ly và chữa trị cho cá thể nhiễm bệnh. 

Triệu chứng xuất hiện sau giai đoạn tiền khởi của bệnh thường thấy nhất là gà bị chảy mũi với tính chất từ lỏng đến đặc và vón cục như mủ trắng, khi sờ vào thấy cứng, hai bên mũi gà bị phình to. Đây chính là nguyên nhân chính khiến gà có biểu hiện khó thở, hen khò khè, và đôi khi phải mở miệng để thở. 

Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn này, bà con có thể dễ dàng nhận thấy đầu gà bị biến dạng và có hình dạng tương tự như đầu chim cú. Đây là dấu hiệu điển hình và dễ nhận biết nhất của bệnh phù đầu gà. Tuy nhiên, khi này, bệnh cũng đã phát triển đến giai đoạn khá nặng nên việc điều trị cho gà cũng gặp khó khăn hơn. 

Nếu đến đây mà bà con vẫn chưa kịp thời có những biện pháp chữa trị phù hợp, triệu chứng liên đới tiếp theo của bệnh sẽ là mắt gà bị viêm kết mạc. Biểu hiện đầu tiên của tình trạng này là 2 mí mắt gà bị dính lại với nhau khiến chúng không thể mở to mắt như thông thường hoặc có thể mở hí mắt. Điều này dẫn đến hậu quả là gà không thấy đường để di chuyển, ăn uống và chết do đói và khát.

Tuy bệnh phù đầu gà là một bệnh lý gia cầm khá phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh khá cao (từ 40-70%) nhưng lại không phải là bệnh quá nghiêm trọng và khó chữa. Theo đó, tỷ lệ tử vong của gà bị mắc phải bệnh này thường chỉ chiếm 5-10%. 

Tuy nhiên, các số liệu này chỉ được nghiên cứu với các cá thể gà có nền khỏe mạnh, chưa mắc bất kỳ bệnh nào trước đó. 

Trường hợp nếu gà mắc phải tổ hợp bệnh gây ra bởi các loại vi khuẩn ký sinh như Mycoplasma gallisepticum, đậu gà, tụ huyết trùng,… thì biểu hiện bệnh phù sẽ nghiêm trọng và khó trị hơn rất nhiều. Khi đó, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 35-40%.

Sau khi khỏi bệnh, vẫn có thể để lại di chứng là gà bị kém ăn và sụt cân. Ở gà mái đang trong thời kỳ sinh sản thì sản lượng và chất lượng trứng cho ra cũng sụt giảm đáng kể. Theo đó, tỷ lệ đẻ trứng của gà mái từng bị mắc phù đầu sẽ giảm từ 10-40% so với các các thể gà mái khỏe mạnh khác.

✔️Bệnh tích gà bị phù

Ngoài ra, các nghiên cứu về loại bệnh này còn tập trung vào việc nghiên cứu và phân tích các bệnh tích để lại. Cụ thể, các bác sĩ thú y đã tiến hành giải phẫu các cá thể gà chết do nghi bị bệnh phù đầu và nhận thấy các bệnh tích để lại ở các cá thể này như sau:

 • Ổ viêm phát triển ở khoang mũi và đôi khi xuất hiện các cục viêm bã đậu;
 • Viêm kết mạc mắt mức độ nhẹ;
 • Các tổ chức biểu bì dưới da, đặc biệt là phần da vùng đầu có nhiều dấu tích bị phù thũng.
 • Viêm thanh quản, khí quản và đôi khi phát hiện tình trạng nặng hơn là viêm phổi. 

Các nghiên cứu về triệu chứng và bệnh tích ở gà mắc phù đầu được đầu tư nghiên cứu và phát triển bởi do bà con rất dễ nhầm lẫn căn bệnh này với một số bệnh gia cầm có triệu chứng phát bệnh tương tự mà K8Pro sắp liệt kê như: 

 • Bệnh tụ huyết trùng mãn tính khi gà xuất hiện tình trạng tiêu chảy, khó thở hoặc thở khò khẹc. 
 • Bệnh đậu gà có cùng biểu hiện là xuất hiện các mụt nhỏ bằng hạt đậu dưới da. 
 • Các bệnh gia cầm nhẹ như thiếu Vitamin A (gây niêm mạc mắt, ruột, da khô và sần sùi).
 • Bệnh viêm thanh quản và khí quản truyền nhiễm, C.R.D – viêm hô hấp mãn tính (viêm phổi và viêm túi khí) 

✔️Thời gian ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh thông thường ở gà có thể trạng bình thường là từ 2 đến 10 ngày. Thời gian ủ bệnh và phát bệnh ngoài việc phụ thuộc vào thể trạng của từng cá thể gà mà còn có thể thay đổi vào các yếu tố khách quan và điều kiện ngoại cảnh như vệ sinh chuồng trại, mật độ đàn gà.

Thời gian bệnh kéo dài thường là 1-2 tuần. Với các các thể gà bị bệnh phù đầu được phát hiện sớm và cách ly để chữa trị kịp thời thì thời gian bị bệnh có thể được rút ngắn hơn. Thông thường, triệu chứng bệnh phù đầu có thể kéo dài tối đa 2 tuần. 

Những cá thể gà sau khi được chữa trị kịp thời và khỏi bệnh sẽ tự tạo nên miễn dịch với vi khuẩn gây bệnh này trong khoảng 2-3 tháng. Sau thời gian đó, các cá thể gà đã từng mắc bệnh phù đầu hoàn toàn có thể tái nhiễm và triệu chứng có thể nặng hơn so với lần mắc bệnh trước đó. 

Đặc biệt, khi bà con chăn nuôi gà có quy môn lớn cũng cần đặc biệt lưu ý và cẩn trọng với vấn đề này. Bởi lẽ, các cá thể gà sau tuy đã khỏi bệnh nhưng vẫn có thể mang trùng làm lây lan vi khuẩn sang cả đàn, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho người chăn nuôi. 

3️⃣ Phương pháp điều trị bệnh phù đầu ở gà

Như đã nói ở trên, bệnh phù đầu gà là bệnh cấp tính ở gà, gây ra bởi vi khuẩn ký sinh ở gà và có thể lây lan sang các cá thể khỏe mạnh khác. Vì vậy, bà con cần có biện pháp chẩn đoán bệnh kịp thời để xác định phương pháp điều trị tương ứng. 

Người nuôi có thể căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng và bệnh tích xuất hiện ở đầu gà để xác định và chẩn đoán giai đoạn hiện trạng của bệnh phù đầu gà. Phương pháp xác định bệnh chính xác nhất chính là lấy bệnh phẩm dịch viêm để xét nghiệm để xác định thời kỳ bệnh và hàm lượng vi khuẩn gây bệnh chính xác nhất. 

Tuy nhiên điều trị bệnh không quá khó khăn

Tuy nhiên điều trị bệnh không quá khó khăn

Tuy cách thức xác định bệnh phù đầu gà này khá phức tạp và tốn kém nhưng lại mang lại hiệu quả lâu dài hơn với các hộ dân chăn nuôi gà quy mô lớn. Bởi việc đầu tư xác định bệnh sẽ giúp bà con phát hiện đúng bệnh, kịp thời khoanh vùng ổ bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp nhất. 

Điều này là cần thiết để trạng việc chuẩn đoán sai dẫn đến việc chữa trị sai cách. Sai lầm này không chỉ khiến bà con hao tổn thời gian mà còn có thể gây nên thiệt hại rất lớn về kinh tế nếu để bệnh lây lan và phát triển nặng hơn mà không có cách chữa trị kịp thời. 

Bởi lẽ, cần phân biệt đúng và rõ ràng bệnh phù đầu gà với tình trạng gà bị sưng phù đầu do bệnh tích của gà bị (Swollen head Syndrome)- một loại bệnh gây gia cầm gây ra bởi tác nhân mang bệnh là virus. Đây là nhầm lẫn thường mắc phải nhất với các bà con chăn nuôi gà chưa có kinh nghiệm. 

Việc nhầm lẫn hai loại bệnh này có thể khiến bà con có phương pháp chữa trị không đúng cách. Cụ thể là việc sử dụng kháng sinh mà K8VN sẽ đề cập cụ thể hơn trong phần nội dung dưới đây. 

Theo đó, việc dùng kháng sinh sẽ không có tác dụng với các bệnh do virus gây ra. Gây hao tổn thời gian, tiền bạc, thậm chí gây ra các tác dụng xấu không mong muốn đi kèm. 

Như đã nói ở trên, cách chữa trị gà bị bệnh phù đầu phổ biến nhất là sử dụng kháng sinh. Theo kiến thức y học và kinh nghiệm chăn nuôi của bà con, các bệnh gia cầm gây ra bởi vi khuẩn thường được điều trị bởi thuốc kháng sinh. 

Loại kháng sinh và cách thực hiện sẽ tùy thuộc vào từng loại bệnh với mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau, trong chữa trị gà bị phù, kháng sinh được sử dụng như sau:

NORFLOXILIN

 • Phương pháp: Tiêm trực tiếp vào bắp thịt ở chân hoặc cánh gà hoặc tiêm dưới da
 • Liều lượng: Tiêm liên tục trong 5 ngày với liều lượng theo hướng dẫn của y sĩ hoặc hướng dẫn ghi trên bao bì của nhà sản xuất.

TERRA-COLIVIT

 • Phương pháp: Kết hợp uống hoặc bổ sung vào thức ăn hằng ngày của gà;
 • Liều lượng: Pha vào nước uống với liều lượng 2g kháng sinh cho 1 lít nước. Cho gà uống liên tục trong 5 ngày. Việc này giúp phòng ngừa hiệu quả các tác nhân gây bệnh kế phát cũng như kích thích tăng trọng lượng gà, tăng sản lượng trứng và tỷ lệ trứng có phôi ở gà. 

Navet-Biozym

Là loại men sống bổ trợ cho quá trình điều trị gà bị phù đầu bằng 1 trong 2 loại kháng sinh trên. Sau khi dùng kháng sinh cho gà đủ liều, nên bổ sung thêm cho gà men này trong vòng 7 ngày để gà nhanh chóng hồi phục thể trạng. 

Nên chữa trị kịp thời để gà không bị mất năng suất hay đá yếu

Nên chữa trị kịp thời để gà không bị mất năng suất hay đá yếu

4️⃣ Biện pháp phòng bệnh

Trong việc phòng bệnh gà bị phù, bà con cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề tuy cơ thể gà có thể tự tạo miễn dịch và kháng thể với bệnh này nhưng chúng lại mang trùng nên rất dễ gây bệnh cho những lứa gà sau. 

Vì vậy, khi nhân giống đàn mới hoặc nhập đàn gà mới cần lưu ý về việc cách ly, tranh nuôi chung hoặc nhốt chung đàn cũ và đán mới cùng một chuồng để hạn chế trùng gây bệnh.

Cần định kỳ vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống sạch sẽ. Có thể sử dụng thuốc phun khử khuẩn như NAVETKON-S hoặc BENKOCID định kỳ 2 lần/tuần để tiêu diệt toàn bộ mầm bệnh trong và ngoài môi trường chăn nuôi. 

Bổ sung VITA-ELECTROLYTES (NAVETCO) và TERRAMYCIN TRỨNG trong nước uống hằng ngày của gà với liều lượng theo chỉ định để tăng sức đề kháng và chống chọi bệnh tật cho gà. 

Đặc biệt, hai loại thuốc này cón có công dụng cực kỳ hiệu quả trong việc chống stress khi thời tiết hoặc môi trường chăn nuôi bị thay đổi. Giúp tăng năng suất cho đẻ trứng của gà cũng như tăng tỷ lệ trứng có phôi và tỷ lệ thành công trong ấp nở. 

Dùng kháng sinh có phổ khuẩn rộng để trộn vào thức ăn. Đồng thời kết hợp với việc bổ sung khoáng chất và vitamin thiết yếu cho gà bằng cách hòa vào nước uống hàng ngày. Nhất là khi phát hiện gà đang trong giai đoạn bị stress hay thay đổi thời tiết để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể gà. 

Ngoài ra, anh em K8US cũng có thể sử dụng vacxin để phòng bệnh phù đầu trên đàn gà đang trong thời kỳ sinh sản. Các loại vacxin được bán phổ biến trên thị trường có tác dụng tương tự như: Haemovac, OVC-4 và Ariffa-RII. 

Trong đó, bà con có thể lựa chọn vacxin đơn giá đặc trị ngừa bệnh Coryza hoặc loại vacxin đa giá ngừa 4 bệnh hô hấp nói chung là viêm phế quản truyền nhiễm, dịch tả, hội chứng sưng phù đầu Coryza, hội chứng giảm năng suất đẻ ở gà để phòng bệnh gia cầm một cách toàn diện và an toàn hơn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nhận biết, chữa bệnh cũng như các phòng bệnh phù ở gà hiệu quả. Hy vọng, qua bài viết trên của nhà cái K8Viva bà con sẽ hiểu hơn về các bệnh gia cầm thường gặp để có cách chữa trị đúng đắn và kịp thời. 

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục “Cách Phòng Trị Bệnh cho Gà” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận