Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Bệnh IB trên gà có nghiêm trọng không? Cách chữa trị

Bệnh IB trên gà có nghiêm trọng không? Cách chữa trị

bởi admin
346 lượt xem
Cách xử lý bệnh IB ở gà

Gà có khá nhiều chứng bệnh khác nhau một trong số những căn bệnh làm người chăn nuôi lo lắng chính là bệnh IB trên gà. Hãy cùng K8Viva tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này để chữa trị cho các chiến kê kịp thời nhé!

1️⃣Bệnh IB trên gà là gì?

Bệnh IB trên gà còn được gọi là viêm phế quản truyền nhiễm IB tại Việt Nam, nó gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng có liên quan đến đường hô hấp như là ho, sổ mũi, âm rale cho gà ở độ tuổi trên 4 tuần. Bệnh IB là căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ số gà có trong chuồng của bạn.

Năm 1931, căn bệnh này được mô tả lần đầu tiên ở Mỹ và nguyên nhân gây ra bệnh là Coronavirus (một chủng của ARN virus) gây nên. Thời điểm này căn bệnh gây ra những nguy hiểm trầm trọng và xảy ra liên tục trong năm làm cho gà chết khoảng 0 tới 25%. Tỷ lệ gà mắc bệnh cũng khá cao, vào khoản 50 tới 100%. 

✔️Thông tin sơ lược

Virut gây bệnh IB ở gà thuộc chi và họ của coronavirus, nó là một dạng ARN sợi đơn với nhiều kháng nguyên đa dạng. Thế nên chúng có rất nhiều biến chủng khác nhau nên có nhiều dấu hiệu không đồng nhất. 

Không chỉ có trên gà mà những loài chim khác như bồ câu, le le, thiên nga, ngỗng, công cũng có thể nhiễm bệnh dễ dàng. Căn bệnh này có mặt trên toàn thế giới nhưng gà là vật chủ quan trọng nhất. Bệnh xảy ra với mọi độ tuổi của gà và nghiêm trọng nhất khi gà dưới 6 tuần tuổi.

✔️ Virus tồn tại ở đâu?

Loại virus gây bệnh này thường ở trong phân và chất độn chuồng của gà lên tới 1 năm và trong chuồng nuôi khoảng 4 tuần. Nếu sau 15 phút ở nhiệt độ từ 56 độ C thì nó sẽ không hoạt động nữa còn ở nhiệt độ 45 độ C thì sau 90 phút vì vậy khó mà tiêu diệt được nó trong nhiệt độ thời tiết thông thường.

Nếu trong môi trường kiềm 1% thì khả năng virut tồn tại là khoảng 3 phút. Chúng nhạy cảm với hầu hết các chất khử trùng thông thường hiện nay. 

Bệnh IB trên gà khó phát hiện khi đã lớn

Bệnh IB trên gà khó phát hiện khi đã lớn

2️⃣Biểu hiện của bệnh IB trên gà

Đây là căn bệnh rất thường dễ dàng mắc ở gà trong mọi lứa tuổi. Dấu hiệu của chúng không cố định và có thể dễ dàng thay đổi.

Người chăn nuôi cần theo dõi qua các dấu hiệu hô hấp như tên gọi căn bệnh của nó là viêm phế quản truyền nhiễm. Tuy nhiên, con virus này có thể gây ra các bệnh tích IB trên gà hướng tới thận và ống dẫn trứng cực kỳ nguy hiểm. 

✔️Dấu hiệu ở gà con

Để giúp các sư kê và người chăn nuôi nắm bắt được tình hình bệnh IB trên gà thì K8Vina chia sẻ một số cách nhận biết như sau ở gà con:

 • Các chú gà bị ủ rũ, làm biếng ăn.
 • Gà bị lạnh hay đứng tụm vào nhau và những nơi có luồng nhiệt.
 • Gà xuất hiện bọt trong mắt.
 • Gà có dấu hiệu thở khó khăn hoặc có tiếng ran khi chúng hô hấp.

✔️Dấu hiệu ở gà lớn

Những dấu hiệu gà lớn bị bệnh IB do K8VN tìm hiểu được như sau:

 • Giảm ăn nhẹ
 • Giảm số lượng trứng từ 5 tới 10%, nếu như chủ nuôi không để ý và khiến cho bệnh kéo dài thì số lượng trứng có thể giảm từ 50 tới 70%. 
 • Tỷ lệ ấp trứng của gà cũng giảm đáng kể.
 • Trứng có dấu hiệu lạ như vỏ mỏng, không đồng đều, màu sắc trứng không bình thường.

Vì vậy ở gà lớn chúng ta khó mà nhận ra những dấu hiệu của căn bệnh này mà phải dùng tới biện pháp mổ khám một vài con trong đàn.

✔️Dấu hiệu khi mổ khám

Khi mổ con gà các nhân viên thú y sẽ kiểm tra chủ yếu ở đường hô hấp và có những nhận xét như:

 • Đường hô hấp bị xuất huyết nặng.
 • Thở hổn hển, ho khẹc, có chảy nước mũi
 • Các túi khí bị mờ và chứa nhiều chất dịch đục, nhầy.
 • Một số con có mủ ở khí quản, khi để lâu thì có khả năng bị đóng kén.
 • Phổi của gà bị viêm và hóa mủ.
 • Bộ phận ống dẫn trứng bị tổn thương và xuất huyết. Một số gà sau giai đoạn nhiễm bệnh sẽ có ống dẫn trứng teo ngắn.
Các dấu hiệu khi mổ khám gà bị bệnh IB

Các dấu hiệu khi mổ khám gà bị bệnh IB

Nhìn chung, căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến sản lượng trứng và thịt của gà khi chăn nuôi. Với gà đá thì nó sẽ lờ mờ, không thể thi đấu tốt khiến sư kê thua lỗ. Khi bị nhiễm virus IB phát triển rất nhanh và trong 1 tới 2 ngày là có thể lây cho cả đàn vì vậy, anh em nuôi gà cần hết sức lưu ý nhé!

3️⃣Cách điều trị bệnh IB trên gà

Theo các nghiên cứu và tìm hiểu của K8Pro thì hiện nay căn bệnh chưa có biện pháp chữa trụ nhanh chóng. Vì vậy, IB là loại bệnh khá nguy hiểm mà mà những người có gà cần đặc biệt quan tâm. Chúng ta chỉ có thể dùng các biện pháp xử lý bệnh như sau:

✔️Vệ sinh chuồng trại

Đây là một trong những cách xử lý bệnh IB ở gà trước nhất, chúng ta có thể vệ sinh và sát trùng chuồng nuôi kỹ càng bằng cách rắc vôi bột. Người nuôi rắc vôi ở xung quanh chuồng và lối đi một lớp khá dày từ 1 tới 2cm và rộng khoảng 1,5m để làm vành đai ngăn chặn các virus muốn xâm nhập.

Bên trong chuồng thì chúng ta có thể đảm bảo độ thông thoáng và giảm số lượng gà trên một m2 để gà dễ thở hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tiêu độc bằng cách dùng Bestaquam-S theo liều 4-6ml cho 1lít nước và phun 1-2 lần/ngày.

✔️Xử lý bệnh

Các anh em của K8US cũng có thể xử lý các nguyên nhận của mình bằng các kích thích và tăng Interferon bởi thuốc AuraShield L pha khoảng 2ml cho 1 lít nước. Sau đó, bạn hãy cho uống 6-8 giờ mỗi ngày và sử dụng 5-6 ngày.

Lưu ý: nếu như đàn gà của bạn may mắn khỏi bệnh thì phải tiêm chủng vaccine IB theo lịch trình của bộ thú y.

✔️Giảm thiểu triệu chứng

Gà khi bị bệnh có nhiều triệu chứng và người nuôi cần phải quan tâm để giảm ngay các dấu hiệu này như sau:

 • Nếu gà sốt cao bị đau, khí quản tắc nghẽn thì hãy dùng Arolief và pha khoản 1ml cho 10 lít nước uống và cho nó sử dụng liên tục cho đến khi hết hẳn triệu chứng. 
 • Nếu gà bị gan và có dấu hiệu bị bệnh IB thể thận ở gà thì giải độc nhanh bằng Productive Hepato với liều lượng pha 1ml cho 1-2 lít nước uống. Để gà sử dụng liên tục cho tới khi nó hồi phục được hoàn toàn.

✔️Tăng cường sức đề kháng

Bên cạnh đó, anh em cũng nên cho gà tăng cường các chất đề kháng, hệ miễn dịch bằng cách cho uống thêm Productive Forte theo liều lượng 1ml cho 1 tới 2 lít nước uống. Tăng khả năng thèm ăn và chuyển hóa hấp thụ dinh dưỡng thức ăn nằm trong khoảng 1g cho 1 lít nước uống.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bệnh IB trên gà do nhà cái K8Viva tổng hợp và chia sẻ. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong rằng bạn có thể chăm sóc cho các chiến kê thật tốt. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần vệ sinh chuồng trại và chích vacxin đầy đủ cho các chú gà của mình.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục “Cách Phòng Trị Bệnh cho Gà” trên website www.K8Viva.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận