Trang chủ Cách Phòng - Trị Bệnh cho Gà✅ Bệnh Gumboro ở gà có nguy hiểm không? Cách chữa hiệu quả

Bệnh Gumboro ở gà có nguy hiểm không? Cách chữa hiệu quả

bởi admin
92 lượt xem

Bệnh gumboro ở gà con hay gà trưởng thành là cái tên khá lạ với những người mới nuôi gà. Thực chất đây là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất hiện nay trên gà. Bệnh này do virus gây ra và là dạng truyền nhiễm cấp tính, do đó nếu không phát hiện sớm sẽ gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì?

Bệnh Gumboro ở gà còn có nhiều tên gọi khác như viêm bao hoạt dịch truyền nhiễm hoặc bệnh thận truyền nhiễm. Bệnh do virus bệnh truyền nhiễm (IBDV) gây ra.

Căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên ở Gumboro, Delaware vào năm 1962.
Trong những năm gần đây, IBDV có nhiều biến chủng rất độc với tỷ lệ tử vong cao. Chúng xuất hiện phổ biến ở Châu u, Châu Mỹ Latinh , Đông Nam Á , Châu Phi và Trung Đông.

Bệnh gumboro ở gà có nguy hiểm ko

Bệnh gumboro ở gà có nguy hiểm ko

Bệnh Gumboro chỉ xuất hiện trên gà và có thể lây lan trên mọi giống gà khác nhau. Đặc biệt, gà con nói chung ở 3-6 tuần tuổi và gà tây sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất.

Bệnh đặc trưng bởi khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch của gà và gây tử vong với tỷ lệ cao. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus gây ức chế hệ miễn dịch, tạo cơ hội cho các bệnh khác tấn công. Đồng thời nó còn gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến hiệu quả tiêm phòng của các loại vacxin khác.

Bệnh gumboro trên gà có tỷ lệ mắc khá cao, tuy nhiên tỷ lệ gây chết ở mức thấp. Mặc dù vậy, nó vẫn gây thiệt hại lớn cho người nuôi do làm gà còi cọc, chậm lớn. Đồng thời do hệ miễn dịch bị phá huỷ nên gà thường dễ chết bởi các bệnh truyền nhiễm khác.

Tỷ lệ tử vong của bệnh thay đổi tùy theo nhiều yếu tố. Đó là độc lực của chủng mắc phải, liều thử thách, khả năng miễn dịch trước khi bệnh, sự tồn tại của các bệnh khác và khả năng miễn dịch của đàn.

Nếu không bị mắc các bệnh thứ phát thì tỷ lệ chết chỉ khoảng 5-30% của đàn. Tuy nhiên, gà bị bệnh Gumboro rất dễ mắc thêm các bệnh khác do hệ miễn dịch bị suy yếu. Nếu mắc thêm các bệnh khác như cầu trùng, CRD,… thì tỷ lệ gà chết có thể lên đến 70%.

Nguyên nhân gây bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro gây ra do virus ARN mạch kép thuộc chi Avibirnavirus của họ Birnaviridae.

Loại virus này có khả năng tồn tại rất lâu ngoài môi trường không khí. Do vậy, các cách khử trùng thông thường không thể tiêu diệt hết mầm bệnh trong khu vực chăn nuôi.

Trong cơ thể gà có một bộ phận gọi là túi Fabricius là nơi sản sinh kháng thể. Túi này chỉ có ở loài chim, là một cơ quan lympho biểu mô có vị trí ở gần ổ nhớp. Khi virus xâm nhập vào cơ thể gà, chúng sẽ tấn công vào túi Fabricius. Do vậy, độ tuổi gà dễ nhiễm bệnh nhất thường là khi còn nhỏ, lúc túi Fabricius đang phát triển.

Nguyên nhân gây bệnh Gumboro

Nguyên nhân gây bệnh Gumboro

Virus tác động lên túi Fabricius làm nó bị sưng phù, xuất huyết thậm chí có thể bị teo đi. Lúc này lượng globulin miễn dịch trong máu giảm mạnh và không có tương bào.

Từ đó dẫn đến việc gà bị giảm đáp ứng miễn dịch dịch thể. Bên cạnh đó, cơ thể cũng mất khả năng miễn dịch với các loại vacxin phòng bệnh khác. Gà dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm khác và tỷ lệ chết do bệnh thứ phát là rất cao.

Con đường lây bệnh

Gà bị bệnh gumboro rất dễ lây lan trong đàn thông qua những cách thức trực tiếp và gián tiếp. Cụ thể như sau:

Con đường trực tiếp

Lây nhiễm từ gà bệnh sang gà khỏe thông qua việc tiếp xúc trực tiếp như cọ xát, mổ nhau,…

Con đường gián tiếp

 • Từ mẹ sang con: Gà mẹ mắc bệnh và virus nhiễm vào trong trứng nên nở ra đời con bị bệnh.
 • Lây nhiễm qua thức ăn, nước uống, không khí có mầm bệnh.
 • Lây nhiễm từ gà bệnh sang gà khoẻ khi dùng chung các dụng cụ chăn nuôi. Vì virus gây bệnh Gumboro có thể tồn tại rất lâu trên bề mặt máng ăn, bình nước, nền chuồng,… Chúng khó bị tiêu diệt triệt để bởi các chất sát khuẩn thông thường hay ở nhiệt độ cao (khoảng trên 60­oC vẫn sống được).

Virus xâm nhập vào cơ thể gà chủ yếu qua đường tiêu hoá. Sau 4-5h xâm nhập, virus đi qua các cơ quan của hệ tiêu hóa rồi di chuyển vào máu. Sau đó chúng đi đến các cơ quan nội tạng và túi Fabricius, gây ra bệnh Gumboro.

Loại virus này có thể tác động lên máu tạo nên các cục máu đông, làm vỡ thành mạch. Từ đó gây xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết và sưng phù túi Fabricius, xuất huyết cơ,…

Biểu hiện bệnh Gumboro ở gà

Triệu chứng

 • Thời gian ủ bệnh Gumboro khá ngắn, thường chỉ từ 2-3 ngày.
 • Lúc đầu, gà có biểu hiện tăng động, bay nhảy lung tung trong chuồng. Gà mổ vào hậu môn của con khác hoặc tự mổ chính mình. Sau đó gà bỏ ăn, ủ rũ, run rẩy, xù lông, đi lại không vững, đứng tụ lại thành bầy.
 • Bị tiêu chảy, phân rất loãng, có màu trắng sữa pha vàng hoặc xanh và có nhiều chất nhầy. Có khi tiêu chảy ra nhiều bọt khí. Thải phân khó khăn do túi huyệt bị sưng to chèn ép hậu môn. Hậu môn sưng tấy và dính phân.
 • Gà suy nhược, ốm yếu, trọng lượng giảm nhanh.
 • Gà bị sốt cao và chết sau vài ngày. Trước khi chết, gà sẽ bị liệt chân và thường kêu ré lên. Xác gà chết rất gầy và bẩn, chân khô.
 • Gà thường chết nhiều trong 3-4 ngày đầu, sau đó giảm dần. Bệnh sẽ kéo dài 7-8 ngày, sau đó nếu không mắc các bệnh thứ phát, gà sẽ dần hồi phục.

Do triệu chứng của bệnh Gumboro không có nhiều điểm đặc trưng nên thường khó xác định chính xác. Anh em cần biết cách phân biệt để tránh nhầm lẫn với các bệnh có dấu hiệu tương tự như:

 • Hội chứng thiếu máu xuất huyết ở gà (hay còn gọi là viêm gan thể vùi): Gà cũng bị lờ đờ, suy nhược, ốm yếu nhưng khác ở chỗ hay ngồi xổm và lông dựng ngược. Gan bị vàng và sưng, có nhiều nơi xuất huyết nhỏ hoặc xuất huyết thành cụm dễ vỡ.
 • Bệnh Newcastle: gà mắc bệnh này cũng bị lờ đờ, suy nhược, tiêu chảy phân màu xanh trắng. Tuy nhiên khi mắc Newcastle, gà còn xuất hiện thêm các biểu hiện thần kinh như: nghẹo cổ, đi không vững, mổ không trúng thức ăn. Gà hay phát ra tiếng kêu “tóc tóc”. Đỉnh dạ dày tuyến bị xuất huyết. Ruột non, van hồi của manh tràng và lỗ huyệt cũng bị xuất huyết và kèm theo loét. Ngực và cơ đùi không bị xuất huyết.
 • Bệnh tụ huyết trùng: Gà sốt cao (42-43 oC), bỏ ăn, xù lông, miệng chảy dịch nhớt có bọt và máu. Gà bị tiêu chảy, phân lỏng màu trắng sữa lẫn màu xanh lá, có dịch nhầy. Gà bệnh bị khó thở, mào bị tím tái do tụ máu, có thể chết do bị ngạt.
Gà con cũng có thể nhiễm bệnh

Gà con cũng có thể nhiễm bệnh

Bệnh tích bệnh gumboro ở gà

 • Khi mổ khám thấy bệnh biểu hiện rõ hơn qua hiện tượng xuất huyết và dấu hiệu ở túi Fabricius. Thời gian đầu mắc bệnh, túi Fabricius bị sưng to và có lớp dịch nhầy bao quanh.
 • Càng về sau, túi Fabricius càng sưng đỏ và bị xuất huyết bên trong. Thông thường, sau 5 ngày mắc bệnh, túi Fabricius sẽ bị teo nhỏ. Kèm theo đó là biến chứng sưng thận do chứa nhiều muối urat.
 • Mề gà bệnh thường xuất huyết theo từng vệt máu, ruột sưng tấy và có nhiều dịch nhớt bên trong.
 • Cơ đùi và cơ ngực cũng bị xuất huyết từng vệt đỏ hoặc đôi khi là thâm đen lại.

Cách phòng ngừa bệnh Gumboro ở gà

Gumboro là căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra nên không thể dùng kháng sinh để điều trị. Cách tốt nhất là người chăn nuôi nên phòng bệnh ngay từ đầu:

 • Giữ môi trường chăn nuôi an toàn nhất có thể. Nên định kỳ phun thuốc khử trùng chuồng trại và sân thả để tránh mầm bệnh phát triển. Tuy nhiên, virus gây bệnh Gumboro không dễ bị tiêu diệt bởi các loại thuốc sát khuẩn thông thường.
 • Trong những loại thuốc phổ biến tại Việt Nam, Cloramin được đánh giá là có hiệu quả tốt nhất. Có thể pha thuốc với nồng độ 0,5% để phun khắp mọi ngóc ngách của chuồng trại.
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, bình nước uống. Trong môi trường chăn nuôi, virus có thể tăng độc lực sau mỗi lần cảm nhiễm. Do đó nếu đàn gà trước mắc bệnh, cần phải để trống chuồng trại một thời gian rồi mới nuôi lứa mới. Trong thời gian đó nên tiêu độc khử trùng chuồng trại nhiều lần bằng thuốc, nước sôi hoặc vôi bột.
 • Do bệnh có thể lây từ mẹ sang con nên cần lựa chọn gà mẹ khỏe mạnh để làm giống.
 • Cách ly gà nghi mắc bệnh hoặc đang bị bệnh Gumboro với những con gà khoẻ để tránh lây nhiễm.
 • Nếu gà bị chết, phải tiêu hủy xác gà theo đúng quy định. Tuyệt đối không mua bán hoặc ăn xác gà chết do bệnh Gumboro. Tiến hành thu gom phân, rác, chất độn chuồng để xử lý và xịt khử trùng cho khu vực.
 • Tiêm vacxin phòng bệnh Gumboro cho gà theo đúng lịch tiêm. Mũi đầu tiêm lúc 7-10 ngày tuổi và 21-25 ngày tuổi tiêm thêm mũi nhắc lại. Nên kết hợp cho gà uống vacxin ngừa bệnh Gumboro từ khi 1 ngày tuổi. Với gà giống bố mẹ, nên tiêm vacxin vào thời điểm 2 tháng tuổi và tiêm mũi nhắc lại lúc 4-5 tháng tuổi.
 • Cho gà ăn uống với chế độ đầy đủ dinh dưỡng. Để tăng cường sức đề kháng chống chọi với virus gây bệnh, nên bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết.

Điều trị bệnh Gumboro ở gà nhanh nhất

Bệnh Gumboro ở gà hiện nay không có thuốc đặc trị. Gà có thể khỏi bệnh và phục hồi hay không tùy vào sức đề kháng và chế độ chăm sóc. Do vậy cần tăng sức đề kháng cho gà để nâng cao tỷ lệ sống sót.

Tiêm kháng thể Hanvet KTG với liều lượng 1-2 ml/con, dùng với liệu trình 2-3 ngày. Hanvet KTG có tác dụng trung hòa độc lực và tiêu diệt virus gây bệnh Gumboro sau 3-4 giờ.

Bổ sung các vitamin, khoáng chất và các chất điện giải vào nước uống cho gà liên tục trong khoảng 5 ngày. Pha vào nước cho cả gà bệnh và gà khoẻ uống theo công thức: 500g đường glucose, 100g chất điện giải, 50g acetamin, 10g B.Complex, 10g Vitamin C, 10g Vitamin K. Pha vào 10 lít nước và cho uống liên tục, do khi bệnh gà rất dễ bị mất nước. Có thể cho gà bệnh uống kết hợp thêm thuốc phòng ngừa stress.

Cần lưu ý tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh Gumboro. Việc này không có ích, ngược lại còn làm tăng khả năng chết. Nếu ngoài bệnh Gumboro còn xuất hiện thêm bệnh thứ phát thì phải dùng thuốc điều trị bệnh đó.

Tuy nhiên trong 3 ngày đầu, chỉ dùng với một nửa liều lượng thông thường để tránh bị sốc thuốc. Sau đó mới tăng lên dùng đúng liều ở 2-3 ngày sau cùng của quá trình điều trị.

Bệnh Gumboro tuy không gây chết nhiều như các bệnh truyền nhiễm khác nhưng lại rất dễ lây lan. Gà bệnh bị ức chế miễn dịch dẫn đến dễ chết do các bệnh thứ phát. Do vậy, người chăn nuôi không nên chủ quan với bệnh này để tránh thiệt hại lớn về kinh tế.

Trên đây là phác đồ điều trị bệnh gumboro ở gà đầy đủ nhất. Bài viết được tổng hợp và tìm hiểu kỹ lưỡng từ nhà cái K8. Hãy theo dõi chúng tôi để có nhiều thông tin hữu ích nhất và chăm sóc tốt cho gà của mình.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận